Văn mẫu lớp 11

Suy nghĩ về lòng dũng cảm

Suy nghĩ về lòng dũng cảm

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về lòng dũng cảm hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về lòng dũng cảm thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Suy nghĩ về lòng dũng cảm – Bài làm 1

Lòng dũng cảm là một trong những đức tính vô cùng cần thiết và đáng quý trọng ở mỗi con người.

Dù ở nơi đâu, khi làm bất cứ một việc gì, con người đều cần lòng dũng cảm. Trong những cuộc chiến tranh vệ quốc của dân tộc chúng ta đã có rất nhiều những tấm gương dũng cảm, vì nước quên thân, luôn sẵn sàng đối mặt với kẻ thù, với khó khăn gian khổ, thậm chí cả hy sinh mất mát. Những anh vệ quốc quân, giải phóng quân đã trở thành những biểu tượng đẹp về lòng dũng cảm.

Lòng dũng cảm là một trong những phẩm chất vô cùng quan trọng của con người. Bởi trong cuộc đời mình, chúng ta luôn phải đối diện với khó khăn, thử thách. Lòng dũng cảm là nghị lực, là sức mạnh, là ý chí kiên cường để con người có thể vượt lên mọi gian nan thử thách, để có được sức mạnh chế ngự thiên nhiên, chiến thắng kẻ thù … và nhiều khi là để chiến thắng chính bản thân mình. Người chiến sĩ ung dung, bình thản, không hề run sợ trước mũi súng quân thù, đó là dũng cảm. Chú bé thoăn thoát bước đi dưới làn đạn quân thù để đưa cho được bức thư đề "thượng khẩn". Chị Trần thị Lí không hề run sợ và không chịu khuất phục trước những đòn tra tấn dã man của giặc. Trước những khó khăn, hiểm nguy, con người vẫn quyết tâm làm việc, hoàn thành nhiệm vụ, đó là dũng cảm. Dũng cảm là sẵn sàng đối diện với gian khó để thực hiện cho được mục đích đề ra.

Trong cuộc sống hoà bình, chúng ta vẫn hàng ngày hàng giờ chứng kiến những hành động dũng cảm. Dũng cảm vạch trần những việc làm sai trái của người khác dù đó là những kẻ có chức có quyền, những chiến sĩ công an dũng cảm bắt tội phạm để giữ cho nhân dân có cuộc sống thanh bình, một bạn học sinh sẵn sàng lao xuống dòng nước chảy xiết đề cứu bạn… Những con người dũng cảm ấy đã góp phần làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Chiến thắng được người khác đã rất khó khăn, nhưng chiến thắng được chính bản thân mình còn khó khăn hơn nhiều. Dũng cảm để nhìn ra và công nhận những sai lầm khuyết điểm của mình. Dũng cảm để chiến thắng những ham muốn cá nhân, những tham vọng và những nhu cầu vô tận của mình. Không đủ nghị lực để vượt qua khó khăn đã bao người rơi vào cạm bẫy của những cám dỗ, để rồi trở nên nghiện ngập, trộm cắp… Không đủ dũng cảm để nhìn thẳng vào sự thật, để sửa chữa sai lầm mà bao người ngày càng dấn sâu vào con đường tội lội để rồi khi có đủ dũng khí nhìn lại thì đã quá muộn.

Chúng ta đã nghe nói rất nhiều đến lòng dũng cảm. Đó là một phẩm chất của những người anh hùng, làm nên những tấm gương anh dũng, song đó cũng là phẩm chất không thể thiếu trong mỗi con người. Cuộc sống ngày càng khó khăn, để tồn tại con người phải đối diện với bao nhiêu thử thách, gian nan. Nếu không có đủ nghị lực và nếu không có lòng dũng cảm, chúng ta sẽ rất khó có được sự thành công trong cuộc sống. Dũng cảm là một phẩm chất mà chúng ta có thể bồi dưỡng thông qua rèn luyện. Cùng với lòng trung thực, dũng cảm sẽ là tố chất để mỗi người có thể là một người tốt.

Suy nghĩ về lòng dũng cảm – Bài làm 2

Từ xa xưa đến nay, dân tộc Việt Nam luôn tôn vinh những tinh thần đạo đức cao quý trong đó có lòng dũng cảm. Đức tính tốt đẹp này đã giúp dân tộc ta vượt qua hàng nghìn năm lịch sử với những cuộc xâm lăng từ ngoại xâm. Trong xã hội hiện đại ngày nay, lòng dũng cảm vẫn luôn là đức tính cần thiết trong học tập, làm việc cũng như cuộc sống hàng ngày.

Vậy lòng dũng cảm là gì? Theo Từ điển tiếng Việt “lòng dũng cảm là có dũng khí, dám đương đầu với khó khăn và nguy hiểm”. Lòng dũng cảm là thứ mạnh hơn cả số phận. Nếu muốn thay đổi cuộc đời, vươn lên trong cuộc sống thì thứ thiết yếu nhất đó là lòng dũng cảm. Không gì có thể cản được con người nếu họ có lòng dũng cảm đế dám đương đầu, dám đứng lên cho chính bản thân mình và mọi người xung quanh. Lòng dũng cảm là sự minh chứng rõ ràng nhất sự tự tin, ý chí mạnh mẽ cũng là đức tính mà ai cũng nên có.

Dũng cảm là đức tính tốt đẹp của dân tộc Việt Nam qua mọi thời đại, đức tính mà toàn dân tộc ta tôn vinh, trân trọng và gìn giữ qua hàng nghìn năm lịch sử. Lòng dũng cảm được thể hiện qua các cuộc đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc ta hàng nghìn năm qua. Để vượt qua 1000 năm đô hộ Bắc thuộc, cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ thì dân tộc ta với lòng yêu nước nồng nàn, ý chí quyết tâm và quan trọng hơn hết là lòng dũng cảm đã chiến thắng giành được độc lập tự do trong các cuộc kháng chiến ấy. Chắc ai trong chúng ta cũng không thể không biết đến Hai Bà Trưng những vị nữ anh hùng đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Sinh ra trong thời loạn lạc lại là phận nữ nhi nhưng Hai Bà Trưng đã ghi lại dấu ấn lịch sử vẻ vang cho dân tộc ta với cuộc khởi nghĩa đánh lùi được giặc Hán, đội quân mà trước đó các anh hùng hảo hán phải quy phục. Bản anh hùng ca của hai bà tuy ngắn ngủi nhưng đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lịch sử dân tộc ta với lòng yêu nước, ý chí chiến đấu kiên cường bất khuất và lòng dũng cảm không gì có thể lay chuyển được. Gần hơn nữa, dân tộc ta có cô gái như đoá hoa lê-ki-ma, đoá hoa bé nhỏ mà kiên cường ấy là chị Võ Thị Sáu. Chị vẫn sống mãi với tuổi mười sáu, cái tuổi mà chúng ta vẫn đang trải qua thời thanh xuân tươi đẹp nhất thì chị đã tham gia cách mạng, sống một cuộc đời với mùi súng lửa khói đạn. Khi được kết nạp vào đội xung kích Đất Đỏ, chị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với lòng gan dạ, táo bạo và không hề run sợ trước mũi súng kẻ thù. Ngay cảkhi rơi vào tay giặc, bị tra tấn một cách dã man, chị vẫn luôn ngẩng cao đầu không chịu khuất phục trước mũi lê của chúng. Đó là những tấm gương tiêu biểu trong lịch sử dân tộc ta về lòng dũng cảm, sự hi sinh quên mình cho độc lập, tự do của đất nước. Trải qua nghìn năm văn hiến, những tấm gương về lòng dũng cảm của dân tộc ta không thể kể hết. Chính lòng dũng cảm, tinh thần yêu nước của dân tộc ta đã giúp chúng ta chiến thắng kẻ thù dù mạnh nhất.

Xem thêm:  Suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa thiện và ác trong truyện Tấm Cám

Ngày nay, khi đất nước đã độc lập, dân tộc ta đã và đang sống dưới nền dân chủ thì lòng dũng cảm vẫn luôn hiện hữu trong quá trình sản xuất, lao động và học tập. Mỗi việc chúng ta làm chỉ nhỏ bé như nhận lỗi sai trước người khác chúng ta cũng cần có dũng khí. Chẳng vậy mà khi dạy trẻ nhỏ, người ta luôn dạy trẻ biết cách nói “cám ơn” và “xin lỗi”, đó cũng là một cách dạy cho trẻ phải có dũng khí trong mỗi việc nhỏ nhất đi chăng nữa. Trong cuộc sống chiến đấu, lao động hàng ngày luôn có những tấm gương dùng lòng dũng cảm hi sinh thân mình bảo vệ xã hội, bảo vệ mọi người xung quanh. Nguyễn Văn Nam học sinh lớp 12T7 trường THPT Đô Lương 1 Nghệ An khi đi ngang qua sông Lam đã thấy một nhóm học sinh chới với giữa dòng nước. Nam đã không đắn đo nhảy xuống dòng nước cứu các em nhỏ. Sau khi cứu được 4 em, thấy còn một bạn chới với dưới dòng nước, Nam đã dùng hết sức cứu em nhưng chính bản thân mình lại bị dòng nước cuốn trôi. Sự dũng cảm của Nam là một sự minh chứng rằng lòng dũng cảm, sự hi sinh vì người khác luôn tồn tại hàng ngày trong cuộc sống xô bồ đầy vụ lợi ngày nay. Bên cạnh đó, lòng dũng cảm còn thể hiện ở những việc của chính bản thân bạn. Để thay đổi bản thân mình hay nhìn nhận lỗi lầm của chính bản thân mình, con người ta cũng cần có sự dũng cảm. Chuyển đổi giới tính đã được hợp pháp hoá trong Luật dân sự Việt Nam, từ đó cũng đã có rất nhiều người chuyển giới dám đứng lên đấu tranh vì bản thân mình, nói lên tiếng nói của họ và bảo vệ cộng đồng LBGT. Gần đây nhất chúng ta được biết đến Hương Giang, hoa hậu chuyển giới Thế giới đã mang lại vinh quang cho Việt Nam trên sàn đấu sắc đẹp quốc tế. Sự dũng cảm, nguồn cảm hứng và tri thức của cô đã truyền lực cho rất nhiều người dám sống thật với bản thân mình, dám thay đổi bản thân mà không để ý đến định kiến xã hội. Dù trong hoàn cảnh nào thời điểm ra sao, thì lòng dũng cảm vẫn luôn là đức tính đáng quý mà mỗi người chúng ta đều cần có và rèn luyện hàng ngày.

Lòng dũng cảm có vai trò, ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Dũng cảm là động lực, là dũng khí giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, chông gai trong cuộc sống. Dù làm bất cứ điều gì như học bổng hàng kì, công việc đầu tiên trong đời, chúng ta đều cần có dũng khí. Dũng cảm còn giúp chúng ta bảo vệ bản thân, bảo vệ mọi người xung quanh cũng như đứng về phía chân lí, lẽ phải. Để trở thành một quan toà bảo vệ công lí, sự công bằng xã hội, họ cũng cần có lòng dũng cảm để nhìn nhận rõ sự việc, đôi mắt tinh tường và dũng khí là điểm tựa giúp họ xây dựng niềm tin về chân lí. Lòng dũng cảm còn giúp con người vượt qua những cám dỗ, cạm bẫy trong cuộc sống. Những người xung quanh bạn có thể sa đoạ, có thể chìm vào những dục vọng riêng nhưng nếu có dũng khí làm chủ mình thì bạn vẫn luôn đi đúng hướng. Lòng dũng cảm cho ta niềm tin hoàn thiện mình và thực hiện những ước mơ ấp ủ trong cuộc sống. Muốn thực hiện được ước mơ, bạn cần có dũng khí tuỳ vào ước mơ của bạn lớn lao hay nhỏ bé thì lòng dũng cảm bạn cần có sẽ ít hay nhiều. Nhưng lòng dũng cảm là giá trị tinh thần, là đức tính đạo đức, vậy nên dù ít hay nhiều đi chăng nữa đều đáng quý cả.

Tuy nhiên, ngày nay lòng dũng cảm nhiều khi bị ngộ nhận với sự liều lĩnh, mù quáng, hành động trái với công lí và đạo đức. Trái với lòng dũng cảm là hèn nhát, trái với dũng cảm còn có liểu lĩnh. Một bộ phận giới trẻ hiện nay có sự ngộ nhận này rất sâu. Họ cho rằng dám làm một số việc người khác không làm như đua xe, tham gia đánh nhau tập thể có vũ khí là chứng tỏ bản thân, là lòng dũng cảm. Tuy nhiên đó là cái nhìn nông cạn và thiếu hiểu biết.

Từ những tấm gương từ xa xưa đến hiện đại, mỗi chúng ta đều rút ra cho mình những bài học đáng quý về lòng dũng cảm. Đó là biết đứng lên bảo vệ bản thân và những người xung quanh, biết hi sinh cho xã hội, biết cách đứng về phía chân lí và lẽ phải.

Lòng dũng cảm là tượng trưng cho sự mạnh mẽ và sự tự tin, là một đức tính cần thiết với mỗi người. Bạn nghĩ rằng mình đã đủ lòng dũng cảm để đối mặt với khó khăn thử thách phía trước. Hãy luôn rèn luyện bản thân để cùng xây dựng một xã hội văn minh và hạnh phúc.

Suy nghĩ về lòng dũng cảm – Bài làm 3

Dũng cảm là một trong những phẩm chất tốt đẹp của con người. Nhờ sự dũng cảm, kiên cường mà nhân dân ta có thể đánh đuổi được giặc ngoại xâm, đem bình yên và hạnh phúc về cho nhân dân và cũng nhờ có lòng dũng cảm mà con người có thể tự mình vượt qua được những cám dỗ, giúp cho cuộc sống của bản thân tốt đẹp hơn.

Dũng cảm là dám đối mặt với sự thật dù nó có khó khăn và rất gian nan, là không trốn tránh, là tinh thần luôn lạc quan để vượt qua bao sóng gió của cuộc sống, là làm những việc mà người khác không dám làm, là dám đương đầu với những khó khắn thử thách của bản thân, dám đối diện với chính mình. Lòng dũng cảm là một đức tính vô cùng cần thiết đối với mỗi con người, muốn vượt qua số phận, muốn đạt được ước mơ, muốn đạt đến lí tưởng sống cao đẹp của bản thân thì con người phải có lòng dũng cảm. Nhưng cũng nên phân biệt nó với sự liều lĩnh, coi thường tính mạng của bản thân và người khác. Lòng dũng cảm tôn vinh nhân cách con người, nó đối lập với sự đớn hèn lại hạ bệ con người xuống vực sâu của sự thảm hại, đáng thương.

Lòng dũng cảm được thể hiện trong mối quan hệ giữa con người với con người trong xã hội: sẵn sàng đối mặt với khó khăn, nguy hiểm để giúp đỡ mọi người; dám đấu tranh bảo vệ lẽ phải; dám chấp nhận thiệt thòi, hi sinh vì cộng đồng, vì quê hương, đất nước.

Xem thêm:  Bình luận về câu nói Học học nữa học mãi

Lòng dũng cảm được thể hiện trong mối quan hệ giữa con người với bản thân mình: vượt lên những vấp váp, lầm lỗi, thất bại; chiến thắng những thói xấu, những hạn chế của bản thân…

Cuộc sống của chúng ta sẽ rất đáng sợ nếu không tồn tại lòng dũng cảm. Có lẽ bóng tối, cái ác, sự bất công… tất cả những gì xấu xa nhất sẽ có cơ hộ hoành hành, đàn áp con người.

Lòng dũng cảm là một đức tính tốt, thể hiện sức mạnh vượt qua những khó khăn, thử thách của con người trong cuộc sống. Lòng dũng cảm giúp ta bảo vệ người khác, xả thân vì người khác. Trong chiến tranh lòng dũng cảm biến thành sức mạnh để mỗi con người sẵn sàng hi sinh bảo vệ Tổ quốc.  Lòng dũng cảm còn giúp con người chiến thắng được chính mình trước những cám dỗ, cạm bẫy của cuộc đời. Từ xưa đến nay, biết bao người đã trở thành tấm gương về lòng dũng cảm, như chị Võ Thị Sáu, Phan Đình Giót… đã bằng lòng dũng cảm của mình chiến đấu để rồi hy sinh một cách oanh liệt vẻ vang cho hòa bình dân tộc.


(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Bên cạnh những tấm gương sáng về lòng dũng cảm thì còn đâu đó không ít những con người hèn nhát, không dám đương đầu với thử thách, không dám vượt qua chính mình, thấy gian khổ thì chùng bước, thấy nguy hiểm thì không dám hành động. Những con người đớn hèn đó đó sẽ không gây được thiện cảm với người khác, không có được thành công, thậm chí là bị mọi người phê phán.

Dũng cảm xuất phát từ tấm lòng của bản thân, muốn thực hiện điều tốt chứ không phải tỏ ra dũng cảm để thể hiện mình và cũng không phải hành động một cách dại dột, thiếu suy nghĩ để chứng tỏ mình là người có lòng dũng cảm. Vì thế nên có lòng dũng cảm nhưng cũng cần biết thực hiện những hành động chuẩn mực để thể hiện lòng dũng cảm một cách đúng đắn.

Dũng cảm đó là một tinh thần vượt qua tất cả những khó khăn và thử thách dám vượt qua và vững bước trên cuộc sống này đó là điều tạo nên những giá trị vô cùng quan trọng trong cuộc sống, bởi cuộc sống luôn phải va vấp vào những khó khăn và  những điều đó không chỉ làm cho con người tốt lên và hạnh phúc, cố gắng gây dựng nên những niềm tin yêu cho cuộc sống, dũng cảm đó là tinh thần tốt đã xuất hiện trong dân tộc ta từ xưa đến nay trước đây những người anh hùng dân tộc luôn cố gắng vượt qua tất cả những khó khăn và điều đó tạo dựng nên niềm tin và sự yêu thương cho chính bản thân mình.

Lòng dũng cảm sẽ xuất hiện ở mọi lúc mọi nơi, nó sẽ xuất hiện trong mọi hoàn cảnh, dũng cảm giúp đỡ người khác cũng là một người rất tốt, và đó là một việc làm có ích cho xã hội này, và đối với bản thân mình, chúng ta cần phải đối mặt với bao khó khăn và thử thách cho bản thân mình để vượt qua chúng và hành động để đạt được mục đích cho chính bản thân mình, hạnh phúc của chúng ta đó là nằm ở niềm tin, sự cố gắng và những đức tính kiên trì và bền bỉ để tạo dựng lên cho chính bản thân mình, những điều đó đã tạo dựng lên niềm yêu thương và hạnh phúc cho chính bản thân mình, những hạnh phúc của bản thân sẽ tạo dựng lên cho chúng ta những điều tuyệt vời và mang những ý nghĩa tuyệt vời và ý nghĩa hạnh phúc nhất.

Là thế hệ thanh niên ngày nay, lòng dũng cảm là vượt qua những thử thách trong học tập và trong cuộc sống, tránh sa vào tệ nạn xã hội, có lòng dũng cảm để sẵn sàng xả thân giúp đỡ người khác, tạo nên mối quan hệ xã hội tốt đẹp. Lòng dũng cảm phải được mỗi chúng ta rèn luyện ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Dũng cảm là một đức tính vô cùng cần thiết trong cuộc sống, vì vậy chúng ta cần tu dưỡng, rèn luyện lòng dũng cảm để trở thành một người công dân có ích cho đất nước, góp phần xây dựng một cuộc sống ngày càng tươi đẹp.

Suy nghĩ về lòng dũng cảm – Bài làm 4

Trong cuộc sống của con người hiện nay có rất nhiều những đức tính và phẩm chất cần phải có để hoàn thiện bản thân mình hơn. Và một trong những phẩm chất đáng quý nhất của con người có thể nói đến đó chính là lòng dũng cảm.

Nếu mà để định nghĩa về lòng dũng cảm thì lại có rất nhiều những định nghĩa khác nhau. Nhưng ta có thể khát quát và hiểu được rằng lòng dũng cám cũng chính là khi con người ta dám làm một việc gì đó mà không sợ nguy hiểm, khó khăn. Đồng thời ta cũng cần phải khẳng định lòng dũng cảm cũng chính là một phẩm chất quan trọng mà mỗi người cần có để chung sống với cộng đồng người. Ở mọi xã hội thì ta như thấy được tính dũng cảm luôn luôn cần thiết và không thể thiếu để có thể hoàn thành nhân cách con người.

Nhận thấy được lòng dũng cảm lại có được rất nhiều những biểu hiện đẹp tuy được thể hiện bằng những cách thức khác nhau. Có thể bằng lời nói có thể bàng hành động. Song, đó có một mục đích đó chính là luôn luôn bảo vệ công lý, đứng về phía lẽ phải bênh vực những người yếu. Thế rồi ta như thấy được cũng chính trong công cuộc chống ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc, thì lại đã có biết bao anh hùng liệt sĩ đã hi sinh tuổi xuân và tính mạng của mình cho độc lập tự do của dân tộc Việt Nam ta.

Thế rồi ta như cũng nhận thấy được rằng cũng chính trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta dường như cũng lại phải chứng kiến rất nhiều những hành động dũng cảm của những người lính những người công an như cứu người hoạn nạn, truy bắt tội phạm, tố cáo tiêu cực… Họ đã không quản ngại hiểm nguy để có thể đem lại bình yêu cho cuộc sống của nhân dân ta ngay trong thời bình. Thực tế cũng đã cho thấy có rất nhiều người chiến sĩ công an hay những anh lính cụ Hồ họ cũng đã dũng cảm đối mặt với những thế lực phản động. Dũng cảm còn được thể hiện ở những con người dũng cảm luôn vượt lên trên hiểm nguy để có thể hành động theo lẽ phải, họ được cả xã hội ca ngợi, tôn vinh.

Nhất là ngay trong xã hội ngày nay, con người ta dường như cũng nhận thấy được rằng cũng chính lòng dũng cảm không ngừng đứng trước những thử thách hiểm nguy. Thế rồi tất cả những sự mặc cảm cả của các thế lực đen tối, con người dường như cũng lại thật phải cân nhắc nhiều hơn khi hành động, tuy vậy ta như vẫn thấy còn có vô số tấm gương về lòng dũng cảm đáng ngợi ca. Đó chính là tấm gương về một bạn học sinh đã liều mình cứu 4 em nhỏ dưới dòng nước cuốn. Hành động của em thực sự được nêu gương và cả xã hội phải công nhận và biết ơn em. Thế rồi đơn giản là hành động của hai bạn chơi thân khi bị một nhóm các bạn khác bắt nạt thì bạn đó đã đứng ra che chắn và bảo vệ giúp cho bạn tránh được những nguy hiểm.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ câu cá mùa thu

Vậy, những tiêu chí để có thể trở thành người dũng cảm ở đây là gì? Việc đầu tiên chính là con người chúng ta phải có bản lĩnh, đồng thời cũng chính là niềm tin mãnh liệt vào chính nghĩa, chân lí và luôn luôn hướng vào những giá trị tốt đẹp của cuộc sống hiện nay. Hơn hết thì con người chúng ta cũng phải biết nhận thức, đánh giá đúng về cái tốt, cái xấu, cái đúng, cái sai… để có thể điều chỉnh hành động của mình. Chứ nếu dũng cảm mà dũng cảm sai chỗ thì lại là mặt trái, bảo vệ phải bảo vệ lẽ phải và công bằng chứ không phải bảo vệ những điều xấu, điều ác. Thế rồi ngay cũng chính trên cơ sở của nhận thức đúng, mỗi chúng ta cũng phải vững tin vào hành động để bảo vệ chân lí, mỗi con người cũng cần phải dám làm và dám chịu trách nhiệm với chính bản thân mình.

Tựu chung lại ta như nhận thấy được cũng chính những người dũng cảm không đơn thuần là người có hành động xả thân. Đồng thời ta như thấy được mà còn phải là người biết xả thân để vì chính nghĩa để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn nữa, hạnh phúc hơn nữa.

Giá trị của lòng dũng cảm thật là khó nói. Bởi ta như cũng biết được rằng chính lòng dũng cảm trở thành một chuẩn mực đạo đức của xã hội. Đồng thời nó cũng chính là một trong những thước đo quan trọng để đánh giá nhân cách con người. Ta như vẫn nhắc nhớ đến lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ học sinh phải có lòng dũng cảm để sống tốt, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qủa thật ta như nhận thấy được ở bất kì thời đại nào đi chăng nữa thì chính lòng dũng cảm luôn có sự phát triển tích cực tới sự phát triển của đời sống xã hội.

Lòng dũng cảm chính là một phẩm chất tốt cần có của con người. Khi con người có được lòng dũng cảm sẵn sàng bên vực lẽ phải, đứng về công bằng thì cuộc sống này cũng thật đáng trân trọng và đáng sống biết bao nhiêu. Vậy thì ngay từ bây giờ tôi và bạn hãy tự rèn luyện cho mình đức tính tốt này nhé!

Suy nghĩ về lòng dũng cảm – Bài làm 5

Một con tằm phải trải qua đau đớn để tự chui ra khỏi cái kén và trở thành con bướm bíêt bay. Một hạt giống nằm sâu trong lòng đất nảy mầm phải tự vươn thẳng lên xuyên qua tầng đất dày để thành cây cứng cáp. Những thử thách đã làm nên giá trị của sự thành công và ta sẽ không thể vượt qua được những thử thách ấy để thành công nếu không có  lòng dũng cảm.

Dũng cảm là dám đương đầu với mọi khó khăn, gian lao vất vả, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì công l‎‎í, không sợ hãi, hèn yếu mà bỏ cuộc;dám vượt qua mọi thử thách, thậm chí là giới hạn của chính mình, chiến thắng bản thân để hoàn thành mục đích đề ra.

Dũng cảm là một đức tính cao đẹp, vô cùng cần thiết, luôn được đề cao từ xưa đến nay. Thế nên mới nói, dũng cảm ảnh hưởng rất lớn đối với mỗi còn người. Lòng dũng cảm giúp  ta chấp nhận hậu quả sau mỗi quyết định, dám đứng lên sau mỗi lần vấp ngã, đương đầu với những nỗi khổ đau và quan trọng hơn hết là tạo cho ta sức mạnh để chiến thắng chính mình, vượt qua số phận mà đến với thành công. Không chỉ vậy, lòng dũng cảm còn là động lực giúp ta đứng lên bảo vệ công lí, động cơ nâng cao tình thần tương thân tương ái giữ người với người và cuối cùng nâng cao hơn là tình yêu Tổ quốc. Ta có thể thấy dù trong thời kì nào đi chăng nữa thì luôn có sự hiện diện của lòng dũng cảm. Thời xưa thì có Trần Bình Trọng thà “ làm ma nước Nam chứ không làm vương đất Bắc”, thời chống Pháp, chống Mỹ thì có anh Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng để đoàn quân tiến về phía trước hay các cô gái Ngã ba Đồng Lộc không ngại hiểm nguy phá đá mở đường cho đoàn xe tiến tới.Và trong cuộc sống hiện nay của thời kì đổi mới, lại cũng có không ít những tấm gương về lòng dũng cảm vô cùng đáng khâm phục như các bác xe ôm Võ Việt Cường ở chợ Tân Định tay không bắt cướp, cậu học trò Phạm Văn Phong cứu sống cả ba  người bị chết đuối trong lúc đang đi bắt ốc trên ghe,… Bởi vậy nếu nói rằng  lòng dũng cảm quả thực trở thành phẩm chất tạo nên những bậc anh hùng thì quả thực không sai.

Lòng dũng cảm cần thiết là vậy nhưng đáng buồn thay khi cũng vẫn còn đó những con người hèn nhát nhu nhược. Họ mới gặp chút khó khắn đã sớm chán nản,thoái lui rồi càn dấn sâu vào con đường sai trai hay tự kết liễu đời mình như những trường hợp tự tử vì thi rớt đại học hay thất tình mà ta vẫn thường nghe thấy trên báo đài.Bên cạnh đó, ta cũng cần phân biệt lòng dũng cảm thực sự với sự bồng bột liều lĩnh nhất thời hùa theo những điều sai trái, bất chấp lời khuyên răng của mọi người để rồi không chỉ hại người mà còn hại đến mình.

Vậy làm sao để rèn luyện được lòng dũng cảm?Thế nên học sinh chúng ta cần phải có đủ bản lĩnh, không sợ hãi khi đối đầu với khó khăn mà và cố gắng học tập thật tốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Chúng ta cần rèn luyện lòng dũng hằng ngày, từ những việc nhỏ nhất.

Người có lòng dũng cảm, dám hy sinh lợi ích cá nhân của mình đấu tranh vì lợi ích chung của cộng  đồng xã hội sẽ được mọi người kính trọng mến phục. Do đó, ngày nay thì tuổi trẻ chúng ta cần phải không ngừng rèn luyện cho mình lòng dũng cảm, cùng với các đức tính khác ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để ngày càng hoàn thiện bản thân,sớm trở thành một người thành công,công dân tốt phục vụ cho xã hội, cho đất nước.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về lòng dũng cảm hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về lòng dũng cảm thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment