Văn mẫu lớp 12

Suy nghĩ về an toàn giao thông hiện nay

Suy nghĩ về an toàn giao thông hiện nay

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về an toàn giao thông hiện nay hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về an toàn giao thông hiện nay thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Suy nghĩ về an toàn giao thông hiện nay – Bài làm 1

Đất nước ta đang phát triển khá nhanh nhờ sự khởi sắc của nền kinh tế và đời sống xã hội, nhưng lĩnh vực giao thông thì dường như không đáp ứng kịp yêu cầu của thời đại. Tình trạng an toàn giao thông hiện nay đã đến mức báo động đỏ và được xếp vào “thứ hạng cao” trong khu vực Đông Nam Á. Vì thế, vấn nạn này đang là mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Làm thế nào để đảm bảo an toàn giao thông? Đó là câu hỏi lớn đặt ra, đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả mọi người.

Giao thông ở Việt Nam hiện nay được coi là lĩnh vực tồi tệ nhất bởi những tai nạn giao thông khủng khiếp thường xuyên xảy ra. Người ta không khỏi rùng mình trước những thông tin đáng sợ về sự thiệt hại người và của do tai nạn giao thông gây ra hằng ngày, hằng tháng, hằng năm. Mỗi ngày, trung bình có khoảng 35 người chết, mỗi năm hơn chục ngàn người chết vì tai nạn giao thông. Quả là một con số khủng khiếp! Chiến tranh đã kết thúc mấy chục năm nhưng chúng ta lại rơi vào một thảm họa không kém đau thương, tang tóc. Có lẽ tai nạn giao thông cũng là một thứ giặc mà chúng ta phải luôn luôn đối mặt. Tai nạn giao thông không chỉ gieo rắc đau thương, làm tan vỡ hạnh phúc của bao gia đinh mà còn gây thiệt hại to lớn về vật chất và tinh thần cho cả xã hội. Bên cạnh đó, tình trạng mất an toàn giao thông nghiêm trọng đã ảnh hưởng không tốt tới sự nhìn nhận, đánh giá tình hình phát triển của Việt Nam và gây khó khăn trong việc đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài vào nước ta. Nhiều du khách khi được hỏi về những điều chưa được ở Việt Nam thì họ đều trả lời giống nhau ở chỗ điều đáng ngại nhất là an toàn giao thông quá kém. Họ rất sợ phải đi bộ băng qua đường vì xe cộ chạy ào ào, bất chấp đèn đỏ. Liệu đất nước Việt Nam xinh đẹp, con người Việt Nam thân thiện có tạo được cảm tình với du khách để họ còn muốn quay lại? Theo con số thống kê của ngành du lịch thì hơn 70% du khách không muốn trở lại vì nhiều lí do, mà một trong những lí do đáng kể là tình trạng giao thông không bảo đảm an toàn. Rõ ràng, mất an toàn giao thông ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, nhất là đối với ngành du lịch. Làm thế nào để Việt Nam trở thành điểm đến của bạn bè quốc tế? Câu trả lời một phần thuộc về tình trạng an toàn giao thông.

Nguyên nhân của tình trạng mất an toàn giao thông thì có rất nhiều. Trước hết là ở nhận thức và thái độ tự giác chấp hành luật lệ giao thông của người dân quá kém. Khi lưu thông trên đường, ai cũng chỉ nghĩ đến mình mà không nghĩ tới người khác. Cho nên mới xảy ra tình trạng không chịu nhường nhau chỗ ngã ba ngã tư nên gây tắc đường hằng giờ; hiện tượng phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách… gây ra tai nạn cho bản thân và cho người cùng lưu thông trên đường xảy ra thường xuyên. Một nguyên nhân quan trọng khác là chất lượng cầu đường không bảo đảm an toàn, cầu cũ, cầu yếu, cầu có tải trọng thấp quá nhiều, trong khi lưu lượng người và xe qua lại quá lớn. Đường giao thông huyết mạch nối liền các vùng miền thì vừa ít, vừa nhỏ và ở trong tình trạng phải sửa chữa, nâng cấp liên tục…

Một nguyên nhân nữa là sự tha hóa của không ít người có trách nhiệm giám sát giao thông. Vì tư lợi, họ sẵn sàng làm ngơ trước các đối tượng vi phạm luật như dùng phương tiện chuyên chở đã quá hạn sử dụng, chở hành khách, hàng hóa quá quy định, chạy quá tốc độ cho phép… Như thế là họ đã cố tình tiếp tay cho tiêu cực và điều tất yếu là tai nạn giao thông ngày càng tăng lên. Cao hơn nữa là một số quan chức của ngành giao thông chưa làm hết trách nhiệm của mình trước nhân dân và đất nước, thậm chí còn vi phạm nặng nề mà vụ án PMU 18 vừa qua là một ví dụ điển hình.

Để bảo đảm an toàn giao thông hiện nay, cần phải có những biện pháp thích hợp và đồng bộ. Trước hết, cần phải tăng cường việc tuyên truyền giáo dục công dân về luật giao thông, nâng cao trình độ hiểu biết và ý thức tự giác chấp hành luật. Nhắc nhở, bắt buộc mọi người đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. Ngoài ra, phải có những hình thức xử phạt thích đáng đối với những người cố tình vi phạm luật. Mặt khác, cần làm trong sạch lực lượng cảnh sát giao thông, nghiêm trị những kẻ cậy chức cậy quyền, làm trái quy định của Nhà nước. Yếu tố quan trọng có tầm chiến lược là nâng cao chất lượng đường sá, cầu cống để đảm bảo lưu thông thuận lợi và giảm thiểu tai nạn. Điều này góp phần rất lớn vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập với thế giới của đất nước ta.

An toàn giao thông hiện nay là vấn đề được Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm vì nó tác động rất lớn tới sự nghiệp xây dựng một quốc gia giàu mạnh. Mỗi công dân phải tự giác chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông để góp phần làm cho xã hội trở nên văn minh, hiện đại.

Suy nghĩ về an toàn giao thông hiện nay – Bài làm 2

Kinh tế Việt Nam ngày càng có nhiều điểm sáng và mức sống của người dân đang được cải tiến từng bước. Qúa trình đổi mới đất nước ngày càng rõ rệt. Tuy nhiên, một vấn nạn lớn lại xảy ra đến mức khó kiểm soát, đó là vấn đề về tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, đặc biệt là giao thông đường bộ, số vụ. Trong nhiều năm gần đây, giao thông đã và đang trở thành một đề tài nóng thu hút được sự qua tâm của đông đảo người dân. Tai nạn giao thông diễn ra từng ngày từng giờ trên cả nước và có xu hướng gia tăng. Chính vì vậy, ta cần có những suy nghĩ nghiêm túc và hành động thực tế để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Tai nạn giao thông diễn ra hết sức phức tạp, rất đáng báo động: vượt đèn đỏ, đi sai làn đường cho phép, phóng nhanh vượt ẩu, vượt quá tốc độ quy định … Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà những thiệt hại do tai nạn giao thông để lại có mức độ không giống nhau nhưng tất cả đều đáng báo đông. Nhẹ có thể là chỉ là xây xát, nặng hơn là gãy chân tay, chấn thương sọ não, đáng sợ thậm chí có thể gây tử vong. Nhưng nhìn chung, tất cả đều gây ra những thiệt hại lớn về tính mạng con người  và của cải vật chất, để lại những thương tật vĩnh viễn cho các cá nhân và biến họ trở thành gánh nặng cho gia đình, nhiều người là trụ cột, mầm non tương lai của đất nước ra đi để lại nỗi đau thương mất mát vô cùng cho người thân.

Xem thêm:  Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ: Để giàu sang, một con người có thể chỉ mất vài năm, nhưng để trở thành người có văn hóa có thể phải mất hàng chục năm, có khi cả cuộc đời

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng tai nạn giao thông có rất nhiều: Do sự lấn chiếm hành lang an toàn giao thong của nhiều phương tiện giao thông với ý thức kém, chỉ nghĩ cái lợi nhanh chóng cho bản thân mình, sự gia tăng quá nhanh của các phương tiện giao thông cá nhân và ý thức của người tham gia giao thông chưa thực sự được cải thiện. Trong những năm gần đây dù các phương tiện thông tin đại chúng, đài báo nói ra rả về những vấn đề về giao thông, tuy nhiên vấn đề chấp hành, tuân thủ các luật lệ giao thông của một bộ phận quần chúng nhân dân vẫn là dấu chấm hỏi. Bên cạnh đó cũng phải nói đến đường xá của nước ta quá nhỏ hẹp, vỉa hè thì bị lấn chiếm làm nơi kinh doanh buôn bán, chiếm dụng lòng đường để xe ô tô dẫn tới tình trạng người tham gia giao thông bị khuất tầm nhìn, nhiều đoạn đường xuống cấp quá nhanh có nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông. Có thể nói rằng cứ ở đâu có đường là ở đó có nhà dân thậm chí các doanh nghiệp, các nhà máy các khu công nghiệp cũng coi địa thế gần mặt đường là một lợi ích.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất cho giao thông của nước ta còn nhiều thiếu thốn,  hạn chế cũng là một phần nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông. Đặc biệt, hiện nay, một bộ phận không nhỏ những bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường do còn non trẻ và thiếu tự chủ, thích đua đòi, đua xe, lạng lách đánh võng.. cũng đã gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc.

Có rất nhiều những vi phạm mà hàng ngày vẫn liên tiếp xảy ra. Đặc biệt ở các thành phố lớn, vào giờ cao điểm tình trạng ách tắc diễn ra rất phổ biến cũng là cơ hội gây ra tai nạn rất lớn. Hay sự thiếu ý thức của những nguời tham gia giao thông không chịu chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông với lý do họ vướng phải tình trạng khẩn cấp. Đặc biệt vấn đề cần quan tâm là sự thiếu ý thức của người dân sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Điều này chính là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông trong những năm gần đây mà vẫn chưa khắc phục được triệt để.

Để giảm thiểu tai nạn giao thông, thì việc nắm rõ luật giao thông để có thể tuân thủ tốt luật là điều cần thiết. Luật giao thông rất nên  được đưa vào nhà trường để học sinh – độ tuổi dù còn nhỏ nhưng có thể sớm tiếp cận về những kiến thức giao thông. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân cần có tinh thần tự giác chấp hành đồng thời tuyên truyền, thao gia vào các hoạt động phổ biến luật giao thông và nhắc  tới những người xung quanh của mình cũng cần có ý thức khi tham gia giao thông.

An toàn giao thông là an toàn và cũng là hạnh phúc chung của mỗi người, mỗi gia đình cùng toàn xã hội. Thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước, cần có những suy nghĩ đúng đắn và gương mẫu thực hiện những giải pháp thiết thực để góp phần giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông.

Với nhu cầu tham gia giao thông ngày càng tăng của các phương tiện đi lại thì diễn biến giao thông ngày càng diễn ra phức tạp đặc biệt là các thành phố lớn. Sự an toàn của người tham gia giao thông từ đó ngày càng được quan tâm nhiều hơn. 

An toàn giao thông là sự đảm bảo về tính mạng của người tham gia giao thông. Nó ngày càng được quan tâm bởi tai nạn giao thông ngày càng gia tăng, ảnh hưởng đến tinh thần của người dân.

An toàn khi tham gia giao thông luôn là dấu chấm hỏi lớn của toàn xã hội. Ai ai cũng mong muốn được bảo đảm sự an toàn khi tham gia giao thông. Nhưng hầu hết họ lại không tự ý thức được rằng an toàn do chính mình tạo ra, tính mạng là do chính mình bảo vệ. Sự chuyển biến phức tạp của giao thông ngày nay càng đòi hỏi sự nghiêm túc và trách nhiệm của chính bản thân mỗi công dân. Hãy chung tay vì một xã hội an toàn hơn. An toàn giao thông  cũng là tương lai của đất nước.

Suy nghĩ về an toàn giao thông hiện nay – Bài làm 3

An toàn giao thông luôn là vấn đề nóng bỏng được mọi người quan tâm bởi hàng ngày có không ít những vụ tai nạn thương tâm vẫn đang xảy ra và có xu hướng gia tăng.  Chính vì vậy, ta cần có những suy nghĩ nghiêm túc và hành động thực tế để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

 Làm thế nào để đảm bảo an toàn giao thông? Đó là câu hỏi lớn đặt ra, đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả mọi người. Hiện nay tình trạng giao thông của nước ta vô cùng phức tạp. Tai nạn giao thông phần lớn là do ý thức của người tham gia giao thông còn kém như: Vượt đèn đỏ, đi sai làn đường, phóng xa vượt quá tốc độ quy định, sử dụng chất kích khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông …Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà hậu quả của tai nạn giao thông để lại là khác nhau. Nhẹ có thể chỉ là xước xát chân tay, tổn thương nhẹ phần mềm…Nặng hơn có thể là gãy chân tay, chấn thương sọ não thậm chí là có phải sống đời sống thực vật hoặc có thể gây tử vong. Nhưng nhìn chung tai nạn giao thông luôn để lại những thiệt hại không hề nhở về cả vật chất lẫn tinh thần.  Tai nạn giao thông để lại những thương tật vĩnh viễn cho các cá nhân và biến họ trở thành gánh nặng cho gia đình, nhiều người là trụ cột, mầm non tương lai của đất nước ra đi để lại nỗi đau thương mất mát vô bờ cho người thân. Người ta không khỏi rùng mình trước những thông tin đáng sợ về sự thiệt hại người và của do tai nạn giao thông gây ra hằng ngày, hằng tháng, hằng năm. Mỗi ngày, trung bình có khoảng 35 người chết, mỗi năm hơn chục ngàn người chết vì tai nạn giao thông. Quả là một con số khủng khiếp! Một ví dụ thực tế về hậu quả khủng khiếp mà tai nạn giao thông để lại: Theo tin tức mới nhất về tai nạn giao thông được cập nhật trên báo Thanh niên, khoảng 13h ngày 3/12, nam thanh niên (khoảng 25 tuổi, chưa rõ danh tính) lái xe máy BS 60L2 – 9517, chạy trên đường Nguyễn Cơ Thạch, hướng từ Q.1 về Q.2 (TP.HCM). Khi vừa qua cầu Thủ Thiêm (Q.2, TP.HCM) khoảng 300m thì xe máy của nam thanh niên xảy ra va chạm với xe ben BS 51C – 767.50, đang lưu thông cùng chiều phía trước. Xe máy hư hỏng nặng sau vụ tai nạn giao thông. Vụ tai nạn giao thông khiến nam thanh niên ngã xuống đường chết tại chỗ, xe máy hư hỏng nặng.

Bên cạnh nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông do ý thức của người dân còn phải kể đến một nguyên nhân quan trọng khác là chất lượng cầu đường không bảo đảm an toàn: cầu cũ, cầu yếu, cầu có tải trọng thấp quá nhiều, trong khi lưu lượng người và xe qua lại quá lớn. Đường giao thông huyết mạch nối liền các vùng miền thì vừa ít, vừa nhỏ và ở trong tình trạng phải sửa chữa, nâng cấp liên tục. Ngay cả những con đường nhỏ cũng xuống cấp một cách trầm trọng…

Một nguyên nhân nữa là sự tha hóa của không ít người có trách nhiệm giám sát giao thông. Vì tư lợi, họ sẵn sàng làm ngơ trước các đối tượng vi phạm luật như dùng phương tiện chuyên chở đã quá hạn sử dụng, chở hành khách, hàng hóa quá quy định, chạy quá tốc độ cho phép… Như thế là họ đã cố tình tiếp tay cho tiêu cực và điều tất yếu là tai nạn giao thông ngày càng tăng lên. Cao hơn nữa là một số quan chức của ngành giao thông chưa làm hết trách nhiệm của mình trước nhân dân và đất nước, thậm chí còn vi phạm nặng nề mà vụ án PMU 18 vừa qua là một ví dụ điển hình.

Xem thêm:  Bình giảng một đoạn văn tả cảnh và cảm xúc của nhân vật Mị giữa ngày Tết trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài (đoạn từ “Hồng Ngài năm ây...” đến “... quả pao rơi rồi”)

Trước sự cấp bách của thực trạng của tai nạn giao thông ngày càng tăng cao đã thức tỉnh buộc con người phải đặt ra câu hỏi và tìm hướng giải quyết làm thế nào để đảm bảo an toàn giao thông? Để bảo đảm an toàn giao thông hiện nay, cần phải có những biện pháp thích hợp và đồng bộ bởi không chỉ một người mà có thể thay đổi được tình trạng. Điều này bắt buộc sự chung tay, hợp sức của cả một cộng đồng xã hội. Trước hết, cần phải tăng cường việc tuyên truyền, giáo dục cho mọi công dân về luật giao thông từ đó nâng cao trình độ hiểu biết và ý thức tự giác chấp hành luật của họ.  Đặc biệt trong môi trường giáo dục nên ngày càng có nhiều các cuộc thi, giờ ngoại khóa tuyên truyền về ý thức giao thông cho học sinh. Bởi tuổi trẻ là những mầm non tương lai của đất nước chính vì thế mà phải chú trọng quan tâm giáo dục các em vì một xã hội tương lai an toàn hơn. Ngay từ bây giờ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các em hãy tự giác ý thức bản thân tham gia giao thông an toàn vì chính sự an toàn của bản thân mình cũng như người khác.  Đồng thời nhắc nhở, bắt buộc mọi người đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. Ngoài ra, phải có những hình thức xử phạt nghiêm minh, thích đáng đối với những người cố tình vi phạm luật. Mặt khác, cần làm trong sạch lực lượng cảnh sát giao thông luôn là vấn đề nóng bỏng được mọi người quan tâm bởi hàng ngày có không ít những vụ tai nạn thương tâm vẫn đang xảy ra và có xu hướng gia tăng.  Chính vì vậy, ta cần có những suy nghĩ nghiêm túc và hành động thực tế để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, cần nghiêm trị những kẻ cậy chức cậy quyền, làm trái quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó yếu tố quan trọng có tầm chiến lược là nâng cao chất lượng đường sá, cầu cống để đảm bảo lưu thông thuận lợi và giảm thiểu tai nạn. Phải giám sát những công trình cầu cốngnghiêm trị những kẻ cậy chức cậy quyền, làm trái quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó yếu tố quan trọng có tầm chiến lược là nâng cao chất lượng đường sá, cầu cống để đảm bảo lưu thông thuận lợi và giảm thiểu tai nạn. Phải giám sát những công trình cầu, đường đảm bảo chất lượng tránh việc tham nhũng rút lõi công trình, công trình kém chất lượng vẫn được đưa vào sử dụng.

An toàn khi tham gia giao thông luôn là dấu chấm hỏi lớn của toàn xã hội. Ai ai cũng mong muốn được bảo đảm sự an toàn khi tham gia giao thông. Nhưng hầu hết họ lại không tự ý thức được rằng an toàn do chính mình tạo ra, tính mạng là do chính mình bảo vệ. Không ai có thể bảo vệ bạn 24 trên 24 và chắc chắn rằng bạnluôn được an toàn.

 Sự chuyển biến phức tạp của giao thông ngày nay càng đòi hỏi sự nghiêm túc và trách nhiệm của chính bạn. Hãy chung tay vì một xã hội an toàn hơn bạn nhé! Hãy luôn tự nhắc nhở bản thân và những người xung quang: “An toàn giao thông là bạn của mọi nhà”.

Suy nghĩ về an toàn giao thông hiện nay – Bài làm 4

Đất nước ta là một đất nước đang phát triển về mọi mặt, trên mọi lĩnh vực, là một phần trong hội nhập và phát triển toàn cầu. Chúng ta thấy được sự phát triển ấy qua những hoạt động đời sống hàng ngày. Một khía cạnh quan trọng cho sự phát triển đó là giao thông. An toàn giao thông là một chủ đề không còn mới lạ thế nhưng lại là vấn đề bức thiết luôn được giảng dạy, nhắc nhở ở mọi nơi bởi tầm quan trọng của nó.

Tình hình giao thông của nước ta hiện nay vô cùng phức tạp khi mà nhu cầu sống của con người tăng cao vì thế mà nhu cầu giao thông cũng tăng cao. Không còn lạ lẫm khi hàng ngày có biết bao phương tiện trên đường, đủ kiểu đủ loại, rất đông đúc và hỗn loạn. Ta cũng không còn lạ khi có những nút thắt giao thông xảy ra tình trạng tắc đường hàng vài giờ liền. Cho dù cảnh sát giao thông ở rất nhiều địa điểm, luật giao thông được thực hiện rất chặt chẽ thế nhưng ta vẫn thấy rất nhiều người vi phạm an toàn giao thông như không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, đi sai làn đường, lạng lách đánh võng hay chở số người quá quy định gây mất trật tự, an toàn giao thông. Trong đó vi phạm xe máy chiếm số lượng nhiều hơn cả.

Tình trạng mất an toàn giao thông gây ra hậu quả rất lớn. Hàng năm, hàng ngày, hàng giờ đều có rất nhiều người chết và bị thương vì tai nạn giao thông, gây thiệt hại về người và của cho đất nước, gây đau thương cho thân nhân của người bị nạn. Có những người phải mang thương tật bên mình suốt đời vì tai nạn giao thông, trở thành gánh nặng cho gia đình và bản thân phải chịu nhiều đau đớn, bất tiện. Những người tử vong vì tai nạn sẽ để lại đau thương cho gia đình. Ta thấy biết bao trường hợp trẻ em mồ côi bơ vơ cơ nhỡ do mất cha mẹ trong tai nạn giao thông, đó là một sự mất mát mà không gì có thể bù đắp được. Thật đáng thương thay khi tai nạn giao thông đã thay đổi cuộc đời của hàng vạn con người theo chiều hướng xấu đi như thế. Không chỉ để lại hậu quả cho con người, tai nạn giao thông còn gây ra hàng loạt hậu quả xấu cho xã hội: xảy ra những vấn đề kinh tế, an sinh xã hội, lực lượng lao động. Ngoài ra hàng năm nhà nước phải trích một nguồn ngân sách lớn cho lĩnh vực y tế hỗ trợ người bị tai nạn. tóm lại, không có an toàn giao thông thì đất nước sẽ không toàn tâm toàn lực phát triển vượt bậc được như mong đợi.

Có nhiều nguyên dân dẫn đến tai nạn, mất trật tự an toàn giao thông. Nguyên nhân thiết yếu nhất là ý thức của những người tham gia giao thông, tính vô tâm, bất cần không nghĩ tới hậu quả. Hơn nữa, cơ sở vật chất giao thông của nước ta còn kém, nhiều đoạn đường không được cải tạo nên bị hư hại nghiêm trọng, xuất hiện những ổ gà ổ vịt, thậm chí là ổ voi làm cho người đi đường khó điều khiển tay lái dễ gây ra tai nạn giao thông. Nhà nước cũng chưa có những chính sách triệt để, nghiêm khắc trong việc cấm, phạt, yêu cầu người dân chấp hành tốt luật an toàn giao thông.

Để xử lí và ngăn chặn tình trạng mất trật tự an toàn giao thông, ý thức của con người là điều mà chúng ta phải thay đổi đầu tiên. Mỗi người dân phải ý thức được hậu quả của tai nạn giao thông từ đó nhận thức được rằng phải nghiêm tục chấp hành luật giao thông, không đi bừa đi ẩu, không mặc kệ luật mà gây ra tai nạn. Muốn được như vậy ta phải có các biện pháp tuyên truyền cho người dân, trong nhà trường để những người cầm lái tương lai có ý thức và kiến thức tốt đối với an toàn giao thông, thường xuyên tổ chức những khóa học về giao thông, đưa chủ đề an toàn giao thông trong văn nghệ nhà trường. Tuy hiện nay đã có những khẩu hiệu nhắc nhở an toàn giao thông trên các con đường nhưng hiệu quả của nó vẫn là chưa đủ. Nước ta phải đưa ra những chính sách, biện pháp phù hợp vể luật nhằm nâng cao tính răn đe đối với những người vi phạm. Và một điều quan trọng nữa là cơ sở hạ tầng giao thông. Việc cải tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông là bắt buộc vì có điều kiện tốt thì người dân sẽ tham gia giao thông có ý thức hơn, sẽ không có tình trạng tắc đường, lạc tay lái, giúp người dân an tâm hơn khi tham gia giao thông.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ sau trong chương "Đất Nước" (trích trường ca "Mặt đường khát vọng") của Nguyễn Khoa Điềm: "Trong anh và em hôm nay(...) Làm nên Đất Nước muôn đời”

Mỗi học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường bây giờ cũng là người tham gia giao thông, gián tiếp hoặc trực tiếp. Vì vậy các bạn học sinh hãy ý thức được tầm quan trọng của an toàn giao thông để từ đó chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông, là một tay lái đúng luật và có tâm. Bởi chỉ có như vậy chúng ta mới có thể bảo vệ tính mạng của mình, của người khác và tạo nên một xã hội văn minh, ổn định hơn, không còn những đau thương mất mát từ tai nạn giao thông. Tham gia giao thông có văn hóa đó là nhiệm vụ và cũng là nghĩa vụ mà mỗi người phải luôn ghi nhớ.

Suy nghĩ về an toàn giao thông hiện nay – Bài làm 5

Cùng với ô nhiềm môi trường, vấn đề an toàn giao thông cũng làm hao tốn nhiều giấy mực của dư luận. Không phải ngẫu nhiên mà nó ngày càng được quan tâm hơn bởi mọi người trong xã hội. Với nhu cầu tham gia giao thông ngày càng tăng của các phương tiện đi lại thì diễn biến giao thông ngày càng diễn ra phức tạp đặc biệt là các thành phố lớn. Sự an toàn của người tham gia giao thông từ đó ngày càng được quan tâm nhiều hơn. 

An toàn giao thông hiện nay là sự đảm bảo về tính mạng của người tham gia giao thông. Nó ngày càng được quan tâm bởi tai nạn giao thông ngày càng gia tăng, ảnh hưởng đến tinh thần của người đi đường. Trước đây, tai nạn giao thông cũng xảy ra nhưng không diễn ra nhiều bằng hiện nay. Mỗi năm đều có những thông số nói về tai nạn giao thông. Trong chín tháng của năm 2015( tính từ ngày 16 tháng 12 năm 2014 đến ngày 15 tháng 9 năm 2015) đã xảy ra 16459 vụ tai nạn giao thông làm 6518 người chết và 14929 người bị thương. Một con số đáng báo động cho tình trạng giao thông hiện nay. Nguyên nhân của tình trạng này phổ biến nhất là do ý thức của người tham gia giao thông. Trước hết là họ không tuân thủ đúng luật giao thông, hệ thống đèn báo hiệu, đèn giao thông cũng như hiệu lệnh của cảnh sát giao thông trên đường. Điều này là khá phổ biến. Đã có rất nhiều cô cậu thanh niên chưa đủ tuổi điều khiển xe gắn máy, xe tay ga nhưng lại lạng lách đánh võng trên đường không những cản trở giao thông mà đã có nhiều vụ tai nạn giao thông do việc này mà ra. Không chỉ thế ý thức tham gia giao thông của mọi người cũng rất kém, vượt đèn đỏ, đi sai làn đường, ngược chiều đường, dừng ….

Có rất nhiều những vi phạm mà hàng ngày vẫn liên tiếp xảy ra. Đặc biệt ở các thành phố lớn, vào giờ cao điểm tình trạng ách tắc diễn ra rất phổ biến cũng là cơ hội gây ra tai nạn khi mà ai ai cũng vội vã đến nơi mà mình muốn. Hay sự thiếu ý thức của những nguời tham gia giao thông không chịu chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông trong trường hợp cần thiết. Đặc biệt quan tâm là sự thiếu ý thức của người dân sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Điều này chính là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông mà vẫn nhức nhối trong những năm gần đây chưa khắc phục được triệt để. Hậu quả của tai nạn giao thông không ai là không biết. Trước hết nó làm thiệt hại về tính mạng con người. Như thông số mà tôi đã nêu lên ở trên có đến 6518 người bị thiệt mạng do tai nạn giao thông. Không chỉ khiến cho một gia đình mất đi thành viên, người vợ mất chồng, những đứa con mất cha, gia đình bị mất đi một trụ cột vững chắc. Tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người để lại niềm xót thương cho người thân của họ. Không chỉ làm mất đi tính mạng của nhiều người, tai nạn giao thông còn khiến cho sự diễn biến của tình trạng giao thông càng thêm phức tạp. Nó gây tâm lý hoang mang cho những người khác. Nó khiến cho sự tiêu tốn về tài sản ngày càng gia tăng. Sự phức tạp thêm của giao thông lại càn là mối đe dọa lớn dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông kế tiếp.  Vừa thiệt hại về người và của, tai nạn giao thông còn gây mất trật tự an ninh xã hội. Lợi dụng đám đông xúm vào xem xét tình hình tai nạn, những thành phần xấu trong xã hội nhân cơ hội này để thực hiện hành vi phạm pháp của mình nổi bật nhất là cướp giật…. ngoài ra còn rất nhiều những hậu quả khác mà tôi không thể kể hết được. Hiểu rõ được tầm ảnh hưởng cũng như nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông, những giải pháp sau đây có thể góp phần làm giảm đi và khắc phục tình trạng này. Trước hết là tổ chức tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân. Thứ hai là ngày càng nâng cao công tác quản lí cũng như điều khiển các phương tiện tham gia giao thông. Đặc biệt trong môi tường giáo dục nên ngày càng có nhiều các cuộc thi, giờ ngoại khóa tuyên truyền về ý thức giao thông của các em. Vì tuổi trẻ là những mầm non tương lai của đất nước, Chính vì thế mà phải chú trọng quan tâm giáo dục các em vì một xã hội tương lai an toàn hơn. Ngay từ bây giờ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy tự ý thức bản thân tham gia giao thông an toàn. Vì chính sự an toàn của bản thân mình cũng như người khác. 

An toàn khi tham gia giao thông luôn là dấu chấm hỏi lớn của toàn xã hội. Ai ai cũng mong muốn được bảo đảm sự an toàn khi tham gia giao thông. Nhưng hầu hết họ lại không tự ý thức được rằng an toàn do chính mình tạo ra, ính mạng là do chính mình bảo vệ. Không ai có thể bảo vệ bạn 24 trên 24 và chắc chắn rằng bạn luôn được an toàn. Sự chuyển biến phức tạp của giao thông ngày nay càng đòi hỏi sự nghiêm túc và trách nhiệm của chính bạn. Hãy chung tay vì một xã hội an toàn hơn. An toàn giao thông là bạn của mọi nhà.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về an toàn giao thông hiện nay hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về an toàn giao thông hiện nay thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment