Văn mẫu lớp 5

Tả về mùa thu mà em biết

Đề bài: Tả về mùa thu

Tả về mùa thu − Bài làm 1

Mùa thumùa của cây khô lá vàng nhưng lại là mùa đã có rất nhiều nhà thơ, nhà văn tốn giấy mực để viết về vẻ đẹp của nó. Mùa thu không ồn ào, náo nhiệt nhưng nó lại mang những sắc thái riêng biệt mà bốn mùa trong năm không mùa nào có được.

Mùa thu bắt đầu từ tháng bảy đến tháng chín. Lúc này tiết trời đã có sự thay đổi. Trời lúc này không còn những cơn mưa rào ầm ầm, những tiếng sét tưởng như muốn xé toạc bầu trời của mùa hè nữa. Cái không khí cũng không còn nóng bức, oi ả đến nghẹt thở mà thay vào đó là tiết trời thu mát mẻ, dễ chịu hơn. Sang thu, vạn vật như thay đổi hẳn. Bầu trời mùa thu trông cao, xanh và mênh mông hơn. Những cơn gió heo may đầu mùa cũng làm cho ta cảm thấy sảng khoái. Buổi sáng mùa thu tỉnh dậy, ta mới cảm nhận hết được cái không khí mát lành ấy. Mặt nước ao yên ả hơi gợn lăn tăn. Hình như nó cũng biết lặng đi sau sự dữ dội của những cơn mưa mùa hạ. Cây cối mới thật sự thay đổi. Những chiếc lá xanh dần dần bị nhuộm vàng. Một số lá cứ theo gió mà lìa khỏi cành. Lá rơi theo gió, rụng kín cả một gốc cây, lá bay xuống đường, xuống sân làm cho cái không gian đã buồn càng trở nên buồn hơn. Những cành cây kia một ngày không xa sẽ trở nên trơ trụi lá và phải mất một thời gian, qua đông rồi sang xuân nó mới lại tiếp tục đâm chồi nảy lộc và khoác lên mình những mầm xanh mới. Mùa thu tiết trời cũng se lạnh hơn. Nhưng chính cái khí trời ấy làm cho con người cảm thấy nao nao và tâm trạng hơn. Tuy vậy, mùa thu cũng là mùa tựu trường, mùa của sự gặp gỡ, mùa của niềm vui của các bạn học trò. Mùa của những mâm cỗ rằm Trung thu mà bất cứ đứa trẻ nào cũng háo hức ngóng đợi.

Xem thêm:  Tả con vịt đang bơi bài văn của Minh Anh đội tuyển học sinh giỏi tiểu học Hùng Vương

Em yêu cái sắc trời thu, yêu cái vẻ đẹp tĩnh lặng nhưng cũng không kém phần lãng mạn của nó. Mùa thu luôn là mùa đa sắc màu nên nó luôn chiếm trọn được tình cảm của hầu hết tất cả mọi người.

Tả về mùa thu − Bài làm 2

Mùa thu luôn luôn là mùa được các nhà thơ ưu ái chọn để sáng tác ra những bài thơ hay làm xao xuyến lòng người. Mùa thu cũng là mùa làm cho tâm trạng của em như bồi hồi, lay động.

Đúng như vậy. Mùa thu có lẽ là mùa làm con người ta buồn. Nhưng đôi khi ta lại cần một khoảng lặng để nhìn lại những gì mà một phần cuộc sống đã đi qua. Mùa thu bắt đầu từ tháng bảy và kết thúc vào tháng chín. Lúc ấy, tiết trời đã sang thu và thay đổi hẳn. Mặt trời không còn những tia nắng chói chang, rực lửa như mùa hè kia nữa mà thay vào đó là một không khí mát mẻ hẳn lên. Những tia nắng nhẹ len qua những kẽ lá, những cơn gió heo may thổi mát lạnh làm tung mái tóc ai. Bầu trời cao và trong xanh hơn, còn đám mây thì cứ thế trôi bồng bềnh đi đâu ta không hề biết trước. Mùa thu là mùa của gió heo may, của những làn sương mù và không khí se se lạnh làm ta phải khép nép trong chiếc áo cánh mỏng. Cái đặc biệt nhất của mùa thu chính là sự thay đổi của thiên nhiên. Cây cối khắp mọi nơi bắt đầu rụng lá. Trên cành cây chỉ còn cái màu vàng đặc trưng phủ khắp không gian. Những chiếc lá vàng rồi dần chuyển sang đỏ sau đó cứ thế men theo chiều gió mà rơi rụng xuống đất. Mặt đất phủ đầy xác lá rơi làm cho ta cảm nhận mùa thu thật đẹp nhưng cũng thật buồn. Thỉnh thoảng chỉ cần một làn gió thổi nhẹ là lá cây lại trút xuống trong vô thức. Mùa thu mặt hồ tĩnh lặng, không một làn sóng. Những con chim cũng bay đi phương trời nào làm cho cảnh vật có vẻ ảm đạm. Nhưng rồi mùa thu sẽ qua và cây cối khi sang xuân sẽ lại đâm chồi nảy lộc khoác cho mình bộ áo mới. Em thích mùa thu vì là mùa của trăng tròn tháng 8, mùa của những trái bưởi chín mọng và của những đêm rằm phá cỗ. Mùa thu thật buồn mà cũng thật vui.

Xem thêm:  Tả mẹ của em khi em bị ốm

Em yêu tất cả bốn mùa trong năm nhưng mùa thu là mùa chiếm trọn tình cảm trong trái tim em nhất. Mùa thu, mùa của những kỉ niệm tuổi thơ mà em không thể nảo quên.

Vũ Thị Sinh

Post Comment