Suy nghĩ về sự xấu hổ

Suy nghĩ về sự xấu hổ

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về sự xấu hổ hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về sự xấu hổ thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Suy nghĩ về sự xấu hổ – Bài làm 1

Con người ta ai cũng cần có cho mình lòng tự tôn cá nhân. Lòng tự tôn chính là thước đo cho sự phát triển nhân cách con người, nhưng có lòng tự tôn để không dễ đánh mất mình thì cũng nên biết xấu hổ khi cần thiết, điều đó rất quan trọng, nó là một phần về thái độ của bản thân trước hành động của chính mình và người khác, cũng là một khía cạnh của con người mình mà người khác sẽ nhìn vào và đánh giá.

Người ta hay xấu hổ khi tự mình cảm thấy hổ thẹn, thấy mình có lỗi hay kém cỏi hơn người khác. Tuy nhiên, cũng có sự xấu hổ hồn nhiên khi con người ta thấy rung động về một tình yêu ngây ngô, thầm kín mà bị phát hiện. 

Con người ta ai cũng nên biết xấu hổ, biết xấu hổ con người ta sẽ nhận thức được bẩn thân mình rõ ràng hơn để tránh mắc phải những sai lầm đã có. Biết xấu hổ vì nhận thấy mình kém cỏi, bị chê bai, bị đem ra so bì sẽ cho người ta động lực để vươn lên, khắc phục những  thiếu sót của bản thân, sự biết xấu hổ trong trường hợp này rất dễ biến thành động lực phi thường để phát triển bản thân. Biết xấu hổ ngưởi ta sẽ dễ biết cảm thông chia sẻ hơn, sống có lương tâm hơn, biết nghĩ cho người khác hơn. Biết xấu hổ là một trong những biểu hiện tốt thể hiện một con người có lòng tự trọng, có nhận thức đúng đắn về phẩm giá con người.

Tuy nhiên, không nên để sự xấu hổ trở thành mặc cảm để rồi tự mình càng tạo ra khoảng cách xa hơn với mọi người. Biết xấu hổ nhưng rồi cũng chỉ để đấy thì sự xấu hổ lại trở thành ý nghĩa tiêu cực.

Trong xã hội vẫn còn đầy rẫy hiện trạng con người ta còn có những hành động xấu, những hình ảnh xấu nhưng cũng không có nhận thức đúng đắn và cũng không có biết đến sự xấu hổ trước những chuyện mình làm như những hành vi lệch lạc của giới trẻ: ăm mặc thiếu vải, văng tục chửi bậy, thích ra vẻ ta đây và bắt nạt người khác, yêu đương khi còn nhỏ tuổi nhưng rất vô tư, công khai và có khi còn tự đăng tải lên các trang mạng công cộng… Người nổi tiếng thì tháy vì đi lên bằng chính công sức lao động nghệ thuật chân chính thì lại thích chiêu trò, tạo scandal…thay vì nhận thức được những hành vi của mình là sai trái, đáng xấu hổ, họ lại coi cái đó là để thể hiện cái tôi cá nhân, là cá tính, là tự do

Ngày nay, rất nhiều người trong chúng ta tự đánh mất bản thân mình, đánh rơi hai từ “xấu hổ”, không biết xấu hổ để rồi buông thả bản thân làm ra những chuyện thật đáng trách, đáng bị lên tiếng phẩn đối. Con người không cần biết đến sự xấu hổ cũng chính là hướng tới sự kiêu hãnh bản thân mù quáng, sai lầm, để rồi dần dần đánh mất cả lương tâm của chính bản thân mình.

Thiết nghĩ trong xã hội này, nếu sự xấu hổ và biết xấu hổ không còn thì sẽ ra sao, học sinh, sinh viên những mần non, chủ nhân tương lai của đất nước mà không biết xấu hổ, cứ lao vào những chuyện thị phi khi tuổi trẻ còn phơi phới thì sẽ ra sao. Những kẻ phạm tội nếu không biết dừng lại, không biết điểm dừng của hai chữ xấu hổ thì an ninh trật tự, bình yên của cuộc sống này còn gì.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ con cò đi ăn đêm

Để xây dựng cộng đồng người có ý thức, có trách nhiệm với bản thân và xã hội không phải chuyện dễ, nhưng cũng không phải chuyện khó, bản thân mỗi người cần có rèn luyện cho mình lòng tự tôn cá nhân, biết yêu thương đồng loại, biết hướng thiện và biết xấu hổ với những việc làm sai trái của bản thân mình. Cùng với đó, gia đình, nhà trường, cộng đồng hãy cũng đồng hành với mỗi con người khi họ gặp khó khăn trong cuộc sông hay có những suy nghĩ lệch lạc. 

Không phải ai sinh ra cũng hoàn hảo, nhưng con người ai cũng cần cho mình những điểm tựa về tinh thần, về ý thức để có thể sống tốt, sống đẹp hơn, và biết xấu hổ để rồi nhận thức được rõ hơn về bản thân mình là một chuyện đúng đắn và sáng suốt vô cùng.

Suy nghĩ về sự xấu hổ – Bài làm 2

Mỗi người trong xã hội có ngoại hình khác nhau, gia cảnh khác nhau, tài năng khác nhau và cả tính cách khác nhau nữa. Mỗi cá nhân sẽ có điểm mạnh riêng về một lĩnh vực nào đó và có lối sống dựa trên tính cách của mình. Một trong những tính cách nổi bật ở một bộ phận người mà tạo nên lối sống khép kín, trầm lặng là tính xấu hổ. Trên quan điểm của tôi, tôi cho rằng tính cách xấu hổ không hoàn toàn là tính cách tiêu cực mà đôi khi vẫn mang lại cho con người ta những mặt tích cực. Và có rất nhiều định nghĩa về xấu hổ được xét trên nhiều khía cạnh trong cuộc sống.

Đầu tiên, xấu hổ là cảm giác ngại ngùng khi đứng trước một người xa lạ hay một đám đông. Người xấu hổ sẽ không dám nhìn thẳng, đối thoại thoải mái với người lạ. Ví dụ như một cô bé do bố mẹ thường xuyên bận việc nên phần lớn thời gian phải ở trong nhà, rất ít khi tiếp xúc với người lạ, do đó mà khi phải đối diện với một người xa lạ, cô bé ấy sẽ xấu hổ mà không dám nhìn thẳng vào ánh mắt người ta chứ chưa nói đến có thể giao tiếp một cách thoải mái với người ấy. Chúng ta có thể dễ dàng tưởng tượng ra hình ảnh cô bé níu chặt lấy tay bố mẹ hay người thân, chỉ dám đứng sau người mình tin tưởng mà ngó ánh mắt lạ lẫm pha chút sợ sệt nhìn về phía người xa lạ kia. Chúng ta còn có thể gọi tên sự xấu hổ ở trường hợp này là sự nhút nhát, một tính cách tiêu cực cần phải thay đổi. Có nhiều người sinh ra đã sẵn trong mình tính cách xấu hổ này nhưng cũng có những người do môi trường sống tạo nên. Như tôi vừa nói đây là tính cách tiêu cực cần phải thay đổi ở con người chúng ta, do đó mỗi người cần ý thức để bản thân dần dần bỏ được tính cách này, bên cạnh đó bố mẹ và thầy cô cần quan tâm đến con em mình hơn, kịp thời uốn nắn tính cách cho các em. Xã hội ngày càng phát triển và hội nhập, một con người ngày ngày chỉ biết thu mình trong vỏ ốc vì sợ hãi thế giới xung quanh thì mãi mãi chỉ đi thụt lùi lại với những người khác đang hối hả nỗ lực tiến về phía trường mà thôi.

Loading...

Tiếp theo xấu hổ là cảm giác khi chúng ta trót gây ra hành động thiên về lỗi lầm, sự cố mà gây chú ý cho người khác, chẳng hạn như một bạn học sinh đang hát những giai điệu ngọt ngào trên sân khấu bỗng dưng lạc tông giọng mà khiến bài hát đang thu hút đó xuất hiện một lỗi lầm, phía dưới sân khấu ồ lên làm bạn đó cảm thấy ngại ngùng, xấu hổ. Rất nhiều người có tâm lí vững vàng mà sau khi xấu hổ vì gây ra sự cố đã nhanh chóng lấy lại cân bằng và tiếp tục toả sáng tài năng, dùng tài năng của mình để đánh lạc hướng, khiến mọi người nhanh chóng quên đi sự cố mình vừa gây ra. Nhưng cũng có những người tâm lí chưa đủ vững mà sau khi tự bản thân gây ra sự cố cảm thấy cực kì xấu hổ, chỉ muốn trốn đi thật nhanh, không đủ bình tĩnh để tiếp tục thể hiện tài năng, kết quả là mọi người càng ấn tượng sâu hơn với sự cố ấy. Chưa kể sự cố ấy rất dễ để lại bóng đen tâm lí và khiến con người ta hoang mang, dần tự ti với khả năng và lâu dần có thể biến một con người náo nhiệt, hoạt bát thành một người rụt rè, không còn dám thể hiện tài năng trước mọi người nữa vì sợ bản thân lại mắc lỗi sau. Tính cách này cũng cần phải được thay đổi ngay.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ đây mùa thu tới

Cuối cùng xấu hổ là cảm thấy hổ thẹn về sự kém cỏi của bản thân trước những thành quả rực rỡ của người khác. Theo tôi tính cách xấu hổ ở phương diện này vừa là mặt tích cực vừa là mặt tiêu cực. Mặt tích cực là nó giúp con người ta xác định đúng vị trí, khả năng của bản thân, biết bản thân mình đang đứng ở vị trí nào so với người khác, biết bản thân mình có khả năng, tài cán gì, trước khó khăn thách thức liệu có đủ khả năng gánh vác, đảm nhiệm hay không. Từ đó tạo cho con người ta đức tính khiêm tốn và giúp con người có ý thức tự điều chỉnh hành vi của mình để phù hợp với những chuẩn mực đạo đức, biết xấu hổ còn hơn biết tự hào bởi nó là biểu hiện của ý thức hoàn toàn tự giác, xuất phát từ lương tâm, giúp con người nâng cao năng lực và hoàn thiện nhân cách cao đẹp. Song mặt tiêu cực của nó là khiến con người ta dễ sợ sệt, không tin vào năng lực và bản thân, đôi khi tự tay đánh mất cơ hội thăng tiến cho mình. Đó cũng là điều mà chúng ta cần cân nhắc và thay đổi.

Xấu hổ như một con dao hai lưỡi, có khi nó là mặt có lợi giúp con người ta tu dưỡng đạo đức, phát triển bản thân nhưng cũng có khi nó là mặt có hại khiến con người ta sợ hãi, hoang mang, không tin vào năng lực bản thân và không dám thể hiện mình. Do vậy mà chúng ta phải sử dụng con dao này thật cẩn thận để nó phát huy tác dụng chứ không phải tự làm tổn thương bản thân mình.

Suy nghĩ về sự xấu hổ – Bài làm 3

Mỗi con người khi sinh ra đều mang trong mình một tính cách giống nhau. Chẳng ai giống ai cả, và qua quá trình phát triển không ngừng, tính cách ấy ngày càng được thể hiện rõ. Tính cách của con người, cùng với những cảm xúc kèm trong đó, làm cho con người trở lên bí ẩn hơn bao giờ hết. Cảm xúc như vui, buồn, lo lắng, sợ hãi, bất an,… mỗi cung bậc cảm xúc đưa con người tới những suy nghĩ riêng, những tình cảnh riêng. Sự xấu hổ là một trong những cảm xúc ấy.

Xấu hổ là cảm thấy hổ thẹn với lỗi mà mình đã gây ra, hay cảm thấy kém cỏi trước người khác. Xấu hổ không phải là việc xấu, mà đôi khi đó còn là việc làm con người ta tiến bộ hơn.

Trong quá khứ, chiến tranh đem lại đau thương và mất mát quá lớn cho dân tộc ta. Chúng ta chiến thắng trong hai cuộc chiến và trở thành một nước tự do độc lập. Nhưng con người thời nay lại quá tự hào về những chiến thắng vẻ vang của dân tộc. Mà không hề thấy xấu hổ với chính bản thân mình đã không làm gì để góp phần dựng xây đất nước. Con người nếu cứ luôn sống trong vọng tưởng của chiến thắng trong quá khứ như vậy thì sao có thể phát triển được.

Xem thêm:  Suy nghĩ về bài thơ ánh trăng

Con người nếu sống với thái độ tự cao, tự đại. Tự đánh giá bản thân quá cao, gây ra việc tự cao, tự mãn, coi thường người khác. Những thứ ấy chỉ khiến con người trở lên ích kỉ, nhỏ bé và chẳng thể tiến bước được.

Biết xấu hổ mới là điều quan trọng nhất. Vì xấu hổ làm con người tự ý thức được về chính bản thân mình. Tự suy ngẫm về những thứ được mất của bản thân mình trong cuộc sống. Giúp bản thân tự tin hơn trong cuộc sống và công việc, có thêm động lực để vươn đến tương lai.

Biết xấu hổ còn quan trọng hơn việc tự cao, tự đại về bản thân. Bởi người biết xấu hổ là người biết đánh giá năng lực của chính mình. Biết bản thân mình như thế nào, để tự điều chỉnh cho phù hợp cho công việc, sinh hoạt, học tập.

Tự xấu hổ với những hành vi sai trái của mình, từ đó nhận ra được khuyết điểm, lỗi lầm của bản thân để sửa đổi là một điều vô cùng tốt. Việc tự xấu hổ về bản thân là một điều đáng quý mà trong xã hội hiện đại đang không ngừng bị phai nhạt.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, con người dần đánh mất đi những nét đẹp văn truyền thống của dân tộc. Con người đôi khi chẳng biết xấu hổ về mình hành vi của bản thân mình. Những bạn trẻ thể hiện tình cảm công khai ngay chỗ đông người, hay những người chẳng biết xấu hổ tự cho mình là người ăn xin, đi xin tiền người khác trong khi vẫn còn đủ sức để tự lao động, kiếm sống.

Con người trong xã hội hiện nay đang không ngừng bị biến chất, văn hóa nước ngoài du nhập làm con người mất đi sự xấu hổ của bản thân. Những từ ngữ phản cảm, thô tục được nghe ở bất cứ nơi nào, mà người nói chẳng thấy hổ thẹn chút nào cả.

Xấu hổ là một hành động cảm xúc đẹp, bởi người biết xấu hổ là người biết về bản thân. Biết quan sát, biết nhận lỗi, và sửa chữa những khuyết điểm của bản thân mình. Một xã hội muốn phát triển được là một xã hội với những con người sống trong đó biết tự xấu hổ về bản thân. Từ đó làm cho bản thân trở lên tốt đẹp hơn, và góp phần làm văn minh hơn cho toàn xã hội.

Xấu hổ về bản thân còn quan trọng hơn tự hào về bản thân mình. Bởi tự hào về bản thân sẽ chỉ làm cho con người trở lên tự cao tự đại, không nhận ra được khuyết điểm của bản thân.

Là một con người sống trong xã hội, hãy sống và hòa nhập vào trong xã hội. Nếu sai, hãy biết xấu hổ về những hành vi mà mình đã làm. Từ đó tìm ra được những khuyết điểm để cải thiện nó. Đừng vì lấp liếm cho những sai trái mà không hề xấu hổ đổi trắng thay đen. Cuối cùng khi bị phát giác, chúng ta sẽ mất nhiều hơn được. Hãy sống vì một cuộc đời đáng tự hào, và biết xấu hổ với những gì đáng xấu hổ.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về sự xấu hổ hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về sự xấu hổ thật hay và đạt được kết quả cao.

Loading...