Văn mẫu lớp 5

Tả cái đồng hồ treo tường trong nhà em

Đề bài: Tả cái đồng hồ treo tường trong nhà em

Tả cái đồng hồ treo tường – Bài làm 1

Trong không gian phòng khách nhà em thật nhỏ hẹp nhưng lại rất ấm cúng với chiếc đồng treo tường quả lắc cổ kính được treo trên tường đã bao năm qua.

Chiếc đồng hồ treo tường nhà em được làm bằng gỗ rất đẹp. Chiếc đồng hồ có hình một ngôi nhà nhỏ với hai chiếc mái vát nhỏ xinh được lớp những tấm ngói gỗ xếp trồng lên nhau. Một chiếc ống khói nhỏ tạo cho mái nhà thêm phần sinh động hơn. Mặt tiền của ngôi nhà cũng chính là mặt tròn của chiếc đồng hồng. Phía bên dước hình tròn là một khoảng sân nhỏ với một hai bậc thềm. Một chiếc quả lắc được làm bằng gỗ tròn xoe như quả đất kèm theo một cái chuông nhỏ bên trong đó. Mỗi khi đồng hồ điểm vào một giờ là chiếc quả lắc ấy lại kêu “tích…tắc…tích…tắc” nghe rất hay như những tiếng đàn chậm rãi để ta cảm nhận được thời gian đã dần qua đi.

Mặt chính của chiếc đồng hồ được bọc một lớp kính trong suốt giúp ta nhìn thấu được những con số thời gian trên mặt đồng hồ. Mười hai con số được chạy xung quanh theo chiều kim đồng hồ. Nổi bật nhất là bốn con số 12, 3, 6, 9 được in đậm rõ nét còn những con số còn lại thì nhạt hơn một chút. Ở tâm hình tròn là ba chiếc kim đồng hồ được ghim trồng lên nhau. Mỗi chiếc kim được làm một nhiệm vụ khác nhau. Hai chiếc kim giờ và kim phút được đúc tinh tế với những đường nét hoa văn tinh sảo. Tuy nhìn giống nhau về ngoại hình nhưng chiếc kim giờ vẫn ngắn hơn chiếc kim phút. Còn chiếc kim giây do phải hoạt động nhiều hơn nên được làm khá đơn giản giống như một chiếc gạch thẳng dài có sơn màu đỏ khác biệt hẳn với hai chiếc kim giờ và kim phút. Hằng ngày những chiếc kim luôn làm việc rất chăm chỉ không ngừng nghỉ để cho em có thể theo dõi thời gian chính xác.

Xem thêm:  Đề số 4 – Đề kiểm tra Học kì II Tiếng Việt lớp 5

Chiếc đồng hồ treo tường quả lắc nhà em không những giúp nhà em xem thời gian mà còn như một món đồ trang trí giúp cho không gian nhà thêm đẹp và cổ kính hơn.

ta cai dong ho treo tuong trong nha em - Tả cái đồng hồ treo tường trong nhà em

Tả cái đồng hồ treo tường nhà em

Tả cái đồng hồ treo tường – Bài làm 2

Trong gia đình em có rất nhiều món đồ dùng khác nhau được đặt ở từng vị trí cố định khác nhau. Trong đó có chiếc đồng hồ treo tường lúc nào cũng được treo mình lơ lửng trên tường nhà em và hằng ngày luôn nhắc nhở em về thời gian sinh hoạt đúng giờ.

Chiếc đồng hồ được làm bằng gỗ, từng mảnh gỗ nhỏ được ghép vào nhau thẳng tắp rồi khum mình lại thành một hình tròn nhỏ đáng yêu. Một cái khung tròn bo bền ngoài đồng hồ có màu nâu xám làm cho chiếc đồng hồ trông thật khác biệt. Chiếc đồng treo tường nhà em không có mặt kính giống như chiếc đồ hồ nhà bà ngoại em mà nó trơn và nhìn rõ được những con số nổi lên trên mặt của đồng hồ.

Mười hai con số màu trắng như mây to tròn nhìn rõ nét được đặt nổi nên. Những con số như chạy đuổi nhau xung quanh hình tròn và cách nhau một đoạn nhỏ. Ba chiếc kim đồng hồ cũng được làm rất đơn giản, không cầu kì đường nét mà chỉ đơn thuần là một đường gạch dài thanh mảnh sơn màu trắng muốt và có độ to nhỏ, dài ngắn khác nhau. Chiếc kim giờ to và ngắn, chiếc kim phút nhỏ hơn và dài, chiếc kim giây thanh mảnh nhỏ nhất trong số ba chiếc kim. Một chiếc pin con thỏ nhỏ phía sau đồng hồ giúp cho những chiếc kim chạy liên hồi. Mỗi  khi mệt mỏi là kim ngừng chạy và pin cũng hết. Đó là lúc chiếc đồng hồ được nghỉ ngơi sau những thời gian làm việc hăng say. Rồi chiếc pin mới lại được thay thế và anh em nhà kim lại tiếp tục hành trình thời gian của mình. Khi màn đêm buông xuống những chiếc kim vẫn làm việc mặc cho mọi người đã chìm vào rất ngủ.

Xem thêm:  Tả cánh đồng lúa quê em

Chiếc đồng hồ treo tường của nhà em luôn làm việc chăm chỉ cả ngày lẫn đêm mà không biết mệt mỏi. Có chiếc đồng hồ trong nhà giúp cho mọi người có thể xem thời gian chính xác và biết tiết kiệm thời gian làm những việc có ích hơn để không bị lãng phí hay tiếc nuối những thời gian đã qua.

Phạm Quyên

Post Comment