Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ về lòng tri ân

Suy nghĩ về lòng tri ân

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về lòng tri ân hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về lòng tri ân thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Suy nghĩ về lòng tri ân – Bài làm 1

Lòng biết ơn, tri ân được xem là một trong những truyền thống đạo lý tốt đẹp của con người Việt Nam chúng ta. Nó được coi như thước đo phản giá trị, nhân cách đạo đức của một người. Lòng tri ân có ý nghĩa vô cùng quan trọng như trong cuộc sống của chúng ta.

Từ xưa đến nay, ông cha ta vẫn luôn căn dặn thế hệ mai sau cần phải “uống nước nhớ nguồn”, phải luôn ghi nhớ công lao của những người đã cho ta cuộc sống của ngày hôm nay. Bởi vậy, lòng biết ơn luôn là thái độ sống cần phải nâng niu và trân trọng. Nó mang nghĩa biểu lộ sự ghi nhớ và biết ơn sâu sắc những người đã hi sinh vì ta, đã giúp đỡ ta trong khó khăn, sẽ chia niềm vui và nỗi buồn cùng ta.

Trong xã hội ngày nay, lòng biết ơn là truyền thống tốt đẹp từ đời xưa để lại. Mỗi người, mỗi cá nhân cần phải nhận thức được điều này để cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Mỗi người chúng ta sinh ra đều có nguồn gốc, không ai tự nhiên mà sinh ra. Mỗi ngày chúng ta trưởng thành và khôn lớn, công lao dưỡng dục, sinh thành ấy rất vĩ đại. Cần phải nghĩ về họ, nghĩ về quá khứ và những gì đã qua để thấy được những nhọc nhằn vất cả mà họ đã trải qua để đổi lấy sự yên bình cho chúng ta hôm nay.

Lòng tri ân mang giá trị nhân văn sâu sắc, là tấm lòng giữa người với người. Lòng biết ơn không chỉ là nói suông, cần thể hiện bằng hành động thì nó mới thực sự ý nghĩa.

Vậy lòng tri ân có nghĩa là gì? Lòng tri ân đó là tình cảm biết trân trọng, ghi nhớ công ơn của người khác dành cho mình, đã giúp đỡ mình vượt qua cơn hoạn nạn khó khăn. Tại sao chúng ta phải có lòng tri ân? Bởi vì nó thể hiện đạo đức cần có ở mỗi chúng ta.

Hằng ngày chúng ta bưng bát cơm trắng, dẻo thơm để ăn. Chúng ta có biết rằng để làm ra hạt cơm thơm lừng, trắng tinh ấy người nông dân đã đổ ra biết bao nhiêu công sức, mồ hôi, nước mắt. Nhọc nhằn một nắng hai sương, lo lắng vụ mùa thất bát là những điều mà không phải ai cũng thấy và cảm nhận được.Bởi vậy, cần có lòng tri ân, biết ơn với những người nông dân.

Để có một xã hội thái bình thịnh vượng như ngày hôm nay, ông cha ta đã phải trải qua hai cuộc chiến tranh xâm lược đẫm máu và nước mặt. Bao nhiêu người đã ngã xuống, bao nhiêu người còn ở lại nhưng thân thể không được lành lặn nữa. Những con người đánh đổi cả tuổi trẻ, đánh đổi cả một người vì sự nghiệp thống nhất đất nước. Hằng năm vẫn có ngày lễ kỉ niệm các anh hùng thương binh liệt lỹ 27-7 với mục đích nhớ lại, tri ân những gì mà họ đã mang lại cho chúng ta hôm nay.

Khi biết ơn, tri ân một ai đó đã giúp đỡ, cưu mang mình vượt qua số phận ngặt nghèo, vất vả, nó khiến cho con người trở nên tốt đẹp hơn trong nhân cách, trong suy nghĩ của mình, giúp cho ta tin tưởng, tin yêu thêm trong cuộc sống. Bên cạnh đó, lòng biết ơn còn là cơ sở xây dựng nên những thứ tình cảm tốt đẹp khác nữa như tình cảm bạn bè, tình yêu thương, lòng kính trọng…Và trong một khía cạnh khác của cuộc sống. Khi chúng ta thừa hưởng những thành quả tốt đẹp mà người khác mang lại cho ta, ta cần phải nhớ ơn đến người đó. Ví như, bổn phận là con cái chúng ta phải luôn luôn nhớ ơn ba mẹ đã khổ nhọc sinh thành, nuôi nấng và dạy dỗ ta nên người. Không chỉ nhớ ơn ba mẹ, mà còn phải biết ơn thầy cô, những người lái đò thầm lặng, luôn mang đến cho chúng ta những điều kỳ diệu, tuyệt vời của kiến thức nhân loại, những tình cảm thiêng liêng từ trường lớp. Đồng thời để ta được hưởng những thành quả của ngày hôm nay với một đất nước hòa bình, độc lập, tự do và hạnh phúc. Cha anh ta đã phải đổi biết bao xương máu, nước mắt để đánh đổi. Họ đã phải hi sinh cả tuổi thanh xuân của mình. Vì vậy, bổn phận của chúng ta là phải luôn khắc cốt ghi tâm sự hi sinh cao cả đó.

Xem thêm:  Một số bạn trẻ hiện nay cho rằng: “Trước hết phải là sống cho mình”. Theo em, sống có trách nhiệm với bản thân khác với tính vị kỉ như thế nào

Mặt khác, bên cạnh những con người luôn biết ơn là những kẻ vong ơn bội nghĩa. Những con người này cuộc sống có tốt đẹp hơn một chút thì lại vội vàng quên đi cuội nguồn, gốc gác của mình. Quên đi những người đã mang đến cho họ cuộc sống ấm êm, hạnh phúc và sự trưởng thành. Họ đã quên đi người cha người mẹ, người thầy người cô của mình. Những kẻ không bao giờ biết ơn đã đề cập ở trên chắc chắn chính là những kẻ cần phải bị xã hội lên án, phê phán. Ngày nay, lòng biết ơn được biểu hiện trên nhiều mặt, nhiều khía cạnh. Đâu đâu chúng ta cũng thấy được lòng biết ơn luôn hiển hiện khắp nơi. Là điều mà mỗi người đều có thể nhận thức được là cần làm, cần ghi nhớ.

Nhưng lòng tri ân không phải ai cũng có thể làm được. Có rất nhiều người đã chà đạp lên thành quả của xã hội, không coi trọng những gì mình đang có, điều đó đồng nghĩa với việc không coi trọng thế hệ đi trước đã dựng xây và vun đắp.

Tóm lại, lòng tri ân là phẩm chất đạo đức cao quý của con người. Biết ơn, tri ân, đền đáp công ơn mà người khác dành cho mình là điều nên làm bởi đó chính là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Riêng bản thân mỗi người, cần phải luôn nhớ ơn ba mẹ mình, thầy cô của mình và luôn ý thức có trách nhiệm giữ gìn, vun đắp, phát huy bằng những việc làm cụ thể.

Suy nghĩ về lòng tri ân – Bài làm 2

Trong kho tàng những câu ca dao và tục ngữ của nhân dân ta thì có rất nhiều bài học nói về phẩm chất cũng như đạo đức của con người. Một trong những câu tục ngữ nói về sự biết ơn và nhớ về nguồn cội đặc sắc ta không thể không nhắc đến câu tục ngữ chất chứa "Uống nước nhớ nguồn". Câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" thực sự mang lại rất nhiều bài học cho mỗi người chúng ta.

Câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" chỉ vẻ vẹn 4 từ thật ngắn gọn nhưng hàm ý thật sâu xa biết bao nhiêu. Đầu tiên ta phải hiểu được ý câu nói như muốn nói gì.  "Uống nước" được hiểu ở đây cũng chính là một trong những điều chúng ta làm mỗi ngày. Nhưng ta cũng phải hiểu được rằng chính với hai chữ này bao gồm nhiều ý nghĩa khác nữa chứ không phải ý nghĩa nằm ở ngay ngôn từ. Thật dễ có thể nhận thấy được chính việc "Uống nước" dường như cũng đã tượng trưng cho người hưởng thụ thành quả thật tốt đẹp. Còn đối với từ "nhớ" dường  như nó cũng đã nói đến một thái độ, đồng thời cũng chính là một tấm lòng biết ơn. Với từ "nguồn" ta như thấy được ở đây đó cũng chính là nguồn cội, và đồng thời là cội nguồn của tất cả những thành quả mà con người được hưởng. Thêm một khái niệm chúng ta cũng cần phải làm sáng tỏ đó chính là cụm "nhớ nguồn". “Nhớ nguồn” chính là một sự nhắc nhở thật tinh tế, khéo léo biết bao nhiêu với những người hưởng thụ phải biết tri ân, đồng thời cũng phải biết và giữ gìn, phát huy những thành quả của người làm ra chúng.

Tóm lại trong câu tục ngữ ngắn gọn "Uống nước nhớ nguồn” này thì chúng ta cũng có thể hiểu theo hai nghĩa đen. Có lẽ đây chính là lời khuyên, và ta như thấy được rằng cứ mỗi khi nào uống nước thì phải nhớ nguồn cội. Đồng thời ta như thấy được đây cũng là lời của ta tự nhủ mình luôn luôn nhắc nhớ đó chính là khi uống những giọt nước này thì dường như ta không thể quên được việc từ đâu ta có nước để uống. Thật vậy, câu tục ngữ "uống nước nhớ nguồn" như đã chất chứa cũng như đã có thể nói lên được những truyền thống đạo lí của con người Việt Nam rằng cần phải biết ơn, đồng thời cũng cần phải thật trân trọng những người đã làm ra thành quả cho ta hưởng đến ngày hôm nay bạn nhé!

Xem thêm:  Trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích có tám câu cuối nhà thơ đã rất tài hoa trong nghệ thuật tả cảnh ngụ tình. Mỗi cảnh vật như nói với ta một nỗi buồn khác nhau và nỗi buồn đó ngày càng mãnh liệt hơn... Phân tích đoạn trích để làm rõ nội dung đó

Tất cả mọi sự vật hay hiện tượng trong cuộc sống của chúng  ta dường như cũng lại đều có nguồn gốc của cải, vật chất, tinh thần. Thực sự ta phải hiểu được chính những điều đó chính là công sức do con người làm ra. Và đồng thời ta như cũng thấy được rằng việc chúng ta mà ăn một bát cơm ta như cảm thấy vị ngọt. Còn đối với những người trực tiếp làm ra những hạt gạo đó dường như cũng đã mặn chát những giọt mồ hôi và nước mắt chứa chan rồi.

Không ai có thể kìm lòng được những giọt nước mắt khi chúng ta được nghe nhữn câu chuyện người lính. Họ đã phải bỏ mạng trên chiến trường vì mục đích làm sao để nước nhà có thể dành được tự do. Sự hi sinh lớn lao của họ lại không được chúng ta ghi nhớ thì có thực là đáng trách không chứ? Trong cuộc sóng có rất nhiều điều may mắn cũng như hạnh phúc đang chờ đón các bạn. Nhưng bạn có bao giờ thấy được rằng vì đâu mà ta có được những thành quả đó chưa? Chúng ta hãy luôn trân trọng và biết ơn những công lao của họ. Thế rồi việc “nhớ nguồn” cũng đã được thể hiện trong những dịp giỗ tổ Hùng Vương 10-3 âm lịch hàng năm.

" Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba

Dù ai buôn bán gần xa

Nhớ ngày giỗ tổ tháng ba thì về…"

Chỉ với bốn câu lục bát mà dường như trong mỗi người dân trên đất nước Việt Nam này đã thuộc làu làu, không bao giờ quên vì đó là những lời nhắc nhở con cháu "Dòng máu lạc hồng" phải luôn luôn nhớ về cội nguồn của mình. Tất cả những điều này cũng đã như góp phần có thể tạo nên những phẩm chất thật cao quý cũng như tinh thần của dân tộc như được đoàn kết hơn rất nhiều.

Thực sự mà nói sau sâu kín trong tâm hồn, chúng ta không phải là những người vô ơn. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể thấy được rằng, chính vì đời sống máy móc, bận rộn hay cũng vì những lo lắng trong cuộc sống mưu sinh ngoài kia và khi nào mà ta như thấy mệt mỏi hãy nghĩ đến vô ơn. Người ta cũng chẳng cần biết những người nào đã giúp họ trong lúc khó khăn. Vô ơn hơn nữa là những người “lấy oán báo ân” thực sự là những người không được tôn trọng trong xã hội và bị xã hội quay lưng.

Chính nhờ câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" chúng ta dường như cũng lại càng thầy được đạo lí tốt đẹp của con người Việt Nam. Cứ khi nào mà ta lại nghĩ đến bốn chữ ngắn ngủi trong câu tục ngữ đặc sắc như nhắc nhớ "Uống nước nhớ nguồn" như giúp cho mỗi con người không bao giờ quên được nguồn cội của dân tộc và những người đã giúp đỡ ta trong những khó khăn hoạn nạn.

Suy nghĩ về lòng tri ân – Bài làm 3

Tri ân là chuẩn mực đạo đức cần thiết để đánh giá giá trị của mỗi  một con người trong thế giới hiện đại. Người càng có văn hóa, càng phải biết tới việc tri ân. Người thường xuyên biết tri ân là người có văn hóa (chứ không nhất thiết phải có bằng cấp cao hoặc chức vụ cao trong xã hội).

Tri ân đó là những cử chỉ hành động và lời nói xuất phát từ trái tim ta để tỏ lòng biết ơn những gì mà người khác đã cưu mang ta, cho ta, giúp ta.Tri ân không phải chỉ là cúi lạy cảm tạ, mà là một cử chỉ, một lời nói, hoặc một tấm lòng ta biết ơn. Có khi trong tâm ta tri ân việc gì đó mà tự thấy mình phải cố gắng hơn để người đã có lòng giúp mình thấy yên tâm. Tri ân phải xuất phát từ tấm lòng chân thành, khi đã có lòng tri ân thì trong ta sẽ có tâm tìm cách đền đáp. Nhưng khi xuất phát từ sự dửng dưng, làm cho có thì sự đền đáp đó lại trở nên vô nghĩa.

Trước tiên chúng ta cần tri ân cha mẹ, người đã sinh ra ta, cho ta cả cuộc đời. Cha mẹ là người duy nhất luôn sẵn sàng hi sinh mọi thứ cho con cái, yêu thương con cái vô điều kiện. Chính vì vậy người mà chúng ta nên tri ân đầu tiên đó là cha mẹ.Truyền thông Thái Lan những ngày qua đồng loạt đưa tin về chàng thanh niên Klanarong Srisakul – người đã không ngần ngại bày tỏ lòng biết ơn đến người cha lam lũ của mình.Srisakul vừa tốt nghiệp trường đại học Chulalongkorn danh tiếng của Thái Lan cách đây không lâu.Để cảm ơn người bố – một công nhân vệ sinh chuyên chở xe rác tại địa phương, anh chàng đã tìm đến nơi bố làm việc, quỳ rạp xuống đường, ngay phía trước chiếc xe tải chở rác thải bẩn. Trên Facebook, chàng sinh viên còn đã viết những lời cảm ơn cha, dù rất mộc mạc nhưng tràn ngập yêu thương, cảm kích khiến cộng đồng mạng xúc động mạnh: “Cha tôi không có một công việc mà ông chẳng hề yêu thích. Ông là một người lái xe chở rác. Khi tôi còn là một đứa trẻ, không biết bao nhiêu lần, tôi đã cảm thấy xấu hổ về người cha lam lũ của mình.Tại sao ông không mặc đồng phục đẹp đẽ hơn, như đồng phục của công an hay bộ đội như những người cha khác?” – “Sông bên nhau, chúng tôi chia sẻ một giấc mơ. Cha tôi chỉ học đến lớp 4, vì thế ước mơ lớn nhất của ông là tôi được đi học. Ông nói với tôi rằng, gia đình tôi chẳng có bất cứ tài sản gì, nhưng ông có thể cho tôi đi học. Tôi muốn trở thành một người lính, nhưng tôi đã không vượt qua kỳ thi đầu vào. Tôi phát hiện ra rằng, cha tôi đã khóc thầm.” Đó là tấm lòng biết ơn của một người con dành cho một người cha vĩ đại bởi nếu không có người bố quanh năm bán mặt cho những bãi rác bẩn thỉu thì có lẽ Srisakul khó có thể hiện thực hóa ước mơ học đại học của mình. Hãy luôn kính yêu và chăm sóc cha mẹ của mình khi có thể.

Xem thêm:  Suy nghĩ về lòng dũng cảm - văn mẫu lớp 9

Sau đến chúng ta cần tri ân những thầy cô giáo là những người đã trao cho ta những kiến thức, dạy dỗ ta nên người. Những ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp mà những học sinh có thể tỏ lòng biết ơn của mình dành cho thầy cô giáo. Những bó hoa tươi, những tấm thiệp chứa đầy lời chúc, những lời cám ơn xuất phát từ trái tim chính là lời tri ân mà mỗi học sinh gửi tới thầy cô của mình. Nhưng hành động tri ân có ý nghĩa nhất với các thầy cô có lẽ là khi thấy học sinh mình cố gắng hoàn thiện bản thân, cố gắng học và trở thành những người có ích cho xã hội.

Tri ân những người xung quanh đã giúp ta, tri ân bạn bè luôn bên cạnh mình. Bởi có họ, sự giúp đỡ chia sẻ từ họ cuộc sống của chúng ta mới trở nên nhẹ nhàng hơn, dễ dàng hơn khi bước qua mọi khó khăn. Chỉ cần một lời cảm ơn chân thành, một sự quan tâm thật lòng dành cho họ khi họ gặp khó khăn ngược lại sẽ khiến chúng ta xích gần nhau hơn.

Tri ân không cần phải quá cầu kì và câu nệ về vật chất hay quà cáp mà chỉ đơn giản là những lời nói và hành động thật tâm xuất phát từ chính trái tim mình. Lời tri ân tuy đơn giản nhưng lại có sức mạnh lớn lao. Nó như sợi dây kết nối những mối quan hệ lại gần với nhau, người được tri ân và người tri ân sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc bởi đối phương đã hiểu được tâm ý của mình. Hơn nữa lời tri ân chính là thể hiện của truyền thống tốt đẹp mà dân tộc ta bao đời nay vẫn lưu truyền và gìn giữ đó chính là truyền thống về lòng biết ơn. Nó còn là chuẩn mực đạo đức để đánh giá về văn hóa của một con người. Người biết tri ân, sẽ là người có thể dễ thành công trong cuộc sống, bởi họ sẽ dành được nhiều tình cảm và sự giúp đỡ của người khác.

Bên cạnh đó có những con người sống vô ơn, bạc bẽo, không biết tri ân những người đã từng giúp đỡ, trao tặng cho mình. Những coi người như vậy sẽ không nhận được sự tôn trọng và giúp đỡ từ những người xung quanh nữa.

Tri ân là những nghĩa cử cao đẹp chính vì vậy đừng ngại ngần sử dụng hành động và nói những lời tri ân với người có ân với mình.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về lòng tri ân hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về lòng tri ân thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment