Văn mẫu lớp 5

Tả cái trống trường em mà em biết

Đề bài: Tả cái trống trường em

Tả cái trống – Bài làm 1

Em vẫn nhớ ngày đầu tiên bước vào cổng trường tiểu học thật bỡ ngỡ làm sao. Trong lòng đầy những nỗi lo lắng và bồi hồi thay đó là khi em được nghe thấy tiếng trống trường rộn rã của ngày đầu khai giảng. Thứ âm thang vang rồn từ cái trống trường trên chiếc giá gỗ làm em nhớ mãi không quên.

Trống trường năm nào vẫn vậy, vẫn nằm trên chiếc giá gỗ ở của văn phòng trường. Trống nằm ngang mình với thân hình tròn khum hai đầu như một chiếc chum nước lớn khổng lồ. Trống được làm bằng gỗ, từng mảng gỗ cong được khép kín vào nhau làm cho cái trống rỗng mình bên trong. Hai bên mặt trống được bọc một lớp da trâu ngả màu vàng có khi còn điểm thêm một vài chiếc lông trâu cứng đâm xuyên qua mặt da. Mặt trống được kéo căng và có sự đàn hồi rất tốt, mỗi khi gõ vào mặt trống mà phần mặt trống lại bật ra nhanh chóng giúp phát ra thứ âm thanh quen thuộc. Trên thân trống như được đeo những chiếc thắt lưng to tròn màu đỏ như một con rắn trăn quấn xung quanh thân trống, làm cho thân trống trông thật nổi bật.

Nằm gọn thân mình trên giá gỗ hết năm này qua năm khác, trống như đợi cô phụ trách gõ vào mặt da trống phát ra tiếng kêu “ tùng …tùng…tùng “ báo hiệu giờ vào lơp, giờ ra chơi và giờ tan học theo đúng giờ. Như một thói quen ai lấy cũng nghe theo tiếng báo hiệu đó rồi làm mà không cần ai phải nhắc nhở. Tiếng trống vang rồn khắp cả sân trường rồi bỗng im lặng giữa khoảng không bao la. Tiếng trống như tiếng đập rộn rào của con tim thổn thức làm cho em nhớ mãi và thêm yêu mái trường, yêu cái trống ngày nào mới bước vào trường mà giờ đây lại sắp phải xa mái trường nhỏ bé này với bao nhiêu kỉ niệm đẹp của tình bạn bè thân thiết.

Xem thêm:  Đề thi vào lớp 6 môn Tiếng Việt – TRƯỜNG THPT CHUYÊN HÀ NỘI AMSTERDAM năm 2009

Cái trống trường em như một anh lính canh gác ở đó, luôn dõi theo chúng em từ ngày đầu tiên bước vào trường rồi lại cho làm cho chúng em phải thổn thức, bồi hồi, xao xuyến khi nghe thấy tiếng trống vào mỗi khi khai giảng tự trường.

ta cai trong truong em ma em biet - Tả cái trống trường em mà em biết

Tả cái trống trường em

Tả cái trống – Bài làm 1

Mỗi ngày tới trường em lại được nghe tiếng trống trường quen thuộc “tùng…tùng…tùng” trước khi vào lớp. Đó là tiếng trống rộn rạng được phát ra từ cái trống trường đã trải qua bao nhiêu thế hệ học sinh trong trường em.

Chúng em được nghe cô giáo kể về cái trống trường, đó là món quà vô cùng ý nghĩa của thầy hiệu trưởng khóa đầu tiên nhiệm chức. Ấy vậy mà đã thấm thoát hai mươi năm trôi qua, cái trống trường vẫn còn được bảo tồn và lưu giữ đến tận ngày nay. Cái trống khá to được làm bằng gỗ, thân hình trống to giống như một chiếc chum nước khổng lồ vậy. Cũng khum mình hai đầu tròn rồi nhô cao thân mình ở giữa. Từng mảnh gỗ cong được những người thợ mộc kinh nghiệm kéo léo ghép sát chúng vào nhau tạo thành một khoảng trống rỗng bên trong cái trống giúp cho trống phát ra âm thanh hay và vang xa.

Hai bên mặt trống được căng hai tấm da trâu mà nâu dày dặn. Những chiếc đinh gỗ tròn ghim sát bao quanh miệng trống. Mặt trống ở giữa qua bao nhiêu năm gõ vang rền cũng để lại một dấu ấn bạc màu trên đó. Thân trống được sơn màu đỏ sẫm, ba chiếc kẹp hình tròn quấn quanh thân trống như những chiếc thắt lưng tuyệt đẹp. Trống trường em năm nào cũng nằm trên chiếc giá gỗ cao được đặt ở trước của văn phòng. Vào ngày lễ trống ta được trang trí rất đẹp làm nổi bật mình trên sân khấu, vào ngày thường trống lại giản dị và đợi cô phụ trách đến gõ tiếng trống vang rền khắp trường. Em thích nghe nhất là tiếng trống vào lúc ra chơi và tan học, tiếng trống luôn báo hiệu cho chúng em theo đúng giờ. Tiếng trống lúc tan học thật rộn rã, cả sân trường đầy ắp những bạn học sinh ai lấy cũng ríu rít tiếng cười, cùng nhau ra về vui vẻ sau buổi học đầy kiến thức của cô giáo.

Xem thêm:  Văn mẫu tiếng Trung: Giới thiệu Tết Việt Nam bằng tiếng Trung

Chúng em yêu sao tiếng trống trường rộn rã phát ra từ cái trống, yêu mái trường thân thương và lời cô giảng bài trên lớp. Và nhớ mãi không quên những kỉ niệm đẹp một thời thơ ấu. Mai này dù có lớn khôn em vẫn luôn nhớ cái trống trường em như một anh lính canh gác trung thành.

Phạm Quyên

Post Comment