Văn mẫu lớp 11

Suy nghĩ về rừng bị tàn phá

Suy nghĩ về rừng bị tàn phá

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về rừng bị tàn phá hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về rừng bị tàn phá thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Suy nghĩ về rừng bị tàn phá – Bài làm 1

Đất nước ta vốn nổi tiếng là vùng đất với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng với “Rừng vàng, biển bạc, đồng xanh” nhưng hiện nay, những cánh đồng không còn được người dân chăm chút nhiều nữa, biển thì thủy hải sản bị khai thác bừa bãi, trong đó còn có vấn đề ô nhiễm môi trường. Rừng thì lại bị khai thác, có nguy cơ bị tàn phá một cách nghiêm trọng.

Rừng là lá phổi xanh, là nơi chứ đựng nguồn sống của cả con người lẫn các loài sinh vật khác. Tuy nhiên, khi xã hội ngày phát triển, nhu cầu vật chất của con người ngày càng cao đã dẫn đến các giá trị nhân văn bị đảo lộn. Con người ta bất chấp bản thân làm nhiều thứ vì tiền, trong đó có vấn nạn khai thác rừng trái phép 

Họ – những con người không tiếc tay và nhân tâm của mình tàn phá rừng, họ liệu có nhận thức được hành động của mình là sai trái. Rừng là nơi chứa đựng sự đa dạng sinh thái, là nơi trú ẩn của các loài động vật, rừng còn có các cây thuốc quý  hữu ích cho cuộc sống, sưc khỏe của con người. Tàn phá những cánh rừng những loài cây quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng cao. Rừng là nơi chung sống của các loài động vật, phá rừng, các loài sinh vật sẽ có nguy cơ bị suy giảm mạnh về số lượng do không còn nơi sinh sống, trú ngụ.

Phá rừng làm lớp đất dễ bị rửa trôi, xói mòn, trở nên bạc màu giảm độ bảo vệ đất vì rừng giúp giữ đất. Ảnh hưởng đến khí hậu, cây hút nước trong lòng đất và giải phóng vào không khí. Khi rừng bị phá bỏ, cây không còn làm bay hơi lượng nước khiến khí hậu trở nên khô hạn hơn rất nhiều, làm mất đi oxi vì cây quang hợp lọc chất CO2 thành O2 tạo nên sự cân bằng khí CO2 và O2, khiến tình trạng lũ lụt, hạn hán tăng. Rừng – lá phổi xanh bị phá hủy, trong khi đó tình trạng xả rác, khí hại ra môi trường ngày càng ra tăng thì vấn đề môi trường sẽ dễ gây lên đến đỉnh điểm của sự báo động. Phá rừng là một nhân tố tác động mạnh mẽ đến sự nóng lên của trái đất, làm gia tăng hiệu ứng nhà kính.

Các sản phẩm từ rừng là một phần quan trọng của nền kinh tế ở tất cả các nước phát triển lẫn đang phát triển khi biết sử dụng khai thác nguồn lợi từ gỗ, cây thuốc, động, thực vật một cách hợp lý và có sự tái tạo. Tuy nhiên, con người hiện nay lại không nhận thức rõ được tầm quan trọng của rừng, tình trạng khai thác rừng bừa bãi trở thành đề tài nóng.  Bởi vậy, là chính con người chứ không phải ai đã tự tay hủy hoại đi cuộc sống tốt đẹp của họ. Tàn phá rừng một cách không thương tiếc, chỉ vì lợi ích trước mắt, lợi ích cá nhân mà bán đứng cả cộng đồng. Cuộc sống lâu dài, giá trị của dân tộc, của thiên nhiên đều vì sự tàn phá rừng mà mất đi cả. 

Hiện nay, các phương tiện truyền thông, báo chí truyền hình cũng đã có nhiều hành động thiết thực, vào cuộc để phản ánh tình trạng khai thác rừng hiện nay, các hành vi, nguyên nhân và hậu quả, đồng thời tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức của họ biết về nguồn lợi khi có rừng, để có ý thức hơn trong việc bảo vệ rừng.

Mỗi chúng ta cũng cần có những nhận thức đúng đắn để chung tay cùng cộng đồng ngăn chặn tình trạng khai thác gỗ, chặt phá rừng bừa bãi. Phá rừng để xây dựng khu công nghiệp, để thực hiện mục đích canh tác, làm nương, làm rẫy…để thu lợi bán từ bán gỗ, động vật quý hiếm. Cái giàu cái lợi phục vụ một bộ phận cá nhân sẽ khiến cho cả xã hội phải chịu chung hậu quả 

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Chiều tối

Mỗi chúng ta đang dần bị ảnh hưởng bởi những hành động chưa đúng của con người, cuộc sống đang ngày bị đe dọa, khi nhiệt độ trái đất ngày càng tăng, con người đổ xô chặt phá rừng để xây dựng những khu công nghiệp, hay là để thu lợi từ bán gỗ, tất cả những điều đó hậu quả nghiêm trọng cũng đều là con người phải gánh phải.
Mỗi chúng ta cần phải có ý thức và trách nhiệm đối với tài nguyên của đất nước, cần gìn giữ và bảo vệ rừng, đó cũng chính là đang bảo vệ cuộc sống của mỗi chúng ta, 

Rừng còn là tài nguyên còn, chất lượng cuộc sống còn, bởi vậy hãy chung tay vì những cánh rừng xanh tươi, vì những cuộc đời xanh tươi.

Suy nghĩ về rừng bị tàn phá – Bài làm 2

Rừng nguồn tài nguyên mà thiên nhiên ban tặng cho thế giới. Nước ta là một nước may mắn với diện tích rừng rộng lớn. Tài nguyên rừng đem lại cho đất nước ta rất nhiều lợi ích. Nhưng rừng là hữu hạn, và con người đang không ngừng phá hoại đi nguồn tài nguyên mà thiên nhiên ban tặng này. Tình trạng tàn phá rừng bừa bãi gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng trong cuộc sống con người.

Rừng có rất nhiều vai trò và tác dụng. Trong đó phải nói tới rừng là cơ sở để phát triển kinh tế – xã hội mà còn giữ vai trò chức năng sinh thái cực kì quan trọng. Về mặt kinh tế, rừng đem lại cho con người nguồn tài nguyên vô cùng lớn. Từ việc khai thác gỗ để xuất khẩu hay sản xuất những đồ gia dụng. Cho đến cung cấp những loài động, thực vật sống trong rừng cho con người khai thác. Từ xưa đến nay, con người khi chưa có sự phát triển, chưa tìm kiếm, sản xuất ra được những nguyên vật liệu thì gỗ là một trong những nguyên vật liệu quan trọng của con người. Người ta dùng gỗ để làm nhà, dùng lá cây để làm mãi nhà, mà gỗ thì được khai thác từ rừng. Cho đến thực phẩm sinh hoạt hàng ngày, rất nhiều loại động thực vật con người đều có thể bắt được trong rừng.

Rừng còn là nơi sinh trưởng của rất nhiều cây thuốc, giúp con người có thể chế biến thuốc cho cuộc sống hàng ngày. Tài nguyên về mặt kinh tế mà rừng đem lại cho con người là vô cùng lớn. Hơn thế nữa, rừng còn có vai trò điều hòa sinh thái, giúp con người vượt qua thiên tai, bão lũ. Với khả năng tái tạo không ngừng, rừng là một hệ sinh thái vô cùng tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng. Chức năng sinh thái của rừng thể hiện ở việc rừng tham gia vào quá trình điều hòa khí hậu, đảm bảo chu chuyển ôxi trong khí quyển giúp con người hấp thụ, duy trì sự màu mỡ của đất, đảm bảo lượng nước trong đất. Hơn thế nữa, rừng còn ngăn trở lũ phá hoại, sói mòn trên diện rộng.

Những gì rừng đem lại cho cuộc sống con người là vô cùng lớn, ở nước ta, rừng còn giúp chúng ta rất nhiều trong những cuộc kháng chiến chống quân xâm lược. Rừng bảo vệ chiến sĩ khỏi tai mắt của địch, cung cấp nguồn thức ăn cho quân đội… những gì mà rừng đem lại cho cuộc sống con người, cho đất nước ta là vô cùng lớn.

Nhưng cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế đất nước, dân số không ngừng tăng cao. Con người ngày càng đánh mất, tàn phá nghiêm trọng tài nguyên rừng mà thiên nhiên ban tặng này. Việc dân số tăng nhanh khiến cho đất sử dụng trong cuộc sống càng ngày càng giảm bớt, con người chặt phá rừng để khai thác nguồn tài nguyên đất ở. Hơn thế nữa, vì giá trị kinh tế vô cùng lớn, việc khai thác rừng bừa bãi vẫn đang diễn ra hàng ngày. Đất nước ta là đất nước bước ra từ trong chiến tranh, diện tích rừng bị bom đạn tàn phá cũng là vô cùng lớn.

Xem thêm:  Nghị luận Hiền tài là nguyên khí của quốc gia

Do tình trạng dân số tăng nhanh, người dân chúng ta dân trí còn kém, hơn thế nữa cuộc sống của rất nhiều người đều dựa vào rừng. Cho nên, họ không để tâm tới sự mất mát, tàn phá nghiêm trọng của rừng mà chỉ muốn khai thác để cải thiện đời sống. Chính bởi vì vậy, diện tích rừng của nước ta mỗi năm đều giảm đi một cách đáng kể, và dần dần gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Rừng là nguồn tài nguyên hữu hạn, tuy rừng có thể tái sinh được, nhưng đó là một quá trình lâu dài chứ không phải nhất thời. Mà thiên tai thì năm nào cũng có, và chúng ta có thể thấy, tính chất của thiên tai ngày càng ác liệt hơn. Những cơn lũ quét ở vùng núi đã không còn có rừng ngăn cản, hậu quả là việc xạt lở đất, gây hậu quả nghiêm trọng. Rất nhiều người chết, mùa màng mất trắng. Con người càng ngày càng phải chịu những thảm họa không ngừng. Trái đất nóng lên, không khí bị ô nhiễm. Tất cả những điều đó đều do việc rừng bị tàn phá nặng nề, không thể điều hòa không khí được nữa.

Rừng đem lại cho chúng ta những điều vô giá, nhà nước ta đã và đang có những chính sách cụ thể để khắc phục tình trạng tàn phá rừng. Những giải pháp đã được đề ra, từ việc giao đất lâm nghiệp cho người dân, tới việc trồng thêm những cánh rừng mới. Tất cả đều vì việc giữ gìn và bảo tồn nguồn tài nguyên quý giá này. Nhưng thiết nghĩ, quan trọng nhất phải là ở mỗi tổ chức, cá nhân sống nhở rừng. Hãy biết trân trọng nguồn tài nguyên quý báu này, khai thác một cách có hiệu quả, có như vậy chúng ta mới có thể đẩy lùi thiên tai, vừa bảo vệ được rừng, vừa có nguồn lợi kinh tế lâu dài.

Đừng vì cái lợi trước mắt mà phá vỡ sự cân bằng của thiên nhiên. Chúng ta phải biết làm việc có hiệu quả, không vì bản thân chúng ta. Mà đó còn là vì tương lai của những thế hệ sau nữa. Hãy biết quý trọng những giá trị tốt đẹp mà rừng đem lại, để cho cuộc sống của chúng ta, luôn xanh ngát như những cánh rừng bao la.

Suy nghĩ về rừng bị tàn phá – Bài làm 3

Có thể nói mẹ thiên nhiên rất ưu ái con người khi ban tặng cho chúng ta rất nhiều nguồn tài nguyên quý giá phục vụ cho cuộc sống, một trong số những nguồn tài nguyên ấy là tài nguyên rừng. Rất may mắn cho Việt Nam ta khi sở hữu một diện tích rừng lớn và mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Nhưng cũng thật đáng buồn thay khi nguồn tài nguyên quý giá ấy không được trân trọng mà đang bị tàn phá nghiêm trọng, không chỉ phá huỷ cảnh quan rừng tự nhiên mà còn gây ra nhiều hậu quả cho cuộc sống con người.

Rừng có vai trò tác dụng trong hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống. Về kinh tế, rừng mang lại cho con người một nguồn thu nhập tương đối lớn. Rừng cung cấp gỗ cho con người khai thác để xuất khẩu hay sản xuất đồ gia dụng như bàn ghế, giường tủ,… hay thậm chí là làm nhà. Nhờ việc khai thác gỗ rừng ấy mà rất nhiều người đã giàu lên nhanh chóng và đóng góp một phần không nhỏ vào GDP nước nhà. Rừng còn nơi trú ngụ của nhiều loại động vật mà con người có thể chế biến thành các món ngon, đặc sản như thịt hươu nai và nhiều loại thú rừng khác. Chưa dừng lại ở đó, rừng còn là nơi sản xuất ra nhiều loại thuốc quý, chữa trị được nhiều loại bệnh từ thông thường đến nan y cho con người. Chẳng phải ngẫu nhiên mà dù hiện nay tây y khá phát triển và du nhập vào nước ta nhưng vẫn còn rất nhiều người tìm đến đông y vì tác dụng nhanh chóng và không gây tác dụng phụ cho cơ thể như thuốc tây y của các loài thảo dược tự nhiên.

Tiếp theo, rừng còn có vai trò quan trọng trong việc điều hoà sinh thái, giúp con người vượt qua thiên tai. Chắc hẳn ai cũng biết rằng cây xanh có khả năng quang hợp hút khí cacbonic độc hại và nhả ra khí oxi giúp chúng ta hít thở, hô hấp, do đó cây xanh đóng một phần rất quan trọng vào cuộc sống của con người, mà trong khi đó rừng là một quần thể cây cối khổng lồ, điều này đã đủ để nói lên rừng có vai trò quan trọng như thế nào với cuộc sống của chúng ta. Thảm thực vật dày đặc của những cánh rừng còn giúp tránh bức xạ từ mặt trời chiếu thẳng xuống làm khô cằn đất đai và tránh xói mòn đất khi mùa mưa lũ về.

Xem thêm:  Vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách Lê Hữu Trác qua đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh

Không chỉ dừng lại ở đó, rừng còn là người bạn đồng hành đáng mến góp phần công lao không nhỏ vào hai chiến thắng chống Pháp và Mỹ lừng lẫy của dân tộc ta. Rừng không chỉ là nơi trú ẩn của bộ đội, cung cấp thức ăn cho các anh mà còn là trận địa giúp ta đánh giặc. “Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù” cũng từ hiện thực ấy mà được viết nên.

Rừng quan trọng là vậy nhưng thật đáng buồn làm sao khi hiện nay, xã hội phát triển, dân số bùng nổ nhanh chóng và do đó nhu cầu về sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên từ rừng cũng nhanh chóng tăng cao. Dân số tăng làm nhu cầu về chỗ ở và các dịch vụ xã hội tăng, do đó rừng bị con người chặt phá để lấy đất làm nhà, xây trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại,… Nguồn lợi nhuận mà rừng mang lại là vô cùng lớn, do đó rất nhiều người bất chấp mà khai thác gỗ rừng và các loại động thực vật khác một cách tràn lan và thậm chí là trái phép. Bên cạnh đó, những cư dân sống gần rừng thường là bà con dân tộc thiểu số, trình độ dân trí còn hạn chế nên chưa nhận thức được tầm quan trọng mà còn thường xuyên phá rừng làm nương rẫy, sau nhiều mùa vụ không canh tác nữa thì bỏ không, tạo thành những khoảng đất trống đồi trọc, không chỉ là phá hoại rừng mà còn gây nguy cơ xói mòn, sạt lở đất mỗi khi có mưa lũ. Tất cả những nguyên nhân ấy làm diện tích đất rừng giảm đáng kể và là một sự phá huỷ không nhỏ đối với môi trường tự nhiên.

Phải mất một quãng thời gian rất lâu, có khi bằng với cuộc đời một con người thì những cánh rừng bị tàn phá mới có thể tự khôi phục được. Vậy trong suốt thời gian ấy, con người chúng ta vẫn cần sống, cần sinh hoạt, thiên tai vẫn cứ diễn ra nhưng rừng không còn nữa, chúng ta phải làm như thế nào? Do đó bảo vệ rừng khỏi bị tàn phá rất quan trọng. Các cơ quan chức năng cần tuyên truyền đến bà con miền núi về vai trò của rừng và tác hại của việc phá rừng làm nương rẫy, phát động các phong trào trồng cây phủ xanh đất trống đồi trọc và quản lí, xử phạt ngiêm các hành vi khai thác rừng cũng như các loài động thực vật rừng trái phép. Bên cạnh đó, mọi người cần có ý thức không sử dụng các chế phẩm từ rừng mà nghi ngờ là do khai thác trái phép để các đối tượng không có nơi tiêu thụ, buộc phải dừng hành vi đó lại để góp phần hạn chế việc rừng bị tàn phá như hiện nay.

Tài nguyên rừng đem lại nguồn thu lớn nhưng nó cũng chỉ như cái lợi trước mắt, nếu không quan tâm, có kế hoạch bảo vệ và phát triển thì rồi cũng sẽ có ngày tài nguyên ấy cạn kiệt. Do đó bản thân chúng ta cần hành động để bảo vệ tài nguyên rừng khỏi bị tàn phá và cũng là để đảm bảo cho tương lai chúng ta được tươi đẹp như những cánh rừng xanh bao la kia.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về rừng bị tàn phá hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về rừng bị tàn phá thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment