Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường đất

Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường đất

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường đất hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường đất thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường đất – Bài làm 1

Không khí, nước và cả đất đều là những nhân tố vô cùng quan trọng cho sự sống của con người trên trái đất này. Tuy nhiên vẫn đề trọng tâm hiện nay là ô nhiễm môi trường không khí, nước và đất đang ngày càng có nguy cơ gia tăng, lan ra diện rộng và hệ lụy của những vấn đề không ở đợi đến đâu xa, mà ngay khi bị tác động, nó cũng ngay lập tức gây nhiều tai hại trực tiếp đến cuộc sống con người. Bài văn nghị luận này sẽ nêu trọng điểm về vấn đề ô nhiễm môi trường đất.

Ô nhiễm đất là do đất trong môi trường tự nhiên bị nhiễm các chất độc, có hại từ quá trình đào thải rác, chất thải trong các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp và rác thải sinh hoạt với các chất độc hại ngấm trong đất.

Nguyên nhân khiến đất bị ô nhiễm là do rác thải từ sinh hoạt, chăn nuôi, các hoạt động công nghiệp ngấm vào lòng đất. Mưa axit xả xuống ngấm vào lòng đất, tro than, nước thải, thuốc trừ sâu và thuôc dệt cỏ…Các chất thải thường không được qua quá trình xử lý đã thải trực tiếp vào môi trường. Hiện tượng đất nhiễm trì, nhiễm chất hóa học do thuốc trừ sâu, đặc biệt các vùng đất thuộc các nhà máy, khu công nghiệp, đất bị nhiễm các chất thải hóa học trở thành vấn nạn nhức nhối, nó gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hộ dân sống xung quanh và lân cận.

Đất bị ô nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều, qua tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc gián tiếp do bị tiếp xúc từ quá trình đất bốc hơi và con người không may hít thở vào cơ thể cũng rất dễ gây cho cơ thể những tổn thương về gan, thận và hệ thần kinh trung ương. Thực vật được trồng trên đất nhiễm độc, con người khi ăn phải cũng sẽ bị nhiễm bệnh, gây tổn hại đến sức khỏe rất nhiều.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất có cả về nguyên nhân tự nhiên, nhưng tồn đọng nhiều nhất vẫn là những nguyên nhân từ phía con người. Người dân xả rác bừa bãi trên nền đất, không qua quá trình xử lý, lọc thải, tình trạng này lại rất khó kiểm soát. Thứ hai, sự chấp hành các quy phạm liên quan đến bảo vệ môi trường trong đó có môi trường đất của các doanh nghiệp còn rất kém, bất chấp pháp luật, bất chấp dư luận, nhiều doanh nghiệp vô tư xả chất thải vào môi trường, ảnh hưởng đến môi trường không khí, nước và cả đất. Trong đó, không thể không nói đến hệ thống quản lý về các vấn đề môi trường của các cấp, các ngành chức năng có liên quan ở nước ta hiện nay còn nhiều vấn đề bất cập.
Cần có những biện pháp thiết thực để ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường đất như chú trọng phối hợp hành động giữa những cơ quan có chức năng với các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân có hoạt động sản xuất và trong quá trình sản xuất có xả thải rác ra môi trường để tìm ra hướng giải quyết ổn thỏa nhất. Tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về vấn đề ô nhiễm môi trường đất và hậu quả của việc ô nhiễm đến sức khỏe và hệ sinh thái để có các biện pháp cho việc bảo vệ môi trường đất nói riêng và môi trường sinh thái nói chung

Ô nhiễm môi trường, trong đó có hiện trạng ô nhiễm môi trường đất đã và đang gây ra nhiều hệ lụy xấu đến sức khỏe con người và các loài sinh vật khác. Những người dân trong cộng đồng xã hội cần có nhận thức đầy đủ và đúng đắn về hiện trạng ô nhiễm môi trường để bảo vệ bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chính mình và cộng đồng mình. Cần phải lên án quyết liệt và có những biện pháp xử lý triệt để những hành động gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Sự sống trến trái đất này đều là do con người nắm quyền chủ động. Trong vấn đề về môi trường này cũng vậy, chỉ cần mỗi người đều có ý thức giữ gìn vệ sinh chung thì việc hướng tới một môi trường xanh- sạch – đẹp sẽ nằm trong tầm tay ta, biết bảo vệ môi trường để cùng xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường đất – Bài làm 2

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống của con người ngày càng đầy đủ và hiện đại, nhưng đi kèm với đó là hệ luỵ ô nhiễm môi trường cũng ngày càng nghiêm trọng. Một trong những loại ô nhiễm nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân là ô nhiễm đất đai.

Trái đất tuy rộng lớn nhưng hai phần ba diện tích lại là biển và đại dương, diện tích đất liền chỉ chiếm một phần ba, chưa kể phần nhiều diện tích đất lại là những vùng đồi núi hiểm trở, những cánh rừng rậm bạt ngàn hay những sa mạc khô cằn nên diện tích để con người chúng ta sống và canh tác, sinh hoạt lại càng ít ỏi. Do vậy, đất là một trong những tài nguyên quý giá mà thiên nhiên dành tặng cho chúng ta. Đất là nền móng để chúng ta xây nhà, xây trường học, bệnh viện, xí nghiệp, … và là điều kiện quyết định để chúng ta có thể canh tác, trồng trọt lương thực, thực phẩm nuôi sống bản thân. Có thể nói rằng nếu không có đất đai, loài người chúng ta không thể sống và phát triển được. Đất quý giá và quan trọng với chúng ta là vậy nên lẽ ra chúng ta phải quan tâm, bảo vệ nó nhưng thực tế chỉ ra lại đáng buồn làm sao khi môi trường đất đang ngày càng trở nên ô nhiễm, gây ra nhiều hậu quả cho con người  mà nguyên nhân dẫn đến tình trạng đất ô nhiễm này không ai khác chính là loài người chúng ta.

Ở nước ta hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đất vẫn không ngừng diễn ra hết sức nghiêm trọng. Nước ta có hình chữ S với ba phần tư diện tích là đồi núi, dân cư tập trung chủ yếu ở những vùng đồng bằng phía bắc, nam và ven biển duyên hải miền trung, nơi là một phần tư đất đồng bằng ít ỏi kia. Mật độ dân số cao trên diện tích đất có hạn là một trong những nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm đất. Khi dân số đông, nhu cầu ăn uống, sinh hoạt cũng tăng theo, do đó rác thải sinh hoạt hằng ngày của con người là vô cùng lớn. Với lượng rác thải khổng lồ kèm với việc không được các cơ quan chức năng quan tâm, có biện pháp xử lí hợp lí, thay vì phải được phân loại và xử lí triệt để, rác thải lại bị thải trực tiếp ra môi trường và tất nhiên, đất là nơi đầu tiên hứng chịu những rác thải ấy. Ngày qua ngày, lượng rác thải trong đất tăng dần nhưng khó phân huỷ đã làm đất trở nên biến chất, ô nhiễm và không thể sử dụng được. Ngoài ra, với đặc thù là một quốc gia nông nghiệp, khi công nghệ ngày càng phát triển, người nông dân ngày càng tăng cường sử dụng hoá chất, thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột, diệt cỏ,…và việc lạm dụng ấy không chỉ tăng lượng độc hại vào chính cây trồng mà còn làm cho đất đai ngày càng ô nhiễm.

Xem thêm:  Suy nghĩ về từ thiện

Đất bị ô nhiễm không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên mà hơn hết là trực tiếp ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khoẻ của con người chúng ta. Đất khi bị ô nhiễm không chỉ là đất bẩn mà còn là đất bị nhiễm độc, con người chúng ta thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với đất trong canh tác, xây dựng hay hít thở qua đường hô hấp mà hấp thu vào người những chất độc hại, lâu dần khiến cơ thể sinh bệnh. Hay khi đất bị ô nhiễm thì trong đất không còn chất dinh dưỡng có thể nuôi cây, vùng có đất ô nhiễm sẽ không thể canh tác được nữa, điều này với một đất nước nông nghiệp như Việt Nam ta thực sự là một mối nguy nghiêm trọng.

Trước tình trạng đất bị ô nhiễm nghiêm trọng và vai trò to lớn của nó, chúng ta cần tìm ra và thực hiện ngay những biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm đất. Khôi phục lại môi trường đất như ban đầu vốn có của nó là một quá trình lâu dài và cần sự chung tay hành động của cả xã hội. Mọi người dân phải có ý thức bảo vệ môi trường đất xung quanh mình bằng cách không vứt rác bừa bãi ra môi trường, hạn chế các loại túi ni lông, rác thải khó phân huỷ. Người nông dân phải hạn chế sử dụng các chất hoá học, phân bón độc hại, không vì tham món lợi nhỏ trước mắt mà dùng vô tội vạ những loại hoá chất độc hại lên cây trồng, thay vào đó có thể sử dụng các chế phẩm sinh học, vừa giúp cây trồng phát triển tốt và an toàn vừa bảo vệ môi trường đất khỏi ô nhiễm và bảo vệ chính cuộc sống của mình và những người thân yêu. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần vào cuộc, không chỉ để những thảo luận, biện pháp trên bàn hội nghị mà phải mang chúng áp dụng vào thực tiễn, tuyên truyền và đôn đốc người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường đất.

Cuộc sống luôn vận động không ngừng, một đất nước phát triển là một đất nước với những người dân ngày càng văn minh, lịch sự và có môi trường sống trong lành, khoẻ mạnh. Chính vì vậy, hãy tập cho mình một nếp sống văn hóa, để bảo vệ môi trường nơi mình sinh sống, cũng như góp phần làm văn minh hơn cho xã hội mà trước hết là bảo vệ chính môi trường đất xung quanh.

Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường đất – Bài làm 3

Với sự phát triển không ngừng của kinh tế thế giới, môi trường đang không ngừng bị ảnh hưởng và trở lên ô nhiễm. Rất nhiều môi trường bị ảnh hưởng như môi trường không khí, môi trường nước, môi trường đất. Và những ảnh hưởng này đang gây ra những hậu quả không ngừng cho cuộc sống của con người.

Đất là tài nguyên vô giá mà hành tinh chúng ta có được. Diện tích đất bề mặt trái đất chỉ có một phần ba tổng diện tích toàn hành tinh. Cho nên, đất đối với con người là vô cùng quý giá. Mà môi trường đất đang không ngừng bị ô nhiễm, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho con người.

Ở nước ta, tình trạng ô nhiễm tài nguyên đất vẫn đang diễn ra hết sức nghiêm trọng. Do dân số nước ta cao, diện tích đất sử dụng được lại thấp. Cho nên những nơi thành thị là nơi tập trung dân cư lớn. Mà con người sống trong đó lại là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm đất.

Rác thải sinh hoạt của con người mỗi ngày là vô cùng lớn, rác thải không được xử lí một cách triệt để mà thải trực tiếp ra môi trường. Mà đất là nơi hứng chịu những rác thải ấy. Lâu dần, qua thời gian dài tích lũy, những rác thải phân hủy ra đất làm cho đất trở lên biến chất, trở lên không thể sử dụng được.

Hay vì nước ta là một nước có diện tích đất nông nghiệp lớn, sản lượng lương thực hàng năm cao. Việc sử dụng những hóa chất trong trồng trọt, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, hay phân bón chứa nhiều hóa chất. Tất cả những yếu tốt ấy gây cho đất trồng trọt hàng năm càng ngày càng trở lên xấu. Những hóa chất độc hại có trong phân bón thấm vào đất, và những chất hóa học ấy một phần nhỏ ngấm vào trong những cây trồng của con người.

Hay có thể là do ô nhiễm nguồn nước dẫn đến ảnh hưởng đến môi trường đất. Nước thải sinh hoạt và nước thải trong sản xuất công nghiệp được thải không đúng quy định. Thải trực tiếp vào trong đất, rồi dần dần làm biến đổi đất nơi nước thải đổ ra. Nước thải ngấm vào đất làm ô nhiễm nguồn đất, ảnh hưởng đến mạch nước ngầm, rồi dần dần ảnh hưởng tới nước sinh hoạt của con người.

Ảnh hưởng của ô nhiễm đất đối với con người là rất nghiêm trọng và đang diễn ra hàng ngày. Đất bị ô nhiễm ảnh hưởng đầu tiên là tới sức khỏe con người, con người thông qua tiếp xúc trực tiếp với đất, hay qua đường hô hấp do sự bốc hơi của những chất độc hại có trong đất. Hay cũng có thể là ảnh hưởng tới hệ sinh thái nơi bị ô nhiễm đất. Làm cho khu vực xung quanh đó bị phá hủy sự cân bằng, chuỗi tự nhiên của hệ sinh thái đang tồn tại.

Cách khắc phục của tình trạng ô nhiễm môi trường đất là một quá trình lâu dài. Là quá trình liên tục, không ngừng thay đổi tập tục sinh hoạt, canh tác, phát triển công nghiệp của con người. Cần có sự quan tâm của nhiều cấp, ban ngành cùng với sự chung tay của chính những người đang hàng ngày, hàng giờ trực tiếp làm ô nhiễm môi trường đất. Có như vậy việc khắc phục tình trạng này mới có thể diễn ra một cách tốt nhất được.

Ý thức của mỗi người giúp vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình bảo vệ môi trường. Vì vậy, việc nâng cao ý thức của con người là một trong những biện pháp hữu hiệu để phát triển, bảo vệ môi trường hiệu quả. Đừng vì những lợi nhuận trước mắt mà phá hủy đi môi trường nơi mình đang sống, bởi những hậu quả mà nó mang lại cho con người là vô cùng lớn. Những hậu quả có thể chưa ảnh hưởng ngay, nhưng sau này sẽ ảnh hưởng đến những thế hệ tương lai của chúng ta. Đừng vì một phút nhất thời mà đánh mất đi tương lai của đất nước.

Cuộc sống luôn vận động không ngừng, một đất nước muốn phát triển là một đất nước với những người dân ngày càng văn minh và lịch sự. Chính bởi vì vậy, hãy tập cho mình một nếp sống văn hóa, để bảo vệ môi trường nơi mình sinh sống, cũng như góp phần làm văn minh hơn cho xã hội.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường đất hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường đất thật hay và đạt được kết quả cao.

Xem thêm:  Suy nghĩ về biến đổi khí hậu