Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ về những mảnh đời bất hạnh

Suy nghĩ về những mảnh đời bất hạnh

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về những mảnh đời bất hạnh hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về những mảnh đời bất hạnh thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Suy nghĩ về những mảnh đời bất hạnh – Bài làm 1

Không phải ai cũng như ai đều được sinh ra trong nhung lụa, sung sướng. Trong thời đại ngày nay, cái tôi, cảm xúc cá nhân được đề cao rất nhiều nhưng ít ai biết rằng, trong khi những con người có cuộc sống đủ đầy rồi nhưng lúc nào cũng thấy thiếu thốn thứ gì đó thì bên ngoài thế giới rộng lớn kia cũng có nhiều mảnh đời bất hạnh hơn chúng họ rất nhiều. Bởi vậy, hãy luôn biết bằng lòng với những gì mình đang có.

Đất nước ta từ khi còn trong chiến tranh, nỗi bất hạnh, thống khổ là vô cùng vô tận, nước mất, nhà tan, nhân dân ngập ngụa trong bể máu, bữa đói bữa no, bom đạn liên miên, không ngày nào được an bình trọn vẹn. Và rồi vì lòng tự tôn dân tộc, vì nhân dân và vì tương lai đất nước, bao lớp người cha ông ta đã hy sinh cả tuổi thanh xuân, cả mạng sống của mình để đánh đổi cho nền độc lập, cho những ngày tháng thanh bình như ngày hôm nay. Vậy mà, trong những năm tháng hòa bình và phát triển này vẫn tồn tại biết bao mảnh đời bất hạnh làm đau xót lòng người.

Hậu quả chiến tranh để lại thật nặng nề, những thương binh tàn tật không có khả năng lao động, những đứa trẻ chịu ảnh hưởng của chất độc màu da cam người không ra người, ngợm không ra ngợm. Con mất cha để phải trở thành trẻ mồ côi, mẹ mất con để trở già không có ai nương tựa.

Hay không nói về những nạn nhân chiến tranh thì những hoàn cảnh bất hạnh cũng đầy rẫy ngoài xã hội, những đứa trẻ mồ côi lang bạt đầu đường xó chợ để kiếm sống, những người già neo đơn không nơi nương tựa, những người nghèo cơm không đủ no, áo không đủ ấm. Những miền đất nhọc nhằn vì thiên nhiên như mùa bão lũ ở miền Trung hay sạt lở đất ở những vùng miền núi.

Không ai mong muốn cuộc đời mình phải gặp bất hạnh cả. Tuy nhiên, cùng là công dân trong một đất nước, nỗi đau của một người cũng sẽ là nỗi đau chung của toàn dân tộc. Bởi vậy, mọi người hãy cùng chung tay chia sẻ với những mảnh đời kém bất hạnh bằng những viêc làm và hành động thiết thực như làm những công tác thiện đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho trẻ em và người già neo đơn. Quyên góp tiền, quần áo, đồ dùng đến với bà con những nơi bị ảnh hưởng thiệt hại của thiên tai, bão lũ. Chung tay xây dựng những ngôi nhà tình nghĩa, tình thương đến với người nghèo. Các tổ chức thiện nguyện, các cơ sở truyền thông hãy cùng hợp tác làm nên các chiến dịch vận động đấu tranh cho những hoàn cảnh bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, xoa dịu, giảm bớt nỗi đau cho họ. Đặc biệt là thế hệ trẻ, các bạn học sinh, sinh viên, hãy thêm cho mình nhiều hành trang nhật kí đẹp của cuộc sống như tham gia các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ những mảnh đời gặp éo le. Những nghĩa cử cao đẹp của con người với con người sẽ là những ngọn lửa tình nghĩa thắp sáng và sưởi ấm cho những người gặp bất hạnh co thêm động lực, niềm tịn vào cuộc sống. Những sự giúp đỡ về vật chất thực sự cần thiết cho cuộc sống của họ, những sự giúp đỡ về mặt tình cảm sẽ giúp họ có thêm động lực sống về tình yêu thương trong cuộc đời.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về vấn đề cá nhân và tập thể

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ và mỗi người có một cuộc sống, một hoàn cảnh riêng, không ai giống ai, và không ai có thể được chọn lựa. Những ai may mắn có được cuộc sống bình thường, no đủ thì hãy dành chút khoảng lặng trái tim mình mà nghĩ đến những hoàn cảnh khó khăn hơn. Chúng ta sẽ thấy mình may mắn đến nhường nào, đồng thời hãy biết cảm thông, chia sẻ để cuộc sống của chúng ta có thêm nhiều ý nghĩa tích cực hơn. Cuộc sống có nhiều tình yêu thương đối với cộng đồng là cuộc sống nhiều điều tuyệt vời nhất

Nhân dân ta vốn có truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái “ Lá lành đùm lá rách”, biết đùm bọc, yêu thương, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh và làm cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn. Đó là những biểu hiện, những hành động thật đẹp, thật đáng khen và đáng noi gương rất nhiều.

Suy nghĩ về những mảnh đời bất hạnh – Bài làm 2

Cuộc sống sinh ra con người đều như nhau về bản chất. Tuy nhiên, mỗi người sinh ra lại có một hoàn cảnh sống, môi trường sống khác nhau. Có những người sinh ra đều đầy đủ bộ phận cơ thể, có một gia đình khá giả đủ cơm ăn, cũng có những người lại không được như vậy. Sinh ra đã chịu nhiều những bất hạnh mà đáng ra họ không phải chịu.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Nói với con của Y Phương

Những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống của chúng ta có ở khắp mọi nơi, và rất nhiều. Đất nước ta, một đất nước đi ra từ trong chiến tranh, những năm tháng đau thương của dân tộc. Trải qua biết bao gian nan mới giành được độc lập, tuy nhiên những gì mà chiến tranh để lại cho chúng ta là vô cùng lớn.

Hàng trăm ngàn đồng bào bị nhiễm chất độc màu da cam. Hậu quả là những đứa trẻ thế hệ sau khi sinh ra đều bị khuyết tật. Có những người từ khi sinh đã phải nằm liệt giường, không thể di chuyển được. Cũng có những người bị dị tật ở tay, hay chân, mất đi những bộ phận trên cơ thể. Có người lại mất khả năng tri giác và nhận thức, không ý thức được hành vi của bản thân mình. Vốn sinh ra trong một gia đình nghèo khó, lại phải chịu biết bao đau thương, bất hạnh như vậy, quả thực khiến con người ta phải đau sót.

Hay những người, từ khi sinh ra đã mất đi những người thân yêu trong gia đình. Họ phải tự bươn chải cuộc sống, làm việc để kiếm từng đồng ăn qua ngày. Chẳng được đi học, chẳng được tiếp thu cái chữ, để cho tương lai rộng mở. Tất cả những gì mà họ có thể làm, là hàng ngày kiếm từng đồng, mong cho đủ bữa cơm, mà thực ra cũng toàn rau, khoai độn. Họ khao khát một mái ấm, một bữa cơm ngon bên gia đình, những tất cả sẽ chẳng thể nào thực hiện.

Có những gia đình sống ở nông thôn, miền núi. Do cuộc sống nghèo khổ, nhà lại đông con, chẳng thể nào lo đủ cho tất cả. Những đứa trẻ phải bỏ học từ sớm để có thể làm thêm kiếm tiền phụ giúp gia đình. Hơn thế nữa, trong gia đình, lao động chính trong nhà lại bị bệnh hiểm nghèo, không có tiền chạy chữa.

Những người hàng ngày vẫn phải đối mặt với bệnh tật. Gia đình đã nghèo, bán hết tất cả tài sản cũng chẳng đủ tiền chi trả viện phí. Vì nỗ lực, khát khao muốn sống. Họ vẫn phải gồng mình chống đỡ, vẫn cắm mặt vào làm, bất kể ngày đêm.

Những con người, những mảnh đời bất hạnh quanh chúng ta. Cuộc sống của họ là biết bao khó khăn gian khổ. Khi mà một bữa cơm no cũng là cả một ước mơ. Có những người bị tai nạn trong quá trình lao động, tham gia giao thông. Mất đi một phần cơ thể, mất đi sức lao động. Họ chẳng có thể làm gì mà chỉ có thể dựa vào sực phục vụ của người thân. Hay những cụ ông, cụ bà, những đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa. Họ chỉ biết bơ vơ một mình, chẳng biết cuộc đời sẽ đi về đâu.

Xem thêm:  Nghị luận về Nỗ lực học là trách nhiệm của thanh niên

Sống trên đời, hầu hết cuộc đời đều là đau khổ. Con người luôn tự làm bản thân mình vui vẻ để quên đi cái mệt mỏi khổ đau. Những mảnh đời bất hạnh, những con người khốn khổ vẫn đang hàng ngày hàng giờ chống chọi với cuộc sống. Họ kiên cường, vững bước để đối mặt với thử thách đang chờ. Bởi, còn sống là còn hi vọng, chết đi rồi sẽ chẳng còn gì nữa.

Biết bao nhiêu người, đã chọn tìm cho mình cái chết để giải thoát bản thân. Biết bao nhiêu đau thương mà họ phải gánh chịu chẳng thể nào giải quyết được.

Cần lắm những tấm lòng hảo tâm, những sự sẻ chia của con người trong xã hội. Mỗi chúng ta, cùng chung nguồn gốc, chung dân tộc. Dù bạn là ai, dù bạn ở đâu, chẳng quan trọng, dù bạn là người giàu, hay cũng chỉ đủ ăn. Hãy chung tay cùng nhau góp một phần nào đó cho những người bất hạnh mà chúng ta gặp trong cuộc sống. Hãy cảm nhân sự thanh thản mà tâm mình thấy được khi giúp đỡ họ. Cho đi mà không cần nhận lại, giữ vững truyền thống thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của dân tộc.

Là con người, chẳng ai có thể quyết định nơi mình sinh ra, nhưng chúng ta có thể quyết định cách mà mình sẽ sống. Hãy sống một cuộc đời vì người khác, vì những con người bất hạnh kia. Cuộc sống luôn công bằng, bạn cho đi, rồi sẽ được nhận lại. Chẳng phải là nhận lại được vật chất, hay những hư vinh mà xã hội ban tặng. Thứ chúng ta nhận lại được trước tiên chính là sự than thản trong trái tim mình.

Cuộc sống khắc nghiệt, và những mảnh đời bất hạnh vẫn hàng ngày chống chọi lại với cuộc sống. Hãy chung ta cùng nhau, giúp đỡ những người bất hạnh, để cuộc đời thêm đẹp. Để chúng ta cảm thấy ấm áp trái tim hơn. Rồi sau này, biết đâu, chính chúng ta cũng mắc phải hoàn cảnh như họ. Chúng ta sẽ được người khác giúp đỡ thì sao.

“ Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy răng khác giống nhưng chung một giàn”

Hãy trao cho những mảnh đời bất hạnh, một cơ hội để có thể bước ra ngoài thế giới, nhìn ngắm cuộc sống đang tươi đẹp, nhìn ngắm mùa xuân đang về.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về những mảnh đời bất hạnh hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về những mảnh đời bất hạnh thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment