Văn mẫu lớp 10

Suy nghĩ về tài và đức

Suy nghĩ về tài và đức

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về tài và đức hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về tài và đức thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Suy nghĩ về tài và đức – Bài làm 1

Bác Hồ kính yêu, vị lãnh tụ vĩ đại, người cha già của đân tộc ta đã có một châm ngôn sống vô cùng chân lý “ Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”  để có thể thấy rằng mối quan hệ tài đức là vô cùng quan trọng. Để trở thành công dân có ích đòi hỏi cần có sự tổng hòa của nhiều yếu tố, trong số đó có sự kết hợp của cả tài và đức.

Tài là trình độ, năng lực, khả năng sang tạo cũng như nắm bắt tình huống giỏi và biết cách xử lý khéo. Tuy nhiên tài năng không chỉ là năng khiếu bẩm sinh, nó còn là kết hợp của nhiều yếu tố năng khiếu, sự cần cù trọng học tập, sự rèn luyện chăm chỉ trong cuộc sống và lao động. Tài biểu hiện cả trong lao động trí óc, lao động chân tay và và các ngành nghệ thuật.

Đức là phẩm chất và nhân cách của con người. Đức là kết quả của nhiều yếu tố: bản chất, môi trường sinh sống, môi trường học tập, sự dạy dỗ, hướng phát triển từ gia đình, nhà trường, xã hội. Và đặc biệt là sự tự tu dưỡng bản thân. Đức biểu hiện trong suy nghĩ, lời nói, hành động của con người và trở thành một lẽ sống đẹp.

Tài và đức thể hiện vẻ đẹp nhân cách con người, cũng là hai yếu tố cơ bản làm nên thành công của một con người.

Một người có tài năng trong một lĩnh vực nào đó có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, có năng lực làm tốt nhiều công việc trong cùng một lúc, làm việc một cách chỉnh chu và khoa học, nhạy bén với các vấn đề có liên quan và có khả năng giải quyết tốt nếu có sự việc nào đó phát sinh. Tài năng giúp cuộc sống của người phát triển tiến bộ một cách nhanh chóng.

Người có đức có thể hiểu chung là người có tâm lòng thiên lương trong sáng, luôn nghĩ cho người khác, luôn giúp đỡ người khác, đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Những người như vậy sẽ luôn hướng đến những điều tốt đẹp cho cộng đồng. Đức giúp con người sống tốt, có lí tưởng cao cả, có lẽ sống cao đẹp, là sức mạnh tinh thần giúp con người vượt qua khó khăn. Phẩm chất đạo đức giúp mối quan hệ giữa người và người tốt đẹp hơn, cuộc sống có chất lượng hơn.

Những người tài đức vẹn toàn thật sự là những người có phẩm chất tốt đẹp và có nhiều đóng góp hữu ích cho xã hội. Bác Hồ, đại tướng Võ Nguyên Giáp là những tấm gương sáng điển hình về tài và đức giúp nhân dân Việt Nam ta giành lại quyền độc lập qua bao nhiêu gian khổ. Nhà nông học Lương Định Của cũng là một tấm gương như thế. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã gắn bó với người nông dân và đã có nhiều cống hiến và đóng góp cho ngành công nghiệp nước nhà, nghiên cứu và lai tạo được nhiều giống cây trồng có năng suất cao.

Tài và đức có mối quan hệ khăng khít với nhau. Tài là kỹ năng, đức là phẩm chất. Rèn luyện được tài và đức là điều kiện cần và đủ cho lý tưởng phấn đấu vì một xã hội tốt đẹo hơn. Đặc biệt, cần có sự dung hòa giữa hai yếu tối này vì có tài mà không có đức sẽ dễ dẫn đến sự lệch lạc trong suy nghĩ và hành động, thiếu sự phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện bản thân. Người có tài mà không biết đem tài để phục vụ nhân dân, làm giàu đất nước, tài mà chỉ biết thu vén cho lợi ích cá nhân thì cái tài đó hoàn toàn vô ích. Người có tài mà vô đạo đức thậm chí sẽ gây ra nhiều tác hại xấu cho bản than và cộng đồng khi họ tài năng, thong minh và có thể giải quyết được mọi chuyện một cách dễ dàng. Ví dụ như những những lãnh đạo cấp cao trong bộ máy quản lý nhà nước hoặc doanh nghiệp rất có tài nhưng lại tham ô tư lợi thì cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến công việc chung, ảnh hưởng xấu cho cộng đồng.

Người có đức thường được mọi người kính mến, quý trọng, nhưng có đức mà không có tài thường khó thực hiện được chức trách, khó hoàn thành nhiệm vụ, kết quả đạt được nhiều khi không được như mong đợi, ví dụ như cán bộ có tư chất đạo đức tốt nhưng lại kém năng lực trong cách nắm bắt, xử trí công việc hay không hiểu thấu đáo am tường nghiệp vụ chuyên môn thì sẽ kéo theo sự thụt lùi trong cơ cấu chung mà anh ta quản lý.

Xem thêm:  Suy nghĩ về bài thơ nhàn

Như vậy có thể thấy được con người nếu thiếu một trong hai giá trị trên đều là người không trọn vẹn. Đức và tài bổ sung, hỗ trợ cho nhau để con người trở thành toàn diện, đạt hiệu quả cao trong quá trình làm việc và cống hiến.

Cách nói giản dị và cụ thể trong lời khuyên của Bác giúp ta nhận thức đúng đắn hơn về vai trò quan trọng của đức và tài trong quá trình hoàn thiện phẩm chất, nhân cách của một con người. Trong hai yếu tố ấy thì “đức” là gốc, là yếu tố quan trọng hàng đầu. “Tài” là biểu hiện cụ thể của “đức”, không có khái niệm đạo đức chung chung, tách rời hiệu quả việc làm. Giá trị của một con người là những đóng góp hữu ích cho cộng đồng.  Trên cơ sở nhận thức đầy đủ về mối quan hệ giữa tài và đức, bản thân mỗi chúng ta phải biết trau dồi, rèn luyện bản thân cả về trình độ, năng lực và phẩm chất để thật sự trở thành người lao động toàn diện, có ích cho đất nước.

Có quyết tâm phấn đấu, rèn luyện bản thân trở thành người thật sự có tài, có đức góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước trong giai đoạn hội nhập hiện nay.

Suy nghĩ về tài và đức – Bài làm 2

Thực tế trong xã hội hiện nay, chúng ta cũng đã nhận thấy được rằng cũng thấy thật khó để tìm kiếm một người có ích cho xã hội biết bao nhiêu. Ta dường như cũng đã thấy họ được đánh giá là người có ích cho xã hội thì ít ra họ cũng phải là một con người có tài đức vẹn toàn nhưng hầu hết những người có tài thì không có đức và ngược lại, thực tế này thực sự là một yêu cầu khó, song không phải không làm được.

Vậy, trước tiên chúng ta cũng nên hiểu được ý nghĩa "tài và đức" là gì? Tài chúng ta hiểu nôm na đó cũng chính là tài năng cũng như là những kiến thwusc, tập hợp các kỹ năng, kỹ xảo,… mà con người có thể học hỏi được trong quá trình tiếp thu và học hỏi trong thực tế cuộc sống để ứng dụng vào trong thực tiễn. Những công việc được gia sẽ được hoàn thành tốt hơn với những người có chuyên môn cao, hay nói một cách khác đó chính là người có tài. Cái tài cũng được thể hiện rất đa dạng và phong phú, có thể là do thiên bẩm, nhưng số này rát hiếm và do quá trình tiếp thu người ta đã lính hội được rất nhiều tri thức.

Còn đâu cái “đức” được nhắc đến ở đây cũng chính là đạo đức, đồng thời nó cũng lại là những phẩm chất đạo đức, nhân cách một con người. Ta dường như có thể nhận thấy được rằng con người mà lại có đức biết tôn trọng và bảo vệ chân lí, dám đấu tranh với sai lầm, đồng thời ở ngay chính bản thân họ dường như cũng đã sẵn sàng hi sinh quyền lợi cá nhân vì quyền lợi của tập thể.

Tài và đức được đánh giá và coi là những phẩm chất khác nhau nhưng luôn luôn gắn bó mật thiết không thể tách rời nhau được. Nó được ví như hai mặt của một bàn tay, con người luôn cần hai yếu tố này, nếu như thiếu một trong hai thì cuộc sống của chúng ta sẽ không được hài hòa. Nói như chu tịch Hồ Chí Minh cũng đã từng nói rằng “có tài mà không có đức là người vô dụng”. Thật vậy, ta như thấy được khi người đó có tài nhưng lại họ lại không phục vụ cho nhân dân mà chỉ mưu cầu lợi ích cho cá nhân thì cũng trở nên vô giá trị. Tất nhiên là họ cũng sẽ không trở thành những con người trọn vẹn. Ta dường như cũng thấy được ở những người có tài mà lại không có được thì họ dường như cũng trở nên kiêu căng, ngạo mạn, độc ác, và cũng bởi vậy mà họ cũng dễ trở thành kẻ xấu xa, nguy hiểm cho gia đình, xã hội, con người chúng ta. Thực sự ta như thấy được họ không những là con người vô giá trị mà còn là con người có tội với xã hội.

Bên cạnh đó ta như thấy được nếu chỉ có đức mà không có tài thì cũng không phải là con người trọn vẹn. Nếu như con người có được “đức” được đánh giá là người luôn có khát vọng hành động, họ dường như cũng lại mong muốn cống hiến lợi ích cho mọi người nhưng kiến thức ít ỏi của chính mà và họ như cũng mong muốn được chính là năng lực kém cỏi thì những ý định dù tốt đến đâu cũng không trở thành hiện thực. Thực sự chính tài năng giúp cho con người lao động có hiệu quả. Nếu như mà con người chúng ta mà lại như thiếu tài năng, con người ta phải lao động rất vất vả mà hiệu quả công việc dường như không đạt được như mong muốn. Con người đó dường như cũng đã có thể được nhiều người kính trọng nhưng nếu như con người không có tài họ thường khó thực hiện được chức trách. Và họ dường như cũng khó có thể mà hoàn thành được những nhiệm vụ được giao phó và khó có kết quả cao trong công việc.

Xem thêm:  Bình luận về câu tục ngữ Gần mực thì đen gần đèn thì sáng

Trong cuộc sống thì chính đức và tài có mối quan hệ gắn bó với nhau. Chúng ta dường  như cũng đã phần nào có ảnh hưởng ai phẩm chất này bổ sung hỗ trợ cho nhau để con người trở thành toàn diện hơn nữa trong cuộc sống. Khi con người có đủ tài và đức chắc chắn cũng sẽ đạt hiệu quả cao trong quá trình làm việc và cống hiến. Đức được đánh giá chính là nền tảng để có thể giúp cho tài bay cao vững chắc. Thiếu đức hay thiếu đi tài dường như cũng sẽ giống như quả bóng không được sợi dây níu giữ lại. Đức thực sự đã giúp cho tài được nâng cao giá trị của sự tài ba. Khi con người chúng ta mà có tài, thì ta như cũng thấy được chính tấm gương sáng của đức lại càng thêm tỏa sáng. Như Bác Hồ kính yêu cũng đã từng nói và khẳng định một chân lý đó chính là việc “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Có lẽ chính vì thế, thiếu “đức” con người trở thành “vô dụng”, khi con người mà lại thiếu “tài”, người ta “làm việc gì cũng khó”. Ngày nay, ta như thấy được trong mỗi chúng ta cần có đủ đạo đức và tài năng. Có thể nhận định được rằng, trong xã hội có phát triển và tồn tại vững bền, ta như cũng thấy được sự hạnh phúc là tùy thuộc vào nhận thức đúng sai về tài và đức của con người. Tuy nhiên, bên cạnh đó ta như cũng đã thấy được cũng có nhiều người vẫn ỷ mình có tài mà làm nhiều chuyện xấu, gây tệ nạn xã hội. Nếu như chúng ta mà xét về mặt nhận thức thì dường như ta cũng đã thấy được mối quan hệ gắn bó giữa tài và đức ngày nay. Tài thực sự cũng chính là những kỹ năng nghề nghiệp, đồng thời cũng chính là óc sáng tạo. Bên cạnh đó thì ta như thấy được đức là phẩm chất của tốt đẹp của con người luôn phấn đấu vì những lí tưởng cao đẹp. Nếu như chúng ta mà đánh giá hai nhân tố này về mặt tình cảm thì nó cũng chính là cơ sở để luyện rèn để cho chúng ta trưởng thành hơn rất nhiều.

Thực sự mà nói thì “tài” và”đức” như là hai yếu tố cần thiết trong một con người. Chúng ta không chỉ quá trọng về một vấn đề nào cả. Để trở thành người tốt có ích cho xã hội thì chúng ta phải rèn luyện để có thể có được cả hai phẩm chất quý báu này.

Suy nghĩ về tài và đức – Bài làm 3

Trong cuộc sống của chúng ta, tài và đức là hai nhân tố rất quan trọng cho mỗi người. Đó là nền tảng cho con người phát triển về mọi mặt, cụ thể là ở mặt vật chất và tinh thần. Có tài và có đức không chỉ đem lại lợi ích cho bản thân con người mà còn cho cả những người xung quanh nữa. Vậy, tài đức là gì và quan trọng như thế nào đối với con người?

Tài là khả năng làm việc, ứng xử tốt của con người trong một hoặc nhiều lĩnh vực hay khía cạnh nào đó trong xã hội. Người có tài là người hoàn thành tốt một việc hoặc nhiều việc trong đời sống thường ngày. Không chỉ tốt mà công việc ấy còn tạo nên sự khác biệt, đẹp hay thậm chí là xuất sắc thì mới được gọi là có tài. Ví dụ như một người thợ mộc được cho là tài khi tạo ra được những chiếc tủ gỗ không chỉ chắc chắn mà còn chạm trổ được những hình phượng rồng mềm mại, tạo nên cái hồn cho thành phẩm. Một người được coi là có tài lãnh đạo khi biết cách sắp xếp công việc, biết điều khiển lực làm việc và cảm xúc của nhân viên để đạt được những thành quả tốt nhất. Những người biết nhiều, làm tốt được nhiều công việc thì người đó là người đa tài, tức là có nhiều khả năng để làm tốt nhiều việc trong nhiều lĩnh vực cuộc sống. Một ví dụ tiêu biểu nhất mà ai cũng biết đến về người đa tài đó là chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta. Bác không chỉ là một nhà quân sự tài ba, một nhà lãnh đạo sáng suốt tìm được ra con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc mà còn là một nhà thơ, nhà văn xuất sắc cống hiến nhiều tác phẩm cho nền văn học nước nhà. Bác thông thạo nhiều thứ tiếng khác nhau, làm nhiều nghề để sống cho dù không có nhiều thời gian để học, không được giảng dạy hay thông qua trường lớp. Bình thường hơn là những người trong cuộc sống cũng có nhiều tài, họ có thể vừa sáng tác nhạc vừa có thể làm thơ, viết văn, sửa chữa điện tử…Tóm lại có tài chính là có thể làm tốt được công việc theo chiều hướng tốt đẹp.

Xem thêm:  Suy nghĩ về bài thơ ánh trăng

Đức là viết tắc của đạo đức của một con người. Đó là những quy tắc, chuẩn mực về nhân cách con người trong xã hội sao cho phù hợp với những đạo lí sống, luật nhân quả giữa người với người. Người có đạo đức là người luôn biết sống đúng, sống đẹp, sống tốt. Người có đức là người có tấm lòng thiện lương, nhân đạo, chính trực, thương người. Bác Hồ là một ví dụ, Bác yêu thương nhân dân như người con ruột thịt, Bác chăm lo cho thế hệ mầm non và những anh chiến sĩ bộ đội, thương nước thương dân không chỉ đối với dân tộc ta mà còn cả những người sống khổ trên toàn thế giới. Bác sống giản dị với bản thân và luôn công tâm trong công việc. Bác Hồ chính là là tấm gương sáng cho tài và đức.

Hai khái niệm đức và tài có quan hệ mật thiết với nhau, có tài phải có đức. Trong một con người không thể thiếu một trong hai tài và đức được. Yếu tố để làm nên một con người có ích cho bản thân họ, gia đình, bạn bè và đất nước phải là một con người có cả tài và đức. Đó là một trong những nguyên tắc của người cán bộ Đảng từ xưa đến nay. Nếu có tài mà không có đức, con người ta sẽ dùng cái tài ấy để vụ lợi cho bản thân, không màng đến lợi ích của người khác và lợi ích chung, từ đó sẽ trở thành con người ích kỉ, độc ác. Người có đức mà không có tài sẽ không gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống do đó họ sẽ thiếu thốn về vật chất hay tinh thần.

Tài và đức được thể hiện rõ rệt ở người học sinh. Một học sinh có tài thì sẽ có thành tích tốt trong học tập, học giỏi, có phương pháp học tập tốt thì cũng cần có đức là phải ngoan ngoãn lễ phép, không gian lận trong thi cử, hành xử tốt với thầy cô bạn bè chứ không khinh thường và hỗn láo với ai.Đối với những người trưởng thành, tài và đức được thể hiện trong công việc mà họ làm. Một doanh nhân thành đạt có tài kinh doanh buôn bán, có cách phát triển công ty thu lợi nhuận thì cũng phải có đức đó là kinh doanh hàng chất lượng tốt, giá cả phải chăng, không nhập lậu, không thấy lợi nhuận trước mắt mà quên đi sự an toàn của những người tiêu thụ. Tài và đức rất quan trọng đối với người cán bộ. Đối với cán bộ thì phải coi cái đức làm gốc cho tài bởi không có đức mà có tài thì chỉ hại cho nhân dân nhà nước. Đạt được điều ấy là rất khó trong xã hội ngày nay thế nhưng mỗi người nên có một cái nhìn sáng suốt lựa chọn con đường đi của mình sao cho phù hợp với tài và đức của bản thân.

Tóm lại, tài và đức luôn gắn liền với nhau tạo thành một điều kiện thiết yếu cho mỗi người. Làm sao cho đủ tài đủ đức để ứng xử giải quyết mọi trường hợp trong đời sống hàng ngày một cách tốt nhất là mục tiêu chung của tất cả mọi người hướng đến. Chúng ta ngay từ bây giờ hãy cố gắng học tập rèn luyện để trở thành người đủ tài đủ đức, mang lợi ích cho bản thân, gia đình, xã hội và sống một cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về tài và đức hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về tài và đức thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment