Văn mẫu lớp 4

Tả quả cam mà em có dịp quan sát

Đề bài: Tả quả cam mà em có dịp quan sát

Tả quả cam – Bài làm 1

Mùa hè với những túi mận, những chùm vải ngon ngọt. Hè qua thu sang, màu cam tươi ngập tràn cả khu chợ, cả những khu vườn miền quê, chúng đua nhau nở rộ. Cây cam nào cây nấy đều sai trĩu trịt những quả là quả.

Bà em có một khu vườn nhỏ trước nhà, bà trồng hoa màu và một vài cây ăn quả ở góc vườn. Mùa hè thơm mùi xoài chín, thu đến lại thoang thoảng hương cam tươi nức mũi. Em thường vào bà cuối tuần và thăm cây cam ở góc vườn cùng bà.

Quả cam to tròn, thường vừa bằng một nắm tay người lớn.Quả nào vỏ dày, không sát thì sờ sẽ thấy xốp xốp và hơi khô, thiếu nước. Như vậy bên trong sẽ không được ngon cho lắm. Mẹ em bảo chọn cam phải chọn quả vỏ căng bóng, mỏng mềm và nhìn rất mọng nước. Những quả như vậy thường ngon và rất ngọt.

Cam giống như bòng và bưởi vậy, được chia làm nhiều múi khác nhau. Trong mỗi múi lại có nhiều tép nhỏ li ti. Quả cam to hơn quả chanh và bé hơn quả bưởi. Nếu xếp ba quả lại với nhau thi trông y như một gia đình nhỏ vậy. Nằm trong chiếc múi nhỏ xinh là vài cái hạt nhỏ, cắn vào rất đắng. Có lần em chẳng may cắn phải mà mất luôn cả vị ngon của múi cam. Có loại cam tách thành từng múi dễ bóc nhưng có loại các múi dính chặt vào nhau nên phải dùng dao cắt thành miếng nhỏ. Em thích ăn cam cắt hơn vì nó ngọt và vỏ rất mịn. Cam bóc tuy “tiện” hơn nhưng nhiều quả hay bị xốp và thiếu nước. Vị cam chín rất ngọt. Em thích vắt lấy nước nhưng lại cắt miếng cam bỏ vào, cho thêm chút đường rồi bỏ vào tủ lạnh là ăn quá đã.

Xem thêm:  Tả thầy cô giáo mà em yêu quý

Những lúc tay em bị bong da, mẹ hay mua cam về ăn vì cam có chứa vitamin C tốt cho da và giúp cơ thể tăng sức đề kháng.

Em thích ăn quả cam vì nó rất ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Em hay vào chăm cây cùng bà và mong chờ đến ngày hái quả.

ta qua cam ma em co dip quan sat - Tả quả cam mà em có dịp quan sát

Tả quả cam

Tả quả cam – Bài làm 2

Vườn nhà em trồng rất nhiều những loại trái cây thơm ngon, nào bưởi, nào xoài, nào nhãn,..nhưng em thích nhất là cây cam cho trái ngọt. Cam cũng là loại quả mà cả gia đình em đều rất yêu thích.

Quả cam có màu sắc rất đặc trưng như tên gọi của nó: màu cam. Nhưng khi chín, lúc còn xanh, đồng thời những loại cam khác nhau lại khoác lên mình những chiếc áo với màu sắc khác nhau. Quả cam sành dù chín hay xanh đều khoác một lớp áo màu xanh sậm rất dày. Còn những quả khác, có quả màu xanh nhạt, có quả lại là một màu cam vàng óng bắt mắt.

Hái những quả cam bổ ra, từng tép cam vàng ươm, mọng nước, tỏa mùi hương thơm phức hiện ra ngay trước mắt ta. Bao quanh đó là lớp cùi xốp trắng ngần, có vị hơi ngai ngái đắng. Hột cam to, có màu vàng nhạt, ẩn hiện trong những múi cam ngọt ngào, khi ăn, người ta thường bỏ hột. Cam tùy loại mà cũng có những hương vị khác nhau còn cam Cao Phong thì có vị rất ngọt, đó là cái ngọt lịm, thanh mát để lại cảm giác tê tê nơi đầu lưỡi.

Xem thêm:  Tả cây ăn quả lớp 4 hay nhất - 3 bài văn tả cây nhãn, cây cam

Lột lớp cùi đi, ta sẽ thấy được những múi cam to nhỏ khác nhau. Những tép cam mọng nước ngon ngọt được bảo vệ bởi một lớp vỏ màng mỏng màu trắng như tấm khăn voan của cô dâu ngày cưới. Cảm nhận vị ngọt nơi đầu lưỡi, hương cam thoang thoảng dễ chịu quẩn quanh,a từng tép cam mọng nước, tất cả đều làm em yêu thích.

Trái cam có rất nhiều công dụng, không chỉ cung cấp vitamin C cho cơ thể chúng ta, mà còn có chứa rất nhiều chất tốt khác cho cơ thể, đổng thời có tác dụng giải nhiệt nữa.

Quả cam là một loại quả quen thuộc với hầu hết tất cả mọi người. Nó dễ trồng, dễ mua mà lại bổ dưỡng.

Phạm Quyên

Post Comment