Văn mẫu lớp 4

Tả hoa sen lớp 4 ngắn gọn – 3 bài văn miêu tả hoa sen trong đầm sen

Hoa sen mang vẻ đẹp thanh cao, giản dị với sắc trắng tinh khiết. Sống trong bùn tanh hôi nhưng sen vẫn ngát hương hay chăng đó là phẩm chất của con người Việt Nam ngay thẳng, không khuất phục trước hoàn cảnh. Chính vì vậy, hoa sen đã sớm được mệnh danh như quốc hoa của dân tộc ta. Những bài văn mẫu dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn làm bài văn tả hoa sen. Một số lưu ý khi viết bài: tập trung miêu tả những đặc điểm nổi bật của loài hoa này, vận dụng các biện pháp tu từ, từ tượng hình, từ tượng thanh, từ láy một cách linh hoạt, sử dụng ngôn ngữ chính xác, phù hợp với ngữ cảnh để bài viết sinh động, hấp dẫn người đọc nhất. Chúc các bạn thành công!

BÀI VĂN MẪU 1 MIÊU TẢ HOA SEN LỚP 4 NGẮN GỌN

Mùa hè là mùa của muôn vàn những loài hoa nhưng loài hoa đẹp nhất nở vào mùa hè thì có lẽ chính là hoa sen.

Hoa sen chỉ trồng được ở  một số nước phương Đông như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc…Khác với đa phần những loài hoa khác sống trên cạn hoa sen sống ở nơi ao hồ bùn lầy. Thân sen nhỏ chỉ bằng một đốt ngón tay của em. Trên thân có những nốt nổi lên như những chiếc gai nhỏ để bảo vệ cho hoa. Lá sen to màu xanh trông như chiếc mũ tai bèo. Hoa sen có nhiều màu nhưng hai màu phổ biến nhất là màu hồng và màu trắng ngà. Nụ sen nhọn giống như đầu bút lông của ông đồ viết câu đối ngày tết. Các cánh  hoa sen cong cong khi nở ra sẽ xen kẽ thành từng tầng từng tầng một để bao bọc lấy đài sen nhỏ nhắn màu vàng ở bên trong. Bên trong đài sen là những hạt sen trắng tròn.

Xem thêm:  Tả cái trống trường em

Loài hoa này mang tới rất nhiều lợi ích cho con người. Hạt sen có thể dùng để nấu chè, hãm lấy nước uống giúp ta dễ ngủ và thư giãn hơn, củ sen ta có thể dùng để làm nộm nấu canh, lá sen ta có thể dùng để gói xôi… Vào mỗi dịp hè về nếu có cơ hôi hãy chèo thuyền ra hồ hái hoa sen để cảm nhận vẻ đẹp thuần khiết, dịu dàng của loài hoa này.

Em rất thích loài hoa này. Hoa sen chính là quốc hoa của Việt Nam bởi nó cũng giống như phẩm chất của người Việt ta “ gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

hoa sen hong - Tả hoa sen lớp 4 ngắn gọn - 3 bài văn miêu tả hoa sen trong đầm sen
Những bông hoa sen nở trong đầm như những ngọn đèn sáng vươn lên

BÀI VĂN MẪU SỐ 2: TẢ HOA SEN LỚP 4

Bông hoa sen, biểu tượng của sự thanh cao và tinh khiết, gần bùn mà chẳn hơi tanh mùi bùn, là một loài hoa quen thuộc gắn bó với làng quê Việt Nam. Và hồ sen đầu làng, là dấu hiệu để em nhận ra nơi trôn nhau cắt rốn mỗi khi đi xa.

Cành sen vươn dài vượt qua mặt nước, bỏ qua lớp bùn lầy hôi tanh, thanh tao đón gió, e ấp nép sau làn lá xanh rơn. Nụ sen nhỏ nhắn xinh xinh, chỉ to bằng bàn tay em, màu hồng nhạt hơi trắng gần cuống hoa, nhìn như bàn tay trẻ em nhỏ nhắn vươn lên trời. Rồi những nụ hoa ấy nở ra những cánh hoa mềm mại, từng lớp, từng lớp e ấp, mỗi cánh hoa như một bán tay nhỏ khum khum, màu hồng, như che chở, e ấp cho đài hoa bên trong. Đài hoa màu vàng nhạt, những hạt phấn nhỏ xinh vươn từ đài hoa rung rinh trước gió, tỏa hương làn khắp mặt hồ. Từng bông, từng bông sen nhẹ nhàng bung tỏa, cả hồ sen ngập trong sắc sen hồng, hương thơm ngào ngát nhắc từng người con về đặc trưng quê hương. Sáng sớm, các bác nông dân chèo thuyền ra giữa hồ sen ấy, hái những bông hoa còn đọng hơi sương, những đài hoa già đã ngả màu nâu nhạt về để ướp chè, làm mứt. Những món quà từ hoa sen ấy, theo chân người dân quê em đi khắp mọi miền đất nước. Hoa sen đi vào cuộc sống của người dân. Để rồi, người dân quê em lấy hình ảnh bông hoa sen để nói về vẻ đẹp của người thiếu nữ.

Xem thêm:  Tả con thỏ lớp 4 hay nhất - 3 bài văn ngắn gon miêu tả thỏ bông nhà em trong vườn thú

Em rất thích hoa sen- loài hoa thanh tao, không nhiễm mùi bùn. Hoa sen nhắc ta về lối sống giản đơn, không để vướng bận điều xấu.

bong hoa sen 1 - Tả hoa sen lớp 4 ngắn gọn - 3 bài văn miêu tả hoa sen trong đầm sen
HOa sen cũng có rất nhiều loại khác nhau thường hoa sen trắng và hoa sen hồng

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 TẢ HOA SEN LỚP 4

Hoa sen với nét đẹp giản dị nhưng thanh cao đã trở thành loài hoa yêu thích của nhiều người. Hoa sen sinh sống chủ yếu ở vùng đầm lầy, nhưng cũng có một số loại sen thích ứng được với môi trường sống trên cạn. Thân sen to khoảng ngón tay cái của em, mang màu xanh sậm. Khác với các loài hoa khác, lá sen lại tách rời ra với hoa, to bản, màu xanh non, trên bề mặt lại phủ một lớp nhung mỏng, không thấm nước. Đài sen như chiếc đèn nhỏ với những hạt sen được bảo bọc kĩ càng, hơi rũ xuống mặt nước như nàng thiếu nữ e thẹ. Hoa sen có màu hồng nhạt, những cánh hoa cứ nhạt dần về phần ngọn, cong cong úp vào nhau thành những nụ e ấp như đôi bàn tay úp lại. Khi sen dần nở ra, những cánh hoa khẽ mở để lộ nụ hoa màu vàng tươi. Nhị vàng, bông trắng, lá xanh tạo cho đầm sen một vẻ đẹp rực rỡ. Sống trong bùn tanh thế nhưng hoa sen không nhiễm mùi, vẫn thoang thoảng hương thơm thanh mát. Gần bùn nhưng chẳng hôi tanh mùi bùn hay là đức tính của con người Việt Nam cho dù hoàn cảnh tăm tối vẫn giữ vững đức tính của mình. Chính vì vậy hoa sen trở thành loài hoa biểu tượng cho con người Việt Nam, là quốc hoa của dân tộc ta. Hoa sen còn được mọi người lựa chọn trở thành loài hoa trang trí cho ngôi nhà của mình, nhị hoa để làm trà sen thơm ngon, cánh sen ủ trà để nước trà thêm thơm ngon. Hoa sen mang thật nhiều công dụng. Em rất yêu quý hoa sen.

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://bailamvan edu vn/ta-hoa-sen-lop-4-ngan-gọn-3-bai-van-mieu-tả-hoa-sen-trong-dam-sen html

Post Comment