Văn mẫu lớp 11

Suy nghĩ về rác thải sinh hoạt

Suy nghĩ về rác thải sinh hoạt

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về rác thải sinh hoạt hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về rác thải sinh hoạt thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Suy nghĩ về rác thải sinh hoạt – Bài làm 1

Đất nước ta ngày càng phát triển, kinh tế tăng trưởng và mức thu nhập của người dân cũng ngày càng được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, một hạn chế đi ngược lại với sự tiến bộ chung của xã hội là ý thức người dân còn nhiều quan ngại, con người với con người ngày càng cách xa nhau về mặt tình cảm, sự vô cảm rất nhiều và đặc biệt ý thức của người dân từ những chuyện nhỏ nhặt như vứt rác bừa bãi cũng phải để lên án, tuyên truyền nhiều. Tình trạng vứt rác bừa bãi, người dân là người chủ động gây ra tình trạng này, tại các thành phố lượng rác thải lớn, việc vứt rác thải bừa bãi của người dân gây ra nhiều tác động xấu đến môi trường

Rác thải sinh hoạt là những loại rác thải được vứt bỏ từ những đồ dùng, vật dụng sinh hoạt của mỗi gia đình gồm đủ loại chất thải và đủ loại chất liệu khác nhau như thức ăn, chai lọ, vải vóc, xương động vật, nước thải…. 

Điều đáng lên án và đáng bàn luận là hiện nay, rác thải sinh hoạt dưới những bàn tay hoạt động của người dân không chỉ xuất hiện ở khu đổ rác mà là ở mọi nơi, mọi lúc: trên đường phố, góc vỉa hè, người dân sống xung quanh ngang nhiên coi là nơi đặt rác. Những hộ gia đình sống ở ven ao, hồ, sông ngòi còn thể hiện sự tiện lợi hơn là vứt luôn, lúc nào cũng là tiện tay cho hết rác thải của gia đình mình xuống nguồn nước. Nhiều khi họ còn không cần để ý rác thải là những gì, kêt cả thủy tinh hay vỏ sành sứ cũng vứt tuốt, không hề bận tâm hay lo sợ sẽ có người dẵm phải, rất dễ gây ra thương tích.

Rác thải sinh hoạt thường không được phân loại mà trực tiếp gói bọc hỗn hợp, như vậy là không có sự xử lý rác thải từ những biện pháp cơ bản nhất, rác thải xả ra đường, ra sông hồ gây ô nhiễm môi trường nặng nề khi ruồi, muỗi tập hợp. Không những thế còn gây mất thẩm mỹ, mỹ quan cho môi trường xung quanh.

Người dân là người tự vứt rác thì không cần phải suy xét nguyên nhân đâu xa, chính ý thức của người dân, sự thiếu ý thức, thói quen xấu trong lối sống hàng ngày của họ gây nên. Trình độ dân trí thấp hoặc không nhận thức được đầy đủ, đúng đắn về vấn đề bảo vệ môi trường. Cơ chế quản lý và xử phạt sai phạm mới chỉ dừng lại ở răn đe, phạt tài chính nhẹ dẫn đến tình trạng cải thiện không nhiều, không rõ rệt, những chính sách không phải là biện pháp mạnh để có thể giải quyết triệt để vấn đề này.

Người dân xả rác sinh hoạt một cách bừa bãi không những gây ô nhiễm môi trường mà chính xác là gây ảnh hưởng đến không khí, đất và nước, ảnh hưởng tới mỹ quan chung và còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người

Mỗi người dân phải tự ý thức được vấn đề ô nhiễm môi trường và việc xả rác bừa bãi, không đúng nơi quy định là có ảnh hưởng rất lớn đến moi trường và cuộc sống của con người để có ý thức hơn trong vấn đề xử lý rác thải.
Cần có những biện pháp tuyên truyền cho người dân về các quy định về đổ rác và bảo vệ môi trường xung quanh. Xây

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về đồng phục học sinh trong xã hội hiện nay

dựng hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt với những thùng đựng rác đa năng, thông minh, tiện dụng. Người dân trước khi vứt rác phải phân loại rác thải để việc xử lý rác thải dễ dàng và tiện lợi hơn.

Vấn đề rác thải sinh hoạt là vấn đề chung của mỗi gia đình và cũng là vấn đề chung của toàn xa hội. Bảo vệ môi trường sống xanh – sạch- đẹp cũng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Vì chính bản thân mình và cũng vì cộng đồng, vì tương lai con em chúng ta và cũng vì tương lai của đất nước, hãy góp sức mình dù nhỏ bé thôi nhưng cũng có tầm quan trọng vô cùng, bằng những hành động thiết thực trong vấn đề bảo vệ môi trường sống xung quanh, tự mình có ý thức tự giác đồng thời tuyên truyền cho mọi người xung quanh mình có ý thức trong vấn đề xả rác đúng nơi quy định.

Suy nghĩ về rác thải sinh hoạt – Bài làm 2

Ăn uống, ngủ nghỉ, giải trí là những nhu cầu cơ bản nhất của con người và trong những quá trình ấy, chúng ta sẽ dùng đến những vật chất nhất định. Nhưng sau khi dùng xong, những vật chất ấy hết giá trị sử dụng và trở thành rác, bị con người thải ra môi trường. Dân số nước ta bùng nổ nhanh chóng và do đó lượng rác thải sinh hoạt cũng là một con số vô cùng lớn, không được xử lí triệt để và gây ảnh hưởng ngược với đời sống con người.

Về định nghĩa, rác thải sinh hoạt là các chất rắn bị loại ra trong quá trình sống, sinh hoạt, hoạt động, sản xuất của con người chúng ta. Rác thải thường phát sinh từ các hộ gia đình, khu công cộng, khu thương mại, khu xây dựng, bệnh viện, khu xử lí chất thải,… và bất kì một hoạt động sống nào của con người tại nhà, tại cơ quan, trên đường, tại nơi công cộng,… đều sinh ra một lượng rác đáng kể. Bên cạnh đó, thành phần chủ yếu của chúng là chất hữu cơ và rất dễ gây ô nhiễm trở lại cho môi trường sống nên nếu chúng ta không có biện pháp xử lí hiệu quả và toàn diện thì chúng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống.

Dù là một cường quốc thì vẫn tồn đọng nhiều vấn đề nan giải nên một quốc gia còn nghèo nàn đang phát triển như Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật đó khi trong kinh tế cũng như xã hội nước nhà còn tồn động rất nhiều vấn đề khó khăn khó giải quyết, một trong những vấn đề nghiêm trọng mà nước ta đang gặp phải là làm sao xử lí rác thải sinh hoạt cho hiệu quả, các cơ quan ban ngành chức năng dù đã thảo luận, quan tâm xong vẫn chưa tìm ra cách giải quyết thoả đáng.

Lượng rác thải khổng lồ khiến các bãi rác, khu xử lí rác thải thường xuyên hoạt động quá công suất mà vẫn không đủ đáp ứng, và để lí giải cho hiện tượng này thì có rất nhiều nguyên nhân và đều có điểm chung là xuất phát từ ý thức chưa đầy đủ của người dân. Trước tiên, hiện nay chỉ có một số lượng rất nhỏ người dân có nhận thức và có thói quen phân loại rác thải thành hai loại là rác thải hữu cơ và rác thải vô cơ hay rác thải tái chế được và rác thải không tái chế được còn lại đại đa số mọi người chưa có thói quen ấy. Rất nhiều thùng rác công cộng hiện nay cấu tạo hai thùng đựng và có ghi rõ một bên là rác hữu cơ và một bên là rác vô cơ song không phải ai cũng chú ý đến điều ấy mà tiện tay vứt vào bất kì bên nào mà bản thân thấy tiện hơn, không quan tâm xem mình vứt đúng hay chưa. Chính điều này làm cho quá trình xử lí rác thải trở nên quá tải và khó khăn hơn. Tiếp theo phải kể đến ý thức vô cùng kém của một bộ phận người khi mà họ thường xuyên vứt rác bừa bãi, bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Những đống rác bên lề đường toả mùi hôi thối khó chịu, những con kênh, dòng sông nước đen ngòm và đầy rác,… đều là những “kiệt tác” do con người tạo nên, không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ và cuộc sống của người dân, gây ra mùi khó chịu và nhiều loại bệnh tật. Có thể nói chính con người đã đẩy bản thân vào tình trạng phải sống trong một môi trường bẩn ngập rác với mùi khó chịu như vậy.

Xem thêm:  Nghị luận văn học: Anh/ chị hãy phân tích hình tượng Chí Phèo và bi kịch cuộc đời của Chí trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Xã hội không ngừng phát triển, con người chúng ta cũng được sống một cuộc sống văn minh hơn, nhưng bên cạnh đó chúng ta cũng phải gánh vác thêm nhiều trách nhiệm, nghĩa vụ hơn để duy trì cuộc sống văn minh hiện đại đó mà giữ gìn vệ sinh môi trường là một ví dụ. Mỗi người dân cần có ý thức vứt rác đúng nơi quy định, tập thói quen phân loại rác, ví dụ như chai lọ để một bên, thức ăn thừa để một bên, hạn chế sử dụng các loại túi ni lông trong sinh hoạt, thay vào đó là các loại túi sinh học tự phân huỷ sau một thời gian. Các cơ quan chính quyền nên tăng cường đầu tư thêm nhiều thùng rác đặt nơi công cộng, để các công nhân vệ sinh đi đến từng nhà thu gom rác thải và xử lí rác thải đúng cách, bên cạnh đó là tuyên truyền, giáo dục ý thức cho tất cả mọi người để mỗi cá nhân nhận ra tầm quan trọng của việc xử lí rác thải sinh hoạt đúng cách và chung tay hành động vì môi trường.

Từ tự nhiên con người lấy những vật chất cần thiết để phục vụ cho cuộc sống của mình, đúng theo lí “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” thì việc chúng ta phải làm là bảo vệ và phát triển môi trường tự nhiên tốt hơn chứ không phải phá huỷ nó như hiện nay. Tôi nghĩ rằng nếu mỗi cá nhân trong xã hội có ý thức bảo vệ môi trường từ ngay những hành động nhỏ như không vứt rác bừa bãi thì chắc chắn môi trường tự nhiên sẽ được bảo vệ đáng kể và khôi phục lại vẻ đẹp ban đầu vốn có của nó.

Không một hoạt động sống nào của con người là không sinh ra rác thải sinh hoạt, chúng ta không thể dừng việc tạo ra rác thải mà chỉ có thể nỗ lực xử lí nó sao cho thoả đáng nhất, vừa là để bảo vệ môi trường vừa là để bảo đảm cuộc sống tươi đẹp cho chính bản thân chúng ta.

Suy nghĩ về rác thải sinh hoạt – Bài làm 3

Con người sống trong xã hội luôn cần ăn uống sinh hoạt để tồn tại. Và những vật chất thừa thãi của quá trình sinh hoạt hàng ngày được gọi là rác thải sinh hoạt. Những vật chất không cần thiết ấy được thải lại môi trường, và hầu hết là các chất hữu cơ. Đất nước càng phát triển, dân số nước ta lại càng đông, cho nên rác thải sinh hoạt hàng ngày là vô cùng lớn. Việc rác thải sinh hoạt không được xử lí tốt, là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của con người.

Do rác thải sinh hoạt, hầu hết đều là rác thải trong việc sinh hoạt của con người là chủ yếu. Cho nên thành phần hữu cơ ở trong đó là vô cùng nhiều. Mà hữu cơ là thành phần dễ hư thối nhất, nếu không có biện pháp xử lí hiệu quả, sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của con người.

Xem thêm:  Nghị luận về tuổi trẻ học đường với vấn đề tai nạn giao thông

Với một đất nước đang phát triển và hội nhập kinh tế, nước ta có rất nhiều vấn đề còn tồn đọng, trong đó có việc xử lí rác thải sinh hoạt sao cho hiệu quả. Đây có thể xem như một vấn đề lớn, mà những ban ngành đoàn thể vẫn phải đau đầu để tìm lời giải đáp. Rất nhiều bãi rác vẫn đang hoạt động quá công suất của mình, nhưng vẫn không thể đáp ứng nhu cầu xử lí vì:

Người dân chúng ta vẫn chưa ý thức phân loại rác thải sinh hoạt ra làm hai loại là tái chế được và không tái chế được. Họ chỉ biết bỏ chung vào túi rồi vứt bỏ. Việc này làm cho quá trình tái tạo rác trở thành có lợi cho môi trường vô cùng khó khăn.

Hơn thế nữa, ý thức của một bộ phận người dân vô cùng kém. Họ vứt rác bừa bãi, bất cứ chỗ nào mà họ thích. Những đống rác ngổn ngang ở trên đường, bốc mùi hôi thối. Mà nạn nhân lại là chính bản thân họ phải chịu. Nhưng cứ như là tập tục, tuy biết mà bẩn cho chính bản thân mình, nhưng họ vẫn không ngừng vứt ra tiếp. Hay những con kênh thoát nước của thành phố, nhiều con kênh nước đen xì, túi rác trôi nổi.

Rác thải sinh hoạt mà con người thải ra hàng ngày là vô cùng lớn. Nhưng ý thức của con người thì lại vô cùng kém. Có những gia đình, vứt rác ngay tại chính con kênh thoát nước trước nhà mình. Rồi qua năm tháng, rác thải phân hủy, hậu quả là mùi hôi thối bốc lên mỗi ngày. Mà con người lại đổ lỗi cho nhau, và chính quyền lại phải chi trả một khoản tiền lớn để dọn dẹp nhưng không thể hết được.

Xã hội phát triển không ngừng, văn minh con người cũng từ đó mà tăng cao. Cho nên, việc giữ gìn vệ sinh chung cũng không ngừng được cải thiện. Tình trạng vứt rác bừa bãi cũng được giảm bớt,rác thải khi không sử dụng cũng đã được phân chia ít nhiều. Hơn nữa, nước ta cũng chú trọng đến việc bảo vệ môi trường. Nên việc đầu tư cho giữ gìn và bảo vệ môi trường sống cũng rất được quan tâm. Những thùng rác công cộng ở khắp mọi nơi, những công nhân thu gom rác tới từng hộ gia đình để thu gom. Tránh tình trạng người dân đáp rác bừa bãi ra môi trường sống.

Những biện pháp cụ thể cũng đã và đang được triển khai không ngừng để đảm bảo cho cuộc sống của con người. Nhưng hơn hết, chắc hẳn đó phải là ý thức của từng cá nhân sống trong xã hội. Nếu mỗi cá nhân sống trong xã hội tự ý thức được hành vi của bản thân, tự mình có ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường. Tự phân loại và xử lí rác thải sinh hoạt trước khi đem ra môi trường. Thì chắc hẳn tình trạng rác thải làm ô nhiễm môi trường sẽ giảm một cách đáng kể.

Rác thải sinh hoạt là thứ không thể phủ nhận, con người muốn tồn tại cần ăn uống, sinh hoạt. Cho nên việc có rác thải phát sinh cũng là điều hết sức bình thường. Nhưng là con người sống trong một xã hội, một cộng đồng. Hãy thực hiện cho mình một nếp sống văn minh, để làm đẹp hơn môi trường sống. Làm cho cuộc sống của con người càng trở lên tươi sáng hơn.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về rác thải sinh hoạt hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về rác thải sinh hoạt thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment