Suy nghĩ về hai tiếng cảm ơn

Suy nghĩ về hai tiếng cảm ơn

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về hai tiếng cảm ơn hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về hai tiếng cảm ơn thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Suy nghĩ về hai tiếng cảm ơn – Bài làm 1

Trong cuộc sống của chúng ta luôn luôn phải giao tiếp cũng như luôn luôn phải tương tác đến với môi trường xung quanh. Và không thể ai lại không lại không nhận được sự giúp đỡ của người khác cả. Cũng chính vì lẽ đó mà chúng ta cũng cần phải cám ơn họ. Lời cám ơn thực sự đơn giản nhưng nó lại chất chứa được biết bao tình cảm của người được giúp và người giúp cũng sẽ cảm thấy ấm lòng khi được cảm ơn. Cảm ơn chính là một trong những nét văn hóa đẹp của mỗi người chúng ta.

Có thể nhận thấy được rằng, chính trong quan hệ xã hội mọi người cảm ơn nhau là chuyện rất bình thường. Lời cám ơn được xuất phát cũng hết sức đơn giản, đó cũng chính là khi ai đó làm điều gì tốt với bạn hoặc người ta cũng đã bỏ công sức và bớt chút thời gian để có thể giúp bạn một điều gì đó bạn nói lời cảm ơn. Thực sự chúng ta cũng có thể hiểu  “cảm ơn” là lời bày tỏ thái độ biết ơn, thái độ bày tỏ những sự cảm kích trước lời nói, hay đó cũng chính là còn những hành động hay sự giúp đỡ của một ai đó. Không những vậy ta như thấy được rằng, chính người nhận được lời cảm ơn của bạn sẽ cảm thấy vô cùng hài lòng và cả thấy được họ tôn trọng. Không những vậy người được cảm ơn còn thấy vui bởi vì họ nghĩ rằng bạn đã hiểu được tấm lòng và sự chân thành mà họ dành cho bạn nữa đó.

Thế nhưng, chúng ta cũng cần phải hiểu được rằng, trong chính xã hội ngày nay dường như văn hóa “cảm ơn” dường như cũng đã bị dần dần lãng quên. Văn hóa cảm ơn thực sự là nét văn hóa đẹp mà mỗi người chúng ta luôn luôn phải gìn giữ. Nó dường như một cách giao tiếp thật tế nhị mà ai ai cũng cần phải có được, lời cảm ơn như một sợi dây vô hình gắn kết mỗi chúng ta hơn. Thế những, cuộc sống bộn bề, tất cả mọi người phải chạy theo dòng chảy của cuộc sống, con người dường như cũng đã sống gấp hơn, sống thật vội vàng hơn và dễ dàng cho qua những thứ mà họ nghĩ là vụn vặt. Và thật đáng buồn khi chính họ lại như thấy rằng không cần thiết trong đó có từ “cảm ơn”. Họ cho rằng đôi khi nhận được sự giúp đỡ họ cũng chỉ gật đầu ý rằng đã nhận được hoặc đã hiểu. Thậm chí rằng có khi họ không nói gì biểu hiện một điều tất nhiên mà bạn phải làm cho họ như thế nào rồi. Thực sự điều này có thể thấy được nó dường như cũng đã được biểu hiện rất rõ ở các mối quan hệ trên dưới. Các mối quan hệ đó có thể kể ra đó bố mẹ – con cái, sếp – nhân viên,…Thật đáng buồn nếu như họ nghĩ nếu nói cảm ơn bạn thì sẽ hạ thấp vị trí của họ, và cũng có thể làm ảnh hưởng đến điều gì đó bởi nó quá tầm thường.

Thực sự như bạn đi giúp đỡ ai đó đơn giản như đang cùng đi trên một đoạn đường có người đi trước làm rơi giấy tờ bạn cúi xuống nhặt giúp người ta. Điều gì khiến bạn đã giúp đỡ người ta trong khi không quen biết? Đó chính là lòng thương người và đơn giản lương tâm bạn không cho phép bạn làm ngơ trước khó khăn của người khác. Nhưng khi bạn giúp đỡ người ta rồi người ta lại quay ngoắt đi không nói được lấy một câu thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Chắc chắn là cảm giác sẽ không mấy dễ chịu chút nào cả đúng không nào? Nhưng ngược lại người được bạn giúp chỉ cần nói nhỏ nhẹ một tiếng “cám ơn bạn!” là bạn dường như cũng đã thấy được niền tin và sự giúp đỡ người ta thực sự được báo đáp. Đâu cứ phải giúp đỡ là mong muốn nhận được món quà gì đó to tát, chỉ cần một tiếng cảm ơn chân thành là có thể đủ đầy những mong muốn của người giúp bạn rồi.

Thực sự chính trong cuộc sống, để nói “cảm ơn” hoàn toàn không phải là một việc quá khó khăn hay quá lớn lao gì cả. Thế nhưng, ta cũng như thấy được những từ ngữ rất đỗi gần gũi và bình dị ấy đã dần dần trở nên xa lạ biết bao nhiêu. Và điều này thực sự đáng buồn với con người chúng ta. Chắc chắn như ví dụ trên bạn cũng sẽ cảm thấy được hạnh phúc biết bao nhiêu khi nghe thấy từ cảm ơn. Nhưng giờ đây văn hóa cảm ơn như đã bị thiêu chộp đi thì thật đáng buồn. Chúng ta đừng ngại ngần gì mà không nói từ “cám ơn” cả. Tuy là một hình thức xã giao bình thường nhưng nó thực sự cần thiết trong cuộc sống. Hãy tập biết nói hai tiếng cảm ơn và nhớ đừng sử dụng hai tiếng đó quá nhiều bạn nhé! Bạn hãy sống sao khi bạn vừa biết nói “Cảm ơn” lại vừa nhận được lời cảm ơn từ những người khác. Chắc chắn cuộc sống của bạn cũng sẽ thật thú vị đó!

Tựu chung lại ta như thấy được rằng khi chúng ta nói lời “cảm ơn” là một nét đẹp trong văn hóa ứng xử của con người. Đồng thời nó cũng chính là một hành động giao tiếp thật đẹp trong chính cuộc sống của chúng ta. Hay biết cảm ơn những người đã giúp đỡ bạn để thể hiện được sự cảm kích của mình với họ, hơn nữa thể hiện được bạn chính là người có học thức và biết nghĩ suy bạn nhé!

Suy nghĩ về hai tiếng cảm ơn – Bài làm 2

Từ lâu, văn hóa ứng xử đã trở thành chuẩn mực trong việc đánh giá nhân cách của con người trong đó có văn hóa cám ơn. Trong ứng xử cộng đồng, khi lời cám ơn được sử dung xuất phát từ tình cảm chân thành nó sẽ rất có ích. Đầu tiên lời cảm ơn đó sẽ phản ánh được trình độ văn hóa của người nói, thứ hai lời cảm ơn còn khiến cho mối quan hệ giữa người nói và người nghe xích lại gần nhau hơn và thậm chí là có thể giải quyết được mọi khúc mắc giữa mọi mối quan hệ khiến con người ta sống vị tha hơn.

Xem thêm:  Suy nghĩ về chiến tranh hạt nhân

Nếu như trước đây, trong những mối quan hệ xã hội, khi ứng xử với nhau người ta nói lời cám ơn với nhau là chuyện hết sức bình thường. Truyền thống về lòng biết ơn, hai tiếng cám ơn đã có từ rất lâu được truyền qua biết bao thế hệ của người Việt Nam. Từ thời hoàng tử Lang Liêu làm bánh dâng vua cho mang biểu tượng cám ơn trời đất, cám ơn công sinh thành. Khi ai đó giúp đỡ chúng ta hoặc đem cho ta một điều gì đó chúng ta sẽ gửi lại cho họ lời cảm ơn chân thành nhất từ trái tim để thể hiện lòng biết ơn.Người nhận được lời cảm ơn sẽ cảm thấy rất vui vì họ cảm nhận được người nhận đã đón nhận, trân trọng, hiểu được tấm lòng mà họ đã gửi trao. Nhưng ngày nay, có lẽ do guồng quay hối hả, vội vã của cuộc sống khiến con người ta dần lãng quên đi văn hóa cảm ơn. Người ta không còn dành cho nhau nhiều lời cảm ơn chân thành nữa mà thay vào đó là sự hời hợt, lạnh nhạt hoặc thậm chí còn không có lời cảm ơn. Khi nhận được sự giúp đỡ từ ai đó, nhận được một món quà hay một điều gì đó người ta chỉ dành cho nhau một cái gật đầu biểu hiện đã nhận được hoặc không nói gì như cho rằng đó là điều hiển nhiên mà mình có thể nhận được. Phải chăng là do giữa sự bộn bề của cuộc sống thì hai tiếng cảm ơn lại trở thành điều nhỏ bé, vụn vặn. Điều này được biểu hiện rất rõ ở các mối quan hệ: bố me-con cái, bạn bè, … Bạn đã bao giờ cảm ơn bố mẹ vì đã ban cho mình cuộc sống này chưa? Đã bao giờ bạn cảm ơn bố mẹ đã nuôi nấng bạn tới bây giờ chưa? Hãy thử nghĩ nhé! Nếu bây giờ bạn giúp một ai đó, bạn cho họ cái gì thì điều bạn muốn nhận lại từ họ sẽ là gì? Một sự giúp đỡ tương tự hay một món đồ tương tự … Tôi dám cá chắc rằng những điều đó đều sẽ đứng sau, điều mà bạn muốn hơn đó sẽ là hai tiếng cảm ơn. Vậy tại sao bạn, tôi, tất cả chúng ta lại không làm điều tương tự với người đã giúp đỡ mình dù là việc nhỏ nhất đi chăng nữa.

Hai tiếng cám ơn tuy thật giản dị nhưng lại mang ý nghĩa rất lớn. Khi bạn nói cảm ơn ai đó chúng ta đang ý thức rất rõ về văn hóa của bản thân, đã tôn trọng người khác và tôn trọng chính bản thân mình. Cám ơn là một câu nói vô cùng thần kỳ nó giúp con người ta thấy cuộc sống thật thêm nhiều điều tươi đẹp, khiến cho người nhận được lời cảm ơn sẽ có thêm động lực để làm nhiều điều tốt hơn giúp đỡ người khác.

Giới trẻ ngày nay cần khôi phục văn hóa cám ơn và biến nó trở thành một nét đẹp văn hóa đáng được trân trọng như cha ông ta đã từng làm. Để văn hóa đó có thể luôn sống mãi trong cuộc sống mỗi chúng ta và không chỉ có chúng ta mà còn cho thế hệ mai sau. Để làm được vậy chúng ta cần trau dồi văn hóa ứng xử của mình đối với những người xung quanh một cách đúng mực nhất. Hãy nói lời cảm ơn đúng lúc, đúng cách. Bên cạnh đó cũng cần lên tiếng phê phán những người chỉ biết nhận mà không biết cho đi, không biết nói lời cám ơn.

Ông cha ta đã dạy: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” vì vậy đừng ngại ngần khi nói lời cảm ơn với mọi người xung quanh, đừng vì thế mà đánh mất đi một nền văn hóa đẹp.

Suy nghĩ về hai tiếng cảm ơn – Bài làm 3

Không thể phủ nhận được rằng chính trên đường đời thì con người chúng ta dường như cũng phải trải qua biết bao nhiêu khó khăn cũng như những thăng trầm trong cuộc sống. Và chính những lúc đó thì ta lại nhận được sự giúp đỡ của mọi người. Có thể sự giúp đỡ đó đến từ người thân quen và cũng có đôi khi là những người vừa mới gặp,… Tất cả như đã tạo lên sự kỳ diệu của cuộc sống. Vậy tại sao bạn lại không nói lời cảm ơn với họ – những người đã giúp đỡ ta nhỉ.

Lời cảm ơn trong cuộc sống thực sự chính là một chất xúc tác khiến cho cuộc sống như trở lên đẹp đẽ và tốt đẹp hơn rất nhiều. Lời cám ơn thực chất là một câu nói rất bình thường nhưng nó thực sự cần thiết trong cuộc sống. Cuộc sống này sẽ thực sự tẻ nhạt biết bao khi nó bị thiếu vắng đi những lời cảm ơn. Thực tế ta như nhận thấy được một lời cám ơn thực sự đơn giản nhưng đó chính là câu nói xuất phát từ chính tấm lòng của bạn đối với những người giúp bạn trong lúc khó khăn. Cám ơn như cũng đã trở thành một nét văn hóa đẹp của con người chúng ta. Cám ơn trong cuộc sống như là một câu nói không nên để giành, nhưng đồng thời cũng đừng quá tiết kiệm nói lời cám ơn với những người giúp bạn. Bởi họ xứng đáng. Một lời cảm ơn tuy không thể đền đáp hết những công ơn họ dành cho bạn, nhưng ta cũng sẽ nhận thấy được ít nhất nó cũng bày tỏ lòng biết ơn của bạn đối với họ.

Cám ơn thực sự được coi là một trong những nét văn hóa đẹp trong xã hội hiện nay. Ta đồng thời như nhận thấy được chính những người có văn hóa cám ơn là người sống có tình có nghĩa, có trước có sau như vậy chắc chắn sẽ được mọi người luôn luôn yêu quý và kính trọng biết bao nhiêu. Các  bậc tiền nhân khi xưa cũng có câu nói rất chí tình đó là câu tục ngữ:

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn lão hạc

“ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Lời cảm ơn cuộc sống thực sự cũng chính là một cách bày tỏ sự cảm kích với sự giúp đỡ của một người nào đó dành cho mình. Ta đồng thời như cũng thấy được chính những người được nhận lời cảm ơn cũng cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn vì thấy việc mình đã làm trở nên ý nghĩa với người kia. Không phải là những việc lớn lao cao sang gì mà đôi khi đó chỉ là những việc rất nhỏ nhặt trong cuộc sống như vẫn đnag hiện diện trong cuộc sống đời thường. Đó là những việc làm như dắt bà cụ đang loay hoay sang đường, đó là việc bạn ngường xe bus cho người lớn tuổi,… Tất cả những việc làm đó thực sự là một nét đẹp. Nó như thể hiện được sự thương người trong đó. Qủa thật những  hành động này cũng rất đáng nhận được lời cảm ơn.

Lời cảm ơn như cũng sẽ giúp cho chính bạn sẽ dễ dàng gây được hiện cảm cho người giúp đỡ. Đồng thời ta như nhận thấy được chính sau này khi gặp khó khăn của cuộc sống mọi người dường như cũng sẽ hoàn toàn sẵn lòng giơ cách tay ra để hỗ trợ bạn. Cảm ơn được biết đến cũng chính là những sự biểu hiện của một người ứng xử có văn hóa. Qủa thật, ta như nhận thấy được một người biết nói lời cảm ơn chính là biểu hiện của một nếp sống văn minh, lịch thiệp đáng được kính trọng đó chính là những câu nói của ông cha ta ngày trước đó là:

“Lời nói chả mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Tuy nhiên, ta cũng cần phê phán gay gắt những người chỉ biết nhận lại mà không biêt cho đi. Khi được người khác giúp đỡ thì họ lại dửng dưng, coi như không có chuyện gì xảy ra, khiến cho người giúp cũng thấy khó chịu. Đó là biểu hiện của một con người sống ích kỉ, vô văn hóa. Họ sẽ bị mọi người xa lánh, quay lưng ngay cả khi gặp phải những khó khăn trong cuộc sống. Trong cuộc sống thực sự cũng rất cần lời cảm ơn để giúp cho mỗi chúng ta như được sống tốt hơn.

Cảm ơn là một văn hóa đẹp của người dân Việt Nam. Có lẽ chính vì thế mà chúng ta cũng nên biết rèn luyện cho mình lời cảm ơn. Nhưng bạn cũng hãy nhớ đừng bao giờ lạm dụng lời cảm ơn, bởi khi đó thì bản thân bạn như luôn luôn thụ động và ỷ lại vào người khác. Cho đi sự giúp đỡ nhận lại sự cảm ơn hay ngược lại cảm ơn với những ai đó đã giúp bạn cũng chính là cách bạn như cảm ơn chính cuộc sống muôn màu này rồi đó.

Suy nghĩ về hai tiếng cảm ơn – Bài làm 4

Truyền thống mang đậm nét văn hóa và đặc điểm tâm lí của người phương Đông, văn hóa cảm ơn được người Việt chú trọng thể hiện bằng những hành động cụ thể.

Văn hóa cảm ơn xưa…

Trở về với thời Hùng Vương dựng nước, những câu chuyện truyền miệng trong dân gian vẫn nhắc rành rọt đến chàng Lang Liêu với “bài toán” hóc búa vua ra: “Ơn tổ tiên ông bà là trọng. Nay đến gần ngày Tết, các con ai nấy phải tự tìm kiếm hoặc làm ra những món ăn đặc biệt nhất để dâng cúng tổ tiên. Món ai dâng lạ nhất, ngon nhất, ta sẽ truyền ngôi cho…”.

Trong khi các hoàng tử khác tìm kiếm đủ sơn hào hải vị từ khắp nơi mang về thì trong cung, lại có một chàng hoàng tử mồ côi mẹ, chính là Lang Liêu nghĩ đến việc chọn gạo nếp thật ngon, tự tay mình làm nên những chiếc bánh kì lạ, có một không hai để dâng cúng tổ tiên. Vua hỏi sao con làm bánh này thì Lang Liêu thưa: “Bánh này tượng trưng cho công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ đối với con cái. Bánh dày hình tròn tượng trưng cho trời. Bánh chưng hình vuông tượng trưng cho đất. Bởi công cha mẹ lớn tựa trời đất nên con tự tay làm bánh ấy như báo đáp công ơn sinh thành”.

Món bánh ấy trở thành món bánh không thể thiếu trong mỗi năm tết đến xuân về và câu chuyện của Lang Liêu chính là bài học đầu đời cho mỗi đứa trẻ ngay từ thuở nằm nôi về lòng biết ơn, về việc hết lòng báo đáp ơn cha mẹ, tổ tiên bằng những việc làm trong khả năng của mình và do sức mình.

Thực tế, lòng biết ơn được người Việt trân trọng đến mức nó luôn được xếp hàng đầu, như nền tảng đầu tiên của lẽ công bằng và những gì tốt đẹp nhất ở đời, xem việc biết ơn, trả ơn như đạo làm người căn bản. Điều này được thể hiện đậm nét trong những nghi lễ, tập tục mang đậm tính lịch sử và văn hóa, được lưu truyền nhiều đời nay…

Và văn hóa cảm ơn ngày nay.

Trải qua nhiều thời kì lịch sử, văn hóa cảm ơn vẫn được duy trì và tiếp nối. Từ trong gia đình, chúng ta vẫn giữ truyền thống tổ chức lễ mừng thọ ông bà, cha mẹ. Chúng ta cũng có nhiều ngày lễ, ngày kỉ niệm để nhắc nhở và cũng là dịp để mỗi người thực hiện những việc làm thiết thực để bày tỏ lòng biết ơn của mình với thầy cô giáo-người đã truyền đạt kiến thức (ngày Nhà giáo Việt Nam 20/ 11), với những người thầy thuốc đã cứu chữa bệnh cho mình (ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2) và mở rộng ra là với những người đã hi sinh máu thịt để chúng ta có cuộc sống như ngày nay (ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7).

Những bài học về lòng biết ơn như “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “uống nước nhớ nguồn” cùng với các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” vẫn được truyền đạt trong những trang sách, những kiến thức dạy cho con trẻ. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy rằng nhịp sống công nghiệp hóa ngày nay dường như khiến người ta tất bật hơn, ngại nói cảm ơn với nhau, ngại bày tỏ lòng trân trọng, biết ơn với những người đã làm điều gì đó cho mình. Đối với trẻ em, nếu chỉ được giáo dục thuần túy trên lí thuyết mà thiếu cơ hội, thiếu những hướng dẫn để biết thực hiện những việc làm vừa sức mình, bằng sức mình để bày tỏ lòng biết ơn một cách chân thành thì e rằng văn hóa cảm ơn khó có thể ăn sâu thành giá trị cuộc sống đích thực, giúp hình thành nên nhân cách tốt, thành nền tảng căn bản về đạo làm người cho trẻ em.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ anh đi anh nhớ quê nhà

Đã đến lúc cha mẹ phải dành thời gian cho trẻ, hướng dẫn con tự tay mình làm một tấm thiệp tặng cô nhân ngày 20/11, rồi tết đến biết tự tay trồng một chậu hoa, gói một món quà thật đẹp biếu ông bà. Những hành động tuy nhỏ như vậy nhưng có giá trị rất lớn để giáo dục cho trẻ về lòng biết ơn. Từ đó, chúng ta mới có thể hi vọng rằng đứa trẻ lớn lên, dù là thế hệ nào thì vẫn giữ được truyền thống văn hóa dân tộc, vẫn sống có trước có sau, có tình có nghĩa như đạo làm người mà từ xưa đến nay người Việt ta vẫn lưu giữ.

Suy nghĩ về hai tiếng cảm ơn – Bài làm 5

Từ lâu, văn hóa ứng xử đã trở thành chuẩn mực trong việc đánh giá nhân cách con người. Cảm ơn là một trong các biểu hiện của ứng xử có văn hóa, là hành vi văn minh, lịch sự trong quan hệ xã hội. Trong ứng xử giữa cộng đồng, khi lời cảm ơn được trình bày một cách chân thành, một mặt phản ánh phẩm chất văn hóa của cá nhân, một mặt giúp mọi người dễ cư xử với nhau hơn. Trong nhiều trường hợp, lời cảm ơn không chỉ đem niềm vui tới người nhận, chúng còn trực tiếp giải tỏa khúc mắc, gỡ rối các quan hệ, và con người cũng vì thế mà sống vị tha hơn.

Trước đây, trong quan hệ xã hội mọi người cảm ơn nhau là chuyện rất bình thường. Khi ai đó làm điều gì tốt với bạn hoặc giúp bạn một điều gì đó bạn nói lời cảm ơn. Có thể hiểu  “cảm ơn” là lời bày tỏ thái độ biết ơn, cảm kích trước lời nói, hành động hay sự giúp đỡ của một ai đó. Người nhận được lời cảm ơn của bạn sẽ cảm thấy vô cùng hài lòng bởi vì họ nghĩ rằng bạn đã hiểu được tấm lòng và sự chân thành mà họ dành cho bạn. Thế nhưng, ngày nay dường như văn hóa “cảm ơn” đã bị dần dần lãng quên. Có thể do mọi người phải chạy theo dòng chảy của cuộc sống, sống gấp hơn, vội vàng hơn và dễ dàng cho qua những thứ mà họ nghĩ là vụn vặt, không cần thiết trong đó có từ “cảm ơn”. Đôi khi nhận được sự giúp đỡ họ chỉ gật đầu ý rằng đã nhận được hoặc đã hiểu, có khi họ không nói gì biểu hiện một điều tất nhiên mà bạn phải làm cho họ. Điều này biểu hiện rất rõ ở các mối quan hệ trên dưới: bố mẹ – con cái, sếp – nhân viên,..Có thể họ nghĩ nếu nói cảm ơn bạn thì sẽ hạ thấp vị trí của họ hay ảnh hưởng đến điều gì đó bởi nó quá tầm thường. Đã bao giờ bạn tự hỏi “khi bạn làm điều gì để giúp đỡ ai đó, bạn mong nhận được điều gì từ đó”, phải chăng là một món quà, hoặc họ sẽ trả công bằng tiền bạc, tôi chắc chắn là những thứ đó sẽ được nghĩ đến sau hai từ “cảm ơn”. Vậy thì tại sao bạn không nói cảm ơn những người đã giúp đỡ bạn dù là một việc nhỏ nhoi đi chăng nữa, bởi đó là tấm lòng của họ. Quan trọng hơn, nói “cảm ơn” đồng nghĩa với việc bạn đã ý thức rất rõ về bản thân mình, biết tôn trọng người khác và tôn trọng chính mình, dám dũng cảm nhận ra lỗi lầm của mình, biết quý trọng sự giúp đỡ của người khác. Nói tóm lại, biết nói lời cảm ơn và xin lỗi là biểu hiện của một lối sống có văn hóa và giàu ý thức tự trọng. Bạn đã từng nói cảm ơn bố mẹ vì bố mẹ đã sinh ra bạn trên cuộc đời này chưa? Bạn đã từng nói cảm ơn bà lão ăn mày vì nhờ có bà mà chiếc ví của bạn đã không bị mất khi bạn vô tình để quên ngoài quán nước?.

Trong cuộc sống, để nói “cảm ơn” hoàn toàn không phải là một việc quá khó khăn. Thế nhưng những từ ngữ rất đỗi gần gũi và bình dị ấy đã dần dần trở nên xa lạ với mỗi người chúng ta. Sẽ hạnh phúc biết bao khi được nghe lời cảm ơn từ một cậu bé bị vấp ngã vừa được bạn dìu đứng dậy, sẽ được an ủi biết bao khi được nghe câu cảm ơn từ một cụ già mà bạn chỉ cần mua cho họ một thanh kẹo cao su, nhưng thật đáng buồn là chẳng có một lời nào được gửi đến bạn cả. Một lời cảm ơn, dù chỉ là một hình thức xã giao thông thường cũng trở nên quá khó để nói ra

Tóm lại, nói lời “cảm ơn” là một nét đẹp trong văn hóa ứng xử của con người, là một hành động cần thiết trong những mối quan hệ giao tiếp hằng ngày. Nhưng phải nhớ rằng, lời nói luôn phải thống nhất với hành động cụ thể, phải xuất phát từ tận đáy lòng chân thành, tránh lối nói sáo rỗng, khẩu hiệu. Mỗi người chúng ta càng không nên dè sẻn lời cảm ơn mà ngược lại, hãy nói “cảm ơn” khi cần thiết. Nếu chúng ta biết cảm ơn những người xung quanh thì những mối quan hệ đó sẽ tốt hơn rất nhiều.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về hai tiếng cảm ơn hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về hai tiếng cảm ơn thật hay và đạt được kết quả cao.