Văn mẫu lớp 9

Tóm tắt truyện ngắn Rô bin xơn ngoài đảo hoang

Tóm tắt truyện ngắn Rô bin xơn ngoài đảo hoang

Hướng dẫn

Tóm tắt truyện ngắn Rô bin xơn ngoài đảo hoang

Bài làm

Nhìn vào Rô-bin-xơn ta sẽ thấy đó là một thanh niên cường tráng, vô cùng dũng cảm, chàng rất ưa thích mạo hiểm và luôn khát khao được đi tới những miền đất lạ, vượt qua được vùng đại dương xanh. Một hôm, Rô-bin-xơn đi xuống tàu ở tại thương cảng Hơn để theo bạn đi đến đất nước Luân Đôn. Tàu của Rô-bin-xơn bị đắm tại Yac-mao. Nhưng chàng ta không bao giờ cảm thấy sợ hãi hay nhụt chí trước tại họa, cũng chẳng mềm lòng trước sự kêu khóc, lo lắng của cha mẹ. Rô-bin-xơn nhanh chóng làm quen với một thuyền trưởng tàu buôn đang trên đường đi sang vùng đất nước Chi-lê. Rồi anh theo tàu, chuyến đầu tiên vô cùng tốt đẹp, nhưng đến chuyến buôn thứ hai thì tàu gặp phải bọn cướp biển, nên tất cả bị bắt trở thành nô lệ ở vùng Xa-lê. Rô-bin-xơn trong thời gian làm nô lê luôn tìm mọi cách để trốn thoát, và hai năm sau chàng trốn thoát và lưu lạc sang đất nước Bra-xin, ở đây chàng lập đồn điền cho mình. Khi có trong tay một ít vốn, Rô-bin-xơn lai cùng bạn đi tàu buôn sang Ghi lê sau bốn năm trời. Nhưng tàu lại gặp bão lớn và bị đắm. Mọi người trên tàu hầu hết đều bị chết chỉ còn duy mình chàng là may mắn còn sống sót. Con tàu bị đắm kéo dạt cả Rô-bin-xơn vào một nơi gần đảo hoang. Chàng tìm mọi cách để lên đạo và hành trình sống sót tại đây. Chàng làm lán trai, rồi chở mọi thứ còn lại trên tàu từ những khẩu súng, đạn đến nước, lương thực để lên đảo. Rồi chàng cố gắng săn bắn để kiếm thức ăn, trồng trọt trên đảo, nuôi dê và làm đủ mọi nghề có thể như đan lát, nặn gốm,….để có thể duy trì cuộc sống trên đảo hoang, một cuộc sống đơn độc.

Năm thứ 25, một lần tình cờ Rô-bin-xơn đã cứu được một tù binh da đen, người đó bị thổ dân đưa lên đảo hoang để hành hình. Chàng cứu và đặt tên cho người tù binh là Thứ Sáu. Không lâu sau đó, chàng lại cứu được hai tù binh, trong đó có một người là người Tây Ban Nha và một người không ai khác chính là cha của Thứ Sáu.Bốn con người ở trên đảo hoang, cuộc sống trên đảo bổng trở nên đỡ cô đơn rất nhiều.

Vào một ngày nọ, một chiếc tàu đã ghé đến đậu ở cái vịnh nhỏ ở gần đảo hoang. Bọn thủy thủ trên tàu nổi loạn nên đã trói vị thuyền trường cùng thuyền phó đưa lên đảo hoang định cho chết trên đó. Và Rô-bin-xơn đã giải thoát cho thuyền trưởng và cùng ông thu hồi lại được con tàu. Nhờ thế, Rô-bin-xơn đã được trở về Tổ Quốc của mình, đi cùng chàng có cả Thứ Sáu. Đã 28 năm 2 tháng 19 ngày, Rô-bin-xơn lạc và tồn tại trên đảo hoang

Theo Nguồn: Bailamvan.edu.vn

Post Comment