Văn mẫu lớp 12

Suy nghĩ về hạnh phúc

Suy nghĩ về hạnh phúc

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về hạnh phúc hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về hạnh phúc thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Suy nghĩ về hạnh phúc – Bài làm 1

Thượng đế là đấng toàn năng có khả năng “biết hết”, hiểu hết  mọi chuyện và tạo nên con người nhưng chính người có lẽ cũng không thể nào hiểu được “hạnh phúc” là gì, bởi hạnh phúc là từ bản thân chúng ta, hạnh phúc của con người do chính con người tạo nên..

Có rất nhiều định nghĩa về hạnh phúc như “Hạnh phúc là trạng thái sung sướng vì cảm thấy hoàn toàn đạt được ý nguyện (Theo Từ điển tiếng Việt). “Hạnh phúc con người là cuộc sống. Mà cuộc sống lại ở trong lao động” (L.Tôn-xtôi), “Hạnh phúc là đấu tranh” (Các Mác),…Tuy nhiên hạnh phúc thật sự là thế nào, không ai có thể trả lời thay ai, bởi không ai sống thay thế được cuộc sống của riêng ai và tùy từng người nhu cầu tâm lý, tư tưởng, tình cảm khác nhau và nhu cầu vật chất khác nhau mà hạnh phúc với họ lớn lao hay bình dị, nhiều hay ít và cũng từ đó, thước đo về hạnh phúc của mỗi người cũng khác nhau.

Hạnh phúc là khát vọng, là mong muốn, là đích đến của con người trong cuộc sống. Mỗi người có một quan niệm và cảm nhận khác nhau về hạnh phúc. Có thể nhận thấy hạnh phúc gắn liền với trạng thái vui sướng khi con người cảm thấy thỏa mãn ý nguyện nào đó của mình.Hạnh phúc là trạng thái tâm lí vui vẻ, thoải mái, dễ chịu khi thỏa mãn được một sở nguyện, một mong muốn nào đó.

Hạnh phúc không phải thứ có sẵn hay là món quà được ban phát. Hạnh phúc chỉ có được khi tự mình hình thành tạo nên từ những hành động cụ thể và tự mình nỗ lực, cố gắng để đạt được. Không bày ra để con người chiếm lĩnh dễ dàng và tùy tiện sử dụng hoặc phung phí. Khi tự mình tạo nên hạnh phúc, con người sẽ cảm nhận sâu sắc giá trị của bản thân và ý nghĩa đích thực của cuộc sống. Đó cũng chính là thứ hạnh phúc có giá trị bền vững nhất.

Biểu hiện của hạnh phúc rất đa dạng: Tùy theo lứa tuổi, trạng thái, hoàn cảnh khác nhau mà con người có cảm nhận riêng về khái niệm hạnh phúc. Khi thơ ấu, hạnh phúc là khi được sà vào lòng mẹ, được mẹ dỗ dành yêu thương. Khi trưởng thành hạnh phúc là khi có được một công việc đáng mơ ước, có một chuyện tình đáng mơ ước. Hạnh phúc của người bệnh là khi chiến thắng bệnh tật, hạnh phúc của người lính là được sống và được thấy cuộc sống của nhân dân trong hòa bình, hạnh phúc của người nghèo là có cơm no áo ấm, hạnh phúc của người giàu có khi chỉ là những giấc ngủ bình yên, hạnh phúc của người nông dân là được mùa lúa tốt, hạnh phúc của những người già là được thấy con cháu sum vầy….Mỗi một con người với định nghĩa hạnh phúc không thể giống nhau.

Hạnh phúc không quá lớn lao, xa vời mà đôi khi thật giản dị, rất gần gũi với ta. Mang hạnh phúc đến cho mọi người cũng là một niềm hạnh phúc.

Có được hạnh phúc con người ta sẽ tìm được sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn mình. Hạnh phúc là do chúng ta tự lựa chọn, cũng chính vì thế hạnh phúc là thứ khó nắm bắt và chúng ta phải nỗ lực để giữ gìn. Mỗi ngày thức dậy phải cảm ơn cuộc đời vì chúng ta còn được sống, được yêu thương, được học tập, được nỗ lực để tự mình nắm bắt được cuộc sống, được hạnh phúc của bản thân mình.

Hạnh phúc là do con người tự định đoạt, tự đón đợi, vậy nên hạnh phúc phê phán lối sống dựa dẫm, ỷ lại trông chờ hoặc theo đuổi những hạnh phúc viển vông, mơ hồ. Bên cạnh đó, có một số người không biết đón nhận hạnh phúc khi mang những suy nghĩ bi quan, tiêu cực. Trong xã hội hiện đại: tham vọng về quyền lực, tiền tài, lối sống buông thả trong xã hội ngày nay đang ngày càng đe dọa, cướp đi hạnh phúc của bao người, bởi vậy, con người cần có nhận thức đúng đắn, sáng suốt trong những quyết định dành cho cuộc đời mình, cũng là dành lấy hạnh phúc đích thực về cho bản thân mình.

Xem thêm:  Học để biết, học để làm, học để chung sống

Khi sống trong hạnh phúc, đừng vô tình, thờ ơ trước buồn đau của người khác. Hãy biết quan tâm, chia sẻ, cảm thông với mọi người. Đừng ghen tị với người đang hạnh phúc, mà trái lại, hãy xem hạnh phúc của mọi người là hạnh phúc của chính mình, chia sẻ hạnh phúc của mình với người khác.

Mỗi chúng ta đều phải luôn luôn cố gắng để rèn luyện bản thân mình mỗi ngày bởi điều đó cũng đem lại cho chúng ta niềm vui, sự hạnh phúc và tư tưởng sống tốt mỗi ngày. Hạnh phúc giúp chúng ta rất nhiều điều trong cuộc sống, giúp chúng ta vững bước hơn trong cuộc đời, cũng như nâng cao được tình cảm tinh thần cho bản thân của mình. Mỗi ngày chúng ta hãy sống thật nhiệt tình với những năng lượng tích cực Luôn phải không ngừng rèn luyện bản thân mình mỗi ngày, có như vậy, chúng ta mới thấy cuộc đời này ngập tràn niềm vui và hạnh phúc sẽ đến với ta một cách tự nhiên nhất.

Mỗi chúng ta cần phải sống thật hạnh phúc để tận hưởng những điều tốt đẹp nhất của cuộc sống này, luôn yêu thương và biết sống đúng đắn để cảm nhận những hương vị ngọt ngào mà cuộc sống này đem lại. Hạnh phúc là sự dung hòa của sự cho đi và nhận lại. Chúng ta hãy luôn nhớ điều đó.

Suy nghĩ về hạnh phúc – Bài làm 2

“Hạnh phúc” luôn luôn là một trong những điều con người chúng ta sống trong cuộc đời này muốn kiếm tìm. Hạnh phúc được xem chính là một khía cạnh của cuộc sống của con người chúng ta. Thực sự hạnh phú là kim chỉ nam cho mọi hành động là sân ga cuối cùng của con người muốn tìm đến trong cuộc sống này.

Hạnh phúc được hiểu như thế nào thì mới đúng? Hạnh phúc đực hiểu đó chính là một trong những cảm giác nâng nâng, cũng thật khó tả. Hạnh phúc như mang đến cho chúng ta được cảm giác như cũng thật thỏa mãn từ bên trong xúc cảm con người. Qủa thực chúng ta cũng biết được rằng chính hạnh phúc không phải là cái gì đó lớn lao hay quá xa vời mà đơn giản đó chính là những tình cảm chân thành xuất phát từ trái tim của mỗi con người. Có thể nhận thấy được có những điều hạnh phúc từ xưa đến nay luôn luôn được con người theo đuổi và kiếm tìm. Con người chúng ta dường như luôn và coi đó là cơ sở sống, đồng thời cũng chính như mục đích sống của họ trong cuộc đời này. Tất cả chúng ta cũng nên phải nhớ được rằng, thực sự thì sự hạnh phúc không nhất thiết là phải xuất phát từ cái to lớn, mà nó có thể là những cái đơn giản bình dị nhất như hiện hữu xung quanh chúng ta, hay hạnh phúc cũng có thể là lớn lao nhất mà cuộc sống này đang để lại. Thực sự để mà nói thì trong cuộc sống không phải lúc nào cũng bằng phẳng cả mà trong cuộc sống có rất nhiều điều chông gai và thử thách. Nhưng quan trọng hơn tất cả đó chính là việc con người sẽ luôn sống và đi tìm lấy niềm vui, đồng thời cũng chính là những sự hạnh phúc cho chính bản thân mình.

Hạnh phúc chúng ta còn thấy được nó luôn luôn là động lực để cho con người có thể làm được mọi điều tốt nhất trong cuộc sống hiện nay. Như tất cả chúng ta đều thấy hạnh phúc đó chính là những có thể là niềm vui khi chúng ta gặp một người bạn lâu ngày không gặp. Hay đơn giản ta như thấy được hạnh phúc viên mãn khi hôm nay chúng ta được thưởng thức một món ăn ngon do mẹ nấu sau những tháng ngày đi xa nhà. Thế rồi ta như cũng có thể thấy được hạnh phúc là khi chúng ta đạt được điểm số cao trong kì thi mà đó chính là kết quả đêm ngày ta cần mẫn học tập. Với những điều này ta dường như cũng đã thấy được rằng chính mọi điều trong cuộc sống có thể tạo nên sự hạnh phúc cho mỗi chúng ta hiện nay.

Xem thêm:  Ý nghĩa nghệ thuật của hình tượng "mảnh trăng” trong truyện ngắn "Mảnh trăng cuối rừng" của Nguyễn Minh Châu

Thực sự hạnh phúc không ở đâu xa vời cả mà sự hạnh phúc là do chúng ta tự lựa chọn mà thôi. Có lẽ chính vì thế hạnh phúc là thứ chúng ta cần phải học hỏi, chúng ta cũng nên cần phải giữ gìn và phát huy nó mỗi ngày. Thế rồi cứ mỗi ngày khi chúng ta thức dậy phải cám ơn cuộc đời vì chúng ta còn được sống. Mỗi ngày chúng ta dường như cũng lại được yêu thương, được học tập. Thế mới biết được rằng chính sự hạnh phúc là cung bậc cảm xúc cao nhất của con người khi đạt được mục đích hay là cảm giác ấm áp từ những người thân yêu mang đến cho mình. Chính vì vậy, tất cả mỗi chúng ta đều không ngừng cố gắng để có được nó, và hơn nữa chúng ta cũng phải phát triển nó nhiều hơn nữa trong cuộc sống của mình.

Trong cuộc sống thì tất cả mỗi chúng ta đều phải luôn luôn cố gắng để rèn luyện bản thân mình mỗi ngày. Lý do rất đơn giản bởi điều đó cũng đem lại cho chúng ta niềm vui, sự hạnh phúc và tư tưởng sống mỗi ngày. Hạnh phúc thực sự như cũng đã giúp chúng ta rất nhiều điều trong cuộc sống. Hạnh phúc như cũng đã giúp chúng ta vững bước hơn trong cuộc đời, và đồng thời như nâng cao được tình cảm tinh thần trong bản thân của mình nữa đó bạn ạ!

Trong cuộc sống hiện nay nhất là khi những giá trị đạo đức như cũng bị suy đồi thì mỗi chúng ta cần phải cố gắng để rèn luyện bản thân mình mỗi ngày. Chúng ta cần rèn luyện bản thân của chúng ta bằng cách đó chính là luôn luôn yêu thương và trân trọng của cuộc sống của chính mình. Khi mà chúng ta mà yêu thương và chăm sóc bản thân mình nhiều hơn nữa, đồng thời đừng quên rèn luyện bản thân mỗi ngày. Tất cả những sự luyện rèn này dường như là để chúng ta thấy cuộc sống của mình có nhiều ý nghĩa, hạnh phúc hơn rất nhiều và để cuộc sống như đáng sống hơn.

Mỗi người trong chúng ta luôn sống và theo đuổi cái ước mơ cũng như những hoài bão của ình. Chúng ta như cố kiếm tìm hạnh phúc ở nhiều nơi ở những sự thành đạt,… Nhưng rồi sẽ chợt nhận ra đó chính là hạnh phúc luôn luôn bình dị nó có thể chỉ là bữa ăn đầm ấm cùng người thân yêu của mình. Nên bạn hãy nhớ rằng cho dù chúng ta cứ theo đuổi cong việc, sự nghiệp thì đừng quên dành một chút thời gian để chăm lo cho chính gia đình của mình. Gia đình chính là hạnh phúc lớn lao nhất của mỗi người.

Hạnh phúc được xem chính là những cung bậc tình cảm cao quý của con người. Qủa thực ta như thấy được ở mỗi chúng ta đều cố gắng để đạt được nó, vì chúng ta luôn biết được rằng hạnh phúc đem lại cho con người cảm giác sung sướng và thỏa mãn trong cuộc sống ngày nay.

Suy nghĩ về hạnh phúc – Bài làm 3

Một buổi sáng tỉnh dậy, tiếng chim hót thánh thót ngoài hiên. Những ánh nắng yếu ớt của mùa thu đang bắt đầu lan tỏa, khiến tâm hồn tôi thênh thang, miên man theo làn gió nhẹ nhàng, chới với… Và tôi thấy rằng mình đang rất hạnh phúc, dù chẳng thể định nghĩa được hạnh phúc là gì…

Xem thêm:  Suy nghĩ về tuổi hai mươi

Không có một giáo sư hay một nhà bác học nào có thể đưa ra định nghĩa chính xác nhất về hạnh phúc. Bởi hạnh phúc là một dạng cảm xúc, mà cảm xúc lại muôn hình vạn trạng tùy thuộc vào tâm lý của mỗi người, mỗi cá nhân. Thế nên, thật khó để có thể cắt nghĩa được hai từ "hạnh phúc".

Với tôi, hạnh phúc đơn giản lắm. Cảm nhận những gì mình có, trân trọng và nâng niu nó. Ấy là hạnh phúc. Một ngày thức dậy thấy mình vẫn bình yên, lòng hạnh phúc biết bao. Bởi ngay lúc này đây, khi bạn với tay tắt chiếc đồng hồ báo thức thì trên giường bệnh lại có bao nhiêu người đang ước ao, đang khát khao được thức dậy một cách an lành như bạn. Thế nên, hạnh phúc đơn giản quá nhiều khi ta có mà không nhận ra. Giống như khi đói ăn, bạn mới thấy thèm ăn như thế nào. Còn khi no nê rồi, đồ ăn có ngon có đẹp mắt đến mấy chắc cũng không làm bạn háo hức. Hạnh phúc trong cuộc sống cũng vậy. Có những điều đối với bản thân mình là đơn giản, nhưng với người khác lại là cả một sự khát khao, hi vọng. Một người đau chân hẳn sẽ mong chân mình mau chóng được khỏe mạnh từng ngày. Còn người khỏe mạnh bình thường lại chẳng mấy khi nghĩ rằng mình đang sở hữu một đôi chân thật quý giá biết bao.

Vậy đấy, hạnh phúc đơn giản lắm. Tất cả chỉ là do ta cảm nhận mà thôi. Càng với xa, hạnh phúc sẽ càng xa. Ngược lại, càng nhìn gần, hạnh phúc lại càng gần. Tuy nhiên, nói như vậy không phải để ta không cần cố gắng nữa, mà chỉ là hãy nhìn nhận lại một chút, hãy tận hưởng một chút. Hãy nâng niu, trân trọng những gì mình đang có. Đừng cố vươn xa quá mà bỏ lỡ mất những hạnh phúc đang ở ngay trước mắt mình.

Ngay việc có một gia đình hài hòa, trọn vẹn đã là một niềm hạnh phúc quá lớn lao rồi. Bởi ngoài kia có bao nhiêu người đang sống trong cảnh chia lìa, gia đình tan vỡ, không nơi nương tựa. Khi ấy, họ sẽ khát khao có được một mái ấm biết chừng nào!

Hạnh phúc thật giản đơn, nhưng để giữ được hạnh phúc thì không phải ai cũng biết. Bởi người ta vẫn thường khao khát những gì mình chưa có mà quên đi hoặc coi thường những thứ đang ở ngay trong tầm tay của mình. Có được hạnh phúc rồi, hãy dưỡng nuôi hạnh phúc ấy bền lâu hơn, lớn lao hơn trong từng ngày trôi qua.

Hạnh phúc là khi trở về nhà sau bao ngày xa cách được nhìn thấy cha thấy mẹ đang tươi cười đon đả đón chờ ta. Vậy hãy làm một người con thật ngoan, hãy chạy ngay lại bên cha mẹ, thủ thỉ những lời yêu thương. Bởi biết đâu một ngày nào đó ta sẽ chẳng bao giờ có cơ hội được ấp ôm, được níu giữ hình hài thân thương ấy nữa.

Hạnh phúc là khi ta tự mình kiếm được đồng tiền bằng chính sức lao động của bản thân. Dù ít hay nhiều nhưng đồng tiền ấy cũng là thành quả thực sự của những gì mà ta đã cố gắng.

Hạnh phúc là khi có một bàn tay đưa ra cho ta nắm trong lúc mệt mỏi rã rời. Là khi có một lời động viên cho ta đứng dậy ngay bên bờ vực thẳm của tuyệt vọng, của buồn đau.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về hạnh phúc hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về hạnh phúc thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment