Văn mẫu lớp 5

Tả cơn mưa rào bất chợt của mùa hè

Đề bài: Tả cơn mưa rào bất chợt của mùa hè

Tả cơn mưa rào – Bài làm 1

Đặc trưng của mùa hè là những cơn mưa rào bất chợt. Những cơn mưa rào vội đến vội đi gột rửa cảnh vật xung quanh, xua đi cái nóng oi bức của mùa hè không khí trở nên dịu mát.

Buổi trưa hè với cái nắng chói chang như đổ lửa, những cái cây ngoài vườn đứng lặng ngắt không có một cơn gió. Vậy mà chỉ một lúc sau bầu trời bắt đầu tối sầm lại những đám mây đen nặng trĩu nước từ đâu ùm ùn kéo đến, bầu trời như xích lại gần mặt đất hơn. Ông mặt trời vừa mới tỏa nắng gay gắt lúc này đã trốn đi mất. Gió bắt đầu nổi lên càng ngày càng mạnh, cuốn lá khô và bụi bay mù mịt. Nhiệt độ không khí giảm hẳn xuống.

Thế rồi “lộp bộp, lộp bộp,…” những hạt mưa to bằng cả nắm tay bắt đầu rơi xuống sân, xuống mái nhà. Trời đổ mưa ào ào trắng xóa, từng hạt mưa rơi xuống sân tạo thành những bóng nước to tròn rồi vỡ tam, cứ như thế tạo ra hết lớp này đến nước khác. Trời mưa làm những chú mỗi bay đầy bầu trời. Mưa cuốn trôi cả bụi bẩn, những cái cây ngoài vườn rung rinh như reo hò khi được tắm mình dưới cơn mưa mát mẻ. Cây dừa với những tàu dừa đung đưa như những cánh tay bắt nhịp cho bầu trời hát khúc ca mưa. Những chùm xoài sai trĩu đung đưa dưới mưa. Dưới gốc nhãn là chú gà trống mải chơi không kịp chạy vào chuồng ướt lướt thướt trú mưa dưới gốc cây.

Xem thêm:  Viết thư gửi ông ở xa để kể lại kết quả học tập, rèn luyện của em trong năm học cuối cùng ở bậc Tiểu học

Những cơn mưa mùa hè đến nhanh nhưng tạnh cũng rất nhanh. Chỉ ba mươi phút sau mưa đã dừng hẳn. Không khí sau cơn mưa mang một mùi ngai ngái của đất ẩm ướt kỳ lạ nhưng rất dễ chịu. Bầu trời cũng không còn tối sầm như trước mà trở nên trong xanh tinh khiết. Ông mặt trời lại ló ra để tỏa sáng cho vạn vật. Cây cối trở lên sạch sẽ sau cơn mưa, những hạt nước mưa còn long lanh đọng trên những chiếc lá.

Em rất thích cơn mưa mùa hạ, mưa xua đi cái nắng oi bức, cảnh vật trong cơn mưa cũng rất đẹp nữa.

Tả cơn mưa rào bất chợt

Tả cơn mưa rào – Bài làm 2

Nếu như đặc trưng của mùa xuân là những cơn mưa phùn lất phất, mùa thu là bầu trời cao trong xanh với những đám mây trắng trôi lững lờ. Mùa đông là cái lạnh cắt da căt thịt thì khi nhắc đến mùa hè người ta nghĩ ngay đến những cơn mưa rào bất chợt.

Những cơn mưa rào mùa hạ thường đến rất nhanh. Vừa mới đây thôi cái nắng gay gắt còn bao phủ khắp không gian. Vậy mà nhiệt độ bắt đầu giảm xuống, những đám mây đen mọng nước thi nhau kéo về giăng kín cả bầu trời. Gió bắt đầu thổi mạnh làm cho cây cối đung đưa. Đám trẻ con trong xóm em rủ nhau ra ngoài đường nô đùa cười nói chờ đợi mưa xuống để tắm mưa. Mọi người nhanh chân thu quần áo vào trong nhà để không bị ướt.

Xem thêm:  Tả một đồ vật trong viện bảo tàng lớp 5 hay nhất - 3 bài văn miêu tả chiếc trống đồng Đông Sơn, súng, cúp C1 châu Âu

Thế rồi em nghe thấy tiếng mưa rào rào từ xa, chẳng mất chốc mưa đã rơi lộp bộp trên mái nhà. Không gian được bao trùm bởi một màn mưa trắng xóa. Em rất thích ngắm cảnh vật xung quanh dưới trời mưa. Thỉnh thoảng những tia chớp lóe sáng rạch ngang bầu trời cùng với tiếng sấm ù ù. Con Milu nhà em có vẻ sợ tiếng sấm, mỗi khi trời mưa nó đều trốn vào góc nhà hoặc chạy vào lòng em tỏ vẻ sợ hãi trông rất đáng yêu. Ngoài vườn cây cối rung rinh reo hò tắm mưa sau những ngày nắng gay gắt. Những quả bưởi tròn xoe đưa qua đưa lại, những hạt mưa rơi lộp bộp làm rách những tàu lá chuối.

Thế rồi cơn mưa cũng rất nhanh qua đi, ông mặt trời đi trú mưa cũng đã bắt đầu ló ra tiếp tục tỏa sáng. Sau cơn mưa trên bầu trời xuất hiện một chiếc cầu vồng nhiều màu sắc thật đẹp. Chiếc cầu vồng bắc ngang bầu trời nổi bật trên nền trời trong xanh. Không khí sau cơn mưa thật dễ chịu, những vũng nước còn đọng lại trên sân. Gà mẹ dắt đàn gà con ra ngoài vườn để bới những con giun ngoi lên sau cơn mưa.

Những cơn mưa mùa hạ giúp xua đi cái nóng oi bức, làm cho cây cối trở nên xanh tốt. Bức tranh thiên nhiên và con người dưới trời mưa cũng thật đẹp và đầy sức sống.

Xem thêm:  Đề 12 – Đề bài luyện tập – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt 5

Phạm Quyên

Post Comment