Văn mẫu lớp 10

Suy nghĩ về lòng vị tha

Suy nghĩ về lòng vị tha

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về lòng vị tha hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về lòng vị tha thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Suy nghĩ về lòng vị tha – Bài làm 1

Từ xa xưa, cha ông ta đã luôn căn dặn cháu con:

“Nhiều điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”;

“Dù xây chín bậc phù đồ
Không bằng làm phúc cứu cho một người",…

Tất cả những lời khuyên ấy tựu chung lại, mong ước hậu thế mai sau sẽ biết sống vị tha giữa cuộc đời.

Vị tha là có tinh thần chăm lo một cách vô tư đến lợi ích của người khác mà hi sinh lợi ích của cá nhân mình. Như vậy, lòng vị tha ở con người chứng tỏ một tinh thần vô cùng bao dung, nhân ái.

Lòng vị tha thể hiện ở thái độ vô tư, không mưu toan tính toán khi giúp đỡ người khác làm một việc gì đó. Trong lớp có học sinh học kém hơn, bạn không dè bỉu, xa lánh mà lại gần sẻ chia, giúp đỡ bạn ấy học tốt. Trong tập thể có thành viên mắc lỗi, làm điều sai trái, bạn không lên án gay gắt mà ngược lại, bạn giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để giúp họ sửa sai,… Trong những hoàn cảnh ấy, nếu bạn làm được như vậy, có thể khẳng định rằng bạn là người có lòng vị tha.

Trong đời sống xã hội, ta có thể nhìn vào hoạt động tình nguyện của thế hệ thanh niên đất nước mỗi khi mùa hè đến. Họ không quản ngại gian khó đi về với vùng cao, vùng gặp khó khăn,… để hoà mình với đồng bào, cùng đồng cam cộng khổ giúp đỡ họ vươn lên…

Có được lòng vị tha, con người sẽ cảm thấy thanh thản trước cuộc đời bởi thấy rằng mình có ích. Hơn thế, họ còn được mọi người mến yêu, quý trọng. Những việc họ làm đã giúp thêm đẹp, thêm giàu cho xã hội. Không ai có thể kể hết giá trị của sự bình yên mà những chiến sĩ công an biên phòng đang từng ngày từng giờ thầm lặng hi sinh cho đất nước. Không ai có thể nói hết được niềm hạnh phúc, lòng quyết tâm vươn lên và sự khởi sắc trong tương lai của những người chưa có thành công, những người lầm lỡ được lòng vị tha cứu giúp. Cuộc đời này cần đến những tấm lòng dù chỉ để gió cuốn bay đi nhưng là bay đi để gieo mầm, nở hoa trên đất lạ.

Trong hoàn cảnh đất nước ta hiện nay, còn rất nhiều gia đình nghèo khó. Lòng vị tha của học sinh chúng ta được thể hiện trong việc đóng góp ủng hộ những gia đinh ấy. Thiết thực nhất, ta hãy sống vì những người thân yêu quanh mình: học tốt chăm ngoan để ông bà, bố mẹ, thầy cô vui lòng.

Nếu có thể, chúng ta giúp đỡ bạn bè cùng trang lứa trong học tập, lao động,… Như vậy, sống vị tha không có nghĩa là phải làm những điều gì phi thường, lớn lao.

Ngược lại, đức tính ấy được ghi nhận ở những việc làm đơn giản nhất. Vậy thì tại sao chúng ta không xây dựng cho mình một lối sống đẹp?

Suy nghĩ về lòng vị tha – Bài làm 2

Cuộc đời ai cũng sẽ có một lần mắc sai lầm. Và chắc chắn là như vậy. Cho nên có những người, sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm mà chúng ta sai trái. Đó là những người có lòng vị tha sâu đậm.

Lòng vị tha là sự nhân ái, cao thượng, sự tha thứ cho người khác về những lỗi lầm mà người ấy mắc phải. Đó có thể nói là một đức tính tốt, là sự bao dung, rộng lượng, đặt tình người lên trên những thứ bên ngoài.

Bởi, trong cuộc sống chẳng ai có thể hoàn mĩ cả. Như đã nói, ai trong đời cũng sẽ mắc những sai lầm. Từ mức độ nhỏ tới lớn, và hậu quả ít hay nhiều. Có nhiều người vì vô tình mà làm sai một việc gì đó. Có thể do nhận thức về vấn đề của họ còn chưa đủ. Chưa ý thức được mức độ làm cho họ phạm sai lầm không nên có. Những sai lầm từ việc chưa ý thức được, hay những sai lầm vì không cố ý. Nếu truy sét kĩ càng, họ sẽ bị những tội danh mà đáng ra họ không nên có. Bởi vậy, với những trường hợp như thế này. Lòng vị tha có một vai trò vô cùng quan trọng. Các cụ có câu:

“ Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”

Con người biết mình sai, hoặc không phải cố ý sai. Biết lỗi của bản thân thì cần được sự tha thứ. Và lúc này, những tấm lòng vị tha sẽ là điều tuyệt vời nhất. Tha thứ cho những lỗi lầm mà họ không cố tình mắc phải, để họ biết được sự cảm thông của mình. Để họ không bị xấu hổ, vững tâm hơn trong cuộc sống. Cũng có thể là để họ không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đơn giản như một người chẳng may gây tai nạn, và làm hỏng xe của một người khác. Người gây tai nạn rất thành thật và nhận lỗi về mình. Người hỏng xe đã tha thứ cho lỗi lầm của người ấy. Hành động đó là lòng vị tha. Tuy chỉ là những hành động nhỏ, nhưng nó thể hiện một tấm lòng rộng lớn.

Xem thêm:  Tóm tắt và nêu giá trị của tác phẩm “Bài ca Đam Săn”

Với xã hội đang không ngừng phát triển như bây giờ. Việc con người sống với nhau bằng sự thờ ơ, lạnh nhạt đã chẳng còn xa lạ. Xã hội đồng tiền đang chiếm lĩnh hết những giá trị tốt đẹp, truyền thống của con người. Khi mà chẳng may va chạm cũng bị người khác bắt đền với số tiền rất lớn. Những lời xin lỗi, cảm ơn đã chẳng còn tác dụng. Họ chẳng tha thứ cho ai cả, họ chỉ biết cho bản thân họ.

Một xã hội, mà những người sống trong đó đang đánh mất dần chính bản thân mình. Một xã hội đang mất dần đi lòng nhân ái. Gặp người bị nạn ở trên đường chỉ biết đứng nhìn và chỉ trỏ. Người khác làm sai điều gì đối với mình thì chửi mắng thậm tệ, thậm chí là tố cáo trước pháp luật dù người đó không cố ý.

Nhưng cũng phải nói, vị tha chỉ phù hợp với những người mắc sai lầm mà tự giác sửa đổi. Còn có những người mắc sai lầm nhưng phủ định hành vi của mình, hoặc nhận tội cho có một cách miễn cưỡng nhằm lấy lòng của người khác. Những người như thế sống lợi dụng bằng lòng tốt của người khác, để làm lợi cho bản thân mình.

Xã hội là một quần thể với nhiều cá thể, tính cách riêng biệt. Mỗi người mỗi tính cách sinh ra những quan điểm sống khác nhau. Nhưng chung quy lại rằng, tấm lòng vị tha thì ở ai cũng có. Từ khi sinh ra, lớn lên ai cũng được học cả rồi. Chỉ là mỗi người mỗi khác, sống trong mỗi hoàn cảnh và bị tác động làm cho con người ta thay đổi mà thôi. Là con người, hãy luôn mang trong mình một tấm lòng bao la, rộng lớn. Sẵn sàng tha thứ cho những hành động mà người khác sai lầm.

Cho đi và không cần nhận lại. Để cho trái tim của chúng ta thêm ấm áp hơn. Tha thứ là điều tốt đẹp nhất mà chúng ta nên học hỏi. Là đức tính mà chẳng bao giờ trở lên lỗi mốt. Bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu, chúng ta cũng cần có lòng vị tha. Nó như ngọn lửa để sưởi ấm trái tim của mình. Là cầu nối giúp con người có thể xích lại gần nhau hơn.

Suy nghĩ về lòng vị tha – Bài làm 3

Ông cha ta có câu “đánh kẻ chạy đi không ai đáng người chạy lại” để nói lên sự tha thứ và tấm lòng vị tha cũng rất cần thiết trong xã hội hiện nay. Tha thứ để có thể cho học có cơ hội để chuộc lại lỗi lầm của mình. Và có thể nói vị tha mà một điều cần thiết trong cuộc sống của mỗi người chúng ta và nó có một sức mạnh không một ai có thể phủ nhận được điều này.

Lòng vị tha đầu tiên ta phải hiểu đó là sự hiền hậu và thấu hiểu của con người, và mỗi chúng ta cũng như phải thấy được cũng như phải cần phải bỏ qua những hiềm khích và vị tha về những điều đó có như vậy cuộc sống mới có ý nghĩa biết bao. Có lẽ rằng chính tấm lòng vị tha nhân hậu của chúng ta cũng sẽ được mọi người yêu quý hơn. Bởi có sự vị tha thì người bị sai trái mới có cơ hội để làm lại cuộc đời và sửa chữa những sai lầm của mình đã gây ra. Điều này cũng thể hiện được một tấm lòng thật sâu sắc và thiết tha hơn bao giờ hết.

Chắc chắn rằng một tấm lòng bao dung độ lượng sẽ được mọi người rất yêu quý và tôn trọng biết bao nhiêu. Đặc biệt ta cũng cần phải biết được rằng những phẩm chất này đã xuất hiện từ rất lâu trong con người Việt Nam, dường như nó cũng đã được tích lũy trong chính cuộc sống đời thường và nó cũng như đã mang một ý nghĩa tạo dựng nên niềm tin. Hơn hết nó còn như đã mang những ý nghĩa giáo dục trong cuộc sống, đó có cả những ý nghĩa trong con người. Chính sự hành động của những con người đó dường như cũng đã mang ra những điều tuyệt vời và ý nghĩa của nó dường như không chỉ tác động đến mỗi người mà còn làm nên những công trạng quan trọng. Có thể nói rằng chính vì sự vị tha con người thì nó phải được xuất phát từ tâm thì lúc đó mới có thể thấy được sự yêu thương.

Qủa thật ta cũng nên hiểu được rằng chính những điều này đã được con người rèn luyện. Bởi chính việc thông qua những hiềm khích và sự ghen ghét hay đó chính là sự đố kỵ dường như nó cũng đã tạo nên cho con người niềm tin yêu vào một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc hơn. Chúng ta cũng phải biết được rằng dường như không chỉ mang trong chính con người đâu. Ta như thấy được tất cả những điều đó mà còn tạo dựng nên một cuốc sống như thật hạnh phúc cho mõi con người. Vị tha như một ngọn lửa thổi bùng lên biết bao nhiêu tình thương, biết bao hi vọng cho những lầm lỗi. Có lẽ rằng chính sự vị tha đó đã tạo nên một con người có phẩm chất riêng và dường như chính nó cũng như mang được tình yêu thương cho con người. Thông qua đó ta như thấy được những phẩm chất này từ xưa đến nay luôn đúng nó là kim chỉ Nam để cho mỗi người lấy nó làm động lực để sống tốt hơn. Không chỉ dừng lại ở đó ta như thấy được vị tha như còn giúp cho con người như có thêm những động lực và mục đích để vươn lên trong cuộc sống biết bao nhiêu khó khăn này. Những niềm thương tinh thần chắc chắn sẽ tạo dựng được cho chúng ta một cuộc sống hướng thiện và tốt đẹp hơn bao giờ hết.

Xem thêm:  Bình giảng một bài ca dao về Bông sen. Hình ảnh hoa sen được thể hiện như thế nào qua thơ văn?

Có thể thấy được rằng chúng ta cũng phải tha thứ và nên tha thứ cho những lỗi lầm. Khi có lòng vị tha thì chắc chắn cũng sẽ làm cho chúng ta yêu thương cuộc sống này nhiều hơn. Mỗi người như cũng đã biết yêu thương và sống tốt sẽ làm cho tâm của chúng ta trong sáng hơn bao giờ hết. “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”, người biết hối cải thực sự là đáng quý. Trong cuộc sống không ai là không mắc những sai lầm cả, nhưng điều quan trọng nhất vẫn chính là sau những sai lầm đó ta có nhận ra và muốn sửa chữa nó không mà thôi. Và hãy thật độ lượng vị tha để cho người đoc thực sự muốn hối cải, sửa chữa những việc làm sia lầm của chính mình.

Khi chúng ta được tha thứ thì sẽ có thêm những niềm hi vọng hơn để có thể hoàn thành được công việc của mình một cách đúng đắn, tránh những sự mắc sai lầm. Cũng không hề sai lầm khi chúng ta nói vị tha cũng là một trong những tiêu chí để có thể đánh giá con người. Người có lòng vị tha chắc chắn sẽ sống hà đồng, luôn giúp đỡ người khác

Khi con người mà biết sống vì người khác và cũng chính vì lòng yêu thương sẽ tạo dựng cho chúng ta một nét đẹp trong tâm hồn thật sâu sắc biết bao nhiêu. Chúng ta cũng cần phải cảm thông cũng như giúp đỡ những người xung quanh.

Vị tha là tốt những một người suốt ngày mắc những sai lầm và ta lại tha thứ thì lại là một điều không nên. Mọi việc phải được rõ ràng, khi người ta không biết sửa chữa lỗi lầm thì sự tha thứ lại là vô ích. Bên cạnh đó chính người mắc sai lầm hãy xin sự vị tha của người khác bằng cách tự hành động có ý nghĩa để chuộc lại những sai lầm.

Ta như thấy được rằng chính tấm lòng yêu thương, sự vị tha của mình đối với con người đã giúp cho những người sai lầm có động lực và niềm tin trong cuộc sống hơn. Bản thân của mỗi người chúng ta cần hành động cũng như phải có được những sự cảm thông cho người khác đó là yếu tố quan trọng cho cuộc sống. Nó như sẽt ạou ựng lên một cuộc sống ý nghĩa và đáng sống hơn.

Suy nghĩ về lòng vị tha – Bài làm 4

Lỗi lầm sẽ được chữa bằng gì? Có người cho rằng nó được chữa bằng những cố gắng nỗ lực, lại có người cho răng nó được chữa bằng sư làm lại từ đầu. nhưng đơn giản lỗi lầm đôi khi được chữa lành bằng chính sự vị tha của chính bản thân mình và từ người khác.

Sống vị tha là lối sống cần được phát huy trong cuộc sống hiện đại của con người. từ bấy lâu nay lòng vị tha như phương thuốc quý có thể chữa lành vết thương lòng và cứu rỗi một con người có ước muốn được làm lại và được sửa chữa những lỗi lầm của bản thân mình. Đó là một đức tính cao đẹp mà con người ngay từ bé cần được dạy dỗ bởi ông bà cha mẹ.

Cuộc sống này không đơn giản chỉ là mình muốn sống tốt và tất cả mọi người cũng sẽ ủng hộ. không đơn giản là sống thì mọi người sẽ chung tay góp sức và không đơn giản sống tốt thì sẽ không va vấp phải những lỗi lầm. Dù lớn dù bé thì lỗi lầm đó cũng khiến cho bản thân con người chúng ta không cảm thấy thoải mái.

Một khi chúng ta mắc lỗi, thì điều đầu tiên hãy biết tha thứ cho chính ban thân mình. Tha thứ cho bản thân mình chính là hiểu được tầm quan trọng của việc tha thứ lỗi lầm cho người khác. Bản thân mình có tĩnh tâm có hiểu thấu được cảm giác tội lỗi hay áy náy tới mức nào thì mới hiều được giá trị của lòng vị tha bao dung.

Cuộc sống vốn dĩ rất phức tạp cho nên những dòng đời đã vô tình đẩy con người tới những lỗi lầm khiến cho bản thân của mỗi người đôi khi không tự chủ được hành vi của chính bản thân mình. Con người muốn sống tốt trước hết phải biết tha thứ cho người khác. Một mối quan hệ không thể tốt đẹp hơn khi hai người sống trong mối quan hệ đó luôn luôn chăm chăm vào sự sai trái hay khiếm khuyết của nhau. Cũng như trong tình bạn tình yêu, tha thứ chính là chất keo mà khiến cho con người cảm thấy gắn chặt với nhau hơn bao giờ hết.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Nhàn của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm

Con người là những động vật có tình cảm có lí trí và biết suy nghĩ. Lòng vị tha sẽ khiến cho cuộc sống này đong đầy tình cảm hơn bao giờ hết. chúng ta ghét chiến tranh chúng ta ghét đổ máu thì chúng ta càng phải biết sống vị tha. Con người sẽ dễ dàng nhận ra lỗi lầm và hứa với bản thân phải tự cố gắng khi mà được sống trong sự vị tha của người khác. Những lời nói cay nghiệt hay những sự xử sự không thông minh chỉ khiến đẩy người khác vào đường cùng không một lối thoát khiến người đó tuyệt vọng.

Sống vị tha luôn được đề cao kể cả trong thuyết phật giáo, con người không chỉ nên sống với bản thân mình và cái tôi của mình quá cao mà còn phải biết dung hòa và tha thứ cho lỗi lầm của người khác. Chỉ khi người bên cạnh mình cảm thấy vui vẻ thì bản thân mình được vui vẻ gấp bội.

Suy nghĩ về lòng vị tha – Bài làm 5

Mỗi người sinh ra đều mang trong mình những phẩm chất riêng, không ai giống ai. Nhưng trong cuộc sống, có những đức tính chúng ta cần phải có, để có thể tồn tại cùng với cuộc sống đầy bon chen và khốc liệt này. Một trong đó là lòng vị tha. Lòng vị tha là một đức tính cao quý, truyền thống của dân tộc ta từ xưa đến nay cần phải được trau dồi và phát huy. 

Vậy lòng vị tha là gì? Lòng vị tha được thể hiện như thế nào? Lòng vị tha là một phẩm chất vô cùng tốt đẹp, cao quý của con người. Lòng vị tha được biểu hiện khi chúng ta tha thứ cho những người xung quanh khi họ phạm phải một lỗi lầm nào đó và đã biết hối lỗi, sửa chữa những lỗi lầm đó. Nhận được sự tha thứ của chúng ta, sẽ giúp cho họ có cơ hội sửa chữa những lỗi lầm đã qua, từ đó trở thành người tốt đẹp hơn, có ích cho xã hội.

Lòng vị tha có thể sinh ra đã có ở bên trong bản chất của mỗi chúng ta từ khi sinh ra, nhưng đôi khi, vì một lý do nào đó hay do hoàn cảnh, lòng vị tha của con người đã bị tha hóa, bị che dấu mà không được thể hiện ra bên ngoài. Chúng ta nên rèn luyện lòng vị tha ngay từ lúc nhỏ. Trong gia đình, nên bao dung, nhường nhịn, vị tha với chính những người thân, những người anh em của mình. Hay khi đến trường, nếu bạn bè có lỡ làm điều gì đó khiến chúng ta buồn, chúng ta hãy nhẹ nhàng bỏ qua, và khuyên bảo để lần sau bạn không mắc lỗi, đó chính là một việc làm tốt, một biểu hiện tốt của lòng vị tha.

Không chỉ vậy, khi chúng ta trưởng thành, ra ngoài xã hội sẽ gặp rất nhiều vấn đề trái ngang không lường trước được. Cuộc sống nhiều cạm bẫy, có những con người luôn ghen ghét, đố kỵ, tìm cách hãm hại chúng ta. Họ làm mọi cách để ta không có được thành công, không làm được những việc mà ta muốn làm… Lợi ích cá nhân khiến họ trở nên mờ mắt, làm những điều xấu xa hãm hại những người xung quanh vì lợi ích của mình. Những con người như vậy không thiếu trong xã hội hiện nay, và rất đáng bị lên án, chê trách. Nhưng nếu chúng ta có lòng vị tha, chúng ta tha thứ cho những lỗi lầm của họ, rồi sau đó nhẹ nhàng khuyên bảo, hướng họ làm những công việc tốt đẹp hơn thay vì đố kỵ với người khác. Khi đó, cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng và êm đềm hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, gia đình cũng là nơi mà chúng ta cần phải yêu thương, cần phải bao dung che chở. Cha mẹ chúng ta luôn vị tha, bao dung che chở ta dù ta có làm điều gì sai trái thì khi trở về vẫn có cha mẹ ở đó đợi chúng ta. Chính vì vậy, trước tiên ta cần phải đối xử tốt với cha mẹ của mình, yêu thương, báo hiếu cha mẹ. Dù cha mẹ có trót làm điều gì chưa đúng, hoặc khi về già không còn sức lao động, ta không nên coi cha mẹ là gánh nặng mà nên yêu thương, lo lắng chăm sóc cho cha mẹ, như vậy mới là người con có hiếu.

Có thể thấy, vị tha là một phẩm chất thật sự rất tốt đẹp của con người. Có lòng vị tha, chúng ta sẽ cảm thấy thế giới xung quanh như trở nên ấm áp, giàu tình yêu thương hơn. Từ đó, mỗi người sẽ cảm thấy thêm yêu cuộc sống, có động lực để sống tốt hơn trong cuộc đời này.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về lòng vị tha hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về lòng vị tha thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment