Văn mẫu lớp 11

Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường không khí

Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường không khí

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường không khí hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường không khí thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường không khí – Bài làm 1

Truyền thông, báo chí và dư luận đã có rất nhiều phản hồi về vấn đề ô nhiễm môi trường. Bao nhiêu cuộc hội thảo, bao nhiêu giải pháp, bao nhiêu sự tuyên truyền về hậu quả của tình trạng ô nhiễm môi trường cho cuộc sống con người nhưng dường như vẫn còn rất nhiều người không hiểu rõ về sự nghiêm trọng của vấn đề này. Để rồi tình trạng môi trường lên tới mức báo động. Ngoài ô nhiễm nước, ô nhiễm đất thì ô nhiễm không khí cũng đang là một vấn đề có nhiều điều quan ngại. 

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi có trong thành phần của không khí. Không khí bị nhiễm các khí lạ, khói, bụi, hơi, làm giảm tầm nhìn, gây biến đổi khí hậu. Gây hại đến sức khỏe con người và các loài sinh vật trên trái đất. Đồng thời cũng gây hại đến môi trường tự nhiên.

Ô nhiễm không khí đe dọa sự phát triển của con người, trong đó vấn đề về sức khỏe lên đến tình trạng báo động, ô nhiễm không khí và người sống trong môi trường có không khí bị ô nhiễm rất dễ bị các bệnh về tim mạch, ung thư phổi và đột quỵ, cùng hàng loạt các vấn đề liên quan đến hô hấp.

Chất gây ô nhiễm không khí có thể có nguồn gốc tự nhiên hoặc cũng có thể do con người gây ra. Tro từ phun trào núi lửa, bụi không khí là hai nguyên nhân điển hình cho việc gây ra ô nhiễm không khí từ tự nhiên. Ngoài ra nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ tư nhiên còn từ gió, do các bụi bẩn, các chất khí có thể bị gió đẩy đi làm lan rộng những vùng bị ô nhiễm. Bão sinh là NOx – một chất gây ô nhiễm môi trường nặng, và cũng gây ảnh hưởng đến bầu không khí chung. Tiếp đến là nguyên nhân do cháy rừng khiến cho lượng Nito Oxit trong không khí tăng… ngoài ra vẫn còn có nhiều nguyên nhân khách quan khác.

Tuy nhiên, vấn đề trở thành thực trạng gây nhức nhối như hiện nay phần lớn và chủ yếu là nguyên nhân từ con người, những hoạt động kinh tế của con người đã làm cho ô nhiễm không khí nhiều lần lên tới mức báo động. Từ các hoạt động trong sinh hoạt như nấu nướng bằng than củi đến vấn đề giao thông do lượng khói bụi từ các phương tiện xe máy, ô tô…, nhất là như ở nước ta, nền kinh tế vẫn chưa thực sự phát triển, cơ sở hạ tầng giao thông đô thị cùng với các phương tiện tham gia giao thông còn thô sơ sử dụng nhiều nhiên liệu khí đốt để hoạt động cũng gây cho tình trạng ô nhiễm không khí thêm nặng nề.Đặc biệt, tại nước ta còn một vấn đề đó của sự hội nhập hợp tác quốc tế, những tập đoàn lớn của các nước phát triển tập trung mở rộng sản xuất các mặt hàng tại nước ta thì vấn đề ô nhiễm do chất thải, chất khí từ các hoạt động sản xuất sẽ ảnh hưởng đến môi trường rất nhiều, trong đó có vấn đề ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí gây hại cho tất cả các sinh vật sống trên trái đất, động vât và thực vật bị nhiễm độc từ không khí khả năng miễn dịch sẽ kém đi rất nhiều. Con người bị nhiễm phải các chất độc do không khí bị ô nhiễm cũng dễ dàng bị các bệnh về đường hô hấp, bệnh về tim mạch…

Cần có những biện pháp phòng ngừa và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường không khí như các doanh nghiệp phải xây đựng các biện pháp xử lý rác thải, lọc khói bụi. Thay thế các loại máy móc cũ gây nhiều khói bụi bằng những loại máy hiện đại, thân thiện với môi trường. Trồng niều cây xanh và đặc biệt người dân lên tự trang bị cho mình những đồ bảo vệ như khẩu trang…để bảo vệ chính bản thân mình trước tác hại của khói bụi không khí.

Vì một cuộc sống sạch đẹp, không khói bụi, không ô nhiễm, từng cá nhân, hộ gia đình cùng các đoàn thể xã hội cần có trách nhiệm và nghĩa vụ thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường sống xung quang mình, môi trường không khí sạch thì con người có thể hít thở những nguồn không khí có lợi cho sức khỏe, sức khỏe tốt, con người có thể làm được nhiều điều có ích cho cuộc sống.

Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường không khí – Bài làm 2

Thế giới càng ngày càng phát triển, kéo theo những ngành công nghiệp phát triển không ngừng. Môi trường sống của con người ngày càng trở lên ô nhiễm, trong đó nghiêm trọng nhất phải nói tới ô nhiễm môi trường không khí.

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi lớn trong thành phần của không khí. Mà nguyên nhân chủ yếu do khói bụi trong sản xuất công nghiệp, trong sinh hoạt, giao thông vận tải. Những chất độc hại ấy được thải vào không khí, làm cho nguồn không khí của thế giới ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Trong đó ngành công nghiệp là ngành làm cho mức độ ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất. Nguồn gây ô nhiễm cố định từ các nhà máy sản xuất công nghiệp, do khói thải trong quá trình sản xuất gây ra, hay có thể là do những lò hơi đốt tạo thành. Cũng có thể là do quá trình lắng đọng những chất thải chôn trong lòng đất, sau đó bốc hơi lên gây ảnh hưởng tới môi trường. Cũng là do tài nguyên quân sự, do chiến tranh, ảnh hưởng của hạt nhân. Nói chung, công nghiệp là ngành gây ảnh hưởng lớn nhất tới việc ô nhiễm không khí trong cuộc sống của con người.

Không chỉ có việc sản xuất công nghiệp, đó còn là do việc giao thông vận tải. Thế giới càng phát triển, hệ thống đường xá càng mở rộng, xe cộ lưu thông ngày càng nhiều. Mà việc thiêu đốt nguyên liệu từ những chiếc xe ấy lại thải trực tiếp ra không khí, từ đó hình thành lên sự ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng ở những nơi tập trung nhiều xe cộ.

Hay là do việc sinh hoạt hàng ngày, cũng là một nguyên nhân gây ảnh hưởng tới không khí. Là nguồn gây ô nhiễm tương đối nhỏ, chủ yếu do hoạt động đun nấu của con người để sinh hoạt hàng ngày.

Những hậu quả của việc ô nhiễm không khí thì vô cùng rõ ràng. Ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh liên quan tới đường hô hấp, hay các bệnh liên quan tới cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Những bệnh như nhiễm khuẩn hô hấp, suy tim, ung thư phổi là những bệnh dễ nhận biết nhất của việc ô nhiễm môi trường gây ra.

Không chỉ dừng lại ở bệnh, ô nhiễm không khí có khi còn dẫn đến tử vong ở rất nhiều người. Do sống gần những nơi có nguồn không khí độc hại. Con người sống trong đó luôn phải hứng chịu hậu quả nặng nề nhất của việc ô nhiễm môi trường. những trường hợp tử vong do nhiễm độc không khí là vô cùng lớn, những căn bệnh liên quan cũng ngày một gia tăng và không hề có dấu hiệu giảm bớt.

Không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống của con người mà ô nhiễm không khí còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái của trái đất. Hậu quả là sự nóng lên không ngừng của trái đất. Làm cho băng ở hai cực tan chảy ra mỗi năm không ngừng. Hay gây ra hiệu ứng nhà kính, phá hỏng tầng ozon làm bức xạ của mặt trời ảnh hưởng tới con người cũng như hệ động thực vật sinh sống trên trái đất. Ô nhiễm không khí còn làm cho thiên tai biến đổi không ngừng, những cơn bão ngày càng có tính chất mạnh và phức tạp hơn trước.

Để khắc phục tình trạng này, trước hết cần có sự chung tay của nhiều tổ chức, cá nhân trên toàn thế giới. Đặc biệt là cần tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng khói bụi công nghiệp tràn lan ra môi trường. Cần có biện pháp xử lí trước khi thải khí độc hại ra không khí, cũng như có biện pháp xử lí triệt để tình trạng trên. Những sáng kiến về những nguồn năng lượng xanh cũng là những giải pháp tốt để khắc phục tình trạng ô nhiễm này. Hơn hết cần có sự ý thức của mỗi cá nhân sống trong xã hội. Mỗi cá nhân, nếu tự biết ý thức về bản thân, ý thức bảo vệ môi trường mà mình sinh sống, tình trạng ô nhiễm không khí sẽ được giảm thiểu.

Con người sống trong xã hội, hãy biết giữ gìn và bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta. Có như vậy, cuộc sống của chúng ta mới trở lên trong lành được. Mới trở lên vui vẻ, hạnh phúc, khỏe mạnh. Không phải chịu những rủi ro không đáng có, những bệnh tật đầy mình mà hiểm họa ngầm từ ô nhiễm không khí mang lại.

Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường không khí – Bài làm 3

Cách mạng công nghiệp bùng nổ đã làm thay đổi mạnh mẽ xã hội và cuộc sống của con người trên hành tinh. Công nghiệp phát triển đã làm tăng nhanh chóng số lượng nhà máy, phương tiện giao thông hiện đại và nhiều vật dụng trong cuộc sống hằng ngày mà có thải ra khí. Bên cạnh sự tiện lợi, hiện đại mà chúng mang đến cho đời sống con người thì đã vô tình thải một lượng lớn khí thải vào không khí, từ đó gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Xem thêm:  Nghị luận Học đi đôi với hành - Văn mẫu lớp 11

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi lớn trong thành phần không khí có mặt một chất lạ hoặc một sự biến đổi quan trọng, làm cho không khí không sạch hoặc gây ra sự toả mùi, có mùi khó chịu, giảm tầm nhìn xa do bụi. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí và người ta thường chia chúng thành hai loại chính là ô nhiễm không khí tự nhiên và ô nhiễm không khí nhân tạo.

Trước hết, các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tự nhiên chủ yếu là do núi lửa phun trào, các vụ cháy rừng, các vụ bão bụi và do các quá trình phân huỷ, thối rữa của xác động, thực vật tự nhiên. Đặc điểm chung của các nguyên nhân này là thường thải ra không khí một lượng bụi lớn trong một không gian rộng lớn, từ đó gây ra tình trạng ô nhiễm không khí.

Thế nhưng chúng ta cần cân nhắc một điều là không phải giờ nào, phút nào cũng liên tục xảy ra những hiện tượng tự nhiên ấy và với Trái đất khổng lồ của chúng ta, những tác nhân tự nhiên này không phải là nguyên do chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng như hiện nay mà nguyên nhân chính là do những nguyên nhân nhân tạo, hay nói cách khác là môi trường không khí bị ô nhiễm là do chính bàn tay con người chúng ta tạo nên. Chúng ta có thể dễ dàng kể tên những hoạt động của con người mà góp phần đẩy môi trường không khí vào tình trạng ô nhiễm như do các hoạt động sản xuất công nghiệp nhà máy, do sinh hoạt hằng ngày và do đi lại, giao thông vận tải.

Không khó để chúng ta nhận ra hậu quả của việc môi trường không khí bị ô nhiễm. Đầu tiên ô nhiễm không khí là nguyên nhân chính gây ra rất nhiều bệnh về đường hô hấp hay các cơ quan lục phủ ngũ tạng khác của con người. Việc chúng ta hằng ngày hít thở bầu không khí bị ô nhiễm đã vô tình tích bụi cũng như các chất độc khác vào cơ thể, ngày qua ngày lâu dần thành bệnh, nhẹ thì là viêm mũi họng, viêm xoang, nặng hơn là lao, viêm phổi và đỉnh điểm là căn bệnh ung thư quái ác không kịp phát hiện và chữa trị kịp thời đã cướp đi sinh mạng của biết bao con người. Nguy hiểm hơn, đã có nhiều trường hợp những người công nhân làm trong nhà máy hay môi trường bị ô nhiễm không khí nặng nề mà tử vong do nhiễm độc không khí. Tính mạng và sức khoẻ là điều quan trọng nhất của con người, tiền tài có còn ý nghĩa chi không cơ thể không khoẻ mạnh hay đáng buồn hơn là phải rời xa dương thế mãi mãi. Hậu quả tiếp theo mà ô nhiễm không khí gây ra là ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái tự nhiên của Trái đất. Đó là hiện tượng El niño làm Trái đất không ngừng nóng lên, nhiệt độ thay đổi thất thường, thiên tai biến đổi không ngừng và ngày càng khó dự báo hơn trước, chưa kể ô nhiễm không khí làm cho băng vĩnh cửu ở hai đầu cực càng ngày càng tan chảy, ảnh hưởng đến hệ động vật ở vùng đó. Tiếp theo ô nhiễm không khí còn gây ra hiệu ứng nhà kính, làm lỗ hổng tầng ozon lớn dần, từ đó khiến bức xạ mặt trời chiếu trực tiếp xuống hành tinh, gây ảnh hưởng lớn đến con người và toàn bộ các hệ động thực vật trên hành tinh.

Trái đất là hành tinh kì diệu có sự sống suy nhất trong hệ Mặt trời bởi nó có không khí giúp con người và các loài động vật hít thở, duy trì sự sống, do đó mà không khí trong lành có vai trò rất quan trọng đối với mỗi cá nhân, không khí bị ô nhiễm không khác gì con dao đang đe doạ cuộc sống của chúng ta. Chính vì vậy để khắc phục tình trạng không khí bị ô nhiễm và cũng là để cứu chính bản thân mình và những người thân yêu, cả cộng đồng chúng ta cần chung tay hành động để đưa bầu không khí trở lại trong lành như vốn ban đầu của nó. Các nhà máy xí nghiệp cần đầu tư hệ thống xử lí chất và khí thải trước khi thải ra ngoài môi trường và cần cử các cán bộ thường xuyên rà soát, quản lí chặt chẽ. Ở các thành phố lớn mọi người nên hạn chế các phương tiện cá nhân và ưu tiên chuyển sang các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt. Tiếp theo là các hộ gia đình cũng như các công ty nên chuyển sang dùng các nguồn năng lượng xanh như pin mặt trời để hạn chế khí thải. Và quan trọng nhất là mỗi người cần phải tự ý thức được rằng trách nhiệm bảo vệ môi trường không khí là của tất cả mọi người trong xã hội, không ngoại trừ một ai.

Con người không có môi trường tự nhiên sẽ không thể tồn tại được nhưng tự nhiên không có con người vẫn tồn tại mãi và có phần yên bình hơn. Vì vậy chúng ta hãy có ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên, đặc biệt là môi trường không khí để tự cứu lấy cuộc sống của chính bản thân mình.

Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường không khí – Bài làm 4

Mỗi lần hít thở, tôi lại tự tưởng tượng mình giống như một cái cây, hít vào bao nhiêu oxi, thở ra bao nhiêu cacbonic? Nhưng thực ra, sống ở thế 21, chúng tôi – những công dân tương lai luôn hiểu rằng: con người không thể nào sống khỏe như một cái cây nếu như không khí ô nhiễm.

Ô nhiễm không khí là một thực trạng thường thấy ở rất nhiều các thành phố, các quốc gia lớn nhỏ trên toàn thế giới. Nếu các bạn xem các bộ phim, các chương trình khoa học mới thấy trái đất với tầng không khí tự nhiên của chúng ta trong lành và sạch sẽ đến mức nào. Hoặc như trước thế kỉ XX, không khí của trái đất cũng không đến mức đáng báo động. Nhưng bắt đầu từ khi con người hô hào phát triển, công  nghiệp hóa, hiện đại hóa thì mọi điều tệ hại bắt đầu xảy ra với không khí. Chúng ta vẫn cho rằng, không khí giống như một màng lọc, vừa tạo ra cho con người sự sống, vừa góp phần tạo thành bầu khí quyển, tầng ozon. Vậy mà đến thế kỉ XXI, con người lại lo sợ không khí và xa lánh nó. Bởi lẽ, không khí không còn trong lành như bản chất vốn có của nó. Thật đáng buồn khi đồ dùng không thể thiếu của người dân Bắc Kinh là khẩu trang. Hay như ở Việt Nam, ra đường là làm bạn với khói bụi. Ở một vài nước, người ta còn không biết đâu là sương mù, đâu là khói thải ra từ các nhà máy. Không khí bị tàn phá tới mức con người không thể trực tiếp “hưởng thụ” những gì do chính mình xả ra. Đó là một điều thật khủng khiếp. Và cũng từ đó, nhiều vấn nạn xảy đến với nhân loại.Con người ngày một mắc nhiều chứng bệnh khó đoán hơn. Viêm phổi không còn là căn bệnh nguy hiểm. Bởi vì có nhiều chứng bệnh lạ do khói bụi gây ra còn nguy hiểm hơn viêm phổi gấp nhiều lần. Một trong những căn bệnh phổ biến có thể cướp đi sinh mạng con người chính là ung thư. Và một trong những nguyên khiến con người mắc phải căn bệnh quái ác đó chính là ô nhiễm môi trường. Không chỉ vậy, còn hàng trăm căn bệnh hiếm gặp khác đang đe dọa nhân loại từng phút từng giờ đến đến hiện tại chưa có loại thuốc chữa trị đạt hiệu quả.Các bác sĩ bó tay, người dân bó tay, chính phủ càng bó tay.

Vậy, nguyên nhân đến từ đâu, từ chính những hành động thường ngày nhất của con người: vức rác bừa bãi, phóng uế…cho đến các nhà máy thải khói bụi. Trong cuộc sống hiện đại, con người đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế, các ngành công nghiệp được ưu tiên hàng đầu, các nhà máy mọc như nấm. Nhưng phát triển kinh tế không đi kèm với bảo vệ môi trường là một thảm họa. Trong xã hội hiện đại, nguyên nhân khách quan dẫn đến ô nhiễm môi trường là không thể tránh khỏi. Nhưng nguyên nhân chủ quan lại đến từ chính ý thức của con người. Chúng ta giữ nhà mình sạch sẽ đến mức không chịu nổi khi vương một sợi lóc, một vết chân, có khi là một hạt bụi. Nhưng lại thản nhiên xả rác ra đường, ra phố, ra bất cứ nơi nào và lúc nào. Miễn là không phải của mình. Sự ích kỉ các nhân và thờ ơ với môi trường chẳng phải là hiếm. Bởi lẽ, ai cũng có lí do rằng: người khác bày được sao tôi không bày được? Dù tôi có dọn, người khác cũng xả ra. Chính vì những hành động đang tính vị kỉ đó mà môi trường ngày càng bị tàn phá. Môi trường, không khí đem lạ cuộc sống cho hàng tỉ người. Nhưng hiếm có ai thực sự trân trọng và có ý thức bản vệ nó. Miệt mài với cuộc sống, với gia đình, công việc nhưng chúng ta không nhận thức được, sự miệt mài hay sự thành công đó có còn tồn tại nữa hay không nếu như không khí vĩnh viễn bị hủy hoại

Chỉ mong sao con người thực sự nhận ra môi trường không khí đáng báo động. Sự trong lành của môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của tất cả mọi người. Nếu không bảo vệ nó, thì sự cố gắng hằng ngày của chúng ta trong gia đình,công việc đều trở nên vô nghĩa. Vì con người không thể sống đủ lâu mà tận hưởng của cải do chính họ làm ra. Con cái họ cũng không thể có được tương lai tốt đẹp như chính họ mong muốn. Tương lai của chúng ta là những kẻ lầm lũi, khuôn mặt mỗi người đều đeo một chiếc mặt nạ phòng độc, cố gắng di chuyển thật nhanh qua các con đường ô nhiễm. Sau đó, chúng ta sẽ đến bệnh viện và nhờ bác sĩ kéo dài sự sống trong vô vọng. Có thể có một ngày, dù muốn đến bệnh viện để kéo dài sự sống thì cũng là một điều khó khăn. Bởi lẽ, khi trái đất ngừng bơm “máu” – không khí thì “quả tim”- con người cũng sẽ ngừng đập.

Đừng để điều đó xảy ra với chúng ta, với con cái chúng ta. Chúng ta xứng đáng được hưởng một cuộc sống tốt đẹp và thiên nhiên cũng thế. Như trên đã nói, con người hãy sống mạnh mẽ và vững vàng như một cái cây cổ thụ. Cây cổ thụ này thực sự cần không khí trong lành để ngày một xanh tốt và đem lại giá trị cho toàn nhân loại. Đối xử tốt với mẹ thiên nhiên, cây cổ thụ cũng sống lâu trăm tuổi.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường không khí hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường không khí thật hay và đạt được kết quả cao.

Xem thêm:  Dàn ý Nghị luận về tiền bạc và hạnh phúc - Văn mẫu lớp 11

Post Comment