Văn mẫu lớp 11

Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường nước

Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường nước

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường nước hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường nước thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường nước – Bài làm 1

Kinh tế ngày càng phát triển, cuộc sống của người dân cũng ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên cùng với đó, cuộc sống con người lai bị đe dọa bởi nhiều vấn đề, trong đó có tình trạng ô nhiễm môi trường nước, khiến sức khỏe của con người bị ảnh hưởng trầm trọng

Nước uống là một phần vô cùng quan trọng trong việc duy trì sự sống cho con người và các sinh vật khác trên trái đất. Nước chiếm khoảng 70% khối lượng của cơ thể và nước là một thành phần vô cùng quan trọng trong quá trình trao đổi chất cho cơ thể. Theo các nghiên cứu khoa học, con người cần đảm bảo cung cấp khoảng 2,0 lít nước trong một ngày cho cơ thể để đảm bảo tình trạng ổn định nhất.

Con người cần nhất là nước sạch, bởi nước sạch là loại nước đủ độ tinh khiết tối thiểu để con người và các sinh vật khác như động vật và thực vật có thể uống, tiêu thụ, hấp thụ dưỡng chất, đồng thời nước sạch mới có khả năng không có những tác hại thâm nhập vào cơ thể con người.

Nước uống cung cấp cho các hộ gia đình, các hoạt động trong công nghiệp chế biến, thương mại cần phải được đảm bảo sạch vả chất lượng để bảo vệ sức khỏe lâu dài cho người dân. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề nước đang có rất nhiều vấn đề cần bàn luận, đặc biệt tình trạng ô nhiễm môi trường nước ngày càng có sự gia tăng theo diện rộng. Đây là một vấn đề rất đáng quan ngại.

Ô nhiễm môi trường nước là hiện tượng các vùng nước ao, hồ, sông ngòi, các mạch nước ngầm hay biển bị nhiễm các chất độc có hại hay các nguồn nước đó bị làm bẩn do rác thải bị thả xuống bừa bãi, quá tải. Tất cả những chất thải đều từ sinh hoạt của người dân và từ các hoạt động trong công nghiệp mà có.

Hiện nay, đa số các sông hồ tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, thường là nơi có dân cư đông đúc cũng như tập trung nhiều các nhà máy, các khu công nghiệp lớn đều bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân chính là do lượng rác thải lớn từ sinh hoạt dân cư và từ các hoạt động công thương nghiệp đều không được qua xử lý mà đã đổ trực tiếp ra các sông hồ. Điều đáng nói ở đây là tình trạng ô nhiễm ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên khách quan mà nhìn nhận, nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước không chỉ do từ rác thải, nó còn có rất nhiều nguyên nhân tự nhiên khác như các hiện tượng như gió bão, lũ lụt, xác của các sinh vật khi chết ngấm vào lòng đất…Tuy nhiên, những nguyên nhân tự nhiên này cũng chỉ làm cho môi trường bị ô nhiễm ở mứ độ nhẹ, nguyên nhân chính làm cho môi trường nước bị ô nhiễm lên đến tình trạng đáng báo động như hiện nay vẫn là do các hoạt động của con người, rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, rác thải chăn nuôi, rác thải nhà máy, đông dân và dân số tăng đều đặn cũng dẫn đến lượng rác thải tăng. Ý thức của người dân khi vô tư xả rác bừa bãi cũng rất đáng quan ngại cho vấn đề giữ gìn môi trường nước.

Nước là tài nguyên vô cùng quan trọng đối với cuộc sống con người. Khi nguồn nước bị ô nhiễm đồng nghĩa với việc sức khỏe của con người sẽ bị ảnh hưởng, tùy theo mức độ ô nhiễm mà sức khỏe của con người cũng bị ảnh hưởng theo. Ô nhiễm nước và sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ rất dễ bị bệnh ung thư, các bệnh về da và gây ảnh hưởng đến thai phụ trong quá trình mang thai…

Xem thêm:  Dàn ý Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm - Văn mẫu lớp 11

Cần có những biện pháp giải quyết triệt để các vấn đề này. Cần có hệ thống xử lý rác thải và xử lý nước thải cùng các biện pháp cải thiện để nguồn nước ngày càng sạch. Có những chủ trương, chính sách dân vận nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ nguồn nước nói riêng. Các doanh nghiệp, các hộ chăn nuôi quy mô lớn phải có các quy chuẩn trong sử dụng nước và xử lý nước thải, nghiêm cấm xả rác bừa bãi xuống các dòng sông, ao, hồ. 

Vì cuộc sống của chính bản thân mình và của chính những người thân của mình, hãy chung tay bảo vệ nguồn nước và bảo vệ môi trường sống của xung quanh luôn được xanh, sạch, đẹp.

Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường nước – Bài làm 2

Ô nhiễm môi trường đang không ngừng trở lên nghiêm trọng. Trong đó có ô nhiễm của môi trường nước. Nó không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế đất nước mà còn ảnh hưởng đến đời sống của con người. Nguồn nước bị ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng do đâu?

Tình trạng ô nhiễm nước ở nước ta đang trong tình trạng nghiêm trọng. Thực trạng này đã kéo dài trong nhiều năm, nhưng chưa tìm được cách khắc phục nào hiệu quả.

Ô nhiễm môi trường nước là gì, đó là sự biến đổi môi trường nước do con người làm ra. Con người chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tình trạng ô nhiễm nước. Làm nhiễm bẩn nguồn nước, gây nguy hại đến sức khỏe con người cũng như ảnh hưởng đến nền kinh tế nước nhà.

Nguyên nhân do ô nhiễm nguồn nước trước hết là do tốc độ phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa, và sự gia tăng dân số một cách nhanh chóng. Tình trạng ô nhiễm nguồn nước là do chất thải của các ngành công nghiệp như: làm giấy, công nghiệp dệt may, các ngành sản xuất vật liệu xây dựng… những chất thải từ những nhà máy được thải trực tiếp ra môi trường đất mà không qua xử lí chứa hạn lượng chất độc rất cao. Kể cả tuy đã được xử lí thì hàm lượng chất hóa học cũng còn nhiều, và lâu dần nó ngấm vào đất gây ảnh hưởng cho con người.

Hay cũng có thể là do sinh hoạt của chính bản thân con người. Đó là nước thải của quá trình sinh hoạt trong cuộc sống, nước thải từ những gia đình hàng ngày đổ xuống cống, lâu dần không có biện pháp xử lí hiệu quả. Nước ta lại là một đất nước thuần nông, tỉ lệ người sống ở nông thôn rất cao. Và con người có trình độ văn hóa thấp, cho nên rác thải người dân xử lí một cách bừa bãi. Đáp rác không đúng nơi quy định, những mương, hồ đầy những rác thải.

Hậu quả của tình trạng ô nhiễm nguồn nước thì chúng ta vẫn đang phải đối mặt hàng ngày. Những con kênh thoát nước đen ngòm. Bên trong lòng kênh chứa đầy những rác thải, bùn đất bẩn không thể nào làm sạch được hết. Người hứng chịu chính là những người dân sống xung quanh những con kênh thoát nước ấy. Nước bẩn bốc mùi hôi thối khiến nhiều người bị mắc bệnh về phổi, tim mạch, hô hấp.

Hay nguồn nước độc hại thẩm thấu sâu vào trong những mạch nước ngầm, và nhiều hộ ở nông thôn lại lấy chính nước ngầm làm nước sinh hoạt chính. Cho nên có rất nhiều người mắc ung thu do sử dụng những nguồn nước này. Nước bẩn, độc hại ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của các ngành nông nghiệp, công nghiệp, và thủy sản.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tiền bạc và hạnh phúc - Văn mẫu lớp 11

Để khắc phục hiện trạng trên, trước hết chúng ta phải đề ra một chiến lược lâu dài về việc xử lí nguồn nước một cách có hiệu quả. Từ việc tự ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của từng cá nhân, lan rộng ra tới sự ý thức của cả một cộng đồng xã hội. Cần phải có những biện pháp xử lí triệt để với những cá nhân, tập thể vi phạm quy định về tình trạng làm ô nhiễm môi trường.

Giải pháp tạm thời để tránh tình trạng ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng tới cuộc sống con người, có thể dùng những bình lọc nước để đảm bảo an toàn. Nhưng về lâu dài, chúng ta cần có những biện pháp cụ thể đã nêu. Có như vậy, chúng ta mới có thể cải thiện dần tình trạng ô nhiễm nguồn nước một cách nghiêm trọng này được. Diện tích bề mặt trái đất ba phần tư là nước, nhưng nước ngọt có thể sử dụng được là rất ít. Nếu chúng ta không biết khai thác nguồn nước một cách có hiệu quả, thì những tổn thất trong tương lai là rất lớn.

Con người không ngừng phát triển, trình độ văn hóa cũng ngày một cải thiện. Cho nên, hãy là những người có văn hóa, sống trong một cộng động, hãy tự ý thức bản thân mình, về những hành vi của mình đã làm. Từ đó góp phần làm đẹp hơn cho môi trường xung quanh, cũng như làm giàu cho quê hương đất nước.

Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường nước – Bài làm 3

Song hành cùng với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ là đời sống con người ngày càng cải thiện, hiện đại hơn nhưng hệ luỵ của nó là sức khoẻ của con người ngày càng kém đi bởi sự đe doạ từ nhiều nguyên nhân như thực phẩm bẩn, tai nạn giao thông hay ô nhiễm môi trường. Trong đó có thể nói ô nhiễm môi trường hay cụ thể hơn là ô nhiễm môi trường nước là một hiểm hoạ đang đe doạ gián tiếp và cả trực tiếp đến sức khoẻ và cuộc sống của chúng ta.

Ô nhiễm nguồn nước là hiện tượng nước ở các nơi như sông, hồ biển,… bị nhiễm độc do các loại thuốc bảo vệ thực vật, nước thải trong sinh hoạt hay chất thải trong công nghiệp,… không được xử lí cẩn thận mà xả trực tiếp ra nguồn nước tự nhiên. Hay chúng ta có thể nói rằng ô nhiễm môi trường nước là sự thay đổi chất lượng nước vượt quá ngưỡng an toàn cho phép và không đáp ứng được các mục đích sử dụng khác nhau của con người, thậm chí là gây ảnh hưởng xấu đến đời sống con người.

Xét ví dụ cụ thể, thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai siêu đô thị lớn nhất nước ta với nền kinh tế phát triển hiện đại, do đó mà có mật độ dân số đông đúc và tập trung nhiều nhà máy xí nghiệp. Song bên cạnh sự hào nhoáng chốn thành thị ấy là môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt là môi trường nước. Dân cư và các cơ quan nhà máy tập trung đông đúc nên phần lớn nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp không được xử lí triệt để đã thải trực tiếp ra môi trường, ra sông, ra hồ và từ đó gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Chắn hẳn bất kì ai khi đến Hà Nội mà có dịp đi qua con sông Tô Lịch cũng không thể nào quên được hình ảnh con sông dài, chảy xuyên qua nội thành thủ đô nhưng bị ô nhiễm nghiêm trọng với dòng nước đen ngòm và mùi hôi khó chịu. Rộng ra hơn nữa, với đặc thù một quốc gia nông nghiệp, Việt Nam có hệ thông sông ngòi phong phú với hơn 2000 con sông trên khắp đất nước nhưng rất nhiều con sông trong đó đang bị phá huỷ sự trong lành vốn có và dần trở nên ô nhiễm nghiêm trọng. Thật đáng buồn làm sao khi đất nước ngày càng phát triển nhưng môi trường lại ngày càng bị huỷ hoại như thế!

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình 2 - Hồ Xuân Hương

Trên cơ bản thì việc môi trường nước bị ô nhiễm gây ra bởi hai nguyên nhân chính. Đầu tiên là nguyên nhân tự nhiên như các hiện tượng mưa, tuyết tan, lũ lụt, xác của một số loài động thực vật phân huỷ trong nước,… Nhưng chúng ta cần nhận thức rằng những nguyên nhân tự nhiên đó chỉ đóng một phần nhỏ vào độ ô nhiễm nước còn nguyên nhân chính vẫn là nguyên nhân nhân tạo, hay nói cách khác môi trường nước bị ô nhiễm là do bàn tay con người chúng ta tạo nên. Không khó để chúng ta nhận ra rằng hầu hết các hoạt động sinh hoạt và sản xuất ngày nay đều là nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường. Đó là nguồn nước thải từ sinh hoạt như tắm giặt, nấu cơm, rửa bát,… mà với mật độ dân số đông như hiện nay, liệu có nhà máy, hệ thống xử lí nước thải nào có thể đáp ứng được hết? Đó là việc sử dụng quá mức các loại thuốc trừ sâu, phân bón hoá học,… trong canh tác lúa nước và trồng trọt các loại cây khác, việc này không chỉ tăng lượng chất độc hại vào các loại thực phẩm mà chúng ta ăn hằng ngày mà còn làm nhiễm độc và ô nhiễm môi trường nước bởi việc canh tác là quanh năm, mùa nào quả nấy nên nguồn nước không có thời gian để tự nó làm sạch mà với tần suất sử dụng các loại phân hoá học liên tục như vậy làm nguồn nước trở nên ô nhiễm nhanh chóng và ngày càng tồi tệ. Đó là nguồn nước thải từ các nhà máy lớn không qua xử lí mà xả thải trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Không có nước hoặc sử dụng nguồn nước bẩn làm cơ thể chúng mắc nhiều loại bệnh như về da liễu hay thậm chí là ung thư, do đó mà cả xã hội cần hành động ngay để bảo vệ nguồn nước. Mỗi cá nhân cần sử dụng hợp lí, tiết kiệm nước để hạn chế nước thải ra môi trường. Trong sản xuất cần hạn chế các loại phân bón, thuốc trừ sâu,… vừa bảo vệ sức khoẻ vừa bảo vệ nguồn nước. Các nhà máy xí nghiệp cần đầu tư, quản lí chặt chẽ khâu xử lí nước thải trước khi xả ra môi trường. Các cơ quan chức năng phải tăng cường rà soát, xử lí nghiêm các trường hợp gây ô nhiễm môi trường và có kế hoạch phổ biến đến từng người dân về vai trò, tầm quan trọng của nguồn nước và chỉ ra trách nhiệm, nghĩa vụ mà mỗi công dân phải thực hiện để môi trường nước được bảo vệ và cải thiện tốt hơn.

70% cơ thể cấu tạo từ nước và nước có mặt trong hầu hết các hoạt động sinh hoạt, sản xuất và dịch vụ của con người, do vậy mà nước rất quan trọng và con người chúng ta không thể tồn tại nếu không có nước. Do vậy, bảo vệ môi trường nước tự nhiên cũng chính là bảo vệ cuộc sống tươi đẹp, không có lí do bào ngăn cản việc chúng ta hành động để bảo vệ nguồn nước ngay hôm nay.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường nước hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường nước thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment