Văn mẫu lớp 9

Trình bày suy nghĩ của em về nội dung câu truyện ” Chiếc bình nứt”

Trình bày suy nghĩ của em về nội dung câu truyện ” Chiếc bình nứt”

Hướng dẫn

Trình bày suy nghĩ của em về nội dung câu truyện ” Chiếc bình nứt”

Bài làm

Trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta, mỗi người đều có những khuyết điểm nhưng biết nhận ra khuyết điểm của mình và những người xung quanh hãy mở rộng thêm tấm lòng nhân ái biết trân trọng, cảm thông, giúp đỡ những khuyết điểm của người khác như trong truyện ” Chiếc bình nứt”.

Câu truyện chiếc bình nứt có hình ảnh chiếc bình nứt – Là ẩn dụ nói về những con người khiếm khuyết kém may mắn nhưng vẫn mong muốn làm tốt công việc như một chuyện bình thường như hình ảnh con người luôn buồn bã xấu hổ vì những khiếm khuyết của mình và đã bộc lộ với người chủ khi không làm tròn công việc. Người chủ đã trả lời bằng sự cảm thông: ” Ta đã biết khiếm khuyết của người vì vậy ta đã gieo những hạt hoa bên đường và mỗi ngày người đã tưới nước cho chúng. 2 năm qua ta đã hái hoa cho mọi người và làm đẹp cho ngôi nhà” câu truyện giản dị nhưng có ý nghĩa sâu sắc về những cách ứng xử cao đẹp, 1 người luôn chăn chở với những khuyết điểm của mình chưa làm tốt công việc khiến người khác vất vả hơn, cảm thông và tạo điều kiện cho người khác sống tốt hơn có ý nghĩa hơn.

Người khiếm khuyết đã có những suy nghĩ thật đẹp. Khi biết được hạn chế của mình nhưng không bất lực, mặc cảm, buông xuôi mà người lại rất thương người khác. Đã vất cả cực nhọc vì mình đó là một tấm gương bình nước vì những hạn chế làm ông vất vả hơn mà còn có thái độ yêu thương chân trọng. Vì con người đã nghĩ những người trong hoàn cảnh như thế chắc họ cũng buồn khổ lắm và cũng cần giúp đỡ để họ vượt qua sự kém may mắn ấy để họ sống tốt và có ý nghĩa hơn. Người gánh nước trong câu truyện cũng là một tấm gương đẹp cao thượng trong cách ứng xử thể hiện lòng nhân ái.

Mỗi người cần phải nỗ lực vươn lên nhất là những người có những hạn chế, cố gắng vượt qua hạn chế chính mình là điều đáng trân trọng, ngợi ca. Những người may mắn hơn cần có thái độ ứng xử tốt với họ, vì đó là người động viên là chỗ dựa tinh thần để họ có thêm sức mạnh vượt qua khó khăn, ngược lại nếu dửng dưng với người khác là ích kỉ. Vậy mỗi chúng ta cần rèn luyện và có thái độ sống tốt hơn có ý nghĩa hơn trong cuộc sống và trong thực tế cũng có rất nhiều tấm gương khuyết tật nhưng đã làm lên kì tích: Nick vujicic, Nguyễn Ngọc Kí… Và trong thực tế cũng có những tổ chức cá nhân có tấm lòng cao cả giúp đỡ hỗ trợ người khác.

Xem thêm:  Nghị luận về cách ứng xử

Câu truyện là bài học sâu sắc về cách sống thái độ ứng xử. Còn những người có hạn chế về bản thân cũng phải cố gắng vươn lên, có gắng hội nhập trong cuộc sống. Không mặc cảm, tự ti với chính mình.

Theo Nguồn: Bailamvan.edu.vn

Post Comment