Văn mẫu lớp 10

Suy nghĩ về vai trò của nhà trường

Suy nghĩ về vai trò của nhà trường

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về vai trò của nhà trường hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về vai trò của nhà trường thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Suy nghĩ về vai trò của nhà trường – Bài làm 1

Giáo dục luôn là quốc sách hàng đầu mà Đảng và nhà nước ta đề ra trong những nhiệm vụ để xây dựng đất nước. Và nhà trường có vai trò vô cùng to lớn trong sự nghiệp phát triển giáo dục. Nhà trường góp phần giáo dục lên thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Trước hết phải nói rằng, nhà trường chính là cái nôi ươm mầm của thế hệ trẻ. Là nơi dạy dỗ, truyền tải những tri thức về mọi mặt trong cuộc sống cho chúng ta. Từ những kiến thức căn bản trong cuộc sống, những văn hóa ứng xử hàng ngày. Từ đạo đức cho tới kiến thức. Tất cả mọi thứ đều có thể học tập được ở nhà trường. Mà người truyền tải cho chúng ta những tri thức ấy, là những người thầy cô. Vẫn miệt mài ngày đêm dạy dỗ lớp lớp học trò. Để chắp cánh ước mơ cho biết bao nhiêu thế hệ trẻ bay cao.

Nhà trường còn là một nơi kì diệu. Đây là một thế giới của những điều mới lạ mà chúng ta tiếp xúc trước tiên, trước khi ra ngoài xã hội bươn trải. Là thế giới của tình bạn, tình thầy trò, tình yêu thương. Trong nhà trường, mỗi lớp học là một tập thể. Và mỗi tập thể luôn có sự gắn bó, đoàn kết với nhau. Nhà trường dạy cho chúng ta cách đoàn kết làm một. Cùng nhau vượt qua khó khăn trong học tập để vươn lên. Là cùng nhau sẻ chia những nỗi buồn, niềm vui mà bạn bè mình gặp phải. Là nơi của những tấm lòng nhân hậu, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè của mình khi có người gặp khó khăn. Là nơi chắp cánh cho những ước mơ của những thế hệ trẻ.

Vai trò của nhà trường là vô cùng lớn, mỗi người trong chúng ta đều cần phải học tập để không ngừng phát triển. Nếu chúng ta không học tập những tri thức, kĩ năng chúng ta sẽ trở lên lạc hậu với cuộc sống. Nhà trường cho chúng ta một hành trang vững chắc để có thể bước ra ngoài xã hội, khám phá cuộc sống. Như câu nói, nhà trường là tế bào của xã hội thật chẳng sai. Nhà trường không thể thiếu được trong cuộc sống, trong một đất nước, trong việc phát triển của quốc gia.

Từ xưa tới nay, giáo dục luôn là mục tiêu hàng đầu của đất nước ta. Dù là những lúc trong cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc. Chúng ta phải giành hết sức người, sức của cho kháng chiến. Thì giáo dục, vẫn được phát huy, lan rộng. Rất nhiều nhà trường vẫn được mở ra, liên tục giảng dạy biết bao thế hệ học sinh. Vì chúng ta biết, chỉ có những người có đủ kiến thức, kĩ năng mới là những người có thể làm chủ được đất nước. Một đất nước muốn phát triển được hay không đều dựa vào giáo dục.

Trong cuộc sống hiện nay, đất nước đang không ngừng phát triển, vươn mình ra thế giới. Kinh tế người dân ngày càng được nâng cao, xã hội thêm văn minh hơn trước. Thì nhà trường càng có vai trò quan trọng hơn nữa trong sự nghiệp phát triển chung của dân tộc. Những công trình xây dựng trường học ở khắp mọi miền tổ quốc. Đem cái chữ đến với tất cả mọi người. Từ những nơi vùng sâu vùng xa hẻo lánh, cho tới nơi biên giới hải đảo. Ở nơi đâu cũng được nhà nước ta đầu tư không ngừng. Hơn thế nữa, chất lượng giáo dục cũng không ngừng được cải thiện, nâng cao. Các thầy cô trong nhà trường đều là những người có nghiệp vụ sư phạm vững vàng. Đáp ứng đủ nhu cầu dạy học một cách hiệu quả.

Nhưng bên cạnh đó, cũng có nhiều mặt tiêu cực trong nhà trường. Những trường học được xây dựng quá nhiều, mà nguồn giáo viên có hạn. Dẫn đến hiện trạng một số trường có chất lượng giáo viên kém, không đạt tiêu chuẩn. Hơn thế nữa, có nhiều trường lợi dụng đặc điểm của mình để kiếm lời từ học sinh một cách bất chính. Hay tình trạng thừa thầy, thiếu thợ vẫn đang là nỗi lo của nhà nước. Khi mà số lượng người học quá nhiều, nhưng chỉ giỏi về lí thuyết. Trong khi đó, những công ty lại chỉ tuyển người có khả năng, kinh nghiệm trong nghề nghiệp. Dẫn đến tình trạng thừa rất nhiều sinh viên tốt nghiệp mỗi năm. Nhà trường thì chỉ nhận học sinh, còn đầu ra của học sinh là do tự bản thân mỗi người quyết định. Việc thi quá dễ dàng, khiến cho ai cũng có thể vào đại học được. Chất lượng giáo dục không thể đảm bảo được vì số lượng học sinh quá nhiều. Bằng cấp thì có thể kiếm được một cách dễ dàng. Việc trở thành thạc sĩ, tiến sĩ chẳng phải là điều gì khó khăn cả.

Xem thêm:  Sự nghiệp và tác phẩm của Nguyễn Trãi là một bài ca yêu nước và tự hào dân tộc

Vai trò của nhà trường, luôn rất quan trọng với cuộc sống. Nhưng nếu chúng ta cứ để tình trạng như hiện nay, liệu có thật sự ổn? Cần có biện pháp phù hợp, giúp cho chất lượng giáo dục được tăng cường. Chỉ có xây dựng một chính sách hiệu quả mới là biện pháp tốt nhất để xây dựng một nhà trường với đầy đủ ý nghĩa của nó. Đầu tư về chất lượng người dạy và người học là biện pháp hiệu quả. Tránh tình trạng tràn lan, quá nhiều dẫn đến hiện trạng như ngày nay. Và chúng ta cũng nên tiếp thu nền giáo dục ở những nước khác, xem cách mà họ xây dựng những ngôi trường như thế nào. Để góp phần xây dựng những ngôi trường đạt hiệu quả tốt nhất. Làm đúng vai trò của nhà trường với xã hội.

Nhà trường luôn mang lại cho chúng ta những điều tuyệt vời nhất. Nhứng tri thức, phẩm chất đạo đức tốt. Là nơi giúp hình thành nhân cách của con người. Một người nếu muốn trở thành một người hữu ích, cần có sự giáo dục của nhà trường. Và đó cũng là vai trò quan trọng nhất của nhà trường. Biết bao nhiêu doanh nhân thành đạt, bao nhiêu cán bộ của nước nhà. Đều không ngừng rèn luyện trong môi trường giáo dục. Để có thể trở lên thành đạt, giỏi giang góp phần dựng xây đất nước.

Là những học sinh, chúng ta hãy luôn tôn trọng, biết ơn, yêu thương những ngôi trường mà chúng ta học. Bởi đó là nơi, đưa chúng ta đến với hạnh phúc của cuộc đời. Nơi chắp cánh cho những ước mơ của chúng ta.

Suy nghĩ về vai trò của nhà trường – Bài làm 2

Từ xưa đến nay khi nói đến vấn đề dạy dỗ và giáo dục học sinh, con trẻ hầu như người ta đều nhắc ngay đến vai trò của gia đình và nhà trường. Sự phối kết hợp giữa hai nhân tố này có vai trò vô cùng to lớn đến việc hình thành và phát triển nhân cách con người. Nhà trường là một nơi kì diệu vì không những cùng với gia đình nuôi dưỡng đạo đức của học sinh mà còn là nơi đẹp đẽ của thế giới tri thức. 

Nhà trường là nơi truyền tải những tri thức, những kiến thức cho học sinh. Những kiến thức được truyền tải từ nhà trường có mức độ chuẩn hóa cao, khoa học và có định hướng, phương pháp rõ ràng
Nhà trường nói chung và ngành đào tạo giáo dục nói riêng có một vai trò, tầm ảnh hưởng to lớn trong việc đào tạo ra nhân tài, lực lượng lao động có chuyên môn, chất lượng phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của một quốc gia.

Trong nhà trường, đội ngũ giáo viên là những người truyền thụ kiến thức, trang bị hành trang thiết yếu cho học sinh. Họ đều là những người có chuyên môn sâu, được đào tạo bài bản trong các trường chuyên ngành Sư phạm và các lĩnh vực chuyên môn để có trình độ chuẩn nhất về kiến thức giảng dạy cho học sinh, không những thế, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, họ cũng được chính các thầy cô mình truyền dạy những kiến thức ngoài sách vở, đó là lương tâm nghề nghiệp, đạo đức nghề nghiệp, bởi vậy không chỉ có chuyên môn nghiệp vụ mà họ còn có tư cách đạo đức đẹp và chuẩn mực để dạy dỗ các học trò của mình. 

Ngay từ thời xa xưa, thời của các ông cha ta đã nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục, của nhà trường đối với sự phát triển, tiến bộ của con người và của dân tộc. Các thầy đồ xưa rất được coi trọng. Văn Miếu Quốc Tử Giám được xây dựng cho thấy trường học và vị thế của trường học đã được nhận định rất rõ ràng.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ anh đi anh nhớ quê nhà

So bì cùng các nước khác trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển, có thể dễ dàng nhận thấy rằng họ đặc biệt rất coi trọng giáo dục, những trường học cùng trang thiết bị dạy học và cả việc đào tạo chuyên môn sâu cho đội ngũ giáo viên cũng rất được đầu tư.

Kinh tế- văn hóa- xã hội được phát triển cũng là từ con người và con người có giáo dục, có văn hóa là từ nền tảng học vấn, từ sự truyền giảng kiến thức của các thầy cô giáo trong nhà trường. Bên cạnh việc cung cấp tri thức nhà trường còn là nơi giáo dục, rèn luyện nhân cách, phẩm chất của học sinh cùng với sự phối kết hợp, quan tâm của gia đình và xã hội. Giáo dục bền vững là phải có sự kết hợp, phối hợp chặt chẽ, toàn diện của gia đình, nhà trường và toàn thể xã hội

Nhà trường luôn là môi trường tốt đẹp, chuẩn mực với tất cả mọi người, không chỉ riêng với học sinh, đó là nơi hội tụ của tinh hoa tri thức, tinh hóa đạo đức, những lối sống, phép hành xử chuẩn mực. Tuy nhiên, trong việc truyền thụ kiến thức, trí thức, ngoài vai trò của người thầy cần có thái độ nghiêm túc, có trách nhiệm cao với nghề thì người học sinh cũng cần có thái độ đúng đắn, thiết thực trong việc xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh nhất. Nếu học sinh có thái độ học tập hay cư xử thiếu đúng đắn, không chịu khó học tập, không nghe lời thầy cô, văng tục chửi bậy, hành xử thiếu suy nghĩ sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh ngôi trường của mình đang theo học. Những tấm gương sống và học tập tốt của các thầy cô và học sinh sẽ làm rạng danh ngôi trường.

Đất nước ta, nền giáo dục cũng rất được coi trọng. Đầu tư cho giáo dục chính là đầu tư đường dài cho sự phát triển chung của đất nước. Mỗi giai đoạn lịch sử, mỗi quốc gia và cần phù hợp với tiêu chuẩn của thời đại để có những quyết sách về giáo dục đúng đắn và hợp lý. Đặc biệt, kỉ cương, chất lượng giáo dục cần được coi trọng hàng đầu 

Giáo dục của nhà trường là bước đệm rất quan trọng cho sự phát triển của công dân đất nước và cũng là bộ mặt tương lai của đất nước. Hãy luôn quan tâm đến các ngôi trường, đó cũng là điều đúng đắn cho sự phát triển chung của toàn xã hội.

Suy nghĩ về vai trò của nhà trường – Bài làm 3

Tri thức là một kho báu lớn và quý giá của nhân loại, khác với những kho báu là hiện vật cụ thể như vàng bạc, châu báu chỉ có số lượng nhất định và cũng chỉ thuộc quyền sở hữu của một số người chủ nhất định, tri thức là kho báu khổng lồ vô hạn và ai cũng có thể tích luỹ cho mình chút “của cải” từ kho báu vô hình như quý giá này. Có rất nhiều cách để chúng ta lĩnh hội tri thức và trong đó học tập ở trường là một trong những cách đơn giản và nhanh nhất để thực hiện việc này, do đó mà theo tôi, nhà trường – nơi học sinh chúng ta học tập và lĩnh hội tri thức có vai trò rất quan trọng đối với mỗi cá nhân và toàn xã hội.

Trước khi xét đến vai trò của nhà trường thì cũng như tất cả các sự vật, hiện tượng khác trong cuộc sống, chúng ta cần phải biết nhà trường là gì. Theo định nghĩa, nhà trường hay trường học là một cơ quan giáo dục được lập ra dưới sự giám sát, giàng dạy của giáo viên. Hiện nay đa số các quốc gia đều có hệ thống giáo dục tiêu chuẩn và hầu hết là bắt buộc. Trong các hệ thống này, học sinh thường trải qua các loại hình trường học khác nhau, tuỳ nơi, tuỳ quốc gia, tuỳ ngôn ngữ mà tên gọi trường có thể khác nhau như tất cả các cấp bậc ở Việt Nam đều dùng “trường” để chỉ nơi giảng dạy học tập đó trong khi tiếng Anh lại chia rõ cấp dưới Đại học thì dùng “school”, Đại học thì dùng “university” song hệ thống trường học chung của các quốc gia là nhà trẻ – mẫu giáo, trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông, trường Đại học, trường Cao đẳng, Trung cấp và các trường dạy nghề.

Xem thêm:  Anh (chị) hãy phân tích bài: Hoàng Hạc lâu của Thôi Hiệu

Việc học là việc cả đời, có những người dành gần như trọn vẹn cuộc đời của mình cho việc học, tiếp thu những kiến thức mới. Và kiến thức thì vô tận, đôi khi khiến con người ta phân vân không biết bắt đầu tiếp thu từ đâu hay tiếp thu kiến thức nào mới là tốt. Trường học chính là nơi giúp chúng ta thực hiện điều đó. Khi học tập ở trường, mỗi người học sinh sẽ được trang bị những cuốn sách giáo khoa cần thiết và phù hợp với từng độ tuổi, đó là những cuốn sách đúc kết những tri thức khoa học tự nhiên và khoa học xã hội bổ ích, thú vị, kết hợp với những bài giảng tận tình, tâm huyết của thầy cô mà các bạn học sinh sẽ tiếp thu dễ dàng những kiến thức ấy. Trong guồng quay hối hả của xã hội, một cá nhân mà không có tri thức thì rất khó nắm bắt và áp dụng những thành tựu khoa học hiện đại của nhân loại, từ đó mà trở nên tụt hậu, ngày càng kém xa nhiều người khác. Trường học chính là nơi chuẩn bị cho chúng ta hành trang tri thức vững chắc để tự tin bước vào đời sau này.

Bên cạnh giảng dạy cho chúng ta nhiều tri thức khoa học cần thiết, nhà trường còn dạy chúng ta cách đối nhân xử thế, cách để trở thành một con người có đạo đức và trở thành một công dân có ích cho xã hội. Bác Hồ đã từng nói “Người có tài mà không có đức là người vô dụng, người có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó” để nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của tài năng và đạo đức đối với mỗi cá nhân. Do vậy, trường học là nơi lí tưởng để mỗi bạn học sinh trang bị cho mình đủ hai phẩm chất tốt đẹp này. Có thể nói việc tu dưỡng đạo đức và những kĩ năng mềm đang ngày càng được các nhà trường quan tâm bằng việc tăng cường các tiết đạo đức, giáo dục công dân cũng như những buổi học ngoại khoá về kĩ năng sống. Điều này giúp các bậc phụ huynh luôn bận rộn với công việc an tâm hơn khi con mình ngày ngày đến trường được dạy những điều hay, lẽ phải và những kĩ năng cần thiết để các con vững bước sau này.

Không chỉ dừng lại như vậy, trường học còn là thế giới tươi đẹp của tình bạn, tình thầy trò, tình thương yêu, quan tâm, sẻ chia, giúp đỡ giữa người với người. Với một người học sinh học phổ thông, có thể nói thời gian ở trường học còn nhiều hơn thời gian ở nhà, thời gian gặp mặt bạn bè, thầy cô đôi khi cũng nhiều hơn thời gian ở bên bố mẹ. Do đó mà giữa các bạn học sinh với nhau dễ dàng có tình cảm gắn bó, thân thiết và luôn sẵn sàng giúp đỡ nhau trong học tập cũng như nhiều vấn đề khác trong cuộc sống. Khi còn là một người học sinh, nhiệm vụ quan trọng và duy nhất là cố gắng học tập, vì vậy mà tình bạn giữa các bạn học sinh với nhau là chân thành, trong sáng như trang giấy trắng. Trường học không chỉ dạy các bạn thành người có đức, có tài mà còn dạy các bạn sống với nhau bằng những tình cảm ngây thơ, hồn nhiên nhất.

Ai đó đã từng nói rằng “trường học như ngôi nhà thứ hai” và quả thực là như vậy, nếu bố mẹ là người chăm sóc cho cơ thể chúng ta phát triển khoẻ mạnh thì nhà trường chính là nơi nuôi nấng, phát triển tài năng bản lĩnh bước vào cuộc sống sau này của chúng ta. Là một người học sinh, chúng ta hãy cùng trân trọng từng giây phút quý giá trong cuộc đời khi còn được ngồi dưới mái trường thân yêu.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về vai trò của nhà trường hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về vai trò của nhà trường thật hay và đạt được kết quả cao.

Từ khóa tìm kiếm:

  • nêu suy nghĩ của em về vai trò của nhà trường trong thời đại ngày nay

Post Comment