Văn mẫu lớp 7

Tả cây phượng ở sân trường em

Đề bài: Tả cây phượng ở sân trường em

Bài làm

Hoa phượng đỏ là loài hoa biểu tượng của thành phố Hải Phòng  quê em. Phượng được trồng ở khắp mọi nơi, trước cửa nhà, dọc khắp các con đường. Ngay trong sân trường em cũng có trồng một cây phượng rất to.

Trường em trồng rất nhiều loại cây bóng mát giúp cho không khí trong lành dịu mát. Cây phượng nhìn cao lớn nổi bật so với hàng bàng lăng tím trồng dọc sân trường. Có lẽ cây phượng là loài cây già nhất trong trường em chỉ sau cây gạo cổ thụ trồng trước khu nhà hiệu bộ. Từ khi em bước vào trường cây phượng đã đứng sừng sững ở đó, có lẽ nó được trồng từ rất lâu rồi.

Cây phượng cao gần đến mái của dãy phòng học. Từ xa nhìn lại cây phượng trông như một chiếc ô xanh khổng lồ. Thân cây to gần bằng một vòng tay của em. Vỏ cây dày màu nâu xù xì, thô ráp để bảo vệ cho cây. Thỉnh thoảng có vài chỗ vỏ cây bị bong tróc có lẽ do cây phượng đã già rồi. Dưới gốc cây là những chiếc rễ hình thù kỳ dị nhô lên mặt đất tạo thành những chỗ ngồi cho học sinh chúng em ngồi hóng mát.

ta cay phuong o san truong em - Tả cây phượng ở sân trường em

Tả cây phượng ở sân trường em

Mùa xuân cây phượng bắt đầu đâm chồi nảy lộc. Những chiếc lá xanh non mơn mởn trông giống những chiếc lá me non. Lá phượng lớn dần lên đến mùa hè cây phượng đã xum xuê xanh tốt. Từ một thân cây chính được chia thành nhiều cành nhỏ, mỗi cành lại ra lá um tùm. Lá phượng nhìn rất giống với lá me, mọc đối xứng hình xương cá. Mỗi giờ ra chơi chúng em thường rủ nhau ra ngồi dưới gốc cây phượng hóng mát. Cây phượng tỏa ra bóng mát rợp cả một khoảng sân rộng. Ngồi dưới gốc cây đọc sách, thỉnh thoảng những cơn gió thổi qua làm những chiếc lá phượng già rơi xuống lả tả. Trên cành cây những chú chim sâu vừa đang vạch những chiếc lá để bắt sâu vừa cất tiếng hót líu lo.

Xem thêm:  Văn biểu cảm về sự vật, con người - Tháng ba, rét nàng Bân

Mùa hè cũng là mùa phượng nở báo hiệu mùa thi đến một năm học sắp kết thúc. Cây phượng bắt đầu nở những bông hoa đầu tiên, vài sắc hoa đỏ xen lẫn trong đám lá xanh tươi. Rồi hoa phượng nở rộ, cây phượng ở sân trường em năm nào cũng ra rất nhiều hoa, đây có lẽ là cây phượng ra nhiều hoa nhất mà em biết. Cả cây phượng đầy hoa đỏ rực, lúc này màu đỏ của hoa lấn át màu xanh của lá cây. Cây phượng trông thật nổi bật dưới nền trời xanh ngắt bên cạnh sắc tím của những bông hoa bằng lăng. Nụ hoa được bao bọc bởi lớp vỏ màu xanh, đến khi hoa nở cánh hoa mềm mại che chở cho nhị hoa màu vàng e ấp bên trong. Chúng em thường hái hoa phượng làm thành những con bướm nhỏ xinh để kẹp vào trong sách vở. Nhất là đối với những anh chị cuối cấp sắc đỏ của hoa phượng lại càng thêm lưu luyến. Những cánh bướm kẹp trong những dòng lưu bút chứa đựng bao tâm tư tình cảm của giây phút chia tay ngôi trường bạn bè, thầy cô. Hoa phượng chính là loài hoa của tuổi học trò. Những chùm hoa chứa đầy trong những chiếc giỏ xe đạp, những chùm hoa đỏ nổi bật bên những chiếc áo dài trắng. Còn đối với những lớp học sinh nhỏ hơn sắc hoa phượng đỏ rực như lời chúc các bạn học sinh có một kỳ thi tốt và một kỳ nghỉ hè vui vẻ.

Xem thêm:  Miêu tả loài cây em yêu - Cây sấu

Sau khi hoa phượng rụng đi sẽ xuất hiện quả phượng. Quả phượng dài và có mau xanh, khi quả phượng già sẽ dần chuyển sang màu đen. Mùa thu lá phượng bắt đầu ngả vàng và rụng xuống như những cơn mưa lá. Đến mùa đông lá phượng rụng hết, những cành cây như những cành tay gầy guộc. Cây phượng đứng kiên nhẫn dưới trời đông giá lạnh chờ đợi đến mùa xuân năm sau lại đâm chồi nảy lộc.

Cây phượng ở sân trường em đã gắn bó với biết bao lớp học sinh của ngôi trường. Cây phượng đã chứng kiến bao mùa thi mùa chia tay, nó như trở thành biểu tượng của ngôi trường, của tuổi học trò. Có lẽ dù sau này có đi đến đâu hình ảnh cây phượng già ở góc sân trường sẽ mãi in sâu vào tâm trí học sinh trường em.

Phạm Quyên

Post Comment