Văn mẫu lớp 4

Tả cây xoài nhà em trồng

Đề bài: Tả cây xoài nhà em trồng

Tả cây xoài – Bài làm 1

Ngọn gió đến đưa mùi xoài chín phảng phất trước cửa nhà bà em. Có lẽ do em chưa bao giờ đế ý đến nên hôm nay mới cảm nhận được nó rõ ràng như vậy. Cây xoài đã có từ lâu ở một góc nhỏ  trong vườn nhà bà .

Đứng dưới gốc cây mới ngửi thấy rõ hương thơm nao nức đến nhường nào. Nó khá là nhiều tuổi và phải cao bằng ba lần em. Thân cây to, vừa một vòng tay ôm của người lớn, vỏ cây xù xì, cành lá xum xuê tỏa nhiều bóng mát. Mỗi cành lại tỏa ra làm nhiều nhánh nhỏ.  Mỗi chiếc lá đều thuôn dài như chiếc thuyền giấy và màu xanh đậm. Rễ cây cắm sâu xuống lòng đất có nhiều chiếc rễ còn lồi lên như những con rắn lớn trườn bò trên mặt đất.

Cây xoài mới sai quả làm sao! Từng chùm, từng chùm trĩu nặng đong đưa trong gió. Nhìn từng quả căng đầy và vàng ươm trông thật đã mắt. Mỗi chùm từ năm đến mười quả, quả nào quả nấy to bằng hai bàn tay người lớn úp lại. Khi chưa chín, nó xanh đậm và nhìn rõ sự giòn ngon thật thích, một chút chua chua mà làm xoài dầm thì quá đã. Còn khi chín rồi lại vàng ươm và có ít đốm đen ngoài vỏ, mùi vị ngọt đậm và rất ngậy. Cứ mỗi sáng em đều ra vườn xem và đếm từng quả từng quả trong thích thú. Cứ mỗi mùa xoài đến là em lại được thoải sức chiêm ngưỡng trái quả chín mọng vàng ươm ấy, từng quả xoài đem lại nhiều chất dinh dưỡng nhất là cung cấp nhiều vitamin A giúp đôi mắt tăng cường thị lực, chống oxy hóa tự nhiên, giúp ngăn ngừa ung thư và bổ sung thêm lượng chất sắt cần thiết cho cơ thể.

Xem thêm:  Tả đồ vật mà em yêu thích

Em luôn mong cây xoài nhà bà luôn xanh tốt và hàng năm cho ra thật nhiều trái thơm ngon để cả nhà cùng được thưởng thức. Em rất yêu quý cây xoài nhà bà em trồng.

ta cay xoai nha em trong - Tả cây xoài nhà em trồng

Tả cây xoài nhà em

Tả cây xoài – Bài làm 2

Trong vườn nhà em trồng rất nhiều cây ăn quả khác nhau. Mỗi loài cây đều có một đặc điểm và một công dụng riêng. Nhưng em thích nhất là cây xoài, bởi cây có nhiều kỉ niệm gắn bó với em hơn cả.

Cứ mỗi độ hè về, cây trái lại đua nhau ra quả trĩu trịt. Cây xoài cổ thụ cũng vậy, những quả là quả trông thật đã mắt. Bà kể, nó được trồng từ khi mẹ em còn nhỏ, nên giờ to lớn và trông vững chắc như một người vệ sĩ canh gác khu vườn. Nó đã nhiều tuổi nên rễ rất to, ăn sâu vào lòng đất để có thể lấy dinh dưỡng nuôi nuôi cây. Thân xoài lớn và da xù xì, điểm trên bề mặt là những mấu to nhỏ khác nhau. Từ thân cây mọc ra nhiều cành rồi lại tỏa ra nhiều nhánh khác nữa. Rộng mở che cả một góc vườn. Chúng tranh nhau vươn ra đón lấy ánh nắng mặt trời, đua nhau nhìn thấy một bầu trời cao vợi. Xoài rất nhiều lá, những lá xoài thon và dài, những đường gân nổi ngoằn nghèo trên bề mặt. Khi còn non thì xanh nhạt, tươi mát, về già lại mang một màu xanh đậm.

Xem thêm:  Em hãy viết về quá trình phấn đấu để trở thành học sinh giỏi và giữ vững danh hiệu học sinh giỏi mà em đã đạt được, những định hướng của em trong...

Khi mùa xuân đến, hoa xoài bắt đầu nở rộ và kết thành từng chùm dài. Hoa xoài nhỏ li ti và màu vàng nhạt, càng lớn màu hoa càng rõ hơn.  Khi hoa bắt đầu rụng cũng là lúc những quả xoài be bé bắt đầu xuất hiện. Quả xoài nhỏ to bằng bát cơm, xanh xanh và láng mịn. Khi đã chín xoài ngả màu vàng ươm, từng chùm từng chùm trĩu nặng. Điều hấp dẫn của xoài chính là hương thơm. Hương thơm thoang thoảng cũng rất mê hoặc lòng người. Vị xoài thanh mát, dịu nhẹ.

Thật vui sướng khi mỗi sáng đều ra vườn ngắm nhìn những quả xoài căng mọng. Còn gì thích bằng được thưởng thức những quả xoài do chính tay gia đình mình chăm sóc. Em luôn mong nó sai quả và sống thật lâu cùng gia đình.

Phạm Quyên

Post Comment