Văn mẫu lớp 8

Suy nghĩ về đức tính giản dị

Suy nghĩ về đức tính giản dị

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về đức tính giản dị hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về đức tính giản dị thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Suy nghĩ về đức tính giản dị – Bài làm 1

Người xưa có câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” để chỉ hình thức bên ngoài không quan trọng bằng bản chất bên trong, sống phải biết khiêm tốn, thật thà, giản di – đó mới là điều đáng quý

Giản dị là lối sống chân phương phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của bản thân, gia đình và xã hội, không xa hoa, lãng phí, cầu kì trong ăn mặc, ở, đi lại và giao tiếp hàng ngày. Lối sống giản dị làm cho con người dễ hòa nhập tập thể, cộng đồng, dễ được mọi người gần gũi, quan tâm, giúp đỡ khi cần thiết. Bác Hồ là tấm gương sáng về lối sống giản dị.

Giản dị là lối sống đẹp, vẻ đẹp không khoa trương nhưng thu hút lòng người. Mọi người, nhất là lớp trẻ, cần phấn đấu tu dưỡng để có lối sống giản dị. Giản dị không chỉ là lối sống, cách sống mà còn là một quan niệm sống. Giản dị không chỉ biểu biện trong cuộc sống hàng ngày mà còn ở trong suy nghĩ, trong tiềm thức, phong cách sống của mỗi con người. Lối sống giản dị xuất phát từ quan niệm sống, chân thành, trung thực, không gượng ép, giả dối, giả tạo. Lối sống giản dị phản ánh một mặt trong đạo đức, tác phong, thực chất con người nhưng không phải tự nhiêu mà có được. Để có lối sống giản dị, con người phải rèn luyện trong ý thức và biểu hiện trong cuộc sống hàng ngày.

Lối sống giản dị bắt đầu từ sự quý trọng những gì ta có trong tay, những giá trị mà ông cha để lại, đồng tiền mà cha mẹ vất vả làm ra. Điều đó làm cho ta có ý thức tiết kiệm và lối sống giản dị.  Giản dị là lối sống chân phương, tiết kiệm, phù hợp với hoàn cảnh của bản thân, gia đình và xã hội. Giản dị là biểu hiện của đạo đức xã hội chủ nghĩa. Không xa hoa đua đòi, lãng phí tiền của, thời giờ vào việc không cần thiết. Đó cũng là biểu hiện của nếp sống khoa hoc, có văn hóa.Giản dị là lối sống đẹp, góp phần xây dựng xã hội văn minh, hiện đại. Chúng ta cần động viên, khuyến khích coi trọng đề cao lối sống giản dị. Lối sống giản dị xuất phát từ quan niệm sống văn minh, khoa học, thực chất, chân thành. Giản dị trước khi biểu hiện thành phong cách sống, phải trở thành ý thức, quan niệm sống của mỗi người. Có như vậy, giản dị được biểu hiện một cách chân thành, trung thực, không gượng ép giả tạo.

Lối sống giản dị là nét đẹp trong đạo đức, tác phong, thực chất con người nhưng không phải tự nhiên mà có được. Con người phải thường trực ý thức và rèn luyện, biểu hiện trong cuộc sống hàng ngày thì mới tạo lập được lối sống giản dị. Xuất phát từ nhận thức biết quý trọng lao động, quý trọng những gì mà lao động cần cù mà có được, lối sống giản dị có cơ sở hình thành trong phẩm chất mỗi người. Lối sống giản dị đòi hỏi phải biểu hiện một cách chân thành, tự nhiên trong cách ăn, mặc, ở, đi lại và giao tiếp hằng ngày. Chúng ta phải có ý thức rèn luyện để có lối sống tiết kiệm.

Học tập lối sống giản dị của Bác Hồ Bác Hồ là tấm gương sáng về lối sống giản dị. Người dân Việt Nam không ai quên được hình ảnh quen thuộc của Bác trong bộ quần áo bộ đội sờn màu, đôi dép cao su đi nhiều đến mòn vẹt, ăn uống đơn gian “Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng“. Không chỉ ở chiến khu Việt Bắc, khi về thủ đô Hà Nội, Bác ở trong ngôi nhà sàn giản đị với những bữa cơm thanh đạm, dép lốp, quạt lá cọ. Cả cuộc đời Bác Hồ là một bài học lớn cho chúng ta về đức tính giản dị. Cần rèn luyện để có lối sống giản dị. Lối sống giản dị đưa lại cho con người và xã hội nhiều lợi ích. Xã hội có cuộc sống văn minh, ngày càng có điều kiện nâng cao chất lượng sống của con người. Bản thân có lối sống giản dị sẽ dễ hòa nhập cộng đồng bởi vẻ đẹp không khoa trương nhưng thu hút lòng người trong phong cách sống.Lối sống giản dị ngược lại với lối sống xa hoa, đua đòi, lãng phí. Nhiều bạn trẻ được sinh ra trong gia đình giàu có, được gia đình nuông chiều mà quen với lối sống đua đòi, lãng phí, ném tiền qua cửa sổ, lối sống đó sẽ không nhận được sự coi trọng và giúp đỡ của mọi người, khó trở thành người thành đạt, có ích. Lối sống giản dị có thể một phần tử bẩm sinh nhưng cơ bản là từ ý thức rèn luyện trong cuộc sống mà có được. Biết quý trọng những gì mình đang có và biết cảm thông chia sẻ với cuộc sống đang khó khăn của người khác, chúng ta sẽ rèn luyện cho mình lối sống giản dị. Như vây, lối sống giản dị liên hệ chặt chẽ với ý thức tiết kiệm, tinh thần trách nhiệm công dân và tấm lòng sẻ chia hòa đồng đối với xã hội. Tiết kiệm thời gian, tiết kiệm của cải, tiền bạc là sự khởi nguồn của tích lũy vốn đầu tư. Vốn đầu tư dùng để xây dựng nhà cửa, cầu đường, trường học, nhà máy là phương tiện để tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội. Lối sống giản dị giúp con người tiết kiệm, xã hội tiết kiệm để đầu tư cho tương lai. Đó là ý nghĩa kinh tế của lối sống giản dị.

Xem thêm:  Chứng minh văn học của dân tộc luôn ca ngợi những ai biết thương người như thể thương thân và nghiêm khắc phê phán những kẻ thờ ơ, dửng dưng trước người gặp hoạn nạn

Lối sống giản dị biểu hiện tấm lòng thông cảm, sẻ chia với hàng triệu đồng bào, bao gồm cả trẻ em và cụ già, đang sống trong tình cảnh khó khăn, nghèo đói, bệnh tật. Người có tấm lòng tương thân, tương ái không thể sống xa hoa, lãng phí, vô cảm 
Sống giản dị, cần một năng lực sống, năng lực tâm hồn và quyết tâm cao, cũng cần hoà mình vào cuộc sống đế sống và cảm nhận, cần loại bỏ lòng tham và bù đắp tình yêu cuộc sống. Đó là cách để tránh mọi cám dỗ, giảm áp lực tinh thần và nâng cao bản lĩnh văn hoá.

Ở tuổi học đường, nên chú ý đến việc học tập và tu dưỡng, xây dựng môi quan hệ tốt đẹp với mọi người và sống cởi mở, chân thành, đơn giản. Đó là cách sông đế có được sự quý mến của những người bạn chân chính.Đế sống giản dị, cần một năng lực sống, năng lực tâm hồn và quyết tâm cao, cũng cần hoà mình vào cuộc sống đế sống và cảm nhận, cần loại bỏ lòng tham và bù đắp tình yêu cuộc sống. Đó là cách để tránh mọi cám dỗ, giảm áp lực tinh thần và nâng cao bản lĩnh văn hoá.

Trong cuộc sống, mỗi người có một cách sống, tính cách riêng, nhưng dù có khác biệt ra sao, con người cũng cần tu dưỡng cho mình một chút về đức tính giản dị.

Suy nghĩ về đức tính giản dị – Bài làm 2

Đức tính giản dị là một trong những đức tính cần thiết đối với mỗi người trong cuộc sống chúng ta hiện nay. Nhất là trong xã hội hiện đại thì đứ tính này càng được nêu cao hơn bao giờ hết. Người có đức tính giản dị luôn nhận được sự yêu mếu của những người xung quanh.

Vậy, đầu tiên ta hiểu như thế nào về đức tính giản dị? Dễ dàng có thể nhận thấy được rằng, chính trong cuộc sống thì mỗi con người có một tính cách,một lối sống riêng. Cuộc sống thì lại có rất nhiều người dường như cũng lại ưa sự giàu sang, đó là những lối sống như thật sang trọng thích lộng lẫy nổi bật. Tuy vây vẫn có nhưng người chọn cho mình một lối sống giản dị bình thường. Và ta như cũng thấy được rằng cũng chính đức tính giản di dù trong thời kì lịch sử giai đoạn nào của xã hội dường như cũng lại đều được con người đề cao và trân trọng và được xem là một đức tính mà con người mỗi chúng ta cũng như lại cần phải tôi luyện rèn giũa nó để đạt được đức tính cao đẹp ấy.

Từ trước cho đến nay thì đức tính giản dị là một đức tính tốt đẹp chính là một cách tự nhiên, và thật gần gũi ngay trong lối sống không cầu kì phô trương. Đó có thể được coi cũng chính là cách sống sử dụng các điều kiện vật chất phù hợp với điều kiện riêng của mỗi cá nhân đồng thời cũng chính là những điều kiện chung của xã hội và điều kiện cụ thể của hoàn cảnh giao tiếp. Có thể nhận thấy được cũng chính với lối sống giản dị được biết đến đó cũng chính là biết chấp nhận cuộc sống hiện tại của chúng ta nhưng dường như nó vẫn có những  ước mơ. Ta có thể nhận thấy được cũng chính ước mơ  đó là những điều kiện mà khả năng chúng ta làm được. Thật sự ta như cũng thấy được cũng chính trong cuộc sống ta luôn khiêm nhường hòa đồng với mọi người về những phong cách sống và lối sống. Con người sống cũng không kiêu ngạo bon chen hay tỵ hay sống xa hoa của người khác để mà đua đòi hay a dua theo nhưng thứ vạt chất vô nghĩa. Bạn không có điều kiện về kinh tế nhưng vì hiếu thắng vì muốn bằng bạn bằng bè mà lại như cố gắng nói dối bố mẹ để xin tiền đi mua những đồ hàng hiệu không phù hợp. Ta đồng thời như cũng đã thấy được chính với lối sống giản dị là không nghĩ nhiều cho bản thân và sẵn sàng giúp đỡ người khác khi cần thiết mà không phải đắn đo.

Xem thêm:  Tại sao nói rằng trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng của O.Hen-ri, chiếc lá cụ Bơ-men vẽ trên tường là một kiệt tác

Thực tế cho thấy được rằng, cũng chính trong cuộc đời vẫn còn những người còn đang có những cuộc sống rất khó khăn. Ta như cũng thấy được cuộc sống lại có người không có đủ cơm no áo ấm. Vì vậy mà trong chi tiêu nếu như bạn là người quyết định thì hãy cân nhắc một chút. Giản dị nhưng không có nghĩa là keo kiệt quá mức, bạn hãy chọn những gì thật cần thiết đối vơi bạn, những món đồ xa hoa mà không phù hợp có thể bỏ qua vì thực sự có mua về bạn cũng sẽ không sử dụng đến nó để gây lãng phí.

Con người chúng ta trong cuộc sống ai ai cũng có cảm xúc cũng như suy nghĩ và ấn tượng đầu tiên người ta nhìn thấy bạn chính là cách bạn ăn mặc. Nếu như bạn ăn mặc giản dị thì chắc chắn sẽ chiếm được thiện cảm hơn. Bởi người ta cũng có vẻ cảm thấy được sự gần gũi của bạn, thân thiện của bạn. Nếu như bạn quá chú trọng đến ngoại hình thì như vô hình đó đã tạo ra một khoảng cách như cũng thật trái chiều nha. Ta nên cũng phải hiểu được rằng sự giản dị phải bắt nguồn từ tấm lòng, nó cũng sẽ bắt nguồn từ chính lối sống quen thuộc của mình mà ra. Thực tế càng cho thấy được rằng chúng ta cũng không nên giản dị theo cách giả tạo để rồi chỉ để lại một chút gì đó thoảng như cơn gió mà không có chút gì đọng lại cả.

Nếu như dẫn chứng về tấm gương giản dị thì ta không thể không nhắc đến Bác Hồ – Vị cha già đáng kính có dân tộc Việt Nam ta. Mặc dù là Chủ tịch nước, hay nói cách khác là một nguyên thủ của một quốc gia nhưng Bác Hồ thật sự lại có một cuộc sống hết sức giản dị. Tất cả các vị lãnh tụ, Tổng thống ở các nước trên thế giớ cũng không hết lần trầm trồ ca ngợi đức tính giản dị của Bác. Dễ nhận thấy được chinh nơi làm việc của Người chỉ là một ngôi nhà sàn trong cũng thật đơn sơ với các đồ đạc đủ dùng ở mức tối thiểu và cần thiết nhất. Căn nhà chỉ vỏn vẹn có hai phòng một phòng đủ để kê một chiếc giường đơn và bên một phòng đủ để kê một chiếc bàn làm việc và một tủ sách nhỏ. Không ai có thể tưởng tượng được nhìn trong bữa cơm đạm bạc của một vị chủ tịch nước lại cũng rất đơn giản như bữa cơm dân dã khác. Thế rồi cho đến những bộ trang phục Người thường mặc nhất là bộ bà ba nâu, bộ ka ki vàng và đôi dép cao su… Người luôn luôn nhận được sự ưu ái của nhân dân cả nước và nhân dân quốc tế và là một tấm gương sáng về sự giản dị.

Đức tính giản dị thực sự cần thiết trong xã hội chúng ta hiện nay, chúng ta càng giản dị thì lại càng được mọi người yêu mến hơn. Giản dị như giúp cho cuộc sống của mỗi người như được hạnh phúc cũng như hoàn đồng hơn với mọi người. Hãy thật giản dị bạn nhé!

Suy nghĩ về đức tính giản dị – Bài làm 3

Giản dị là một nét đẹp phẩm chất cao quý, là truyền thống từ bao đời nay của dân tộc Việt Nam ta. Đức tính giản dị luôn được trân trọng, đề cao, được ông cha ta đúc kết và truyền đạt lại cho con cháu từ xưa đến nay. Vì thế, những bài học đạo đức đầu tiên của con người là lối sống giản dị, lối sống ấy góp phần hình thành nên nhân cách tốt đẹp của con người.

Đức tính giản dị là một phẩm chất của con người, là một thái độ sống bình dị, không xa hoa, lãng phí. Giản dị phải từ lối sống, cách ăn mặc, cũng như cách ứng xử với mọi người xung quanh. Đức tính giản dị từ xưa đến nay luôn được coi trọng bởi nó đem lại cho con người rất nhiều lợi ích. Xưa kia khi đất nước vẫn chưa phát triển, giản dị giúp cho con người tiết kiệm được tiền bạc, tránh chi tiêu vào những thứ không cần thiết để lo cho cuộc sống của gia đình. Ngày nay, xã hội phát triển, nhu cầu và điều kiện sống của con người ở mức cao hơn nhưng đức tính đó vẫn không hề bị mất đi mà thay vào đó, nó luôn luôn được đề cao, trở thành chuẩn mực sống cho tất cả mọi người trong xã hội.

Sống giản dị không phải là sống ki bo bủn xỉn, tiết kiệm quá mức. Giản dị ở đây được hiểu là không phô trương khoe mẽ, không xa hoa, ăn chơi, lãng phí mà ăn tiêu sử dụng sao cho phù hợp. Ăn uống giản dị là ăn uống đa dạng, đủ chất mà không hề tốn kém. Mặc giản dị là mặc đủ ấm, đủ lịch sự, không phô trương, không lôi thôi lếch thếch. Sống giản dị để phù hợp với hoàn cảnh cũng như con người của mình. Giản dị cũng là một đức tính giúp chúng ta rèn luyện và hoàn thiện bản thân hơn. Đức tính giản dị là mục tiêu hướng tới của tất cả mọi người, từ người giàu sang đến những người nghèo khổ, không phân biệt già trẻ gái trai. Lối sống giản dị từ xưa đến nay đã trở thành một nền tảng để bắt đầu những lối sống tốt khác: sống khỏe, sống đẹp và sống có ích. Sống giản dị không phải là hưởng thụ mà là làm cho mọi thứ, từ cách ăn uống, ăn mặc, sinh hoạt, hay cách cư xử trở nên đơn giản và bình dị hơn. Giản dị là không quá phức tạp hóa vấn đề lên nhiều, không khoe mẽ. Sống giản dị mang lại cho ta nhiều lợi ích bởi nó đem lại cho chúng ta rất nhiều những bài học, qua cách ứng xử với con người và cách coi trọng tiền bạc mà mình đã kiếm được.

Xem thêm:  Vào vai Giôn-xi kể lại câu chuyện Chiếc lá cuối cùng của O. Hen-ri

Người sống giản dị luôn luôn được quý trọng bởi cách sống của họ gần gũi, hòa đồng và thân thiện với mọi người. Cách sống của họ đơn giản không phô trương khoe khoang dù cho họ có giàu sang đến đâu. Thế nhưng họ vẫn sống một cách đơn giản, họ suy nghĩ về lối sống của mình nhanh gọn, không quá cầu kì rắc rối những vẫn giữ được sự chu đáo toàn vẹn chứ không hề qua loa mặc kệ.

Bác Hồ là bậc vĩ nhân luôn được tôn vinh trên toàn thế giới thế nhưng Người lúc nào cũng có một cuộc sống giản dị. Mặc dù là một vị lãnh tụ thiên tài của đất nước Việt Nam, nhưng cả cuộc đời Bác vẫn luôn luôn sống giản dị, từ việc bác sinh hoạt ăn uống đến những bộ trang phục đơn sơ giản dị, với đôi dép xốp, và bộ quần áo ka ki, tất cả chỉ là những bộ trang phục đơn giản. Đó là một phẩm chất rất cao quý trong con người của Bác, vì thế mà Bác lại được tất cả mọi người quý mến, ngay cả kẻ thù của dân tộc cũng phải ngả mũ kính phục. Dù địa vị cao nhưng trong cách sinh hoạt và ứng xử, Bác vẫn là người rất bình dị, và lỗi lạc, cách sống của Bác chẳng khác bao nhiêu so với dân ta thời bấy giờ. Đức tính giản dị được thể hiện ngay cả trong cách Bác ứng xử với mọi người xung quanh, Bác luôn làm việc và cống hiến hết mình cho dân tộc, hòa nhập với nhân dân, bác còn sống chung với cả những chú bộ đội, yêu thương tất cả con dân, tự mình chia sẻ và động viên đồng đội đồng bào trước tình hình đất nước còn đang chiến loạn.

Đức tính giản dị được thể hiện qua cách ứng xử, lối sống của một con người. Nhiều người có danh vọng và địa vị rất cao trong xã hội nhưng trong cách ăn mặc, họ giản dị, gọn gàng; trong cách ứng xử họ vẫn nhã nhặn, điều đó không làm mất đi giá trị của họ mà còn làm tăng thêm phẩm chất quý giá của họ. Thế nhưng bên cạnh những người luôn luôn biết sống giản dị và đơn giản đến bình dị lại có những người luôn thích khoe khoang. Ta thường thấy những người như thế ở giới trẻ khi mà hiểu biết của họ vẫn còn nông cạn, không hiểu thế nào là giá trị của cuộc sống, của đồng tiền, của đức tính giản dị. Họ hàng ngày sống xa hoa đua đòi dù điều kiện vật chất có hay không. Họ muốn thể hiện mình là con người sành điệu, muốn mọi người ngưỡng mộ nhưng thực chất họ lại bị người đời khinh thường vì thói xa hoa kệch cỡm vô nghĩa ấy. Những trường hợp ấy rất đáng bị lên án, phê phán.

Mỗi chúng ta cần phải rèn luyện bản thân mình ngay từ bây giờ. Việc chúng ta cần làm trước tiên là thực hiện lời dạy của bác, sống giản dị, khiêm nhường, luôn luôn biết đâu là ưu nhược điểm để thay đổi bản thân theo hướng tốt hơn. Ta cần phải sống sao cho đức tính giản dị trở thành một phẩm chất của ta, mang lại ý nghĩa to lớn trong việc hình thành phẩm chất cao cả và đáng khen ngợi của mỗi con người.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về đức tính giản dị hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài vănSuy nghĩ về đức tính giản dị thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment