Tả cây cam văn lớp 6

Tả cây cam văn lớp 6

Top 5 bài văn mẫu hay nhất cảu các bạn học sinh giỏi tả về cây cam được chúng tôi chọn lọc. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết một bài văn tả về cây cam thật hay. Chúc các bạn luôn học tập tốt và đạt kết quả cao nhé!

Tả cây cam – Bài làm 1

Cây cam này đã được 10 tuổi. Ông nội các cháu trồng cây cam này được hai năm thì ông mất. Năm đó, cây cam này bói quả chỉ được năm trái thôi. Cây cam đọng lại trong lòng bà cháu bao tình thương nhớ.

ta cay cam - Tả cây cam văn lớp 6Tả cây cam hay nhất

Cây cam vườn bà là giống cam Canh ở ngoại thành Hà Nội. Một người bạn là cựu chiến binh thời chống Pháp đã tặng ông cây cam này. Cây cam sum sê cành lá, tỏa bóng trên một diện tích vườn độ hai chiếc chiếu trải ra. Ngọn cam chỉ cao độ hai mét. Lá cam dày, một mặt bóng, rộng và dài độ ba ngón tay người lớn. Hái một lá non, vò vào lòng bàn tay, một mùi thơm nồng nàn tỏa ra. Bà vẫn hái lá cam, lá chanh nấu nước gội đầu, nấu nước tắm cho các cháu.

Tháng Chạp, tháng Giêng, cây cam nảy lộc, lá xanh mơn mởn đâm ra tua tủa. Tháng hai, tháng ba trong tiết mưa xuân và nắng xuân ấm áp, cam trổ hoa. Những nụ hoa trắng tím bằng hạt đậu nành lớn dần lên, xòe nở. Cây cam phủ đầy hoa nở trắng. Đêm đêm, hoa cam tỏa ra một mùi thơm nồng nàn đưa em vào giấc ngủ say. Dưới ánh xuân ban mai, hoa cam ướt đẫm sương, long lanh như muôn ngàn chiếc cúc bằng bạch ngọc.

Xem thêm:  Phân tích truyền thuyết Sơn Tinh - Thuỷ Tinh

Cánh hoa rụng trắng gốc cây, rụng trắng vườn. Cam đã kết trái. Lúc đầu chỉ bằng hạt đậu, rồi bằng hòn bi, bằng quả cà, bằng quả bóng bàn.

Càng lớn, trái cam càng xinh, vỏ cam xanh thẫm, bóng mượt. Mưa nắng, khí trời, chất màu mỡ của đất đem đến cho trái cam một sức sống căng tròn. Đến tháng bảy tháng tám, nhẹ bóc quả cam, đặt những múi cam vàng óng lên bàn tay, nhẹ cắn một múi cam vừa ngọt vừa chua thấm vào lưỡi. Tháng mười một, cam đã chín. Những trái cam mọng nước chín vàng. Cành cam trĩu quả. Những năm được mùa, bà hái được gần nghìn trái cam. Cam Canh 7-8 quả được một cân. Là thứ cam bóc, vỏ mỏng, không hột, tép cam sóng sánh chất mật ong, có vị ngọt đậm.

Năm nào, bà cũng để lại trên cây, hai ba chục trái cam để sau đó hái bày mâm mũ quả và cho con cháu làm quà Tết.

Mùa hoa cam, mùa trái chín, con cháu lại nhớ đến ông. "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" sao không nhớ ông được?

Tả cây cam – Bài làm 2

Dịp vừa rồi, lớp chúng em đã có tổ chức một buổi tham quan vườn cây ăn quả ở ngoại thành. Ở vườn cây có trồng rất nhiều loại cây khác nhau nhưng em ấn tượng nhất với cây cam canh.

Cây cam canh được trồng ở một góc trong vườn. Chúng có vẻ như không được cao lớn như những cây ăn quả khác nhưng cũng chiếm một diện tích khá lớn trong vườn bởi tán lá của chúng mọc um tùm. Lá cây cam có hương thơm thoang thoảng. Em nghe giới thiệu thì biết cũng như lá bưởi, lá chanh, lá cam có thể dùng để gội đầu hay xông mặt đều rất tốt. Em nhớ mỗi lần về quê, em cũng thường được bà gội đầu cho bằng nước lá thơm này.

Xem thêm:  Đề 23: Cảm nhận văn bản Lượm (Tố Hữu)

Cam canh em đã được ăn rất nhiều rồi nhưng đây là lần đầu tiên em được thấy tận mắt cây cam. Những quả cam có màu vàng đang được treo lơ lửng trên những cành cây mỏng, dẻo. Chúng cứ đung đưa trong gió khiến em đôi lúc sợ hãi không biết gió có làm cho chúng rụng xuống mất không.

Bác chủ vườn biết chúng em thích thú nến đã hái một vài quả cam canh đã chín cho chúng em thưởng thức ngay dưới gốc cây. Cam canh chỉ cần bóc vỏ là có thể ăn được. Bên trong quả cam có khoảng hơn 10 múi. Múi nào cũng vàng óng. Khi ăn rất mọng nước và ngọt thơm.

Ăn quả cam canh ngay tại vườn khác hẳn với cam mua ở chợ về. Sau chuyến đi ấy, em cứ nhớ về cây cam mãi không thôi.

Tả cây cam – Bài làm 3

Trong khu vườn nhỏ nhà em trồng rất nhiều cây ăn quả đó chính là các loại cây xoài, cây mít, cây ổi,…nhưng trong số những cây đó thì em thích nhất là cây cam được ông trồng ngay gần cái sân nhỏ nhà em.

Cây cam này đã được ông em lấy giống từ miền nam về. Cây cam này thoạt nhìn nó không cao lắm, nhưng những cái tán cây xoè rộng ra. Khi mà em đứng xa thì nhìn nó hệt như chiếc lộng xanh khổng lồ. Thân của cây cam này lại khá lớn, cả một vòm tay em ôm mới xuể. Thế rồi em như nhận thấ được toàn thân cây khoác lên chiếc áo màu nâu sỉn. Vfa ngay từ mặt đất thôi mà dường như cây đã được phân thành hai cành lớn.

Xem thêm:  Bài số 62: Tiếng vườn

Loading...

Em quan sát cũng đã thấy được rằng những chiếc lá cam to hơn lá chanh, mỗi cuống lá thường có một chiếc gai nhọn. Nếu không may mà sơ ý thì những chiếc gai nhọn này cũng rất dể làm tổn thương mình. Em như thấu được cây cam đã được trồng hơn 4 năm nên cây đã lớn. Đặc biệt hơn em như thấy được chính là nhờ có sự chăm bón tận tình của ông nên cây rất tươi tốt.Thân, cành, lá xanh bóng. Trong những cuống lá của cây cam này lại đã xuất hiện từng chùm hoa cam. Hoa cam trắng muốt, và có nhuỵ vàng. Đặc biệt nhất em thấy được đó chính là mùi hương của cây cam, hương thơm ngan ngát toả khắp khu vườn nhỏ nhà em đã thế hương thơm của cây cam như bay phản phất vào cả trong nhà nữa. Rồi cho đến khi mà đã đến mùa trái rộ, quả cam to, mập và chắc.

Có thể nhận thấy khi đã lớn quả cam bằng quả banh thẻ, xanh thẫm.Mỗi cành có dăm ba quả. Nhìn quả cam lủng lỉu trên cành, em rất thích. Mỗi quả chín vào cuối năm, cả cây cam của ông em như vàng rực lấn át cả màu xanh của lá. Không thể chê được vị cam ngọt đậm đà ẩn bên trong những múi cam mọng nước. Cam được biết đến chính là loại trái cây chứ nhiều vi-ta-min.

Em rất thích ăn cam và hàng ngày em cũng sẽ cùng ông ra bắt sâu cũng như tưới nước cho cây cam yêu quý này nhà em. Để đến mùa quả sau cây lại cho rất nhiều quả thơn ngon.

Tả cây cam – Bài làm 4

Thu về, bao trái chín treo mình trong gió, tỏa hương thơm ngát đến với mọi nhà. Trong khoảng sân nhỏ của ông em, cây cam mật ông trồng đã trĩu quả. Cây cam đã để lại bao kỷ niệm giữa ông và em. Đây cũng chính là loài cây em yêu thích nhất.

Chao ôi! Trông những quả cam mật nhún nhảy trên cành cây mới thích mắt làm sao! Mới hôm nào quả cam đang còn bé tí xíu như quả chanh, da dày, màu xanh đậm có vẻ xù xì. Nhưng một thời gian sau, làn da ấy cứ mỏng dần rồi chuyền từ màu xanh sang màu xanh nhạt rồi chuyển sang màu vàng cam theo từng ngày, từng tháng. Đến hôm nay, những chùm cam ấy đã vàng ươm, vỏ căng mọng nước. Nhìn những chùm cam như những chiếc đèn lồng nhỏ treo lơ lửng trên cây. Từng chùm quả nặng trĩu đung đưa theo làn gió thu hiu hiu, nhè nhẹ. Mặc dù ông và em đã chống rất nhiều cành tre to để đỡ nhưng những các nhánh cam ấy vẫn cứ sà xuống gần mặt đất. Thân cây khoác chiếc áo màu xanh giản dị, đứng đó làm trụ đỡ cho những cành cây chi chít quả. Những chú chim sâu đang nhảy nhót trên cành, đưa chiếc mỏ xinh xinh vạch lá tìm sâu. Hai ông cháu em đứng bên nhau ngắm nhìn chùm quả chín. Gió vườn xào xạc như khúc hát ru đưa các “bé cam” vào giấc ngủ say nồng. Trong giấc mơ, chắc chúng sẽ rất vui khi được biết chính những múi cam ngọt ngào của chúng sẽ làm mát lòng bao người những lúc mệt mỏi.

Đứng trước cây cam vàng trĩu quả, em cũng như được vui lây với những “bé cam”. Ôi! Những quả cam là kết tinh của bao công sức lao động, bao ngày vun xới, chăm sóc của ông và em. Nó còn là niềm vui của hai ông cháu hằng ngày. Chính vì vậy đây chính là loài cây em yêu thích nhất.

Tả cây cam – Bài làm 5

Vườn cây nhà ông em không quá rộng nhưng nó lại được trồng rất nhiều cây ăn quả. Đặc biệt ở góc vườn có một cây cam năm nào cũng ra sai trĩu quả ăn rất ngọt, có lẽ chính vì thể mà em lại đặc biệt yêu thích cây cam này so với nhiều loại cây khác trong vườn.

Ông em kể với em rằng “Ông cũng đã trồng cây cam này đã được bốn năm”. Cay cam mà ông em trồng nó là giống cam sành. Gốc cam không lớn lắm đâu mà đã thế phần thân chia thành nhiều nhánh màu nâu mốc, cành lá của cây cam này cũng thật là rườm rà. Đặc biệt hơn em như thấy được nó lại có những cành uốn cong, la đà sát mặt đất. Lá cam xanh bóng một màu xanh thẫm và có nhỏ cỡ hai ngón tay em. Em rất thích nhìn cây cam đang mùa ra hoa bởi trông rất đẹp. Dọc theo cành cây thì đó chính là những bông hoa cam nở trắng, phô túm nhị vàng, toả hương thơm dịu.

Hoa cam lúc này đây dường như cũng đã kết thành trái, khắp cây trái sai trĩu xuống và lớn rất nhanh. Lúc còn non, em như thấy được những trái cam màu xanh thẫm, vỏ dày xù xì. Càng lớn hơn thì những chiếc vỏ càng mỏng và những múi cam bên trong cũng căng mọng nước. Thế rồi em như thấy được những trái cam chín chuyển sang màu vàng sậm. Khi mà em đã bóc vỏ ra, ta sẽ thấy chừng chục múi cam xếp thành vòng tròn đều đặn. Thế rồi để tách từng múi bỏ vào miệng nhấm nháp, sẽ thấy vị cam ngọt thanh, thơm ngon vô cùng và em cũng rất thích ăn nữa.

Cam được biết đến chính là một loại cây quý được trồng trên khắp đất nước ta. Cam vừa là thực phẩm, vừa là vị thuốc bồi bổ sức khoẻ rất tốt. Hơn nữa khi mà trời nắng nóng, cứ có những lúc vừa làm xong một công việc nặng nhọc hay vừa ốm dậy mà được uống một ly nước cam tươi, con người ta dường như cũng sẽ thấy sức khoẻ hồi phục rất nhanh và tâm hồn sảng khoái.

Cả nhà em đều quý cây cam này và luôn chăm sóc cho nó. Cứ mỗi một buổi sáng em lại ra vườn giúp ông bắt sâu, tưới nước, bón phân cho cây xanh tốt hơn.

Cảm ơn các bạn như vậy là các bạn vừa đọc xong top 5 bài văn tả về cây cam hay nhất. Chúc các bạn viết được một bài văn hay tả về cây cam đạt điểm cao nhé!

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

  • viet bai van ta cay cam lop 6