Tả cái phích nước văn lớp 5

Tả cái phích nước văn lớp 5

Top 3 bài văn mẫu tả về cái phích nước hay nhất đạt điểm cao của các bạn học sinh giỏi. Mời các bạn đọc tham khảo để dựa vào đây viết một bài văn tả về chiếc phích thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt và đạt kết quả cao nhé!

Tả cái phích nước – Bài làm 1

Nhà em có một đồ dùng mà có thể giữ được nước ở nhiệt độ cao trong thời gian dài và cũng thật tiện dụng – Đó chính là chiếc phích nước.

Phích nước nhà em được mua ở cửa hàng và nhãn của công ty sản xuất ra chiếc phích này là Rạng Đông. Em rất thích được ngắm chiếc phích này vì trông nó thật là đáng yêu. Chiếc phích nhà em có hình trụ như một chiếc chai nước thật to. Thế rồi lại có cả lắp và tay cầm tiện dụng nữa. Chiếc phích nhà em có màu đỏ trên nền màu đỏ đó lại có những bông hoa nhìn cũng thật là đẹp biết bao nhiêu.

ta cai phich nuoc - Tả cái phích nước văn lớp 5

Tả cái phích nước hay nhất

Đáng chú ý đó chính là phần ruột tecmot thực chất là dạng của loại bình có hai vỏ, chúng được nối với nhau ở miệng. Em như nhìn thấy được trong ruột phích có vỏ trong lắm ở bên trong của vỏ ngoài. Và cả hai loại vỏ này làm bằng vật liệu thủy tinh có tráng một lớp bạc. Bố em bảo rằng khi tráng bạc mục đích chính của lớp bạc này là để có thể giữ nhiệt cho nước được nóng lâu hơn. Hai lớp vỏ của hai cái bình thủy tinh đó là một chân không để có thể giúp cho nhiệt độ khó có thể lan ra. Và chiếc phích nhà em cũng có thể giữ được nhiệt độ lên đến 7, 8 tiếng. Nhà em có khách bố em lấy nước trong phích ra để pha trà thật tiện biết bao nhiêu.

Em rất thích chiếc phích này vì nó giúp cho nhà em rất nhiều việc nữa. Em luôn cẩn thận lau chiếc phích sao cho sạch sẽ nhất.

Tả cái phích nước – Bài làm 2

Trong mỗi gia đình nhà nhà ai cũng có có một chiếc phích nước để có thể đựng nước nóng. Và chiếc phích như là một người bạn thật thân thiết đối với ngôi nhà của em.

Xem thêm:  Đáp án đề 8 – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt 5

Chiếc phích nước nhà em được bố em mua về dùng cũng đã được lâu và ai ai cũng thích chiếc phích này mỗi khi pha trà là có nước được nóng ngay không phải đi đun nấu mất thời gian. Chiếc phích nhà em có hình trụ cũng khá lớn, to như thân cây chuối nhỡ. Và bên ngoài là lớp vỏ chắc chắc được làm bằng nhựa. Trên chiếc vỏ đấy được in rất nhiều hình đẹp.Đó chính là hình của một khóm hoa hồng trên nền của chiếc phích nước màu xanh da trời thật là đẹp mắt. Thế rồi em như thấy được chiếc lắp của cái phích cũng như lắp chai vậy. Song, bên ngoài của chiếc lắp đó lại có được một chiếc ca như úp vào đó mỗi khi cần lấy nước nóng cũng có thể đỏ nước ra cái ca đó rồi uống. Nhưng quan sát kỹ hơn thì em thật sự ấn tượng với cấu tạo bên trong của chiếc phích – ruột phích. Và ruột phích bố em thường gọi là cái bình thủy. Nó có chức năng quan trọng nhất trong một chiếc phích đó chính là đựng nước và giữ nhiệt cho nước khỏi nguội. Trong ruột phích có màu bạc bởi nó đã được tráng một lớp bạc ngăn cản sự tỏa nhiệt của nước giúp cho bình giữ được nhiệt độ của nước trong thời gian lâu nhất. Chiếc phích này nhà em cũng có chiếc tay cầm và quai để tiện mang đi hay trong khi dùng có thể cầm vào tai phích để rót nước dễ dàng.

Em rất thích chiếc phích này nhà em. Cứ mỗi khi hết nước nóng thì em lại lau cho chiếc phích thêm sạch sẽ.

Tả cái phích nước – Bài làm 3

Phích nước là một đồ vật thông dụng dùng để đựng nước nóng. Phích có nhiều loại và nhiều kích cỡ khác nhau. Loại nhỏ chứa được khoảng nửa lít, loại lớn chứa được hai lít hoặc hai lít rưỡi. Phích có thể giữ nước ở nhiệt độ từ 80 đến 90 độ trong khoảng một ngày.

Xem thêm:  Kể về ngày hội mà em biết

Phích nước (hay bình thuỷ) được phat minh bởi nhà bác học Duwur. Ông đã cải tiến chiếc máy dùng để đo nhiệt lượng của một vật nên được gọi là nhiệt lượng kế, vì chiếc máy của Newton cồng kềnh, nhiều bộ phận nên bảo quản và làm vệ sinh khó khăn trong điều kiện phòng thí nghiệm. Để thực nghiệm chính xác, yêu cầu của nhiệt lượng kế là cách ly tối đa giứa nhiệt độ bên trong bính và môi trường bên ngoài. Từ đó, ngừoi ta chế tạo thành loại bình có khả năng cách ly nhiệt, dùng cho giử nước nóng hay nước đá (kem).

Cấu tạo ngoài gồm: Vỏ, quai xách, nắp, thân và đáy.Vỏ phích thương được làm bằng nhôm, nhựa hoặc sắt tráng men in hoa hay hình chim, hình thú rất đẹp. Lớp vỏ còn tiện ích như đáy bằng giúp đặt vững vàng, có quai bằng nhôm hay nhựa giúp cầm và xách khi di chuyển.

Nắp phích bằng nhôm, nhựa, nút đậy ruột phích bằng gổ xốp để chống mất nhiệt do đối lưu.

Cấu tạo trong gồm: Ruột phích được cấu tạo bởi hai lớp thuỷ tinh, ở giữa là khoảng chân không. Ngoài ra, bên thành trong của 2 lóp nầy còn được tráng bạc để phản chiếu bức xạ nhiệt, giúp ngăn sự truyền nhiệt ra bên ngoài (tráng ở thành trong để không bị trầy lúc co xát cũng như không làm ảnh hưởng nước đựng bên trong).Vì là thủy tinh nên rất mỏng và dễ bể, chính vì vậy mà ta cần tới lớp vỏ để bảo vệ.

Ruột phích là phần quan trọng nhất nên khi mua phích cần lựa chọn thật kĩ. Mang ra chỗ sáng, mở nắp phích ra, nhìn từ trên miệng xuống đáy thấy có điểm màu sẫm ở chỗ van hút khí. Điểm đó càng nhỏ thì van hút khí càng tốt, sẽ giữ được nhiệt độ lâu hơn. Aùp miệng phích vào tai nghe có tiếng O O là tốt. Tháo đáy phích xem núm thuỷ ngân có còn nguyên vẹn hay không.

Xem thêm:  Tả cảnh một buổi sáng trong một vườn cây, khu vườn lớp 5 hay nhất - 4 bài văn miêu tả khu vườn ngắn gọn

Tuy nhiên, ruột phích truyền nhiệt kém, sự thay đổi nhiệt đột ngột như đổ nhanh nứoc nóng vào khi bình đang nguội lạnh, hay đổ nước lạnh vào khi bình đang nóng, đều có thể làm cho bình bị nổ. Từ đó ta nên bảo quản bằng cách:

– Bình mới mua về, sau khi rửa sạch, để ráo nước mới châm nước nóng vào, khi châm lần đầu hay với một bình đã lâu không sử dụng phải châm từ từ, tốt nhất là chỉ châm một ít, đậy nắp lại, vài phút sau mới châm tiếp.

– Sáng sáng, đổ hết nước cũ ra, tráng qua cho sạch hết cặn còn đọng lại trong lòng phích tồi mới rót nước sôi vào, đậy nắp thật chặt. Hay ta có thể đổ vào trong phích một ít giấm nóng, đậy chặt nắp lại, lắc nhẹ rồi để khoảng 30 phút, sau đó dùng nước lạnh rửa sạch thì chất cáu bẩn sẽ được tẩy hết.

– Nên để phích xa tầm tay trẻ nhỏ để tránh gây nguy hiểm.

– Muốn phích giữ được nước sôi lâu hơn, ta không nên rót đầy, chừa một khoảng trống giữa nước sôi và nút phích để cách nhiệt vì hệ số truyện nhiệt của nước lớn hơn không khí gần 4 lần. Cho nên nếu rót đầy nước sôi, nhiệt dễ truyền ra vỏ phích nước nhờ môi giới của nước.

Nếu có một khoảng trống không khí sẽ làm cho nhiệt truyền chậm hơn.

– Sau thời gian sử dụng, vỏ kim loại bị mục, giảm khả nang7 bảo vệ bình thì cần thay vỏ mớiđể an toàn người sử dụng.

Phích nước là vật dụng quen thuộc, có ích và rất cần thiết trong sinh hoạt hằng ngày của mọi nhà.

Cảm ơn các bạn như vậy các bạn vừa đọc xong top 3 bài văn tả về cái phích nước hay nhất. Chúc các bạn có một bài văn hay tả về cái phích nước nhà mình và chúc các bạn luôn học tập tốt và đạt kết quả cao nhé.

Từ khóa tìm kiếm:

  • tả cái bình nước