Văn mẫu lớp 5

Tả về bà của em hay nhất

Đề bài: Tả về bà của em

Tả về bà của em − Bài làm 1

Từ nhỏ đến giờ, bà nội là người chăm sóc cho em nhiều nhất. Vì vậy người em luôn yêu thương và kính trọng nhiều nhất là bà nội của em.

Bà nội của em giờ đã già nhưng trông bà đẹp lão lắm. Ai trong xóm em cũng nói vậy. Bà em năm nay đã hơn bảy mươi tuổi rồi. Mới ngày nào nghe mẹ kể lại bà chăm bẵm em từng bữa ăn giấc ngủ ngày em còn bé, mà đến giờ em đã lớn thế này. Bà em có mái tóc đã điểm những sợi bạc màu trắng và bà thường quấn lên rất gọn gàng. Làn da của bà giờ đã nhăn nheo và có nhiều nếp nhăn. Đôi mắt mà hõm sâu xuống và mờ đi rất nhiều tuy vậy bà vẫn có thể tự xâu kim để khâu quần áo cho em. Bà có hàm răng đen láy vì ngày xưa bà đã từng nhuộm răng, bà nói ngày xưa mọi người thường nhuộm răng và nhuộm răng thì răng sẽ khỏe hơn và không bao giờ bị sâu. Lưng bà giờ đã còng, khi bước lên thềm nhà bà phải mang theo một cây gậy gỗ. Vậy mà hàng ngày bà dậy rất sớm để đun nước pha trà cho ông. Bà đi rất khẽ để không làm mọi người tỉnh giấc. Bà còn có thói quen tập thể dục vào buổi sáng nên sáng nào bà cũng đi bộ hàng cây số để rèn luyện sức khỏe. Nhờ vậy trông bà lúc nào cũng khỏe và rất yêu đời. Những lúc rảnh dỗi, bà thường ra vườn nhặt cỏ, bắt sâu và chăm sóc cho vườn rau nhà em. Nhờ vậy luống rau lúc nào cũng xanh tốt. Mỗi tối, bà thường nằm cạnh em âu yếm, vỗ về em và kể cho em nghe biết bao nhiêu câu chuyện cổ tích, câu chuyện về cuộc sống bổ ích giúp em trưởng thành hơn. Bà là người quan tâm và chăm sóc em, yêu thương em nhất nhà.

Xem thêm:  Đề ôn luyện môn Tiếng Việt lớp 5 thi lên lớp 6 – Đề 8 (đề có đáp án)

Em yêu bà em nhiều lắm, em hứa sẽ học giỏi để không phụ lòng mong mỏi của bà đã hi vọng và đặt niềm tin về em. Em mong bà sống lâu bên em mãi mãi.

Tả về bà của em − Bài làm 2

Gia đình em có rất nhiều thành viên, nhưng người mà em kính trọng nhất chính là bà ngoại của em.

Bà ngoại của em năm nay đã già lắm rồi. Bà đã tròn tám mươi tuổi giời. Tóc bà đã điểm những sợi bạc nhưng bà luôn cặp cao lên trông rất gọn gàng. Bà mặc bộ quần áo hoa cà trông bà hiền từ như một bà tiên. Khuôn mặt bà tròn và nhiều nếp nhăn nhưng rất phúc hậu. Đôi mắt bà đã mờ đi nhiều rồi nên mỗi khi bà khâu áo hay đọc sách bà thường đeo cái kính lão rất to. Em biết thế nên hay giúp bà xâu kim. Bà có đôi môi đỏ vì bà hay có thói quen ăn trầu. Hàm răng bà đã ngả màu và không còn chắc chắn nữa. Ngày nào miệng bà cũng móm mém nhai trầu, bà nói ăn trầu răng sẽ chắc và bền hơn. Ăn trầu cũng rất có lợi cho sức khỏe của người già. Bà em đã già nên người bà cũng gầy vì bà kém ăn. Lâu lâu thay đổi thời tiết, bà hay bị ốm lắm, lúc ấy cả nhà em ai cũng lo lắng. Bà em có sở thích làm thơ và đọc sách. Bố em đã làm cho bà một tủ sách để bà có thể sưu tầm những cuốn sách mà bà thích, em cũng hay mua sách cho bà đọc, khi bà đọc bà lại đọc hay kể cho em nghe. Em thích nghe bà đọc thơ khi ngủ vì khi ấy em ngủ ngon giấc hơn. Bà rất yêu thương em, có gì ngon bà đều để phần cho em. Khi rảnh dỗi, bà hay dẫn em ra công viên chơi và hóng mát. Lúc ấy em cảm thấy yêu thương bà biết nhường nào. Vì bà già rồi nên bà thường ngủ dậy rất sớm và xuống bếp đun nước cho ông em uống trà. Tuổi già nên bà ngủ ít lắm. Bà cứ thức dậy sớm để làm những việc lặt vặt. Em nói bà nên giữ gìn sức khỏe nhưng bà cười và nói bà còn rất khỏe và bà coi đó là một niềm vui. Mỗi tối, em thường nằm bên bà để bà quạt mát và kể cho em nghe những câu chuyện cổ tích thật vui. Lúc ấy, em cảm thấy rất ấm áp và thấy thương bà biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Đề 13 – Đề bài luyện tập – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt 5

Bà ngoại của em là người bà tuyệt vời nhất. Em yêu bà và yêu tất cả mọi thành viên trong gia đình em. Em hứa sẽ chăm ngoan để bà vui lòng.

Vũ Thị Sinh

Post Comment