Suy nghĩ về hiện tượng sống ảo

Suy nghĩ về hiện tượng sống ảo

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về hiện tượng sống ảo hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về hiện tượng sống ảo thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Suy nghĩ về hiện tượng sống ảo – Bài làm 1

Thời gian tuyến tính cứ luôn không ngừng trôi và cuộc sống của con người chúng ta cũng không ngừng đổi mới. Đổi mới lớn nhất trong cuộc sống của con người có lẽ chính là sự xuất hiện của mạng internet và các trang mạng xã hội phổ biến và rộng khắp. Đăng lên mạng xã hội những điều mình mong muốn, chia sẻ những thông tin những xúc cảm cá nhân luôn được mọi bạn trẻ thích thú. Trào lưu sống ảo đang trở thành một làn sóng dữ dội nhất hiện nay.

Trước hết, ta cũng cần phải hiểu như thế nào là sống ảo? Sống ảo chính là một bản sao khác với sống thực, nó như mang lại một cảm giác mơ hồ khó tin, như một sự tò mò không biết đúng sai thực hư như thế nào. Ở đó người sống ảo như một người khác, hoàn cảnh thực tế của người đó trái ngược hoàn toàn với những gì bạn đó đăng lên trên mạng xã hội, nhưng cái hay ở đây là “cộng đồng mạng" lại coi đó là thật. Xã hội khi xuất hiện mạng xã hội nó như một biến chướng của cuộc sống thực tại. “Thời đại cúi đầu” chính là một tên gọi đáng buồn hiện nay, mọi người như chỉ chăm chăm đến việc lên mạng xã hội. Khi đi đâu, làm gì cũng cầm chiếc điện thoại cúi xuống ấn ấn để “sống ảo". Đây quả thực là một hiện tượng đáng buồn hiện nay.

Ta như thấy được rằng chính thói quen sống ảo, nó dường như tựa như một chất gây nghiện nhưng đồng thời nó cũng đã mở ra một chân trời mới cho những ai biết vận dụng, kiểm soát và làm chủ được chính nó.

Thực tế, ta như thấy được trong giới trẻ hiện nay, thì thói quen sống ảo dường như đã trở nên phổ biến hơn bất cưa lứa tuổi nào. Ta cũng thật dễ dàng bắt gặp ở những người bạn quanh mình có thói quen sống ảo, có cả những cuộc tình ảo. Các bạn không ngần ngại chụp những bức ảnh ăn uống và viết trên đó những dòng chữ mang ý nghĩa khoe khoang. Hay thậm chí là để “thả thính”, đó là những từ ngữ mới, những hành động sống ảo thật lố lăng. Cũng đã có rất nhiều những vụ việc dở khóc dở cười quanh việc sống ảo. Sử dụng các thiết bị đời cao để chụp ảnh “tự sướng” nhưng khi ra ngoài đời khiến mọi người choáng váng với khuôn mặt mộc không phấn son của người đó. Nó dường như đã trở thành một làn sóng xôn xao dư luận.

Chúng ta cũng đã thấy được những viễn cảnh cuộc sống viển vông, quả thật nó dường như đã khác xa với cuộc sống thực tại. Ta như thấy được chính thói quen sống ảo đã như ăn sâu, bám rễ vào tâm trí một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ và ta như thấy được thật đáng quan ngại khi hầu hết các bạn trẻ hiện nay có thể kiểm soát được điều đó. Chính những hiện tượng phổ biến này cho nên hiện nay cũng đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh nhưng vấn đề sống ảo của giới trẻ. Nên biết được rằng tuổi trẻ hiện nay thì với nhiều suy nghĩ bốc đồng, và rất nông nổi của tuổi mới lớn cái lứa tuổi mà dường như đã thiếu sự chín chắn cho nên những hành động cũng khó lòng có thể kiểm soát và nhìn nhận một cách thấu đáo được. Trong thế giới ảo thì các em có thể thảo sức bày tỏ những điều muốn nói, nói với những người lạ mà những điều đó các em chưa bao giờ nói với người thân quen. Điều này cũng có hai mặt nó sẽ thực sự tốt nếu như ta làm chủ được, bởi khi nói với những người xa lạ thì các em không biết họ và họ cũng không biết các em. Những điều chia sẻ đơn giản chỉ là nói được nỗi lòng của mình ra cho dỡ phải suy nghĩ nhiều. Nhưng có bạn lại quá lạm dụng điều này, luôn lên mạng kêu than và nhắn với người xa lạ trong khi quên mất đi mình có nhiều người thân và họ không những sẵn lòng nghe tâm sự của các em mà còn giúp các em vượt qua được khó khăn đó như cha, mẹ mình.

Xem thêm:  Suy nghĩ về lối sống giản dị

Đáng buồn biết bao nhiêu khi các em lại sống thật trong thế giới ảo và sống ảo trong thế giới thật. Bên ngoài thì nói cười hồn nhiên, nhưng khi lên mạng thì mới nói và bộc bạch những lời tâm sự buồn thảm và chỉ cần nhận được những lươt bình luận là thích thú. Chính việc ngại giao tiếp với những người xung quanh cũng như đã khiến cho các em mất hết kỹ năng cần thiết trong cuojc sống. Một trong số những kỹ năng sống trong cuộc sống có lẽ chính là kỹ năng giao tiếp.

Ai ai trong số chúng ta từng suy nghĩ tới hậu quả? Có chăng, dường như cũng chỉ là thoáng qua rồi chậc lưỡi và cho qua cũng không bao giờ để ý đến hậu quả khó lường của chuyện sống ảo.

Những hệ lụy mà sống ảo gây ra còn là sự tốn thời gian, ảnh hưởng tới sức khỏe. Và chắc chắn là kết quả học tập của chúng ta cũng bị suy giảm đáng kể có thể còn phải đón nhận ánh nhìn không mấy thiện cảm từ mọi người. Và rồi hơn thế nữa đó chính là chúng ta sẽ dần bị cô lập, chỉ vì thói quen sống ảo dần sẽ bao bọc bạn bởi một vỏ kén vững chắc, và sẽ rất khó khăn để thoát khỏi cái vỏ kén vốn đã quen thuộc ấy. Như vậy nếu như lý trí của mỗi người mà bị ngủ quên, thói quen sống ảo sẽ ngự trị trong bạn và bạn cũng chẳng làm được điều gì cả.

Ta phải hiểu được rằng chính thói quen sống ảo nếu không có sự giám sát, quản lý của lý trí, nó sẽ biến thành một loại axit, nó như đã ăn mòn dần tuổi trẻ của chúng ta. Bạn và tôi và cả những người trẻ hãy tự làm chủ cuộc sống của chính mình, hãy bớt sống ảo để nhìn vào hiện thực để có thể cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Suy nghĩ về hiện tượng sống ảo – Bài làm 2

Với sự phát triển không ngừng của các trang mạng xã hội. Những chiếc điện thoại với những tính năng thông minh. Cho phép con người có thể kết nối mạng ở bất cứ đâu. Điều đó làm cho mạng xã hội trở thành một thứ không thể thiếu trong cuộc sống con người. Mà những tác hại của nó cũng rất lớn. Như hiện tượng sống ảo chẳng hạn.

Sống ảo là hiện tượng mà con người tham gia mạng xã hội rồi đắm chìm vào nó. Sống ảo là sống hoang tưởng, là việc con người sống trong thế giới hiện tại. Nhưng luôn nghĩ về thế giới ảo, thế giới của công nghệ, của mạng xã hội. Những trang mạng xã hội với nhiều tiện ích lôi cuốn không biết bao nhiêu người như: facebook, instagram… Những trang mạng xã hội này giúp con người kết nối được với nhau. Dù ở bất cứ đâu, bất cứ nơi nào, chỉ cần trong tay có một thiết bị công nghệ là được. Bằng những tính năng hữu ích của mạng xã hội. Khiến cho con người dần chìm đắm vào nó và trở lên lệ thuộc vào.

Ở nước ta, facebook là một trào lưu mà ai cũng sử dụng. Nó phổ cập một cách rộng rãi đến mức không ai là không biết. Hàng ngày, hàng giờ chúng ta có thể bắt gặp mọi người đang lướt facebook. Và hiện tượng sống ảo cũng xuất phát từ đó.

Xem thêm:  Đề 74: Viết bài văn về từ mà em cho là đẹp nhất trong tiếng Việt – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Loading...

Những người trẻ tuổi là những đối tượng sống ảo nhiều nhất. Bởi họ là những người dễ tiếp thu cái mới, dễ học tập cái mới. Cho nên, tỉ lệ những người sống ảo nhiều nhất đều tập trung ở họ. Chẳng còn những cuộc nói chuyện khi bạn bè tụ tập nữa. Thay vào đó là mỗi người một chiếc điện thoại và lướt. Họ ít nói chuyện trực tiếp với nhau hơn. Mà nói chuyện với nhau qua điện thoại. Hay những buổi họp mặt uống nước, cũng chỉ là mỗi người chụp một tấm ảnh đăng lên mạng xã hội là xong.

Sự gắn bó giữa người với người thì ngày một mất đi. Con người chẳng quan tâm nhiều đến cuộc sống thực tại nữa. Thay vào đó là thế giới ảo mà họ đang tham gia. Đối với họ, thế giới ảo mới là nơi họ được tôn trọng, được thể hiện bản thân. Cho nên, nhiều người có những mong muốn xa rời thực tại. Họ sống ảo mọi lúc mọi nơi, và nhiều vô số kể. Có những người thì khoe khoang về bản thân trên mạng xã hội. Gặp người khác gặp nạn không giúp đỡ mà phải chạy lại chụp tấm ảnh. Cho có cái gọi là “ nhìn thấy tai nạn” để đăng tải lên mạng xã hội.

Hậu quả của việc sống ảo thì vô vàn. Con người trở lên thụ động, khả năng giao tiếp với thế giới bên ngoài bị hạn chế. Hơn thế nữa, việc tiêu tốn thời gian là một điều vô cùng nghiêm trọng. Thời gian của một đời người chẳng ngắn cũng chẳng dài. Nhưng nếu chúng ta mải mê với cuộc sống ảo, chúng ta sẽ không đủ thời gian để bước đi trên con đường đang chờ ở tương lai.

Cuộc sống ảo chỉ cho chúng ta những cảm xúc nhất thời. Nhưng không thể cho chúng ta những điều tuyệt vời nhất. Về tình yêu gia đình, về những giá trị thiêng liêng trong cuộc sống.

Là con người sống trong thời đại mới, với việc hội nhập quá nhanh này. Mỗi người trong chúng ta cần phải có đủ nghị lực, quyết tâm. Đủ tỉnh táo để có thể chọn cho mình một con đường phù hợp. Bởi con đường mà mỗi người chọn chính là con đường người ấy đi đến hết cuộc đời. Hãy luôn sống một cuộc sống trân trọng những giá trị hiện thực. Đừng mù quáng những thứ chỉ là hư ảo. Để rồi đến lúc không còn đường lui, chúng ta sẽ trở thành những người thừa của xã hội.

Sống ảo là một hiện tượng đáng lên án. Chỉ có những người không dám chống lại, đối mặt với thực tại. Mới tìm đến con đường làm vui cho bản thân như vậy. Nếu là người có đủ bản lĩnh, nghị lực. Chắc hẳn họ sẽ đi một con đường sáng suốt. Con đường mà giúp họ đi tới thành công trong tương lai. Hãy thôi sống ảo, bỏ điện thoại xuống và đi ra ngoài thế giới nhìn. Cuộc sống quanh ta đẹp biết bao nhiêu.

Suy nghĩ về hiện tượng sống ảo – Bài làm 3

Mỗi thời đại sẽ có những cách khác nhau để liên lạc, trao đổi thông tin. Ngày xưa, con người thường viết thư và chờ đợi những bức thư phản hồi, thời gian rất rất là lâu vì khoảng cách xa xôi, vì phương tiện, …Nhưng ngày nay, khi nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng phát triển, thì những bức thư chờ đợi đó được thay thế bằng những cú click những dòng enter của phương tiện thông tin đại chúng. Nhưng cũng vì quá lạm dụng bởi tốc độ nhanh chóng đó, sự tiện lợi đó mà các bạn trẻ hiện nay tự tập cho mình một lối sống không lành mạnh- sống ảo.

Chúng ta hãy tự đặt câu hỏi, Sống ảo là gì? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cứ chìm đắm, đêm mê vào lối sống không hiện thực này?

Sống ảo là một cách sống không thực tế, hoang tưởng, mờ hồ, không tồn tại trong cuộc sống. Sống ảo khiến cho các bạn trẻ đánh mất đi quyền giao lưu, quyền được vui chơi tham gia vào những chương trình, vào những hoạt động ngoại khóa mà ở đó các bạn có thể trực tiếp kết bạn, trực tiếp trò chuyện với những con người thật. Và bạn ngồi đó và chỉ cần gõ, một cú click chuột là có thể kết bạn giao lưu với mọi người trên khắp thế giới. Đây cũng chính là lẽ mà rất nhiều bạn đam mê nó. Trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instragram, Zalo, Twitter…và vô số trang mạng xã hội khác nữa. Việc giao tiếp trở nên quá dễ dàng, khoảng cách như được thu hẹp lại, vì thế làm sao mà chúng ta không đam mê, không yêu thích. Nhưng nếu nó trở nên quá mức. Hàng giờ, hàng ngày bạn ngồi trước màn hình máy tính, nhắn tin trò chuyện với những người mới quen, những nguwoif xa lạ. Nhưng! Những người bạn ngoài đời, những người thân quen của bạn thì dường như bạn đang quên mất họ, bỏ qua sự tồn tại của họ. Một thế giới ảo, tạo cho bạn một viễn tưởng về cuộc sống vô cùng tươi đẹp và hấp dẫn. Trên đó, mỗi người có thể xây dựng cho mình một hình tượng trong mơ, những ngôi nhà, những hình ảnh tuyệt đẹp, và có vô số vô số những người bạn nhưng chưa bao giờ gặp mặt ở ngoài cuộc sống. Và vì thế, nhiều hệ lụy đã xảy ra, vì muốn được tung hô, nổi tiếng, nhiều bạn trẻ đã biến mạng xã hội là một bước đã tiến thân, đăng những hình ảnh không lành mạnh để mong nhận được sự chú ý của mọi người, hay sử dụng những lời nói không văn mình nhằm thể hiện bản lĩnh của mình. Những anh hùng bàn phím được ra đời từ đây. Những người đó đã gây ra không ít những mâu thuẩn, những thông tin sai lệch cho mọi người, Hệ lụy cao hơn, đó chính là làm ảnh hưởng xấu đến người khác, mang một lối sống lệch lạc, tinh thần không ổn định, khiến không ít người đi theo vết xe đổ này. Việc giao lưu, kết bạn trên mạng đã xuất hiện nhiều tình yêu online. Đây không hẳn là tình trạng xấu, điều sai, nhưng nó cũng gây ra nhiều trường hợp không tốt, như dễ bị lợi dụng, lừa lọc, và trở thành mục tiêu của rất nhiều kẻ xấu. Kết quả để lại là sự hối hận, mất mát cả về vật chất lẫn tinh thần. Thật sự đây là điều nguy hiểm mà các bạn khó có thể lương trước được.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật ông Sáu

Khi các bạn dành thời gian lên mạng, chìm đắm vào một thế giới ảo không hiện thực thì đến lúc bước ra thế giới thật, các bạn sẽ cảm thấy mình bị bỏ rơi, cảm thấy lạ lẫm, không thể nào xác định cho mình được một hướng đi đúng đắn. Đôi khi trầm trọng hơn, là lúc bạn nhận ra, tình cảm của mình và bố mẹ ngày càng bị rạn nứt, bạn bè của bạn sẽ xa lánh bạn. Xã hội phát triển là điều tốt, một thế giới mà sự kết bạn và giao lưu được nhanh chóng và xích lại gần nhau hơn nhưng hãy cho nó đi vào một hường đúng và hợp lý. Đừng sống ảo.

Sống ảo chính là một căn bệnh khó có thể chữa được. Nó như con sâu đang ăn dần sức khỏe và tinh thần của các bạn trẻ. Vì vậy, hãy sống lành mạnh, sử dụng mạng xã hội hợp lý, hãy để nó là một phương tiện giúp bạn phát triển và tốt hơn. Đừng để nó giết chết đi tâm hồn của bạn.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về hiện tượng sống ảo hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về hiện tượng sống ảo thật hay và đạt được kết quả cao.

Suy nghĩ về hiện tượng sống ảo
5 (100%) 1 đánh giá
Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

  • cảm nghĩ về hiện tượng sống ảo