Văn mẫu lớp 12

Suy nghĩ về tình mẫu tử trong xã hội hiện nay

Suy nghĩ về tình mẫu tử trong xã hội hiện nay

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về tình mẫu tử trong xã hội hiện nay hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về tình mẫu tử trong xã hội hiện nay thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Suy nghĩ về tình mẫu tử trong xã hội hiện nay – Bài làm 1

Tình cảm của cha mẹ dành cho con cái của mình là tình cảm thiêng liêng và đáng quý nhất, tình cảm đó đáng được chân trọng, giữ gìn và phát huy mỗi ngày, chính từ lời tâm sự của một người mẹ” Nhưng trên tất cả mẹ yêu con… con đã thành đạt ( Trái tim người mẹ). Từ câu chuyện trên chúng ta có cảm nhận sâu sắc về tình mẫu tử.

Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng, cao quý của con người, trong mỗi chúng ta ai ai cũng đều có tình cảm với cha mẹ, những người có công lao to lớn sinh thành ra chúng ta, đúng như dân gian ta cũng có câu:

“ Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Chính những công lao đó góp phần tạo nên giá trị cho mỗi con người, cha mẹ có công lao lớn sinh thành ra chúng ta, người luôn yêu thương chúng ta hết lòng, luôn dành những điều tốt nhất cho mỗi chúng ta. Yêu thương chúng ta không có giới hạn, không có mục đích gì.

Mỗi chúng ta cần phải biết chân trọng và giữ gìn những tình cảm mà chúng ta đang có để từ đó cảm nhận sâu sắc được tình mẫu tử, tình cảm giữa cha mẹ và con cái, những tình cảm đáng quý, đáng được chân trọng, yêu thương và trân trọng mỗi ngày, giá trị đó là điều quan trọng và luôn mang lại những điều hữu ích cho cuộc sống của mình.

Tình cảm của cha mẹ là thiêng liêng, đáng kính, tình cảm đó chúng ta cần phải biết giữ gìn, chân trọng và phát huy nó mỗi ngày, luôn biết ơn người đã có công sinh thành ra mỗi chúng ta, người luôn yêu thương chúng ta vô điều kiện, không tiếc bất cứ điều gì, luôn cố gắng dành cho chúng ta những điều tốt nhất. Nuôi nấng chúng ta thành con người có ích cho xã hội này, chính vì thế cha mẹ là người mà chúng ta cần phải biết quan tâm, yêu thương và dành tình cảm cao quý cho những người đã có công sinh thành ra mỗi chúng ta.

Qua câu chuyện chúng ta có thể cảm nhận được tình yêu của người mẹ dành cho con, mẹ luôn yêu thương con hết mình, luôn chăm sóc, quan tâm và dành những điều tốt nhất cho người con của mình. Chúng ta có thể thấy tình yêu mà mẹ dành cho những người con của mình cũng là những tình cảm đáng được chân trọng, giữ gìn, phát huy nó mỗi ngày, luôn yêu thương, chân trọng, giữ gìn và phát triển nó mỗi ngày.

Tình cảm đó đáng được tôn vinh, giữ gìn, chính vì thế dân tộc của chúng ta có những ngày lễ để tôn vinh những người cha, người mẹ, có tấm lòng cao cả, thiêng liêng luôn hết mình vì con của mình. Chăm những người con từ khi bé bồng, bế ngửa, đến khi chúng trưởng thành, cha mẹ vẫn luôn quan tâm, làm tròn nghĩa vụ của một người cha, người mẹ với con của mình, yêu thương, dang rộng vòng tay đón những người con của mình.

Cha mẹ là người cũng có thể sẵn lòng tha thứ cho chúng ta nếu chúng ta làm sai điều gì đó, sẵn sàng cho chúng ta cơ hội làm lại từ đầu. Một người luôn nhân từ với con của mình, luôn sẵn sang tha thứ và tạo nên niềm tin để những người con của mình làm lại cuộc sống, biết sống đúng đắn, tạo nên những giá trị to lớn cho bản thân, yêu thương và biết trân trọng cuộc sống của mình mỗi ngày.

Luôn chăm sóc và tạo điều kiện tốt nhất cho những người con của mình, dành tình yêu quý, chăm sóc, tạo nên những giá trị sống cho người con, biết thương yêu, chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn với người con của mình.

Trong cuộc sống chúng ta cũng thấy có rất nhiều những người mẹ luôn tần tảo phát triển và tạo dựng cho con của mình những niềm tin vững chắc, tạo cho con nền tảng giáo dục tốt, để con có thể phát huy bản thân mình mỗi ngày. Không ngừng cải thiện và dạy con những điều tốt nhất.

Xem thêm:  Phân tích tình huống độc đáo của truyện Vợ nhặt của Kim Lân để từ đó làm nổi bật tâm lý và số phận các nhân vật, làm nổi bật giá trị nội dung của tác phẩm: hiện thực và nhân đạo

Tuy nhiên lại có những người mẹ buông thả, không quan tâm đến con cái, để rồi chúng lâm vào tệ nạn xã hội, trở thành những thành phần không có ích cho xã hội, là gánh nặng của xã hội. Những người mẹ này cần đáng bị phê phán sâu sắc trong cuộc sống.

Tình cảm cha mẹ là vô cùng thiêng liêng, mỗi chúng ta cần phải biết trân trọng và giữ gìn tình cảm cao quý mà cha mẹ đã dành cho những người con của mình.

Suy nghĩ về tình mẫu tử trong xã hội hiện nay – Bài làm 2

Tình mẫu tử, luôn là thứ tình cảm thiêng liêng cao quý. Là tình cảm máu mủ ruột rà. Là tình thân không bao giờ có thể chia cắt. Tình mẫu tử từ trước tới nay, luôn được rất nhiều người ca tụng. Được đưa rất nhiều vào sách, báo, văn nghệ. Thứ tình cảm thiêng liêng ấy được thể hiện như thế nào trong xã hội hiện đại ngày nay?

Như các bạn đã biết, người mẹ muốn sinh ra người con của mình cần một quá trình dài tới tận “chín tháng mười ngày” mang nặng trong bụng. Và người con khi ở trong bụng người mẹ được hình thành không ngừng nhờ sự nuôi dưỡng của cơ thể người mẹ. Người mẹ phải mang nặng đẻ đau cực khổ vất vả trong quá trình mang thai để có thể sinh ra người con của mình. Chính bởi vì được nuôi dưỡng trong cơ thể mẹ, nên chúng ta mới nói tình mẫu tử thật thiêng liêng và kì diệu. Mẹ con là huyết mạch tương thông, là sự gắn kết của máu thịt. Nên một phần nào chúng ta có thể thấy tính cách của một đứa trẻ luôn giống người mẹ nhiều hơn.

Chẳng tự nhiên mà chúng ta được sinh ra, và chẳng có ai có thể nói rằng mình không có mẹ sinh ra đời cả. Ai cũng được mẹ sinh ra trên đời, và được sự chăm sóc bảo hộ của người mẹ. Dù trong hoàn cảnh nào, thì người mẹ cũng hết mực yêu thương đứa con của mình. Tình mẫu tử, là tình yêu, sự hi sinh, chở che, bao dung của người mẹ với con mình.

Biểu hiện của tình mẫu từ được thể hiện từ những ngày đầu khi chúng ta bước chân vào thế giới bao la rộng lớn này. Mẹ là người nâng đỡ cho chúng ta những bước đi đầu tiên của cuộc đời. Khi chúng ta sắp ngã, khi chúng ta ốm đau, bệnh tật luôn có mẹ ở bên để quan tâm chúng ta. Mẹ luôn bên chúng ta mọi lúc, mọi nơi. Khi lớn lên, dần trưởng thành, chúng ta dần bước ra khỏi xã hội. Mẹ lại là điểm tựa cho chúng ta, là chỗ dựa vững chắc cho những bước chân ta đi, những thử thách mà ta phải đối mặt. Từ cái ăn, cái mặc, từ những trang sách tới trường… mẹ cho chúng ta tất cả mọi thứ như những bạn bè cùng trang lứa. Mẹ hi sinh tất cả để có thể cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp nhất. Mẹ dành cả đời để lo lắng cho con mà chẳng mong sự đền đáp. Bởi vì với mẹ, niềm hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời là những đứa con của mình. Được nhìn chúng ta từng ngày lớn lên, trưởng thành. Mẹ thật vĩ đại biết bao nhiêu.

Trong văn học, hay trong cuộc sống. Có rất nhiều ví dụ minh họa về tình mẫu tử thiêng liêng cao quý mà chúng ta không thể liệt kê hết được. Những bà mẹ Việt Nam anh hùng có thể xem là những minh chứng tiêu biểu nhất. Mẹ “ Nguyễn Thị Thứ” bà mẹ Việt Nam có nhiều người con hi sinh nhất trong chiến tranh. Mẹ mất đi chồng, chín người con, một người con rể và hai người cháu ngoại của mình. Trong hai cuộc chiến giành lại độc lập dân tộc, mẹ đã biết bao đau khổ sót thương ngươi chồng, con, cháu của mình hi sinh. Sinh ra một đứa con đã vất vả biết bao nhiêu vậy mà mẹ phải mất đi nhiều như vậy. 

Tình mẫu tử vô cùng ý nghĩa, là sức mạnh kì diệu giúp con người vượt lên những khó khăn trong cuộc sống. Mẹ được ví như một người có ngàn tay có thể lo toan mọi công việc. Từ việc nhà, việc kiếm sống, chăm sóc chồng con… tất cả mẹ đều làm được hết. Đều lo một cách chu đáo, chẳng thiếu thứ gì. Mẹ dù vất vả kiếm tiền nuôi con lại chẳng hề kêu mệt, vẫn cần mẫn làm tất cả những công việc gia đình. Mẹ thật vĩ đại!

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Giải đi sớm của Hồ Chí Minh

Nhưng với xã hội hiện nay, khi mà cuộc sống ngày càng hội nhập, phát triển không ngừng. Những giá trị cao đẹp thiêng liêng của tình mẹ con đang ngày một lụi tàn theo năm tháng. Những suy nghĩ dại dột của giới trẻ, nhất thời bồng bột. Chưa kiểm soát được hành vi của bản thân, dẫn tới quan hệ ngoài ý muốn của các đôi trai gái. Họ sẵn sàng vứt bỏ những đứa con mà mình đang mang thai. Hậu quả của sự phát triển quá nhanh là như vậy. Con người trở nên lạnh lùng, tàn nhẫn hơn xưa. Những đứa con mà mình mang nặng đẻ đau lại có thể vứt bỏ không thương tiếc. Họ đổ lỗi cho hoàn cảnh không thể sinh đứa nhỏ ra đời, đổ lỗi cho những đứa nhỏ. Nhưng, những đứa nhỏ nào đâu có tội. Họ chỉ biết đổ lỗi cho hoàn cảnh mà chẳng biết tự trách chính bản thân mình. Nếu họ làm chủ được bản thân thì đâu có những chuyện xảy ra.

Còn không ít người, lợi dụng tình mẫu tử, để đánh đập hành hạ trẻ em. Họ bất lực trong cuộc đời, nên họ hành hạ những đứa con của mình. Thay vì họ tìm cách giải quyết thì họ lại đem cho chúng những nỗi đau không thể xóa nhòa. Việc hình thành nên nhận thức của con người là quá trình hình thành từ khi còn bé. Một đứa trẻ ngay từ bé đã bị hành hạ thì liệu sau này nó có như chính cha, mẹ của nó hay không. Rồi đến lúc lớn lên, chúng có coi cha mẹ của mình ra gì không. Có rất nhiều đứa con, được cha mẹ sinh ra nhưng khi lớn lên lại quên đi công ơn của họ. Xa lánh gia đình, đối xử tệ bạc với cha mẹ, không chăm sóc phụng dưỡng lúc tuổi già. Những đứa con mà phải mang nặng đẻ đau, cực khổ chăm sóc tới lúc trưởng thành lại trở thành những con người như vậy. Quả thực rất đang buồn, thất vọng. 

Ai còn mẹ, xin hãy trân trọng. Mẹ chỉ có một trên đời, và chẳng ai có thể thay thế được cả. Mẹ chẳng thể ở bên chúng ta mãi được, rồi mẹ cũng sẽ già, sẽ đi theo tổ tiên. Nên hãy trân trọng những gì đang có. Bởi mẹ là người tuyệt vời nhất trên đời. Bạn đời của chúng ta còn có thể giận dỗi chúng ta, nhưng mẹ sẽ không bao giờ như thế. Mẹ lúc nào cũng giành tình yêu thương nhất cho chúng ta. Sát cánh cùng chúng ta tới hết cuộc đời của mình.Tình yêu của mẹ chẳng có từ ngữ nào có thể diễn tả được. Mẹ đã giành cả cuộc đời cho con.

Suy nghĩ về tình mẫu tử trong xã hội hiện nay – Bài làm 3

Trong cuộc đời mỗi con người, có thể nói mẹ là người thân yêu, quan trọng nhất trong cuộc đời, do vậy mà tình mẫu tử – mẹ con luôn là tình cảm thiêng liêng, bền chặt nhất. Những tưởng dù cho là ai đi chăng nữa khi nhắc đến tình mẫu tử của mình luôn là tình cảm chân thành, tha thiết thì thực tế hiện nay lại chỉ ra một điều đáng buồn làm sao khi xâm phạm, phá vỡ tình cảm cao quý nhất ấy.

Đối với một người con, mẹ là người mang nặng đẻ đau, hi sinh cả tuổi xuân và cuộc đời để mang chúng ta đến thế gian và nuôi nấng chúng ta nên người, là người có công sinh thành lớn nhất mà không bao giờ chúng ta có thể trả hết ân tình. Đối với một người mẹ, con cái là món quà vô giá mà thượng đế ban tặng, là niềm an ủi cho những nỗi buồn và là chất xúc tác nhân thêm niềm vui, món quà ấy quan trọng đến mức mà người mẹ có thể làm bất kì điều gì, hi sinh bất cứ thứ gì mà mình có để mang lại cho con mình một cuộc sống an yên, đầy đủ nhất có thể. Mẹ đối với con rất quan trọng, con đối với mẹ cũng quan trọng không kém, tình mẫu tử cứ như thế mà thiêng liêng, bền chặt và quý giá nhất trong cuộc đời mỗi con người.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật viên quản ngục trong tác phẩm Chữ người tử tù

Nhiều người mẹ yêu con hơn bất kì thứ gì mà bản thân có, dù bản thân bần hàn, khó khăn đến đâu nhưng vẫn dành cho con tất cả những thứ quý giá nhất. Nhà thiếu cơm mẹ sẽ bảo bản thân không đói và để mọi đồ ăn cho con, mẹ thiếu quần áo mặc nhưng vẫn dành từng đồng tiền chắt chiu được cho con học thêm để có thêm kiến thức, mẹ dù ốm bệnh vẫn cố chăm sóc con mà làm như vẫn mạnh khoẻ trước mặt con, … Không môt quyển sách nào trên thế gian đủ dày để có thể ghi tạc lại tất cả công ơn to lớn của mẹ. Để đáp lại ân tình của mẹ, nhiều người con biết thương mẹ mà hỏi han, chăm sóc mẹ, cố gắng làm mẹ vui bằng cách đạt thành tích cao trong học tập và trở thành một người con ngoan trò giỏi, hi vọng vào một tương lai sáng lạn để đền đáp cho mẹ. Những tấm gương về tình mẫu tử thiêng liêng cao đẹp ấy thật đáng quý, đáng ngưỡng mộ biết bao.

Ấy vậy mà thực tế hiện nay thật đáng buồn làm sao khi vẫn còn nhiều những “con sâu làm rầu nồi canh” khi là biểu hiện xấu về tình mẫu tử. Đó là những tin tức báo đài đưa hằng ngày về những người con bạo hành, ngược đãi, bỏ mặc mẹ mình. Họ thật bất hiếu làm sao khi mẹ đã hi sinh cả cuộc đời để họ khôn lớn, nên người, khi mẹ về già lẽ ra nên được hưởng sự chăm sóc, quan tâm lại của con cái thì họ lại coi mẹ mình là gánh nặng, là hòn đá cản đường mà bỏ mặc, khó chịu. Đó là những người con trưởng thành và đạt được công danh, thành tựu to lớn, khi điều kiện cuộc sống thay đổi đã coi người mẹ tần tảo lam lũ nuôi lớn mình là điều đáng xấu hổ, là vết nhơ trong ánh hào quang ấy. Những con người như thế thật bất hiếu làm sao! Tương tự, những tưởng con cái là da thịt do mình dứt ruột đẻ ra nên những người mẹ dĩ nhiên sẽ luôn yêu thương con cái mình, nhưng rất nhiều bà mẹ đã không làm được như vậy. Việt Nam là một quốc gia đang phát triển với nhiều chỉ số đáng báo động, tỉ lệ nạo phá thai là một trong số đó. Thai nhi dù nhỏ nhưng vẫn đã thành hình người, nạo phá thai chính là cướp đi sinh mạng của một con người bé nhỏ, moi người ai cũng biết điều ấy, vậy mà chính những người mẹ lại là tên sát nhân gián tiếp cướp đi sinh mạng của con cái mình mà không đau lòng, day dứt. Hay nhiều bà mẹ can tâm vứt bỏ đứa con vừa sinh còn đỏ hỏn của mình, người còn chút nương tâm thì để chúng ở những nơi công cộng hi vọng có người hảo tâm cứu giúp, người máu lạnh thì nhẫn tâm tự tay bóp chết hi vọng sống của chúng khi vứt con ở bãi rác hay dìm chết. Những hành vi ấy thật đáng sợ và gây phẫn nộ làm sao.

Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng, cao đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người, bổn phận và trách nhiệm của người mẹ, người con là giữ gìn, trân trọng và bồi đắp thêm tình cảm ấy. Đây không còn là vấn đề nên hay không mà là bắt buộc, là một chuẩn mực đạo đức cao nhất của con người. Là một người con chúng ta cần phải yêu thương, hiếu thảo với mẹ, biết ngoan ngoãn nghe lời, cố gắng học tập thật tốt bởi với một người mẹ, không món quà nào quý giá hơn là nhìn đứa con thân yêu của mình nên người, trở thành một công dân có ích trong xã hội.

Tình mẫu tử đã đi vào thơ ca, văn học như một chủ đề bất tận về cảm xúc, nội dung. Thực vậy, tình cảm thiêng liêng, cao đẹp ấy làm sao có thể diễn tả hết. Chúng ta hãy trân trọng tình mẫu tử thiêng liêng ấy, đừng để bản thân hối hận sau này khi lỡ vô tâm với chính người mẹ thân yêu của mình.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về tình mẫu tử trong xã hội hiện nay hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về tình mẫu tử trong xã hội hiện nay thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment