Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ về tình phụ tử

Suy nghĩ về tình phụ tử

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về tình phụ tử hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về tình phụ tử thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Suy nghĩ về tình phụ tử – Bài làm 1

“Công cha nghĩa mẹ sinh thành

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Hẳn ai trong cuộc đời cũng dành tình cảm trọn vẹn sự thủy chung, yêu thương cho hai đấng sinh thành của mình là cha và mẹ. Tình mẫu từ từ trước đến nay dường như đã được nói đến, nhắc đến rất nhiều, cả trong văn chương cũng như trong đời sống. Nói như vậy cũng không có nghĩa là tình phụ tử không bao la, cao cả như tình mẫu tử. Không, tình cảm ấy cũng thiêng  liêng, đáng trân quý, chỉ là sự thể hiện tình cảm đối với con cái của một người đàn ông và một người đàn bà là thường có sự khác nhau.

Tình phụ tử là tình cảm giữa cha và con, tình cảm ấy bền chặt và bao dung, theo mỗi con người đến hết cuộc đời. Nếu mẹ là người mà mỗi khi nhắc đến đều gợi cho ta cảm giác sự thân thương dịu dàng, bao dung thì tình cha lại nồng ấm một cách khác biệt. Mẹ là người chăm sóc ta nhiều hơn cha, sớm khuya lo lắng cho ta từ bữa ăn giấc ngủ thì cha với tầm nhìn cao và mạnh mẽ hơn, là trụ cột gia đình, bảo vệ mẹ, bảo vệ con, vất vả mưu sinh vì miếng cơm manh áo cho gia đình. Cha là một người sẽ nghiêm khắc hơn mẹ nhưng cũng chính là người dạy dỗ, làm nền tảng vững chắc về sự hình thành nhân cách của người con.

Tình cảm của cha thường không bao giờ được nhẹ nhàng, âu yếm như của mẹ, nhưng nó cũng mãnh liệt, trọn vẹn và cũng vô cùng vững bền. Cha cũng như mẹ luôn luôn lo lắng cho con, khi có con, khi là người sinh con ra trên đời, cha mẹ hiểu rõ trách nhiệm cũng như tình cảm của mình. Con chính là nguồn sống của cha mẹ. Tuy nhiên khác với mẹ, tình cảm mẹ dành cho con được biểu lộ rất rõ ràng, nhưng còn với cha, nó rất thầm kín, ít khi được biểu lộ ra bên ngoài.

Tôi vừa xem được một clip rất cảm động trên mạng nói về tình cảm của cha dành cho con. Rất cảm động, rất đời thường nhưng không phai đứa con nào cũng nhận ra những tình cảm cao thượng nơi cha: Bình thường cha là người rất ồn ào, nhưng lại là người rất lặng lẽ đúng thời điểm, đó là khi cha nhẹ nhàng mang nước cho con khi con học bài. Bình thường ba là người khá luộng thuộm và không chịu để ý ngoại hình nhưng ba lại chỉnh chu đến mức thái quá trong ngày trọng đại của con. Bình thường ba là người rất tính toán chi tiêu, ba cân nhắc suy nghĩ trước khi quyết định mua bán đồ vật gì trong nhà, nhưng với con, bà hào phóng, không tiếc con điều gì….Những khuyết điểm đáng yêu cùng với đó là những ưu điểm tuyệt vời của cha có thể có những đứa con dễ dàng cảm nhận được, nhưng cũng có thể là không. 

Hay trong các tác phẩm văn chương, cũng có nhiều tình cảm cha con vô cùng cảm động. Đó là câu chuyện cha con của ông Sáu trong tác phầm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng. Vì chiến tranh, ông Sáu phải xa nhà đi đánh trận từ khi con gái đầu lòng mới tròn một tuổi, tại nơi chiến khu ông chưa bao giờ ngơi nhớ thương về con gái và luôn  mong mỏi có một ngày được trở về gặp con gái mình. Hay cũng trân quý và đáng thương cho tình cảm mà người cha như Lão Hạc dành cho con trai mình, ông đã bất chấp cả mạng sống của mình vì muốn giữ lại mảnh đất cho con trai… Những tình cảm đó đáng trân trọng vô cùng.

Xem thêm:  Thuyết minh về chiếc bút bi có sử dụng biện pháp nghệ thuật

Nhưng trong thực tế hiện nay, lại có rất nhiều người không hiểu được tình cảm của cha dành cho mình, có nhiều trường hợp còn có những hành vi ngược đãi cha mẹ. Cha mẹ già yếu lại thấy phiền không muốn chăm sóc và đẩy cha mẹ vào viện dưỡng lão. Những hành vi đó đáng phê phán vô cùng.

Tình phụ tử là tình cảm quan trọng trong mỗi cuộc đời con người, nó cũng thiêng liêng, cao cả và cảm động không kém gì tình mẫu tử. Mẹ và cha là hai người đã sinh thành, dưỡng dục và cho con cái có cuộc sống trên đời để được sống, trải nghiệm và yêu thương.

Suy nghĩ về tình phụ tử – Bài làm 2

Chẳng có một thước đo giá trị nào có thể đo được tình phụ tử. Những tình cảm mà người cha giành cho người con của mình. Đó là thứ tình cảm mà chẳng ngôn ngữ nào có thể diễn tả được.

Tình phụ tử, là tình cha con, thứ tình cảm thiêng liêng, quý giá. Ai được sinh ra trên đời cũng có một người cha. Người mà luôn thầm lặng dõi theo chúng ta trên mọi nẻo đường. Từ khi còn thơ ấu, cha đã luôn là người sát cánh bên ta. Những hình ảnh về cha lúc nhỏ, đó là những hình ảnh về một người nghiêm khắc, khó tính. Cha tạo cho chúng ta cảm giác lạnh lùng, khó gần. Cha trong mắt chúng ta, là người chỉ biết đến công việc, chỉ biết kiếm tiền. Đôi khi chúng ta thấy cha thật vô tâm, chẳng quan tâm gì đến chúng ta như mẹ cả. Mẹ thì luôn quan tâm tới chúng ta, lắng nghe chúng ta, còn cha, thật thầm lặng.

Nhưng, cha thầm lặng, bởi cha mang trong mình nhiều nỗi ưu tư, trăn trở về cuộc sống. Làm sao có thể chăm sóc, nuôi dưỡng chúng ta cho thật tốt. Gánh nặng của người cha là rất lớn, người cha, người đàn ông trụ cột trong gia đình. Cho nên, tất cả những công việc mà cha phải gánh vác là rất nhiều. Khiến cho chúng ta luôn thấy cha thật nghiêm khắc, hay khó tính. Nhưng thực ra thì, cha lại rất thương yêu chúng ta.

Sự yêu thương của cha được thể hiện qua hành động thực tế. Những bữa cơm ngon, tiền tiêu vặt, những món quà cha tặng. Hay là tiền để cho chúng ta đi học, đi chơi. Cha lo cho chúng ta rất nhiều thứ từ khi chúng ta còn bé. Bằng sự vất vả, khổ cực làm việc của cha. Chúng ta mới có những thứ chúng ta cần thiết, tiền để nuôi sống chúng ta. Đừng trách cha vì cha lạnh nhạt, chẳng quan tâm nói chuyện với chúng ta nhiều như mẹ. Bởi bạn biết đấy, cha là một người tuyệt vời. Tuyệt vời vì cha hi sinh cả cuộc đời mình để nuôi nấng chúng ta, chẳng một lời than phiền.

Khi chúng ta sinh ra, trong mắt cha, chúng ta là người quan trọng nhất. Nhưng dần dần, khi chúng ta lớn lên, cái tuổi mà chúng ta dần dần trưởng thành. Chúng ta dần xa lánh với cha mình, lạnh lùng, ít quan tâm tới cha hơn. Nhưng cha vẫn luôn quan tâm tới chúng ta, bất kể là nắng mưa đi chăng nữa. Hay tới khi chúng ta có người yêu, lập gia đình. Cha lại là người hết lòng chăm lo cho con cái chúng ta. Cha là như vậy đấy, vĩ đại, bao la như vậy.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 9: Rô-Bin-Xơn ngoài đảo hoang

Tuy nhiên, trong xã hội, cũng có những người cha không hoàn hảo như vậy. Những người cha đánh đập chính những người con của mình. Vì họ bất lực trong cuộc sống, nên đánh đập chính con đẻ của mình là một sự giải sầu. Cũng có những người cha nghiện ngập, chỉ biết rượu chè, cờ bạc, hút chích. Chẳng quan tâm gì đến con cái, chỉ biết có bản thân mình. Và những đứa trẻ, thật bất hạnh khi sống cùng những người cha như vậy. Hay xã hội hiện nay, với sự hội nhập không ngừng, văn hóa con người cũng trở lên xuống cấp. Những ông bố, bà mẹ tàn nhẫn vứt bỏ những đứa con của mình. Những người cha máu lạnh, vì phút bồng bột không làm chủ được bản thân mà gây hậu quả. Để rồi người nhận hậu quả lại chính là những người con của mình.

Cha, người tuyệt vời nhất, người quan tâm tới chúng ta nhất trên đời. Người có thể hi sinh tất cả một cách thầm lặng. Là người con, chúng ta hãy trân trọng những giây phút được ở bên cha của mình. Bởi ai rồi cũng già, và cha cũng vậy. Cha cũng sẽ chẳng theo chúng ta tới suốt cuộc đời được. Chẳng thể ở bên ta, chăm sóc ta như lúc ta còn thơ ấu nữa.

Cha, người cho chúng ta tất cả, hi sinh tất cả cho chúng ta. Tình yêu mà cha giành cho chúng ta vô cùng to lớn. Hãy yêu thương gia đình, trân trọng những giá trị tốt đẹp mà ta đang có. Như vậy, hạnh phúc sẽ mỉm cười với bạn.

Suy nghĩ về tình phụ tử – Bài làm 3

Cha mẹ là hai người thân yêu quan trọng nhất của chúng ta trong cuộc đời, họ là những người có công sinh thành và nuôi nấng chúng ta nên người mà có lẽ chẳng bao giờ chúng ta có thể trả hết công ơn ấy. Cha mẹ còn là người yêu thương chúng ta vô điều kiện và nếu có khác thì chỉ khác ở cách thức thể hiện tình cảm của cha mẹ đối với chúng ta mà thôi. Trong bài này tôi xin phép chỉ nhắc đến tình phụ tử – cha con thiêng liêng đối với cuộc đời mỗi con người.

Mẹ là người mang nặng đẻ đau, hi sinh sắc đẹp và tuổi xuân để đưa chúng ta đến với thế giới này, chúng ta lớn lên trong những lời ru ngọt ngào và sự chăm sóc cẩn thận của mẹ, khi có vấn đề nhỏ nhặt trong cuộc sống, thường chúng ta sẽ tìm đến mẹ đầu tiên. Vậy mẹ có vai trò quan trọng như vậy rồi thì vai trò của cha liệu có bị lu mờ đi? Theo tôi, dù cha không phải là người trực tiếp mang thai và sinh ra chúng ta nhưng công ơn của cha đối với chúng ta vẫn hề giảm và không bao giờ có thể đong đếm hết được. Nếu chúng ta là một chồi non đang mọc thành cây thì mẹ là người trực tiếp chăm bón để cái cây đó phát triển còn cha là mái vòm vững chắc che mưa bão để cái cây đó bình an phát triển. Chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến câu “Con không cha như nhà không nóc”, quả thực như vậy, vòng tay của mẹ dù có chặt và ấm áp đến đâu thì cũng không đủ để chúng ta tránh được mưa bão cuộc đời, do vậy công ơn của cha là vô bờ khi là mái che vững chắc ấy. Một ngôi nhà không có mái sẽ không phải là một ngôi nhà hoàn chỉnh, một người con thiếu tình thương của cha sẽ khó mà chống chọi được với giông bão cuộc đời.

Xem thêm:  Cảm nhận về ba cô gái thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Mỗi người cha có thể có nghề nghiệp khác nhau, tuổi tác khác nhau, tính cách khác nhau song tình thương dành cho những đứa con của mình thì đều lớn lao như nhau. Có thể cha không nói ra miệng những lời yêu thương, âu yếm như mẹ vẫn hay làm với chúng ta song điều ấy không có nghĩa là cha không thương chúng ta, hãy nhìn vào những việc mà cha đã làm để thấy được tình yêu của cha lớn đến nhường nào, tình cảm ấy đã vượt lên trên mọi từ ngữ, khó từ nào có thể diễn tả hết được, tựa như đại dương bao la ngoài kia nào có ai có thể đếm được nó có bao nhiêu giọt nước.

Cha là người dù không còn nhiều tiền vẫn cố mua cho chúng ta món đồ mà mình thích. Cha là người khi chúng ta ốm không lúc nào cũng túc trực bên cạnh như mẹ nhưng vội vàng đi mua thuốc và đồ ăn bồi bổ cho chúng ta. Cha là người bên cạnh ta trong lần đầu tiên ta tập đi xe đạp trong cuộc đời, không vội vàng lo lắng như mẹ khi thấy chúng ta bị ngã nhưng sẽ luôn dõi theo phía sau chúng ta cho đến khi chúng ta thành công. Cha là người có thể đợi hàng giờ ở bến xe để đợi con mình từ xa về nhà vì sợ đến muộn thì con phải đợi… Không bút mực nào có thể kể hết những công ơn mà cha đã dành cho chúng ta, có thể cách thể hiện tình cảm của cha không trực tiếp như mẹ nhưng chắc chắn tình yêu cha dành cho chúng ta thì không hề thua kém mẹ chút nào.

Đàn ông thường không giỏi biểu đạt cảm xúc như phụ nữ, có lẽ vì vậy mà đôi khi nhiều ông cha không thể hiện tình cảm trực tiếp với các con, thậm chí có phần nghiêm khắc, cứng rắn. Rất nhiều đứa trẻ cho rằng những người cha như vậy là lạnh nhạt, không thương mình nhưng chắc chắn khi lớn lên, chúng sẽ hiểu rằng cha yêu thương chúng như thế nào. Cha có nghiêm khắc cũng chỉ mong chúng trưởng thành, nên người mà thôi.

Thường tình yêu cha dành cho các con lớn lao là vậy như thực tế lại rất đáng buồn khi chỉ ra nhiều trường hợp chưa được đẹp về tình cha con. Đó là những người cha cả ngày chỉ biết rượu chè, cờ bạc,… mà không quan tâm đến con cái, thậm chí nhiều người còn bạo hành, bóc lột chính đứa con ruột của mình. Mới đây báo chí đã đưa tin về một cậu bé bị mẹ kế và chính người cha của mình bạo hành nghiêm trọng phải nhập viện. Những con người như thế thật không xứng đáng với cương vị một người cha thiêng liêng kia, rồi sẽ có ngày họ phải nhận quả báo vì những hành vi, thái độ của bản thân. Nhưng đó chỉ là một vài con sâu làm rầu nồi canh, không phải mọi người cha đều như vậy mà đa số vẫn là những người cha với tình yêu thương con vô vàn và sẵn sàng làm mọi điều tốt đẹp nhất cho những đứa con thân yêu của mình.

Tựa như dòng suối từ khe suối muôn đời chảy mãi dòng nước tinh khiết mát lành, tình yêu mà cha dành cho con mãi không bao giờ cạn kiệt, thay đổi và tình phụ tử cha con mãi mãi là một trong những tình cảm thiêng liêng, cao đẹp nhất của con người chúng ta.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về tình phụ tử hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về tình phụ tử thật hay và đạt được kết quả cao.

 

Post Comment