Văn mẫu lớp 10

Suy nghĩ về đức hi sinh

Suy nghĩ về đức hi sinh

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về đức hi sinh hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về đức hi sinh thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Suy nghĩ về đức hi sinh – Bài làm 1

Thực tế cuộc sống đa dạng, phong phú mang lại cho con người những cảm xúc, suy nghĩ và những bài học sâu sắc về con người, về cuộc đời. Một trong những bài học đó là bài học về đức hi sinh.

Con người là một động vật cao quí vì con người có trí tuệ và đạo đức. Một trong những phẩm chất cao đẹp của con người là đức hi sinh.

Đức hi sinh là một trong những phẩm chất cao quý của con người. Đó là sự quên mình để lo cho tha nhân. Sự hi sinh thiêng liêng và gần gũi nhất là của cha mẹ dành cho con cái. Hình ảnh những nếp nhăn trên gương mặt cha, những giọt mồ hôi thấm trên vai mẹ vì lo toan cho con cái chính là những biểu hiện sống động và đầy cảm xúc của tình phụ tử và mẫu tử. Những nếp nhăn và những giọt mồ hôi là những chi tiết thực tế nhưng là biểu tượng nghệ thuật trong văn học có sức gợi cảm và lay động lòng người. Chính sự hi sinh của cha mẹ đã là nền tảng tạo nên tình cảm và phẩm chất tốt đẹp cho con cái. Sự trưởng thành của những đứa con được nuôi dưỡng bằng chính sự hi sinh của cha mẹ. Sự hi sinh được biểu hiện ở tất cả những con người có phẩm chất cao quý. Cho nên ngoài sự hi sinh của cha mẹ đối với con cái, đó còn là sự hi sinh của những thành viên này trong gia đình đối với những thành viên khác như ông bà – con cháu, anh chị em, con cái – cha mẹ…

Gương hi sinh còn được thể hiện trong những tình huống phong phú của cuộc sống. Trong thời chiến, bao nhiêu chiến sĩ vô danh đã hi sinh trong trận chiến chống xâm lược từ thời bắc thuộc, thời phong kiến độc lập tự chủ, thời chống Pháp, thời chống Mỹ để đất nước ta có được hòa bình và độc lập.  Hàng vạn chiến sĩ, thanh niên xung phong đã hi sinh cả thời tuổi trẻ của mình, đã đi mãi không về vì bảo vệ đất nước, quê hương.

Trong thời bình, hàng triệu người đã âm thầm hi sinh trong việc đóng góp cho sự tiến bộ của nhân loại. Hình ảnh nhà khoa học suốt đời cặm cụi trong phòng thí nghiệm, các thầy cô giáo suốt đời tận tụy vì thế hệ tương lai. Những công nhân vệ sinh đêm đêm quét rác cho thành phố sạch đẹp…Trong một gia đình nghèo, đôi khi anh chị phải hi sinh nghỉ học để cho em mình được đi học…Có vô vàn tấm gương hi sinh mà chúng ta nghe thấy được, biết được qua sách báo… Có vô vàn con người đã thầm lặng hi sinh cho đồng loại, cho thiên nhiên và cho môi trường sống mà chúng ta không hề hay biết…

Người đời đã ghi nhớ, khắc tên biết bao nhiêu người đã dũng cảm hi sinh vì lợi ích của đất nước. Trong lịch sử, không quên hình ảnh Lê Lai – một vị tướng thời nhà Lê, đã liều mình cứu chúa. Ông đã hi sinh mạng sống của mình để cứu nguy cho Lê Lợi, cũng là cứu cả dân tộc Việt Nam. Trong kháng chiến, Nguyễn Văn Trỗi đã hi sinh tuổi thanh xuân, hạnh phúc gia đình chọn con đường, đầy khó khăn, nguy hiểm – diệt bộ trưởng Mỹ – để mang lại cuộc sống cho toàn dân. Ngày nay đất nước hòa bình thống nhất, nhiều chiến sĩ công an vẫn làm việc ngày đêm không nghỉ ngơi để đảm bảo trật tự an ninh xã hội cho nhân dân. Họ là những người làm việc thầm lặng, hi sinh quyền lợi của mình cho mọi người.

Đức hi sinh có giá trị rất to lớn. Nó không chỉ nói lên giá trị của con người mà còn góp phần làm thăng hoa giá trị ấy. Hi sinh là một nguồn sức mạnh tinh thần rất to lớn giúp người ta sống và hành động. Nó khiến cha mẹ vì con cái mà hi sinh niềm vui, sự sung sướng của riêng mình để chịu vất vả lam lũ để con cái được khỏe mạnh, vui sướng, trưởng thành. Người chiến sĩ vì tổ quốc mà sẵn sàng chịu khổ cực nơi đầu sóng ngọn gió, hi sinh mạng sống để bảo vệ đất nước quê hương. Với đức tính hi sinh, nhiều thầy cô giáo đã từ bỏ những công việc có thể đem lại cuộc sống sung túc hơn để theo đuổi việc dạy dỗ giáo dục thế hệ trẻ…

Xem thêm:  Phân tích đoạn “Chí khí anh hùng” (trích “Truyện Kiều”)

Nguồn gốc, động cơ của đức tính hi sinh chính là tình yêu thương chân thật của con người. Chính tình yêu thương và sức mạnh của nó đã mang lại cho con người tinh thần sẵn sàng hi sinh vì người khác, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để mang lại lợi ích cho tha nhân. Phần lớn những công trình, những sự nghiệp có ý nghĩa lớn lao thường phảng phất sự hi sinh trong đó. Hi sinh là quý nhưng hi sinh cũng cần phải được dẫn dắt bởi một lý trí tỉnh táo, một tình cảm trong sáng, đúng đắn để tránh sự mù quáng và những hậu quả tai hại từ sự mù quáng đó.Sự hi sinh là một nét đẹp trong đời sống văn hóa của con người, nó cũng là nền tảng tạo nên những thành quả vĩ đại của nhân loại. Hi sinh là một giá trị phổ biến được ca ngợi không chỉ trong đời sống mà cả trong văn học.

Nếu như xã hội không có những người biết hi sinh vì mọi người thì làm sao có được cuộc sống bình yên tươi đẹp. Chúng ta cần rèn luyện đức tính hi sinh nhưng linh hoạt ngay còn khi là học sinh và phát huy để ngày càng có nhiều người biết " sống vì mọi người".

Suy nghĩ về đức hi sinh – Bài làm 2

Đức tính hi sinh từ lâu cũng được xem là một trong những đức tính cần có trong cuộc sống của mỗi con người. Con người có hi sinh vì người khác thì cuộc sống mới trở nên thật tươi đẹp hơn. Nói như một ai đó là những câu thơ” Còn gì đẹp trên đời hơn thế? Người với người sống để yêu nhau”. Con người chỉ có thể yêu thương và giúp đỡ nhau khi họ biết đặt bản thân mình vào người khác thì mới có thể hiểu và cảm thông để có thể hi sinh vì nhau và để cuộc sống như thêm tươi đẹp hơn.

Đầu tiên ta phải hiểu được hi sinh có nghĩa là gì? Hi sinh được hiểu đó chính là những suy nghĩ, đồng thời nó cũng chính là những hành động vì người khác bất chấp quyền lợi hay thậm chí là tính mạng của mình. Thực sự ta như cũng thấy được những người có tấm lòng biết hi sinh bản thân mình cho người là người có tấm lòng nhân ái, họ dường như cũng đã đặt quyền lợi chung lên trên quyền lợi cá nhân. Và vậy thì tại sao mỗi người chúng ta phải có đức tính hi sinh vì người khác? Lý do ở đây chúng ta có thể hiểu được bởi vì nó thể hiện phẩm chất đạo đức cao đẹp, và nó thực sự cần có ở mỗi chúng ta.

Chúng ta cũng có thể nhận thấy được rằng, chính những người có đức tính hi sinh luôn là người được mọi người yêu mến, tin cậy, quý trọng. Thực sự cũng không chỉ vậy, ta dường như cũng lại có thể cảm nhận được rằng, chính người có đức tính hi sinh còn thể hiện được sự dũng cảm của bản thân mình. Và nếu như chúng ta mà xem trên báo chí hay những phương tiện thông tin đại chúng khác gần đây chắc ai cũng biết qua tấm gương hi sinh bản thân mình để có thể cứu giúp người khác đó chính là anh Trần Hữu Hiệp. Người ta vẫn còn mãi nhớ đến anh Trần Hữu Hiệp ở trong vụ chìm tàu thảm khốc ở vùng biển Cần Giờ, anh thực sự đã làm rung động bao trái tim đồng loại với những nghĩa cử cao đẹp. Đó chính là anh đã quên mình, nhường mạng sống cho người khác. Thực sự rằng chính lúc đối đầu với cơn sóng dữ nguy hiểm nhất, anh Hiệp đã dũng cảm cởi chiếc áo phao trên người mình để có thể trao cho một người phụ nữ đang hấp hối giữa dòng nước chảy xiết. Thế rồi chính bản thân anh cũng sẽ lại là người bị dòng nước cuốn trôi. Hay ta như vẫn còn nhắc nhớ đến câu chuyện về em Nguyễn Văn Nam (học sinh lớp 12T7, Trường THPT Đô Lương 1, Nghệ An) khi trong lúc đi ngang qua sông Lam, thấy nhóm học sinh chới với giữa dòng nước dữ, lúc này đây thì nam sinh này đã không hề đắn đo mà nhanh chóng đã lao xuống cứu người. Vụ việc đáng nói ở đây đó chính là khi đã cứu được 4 em vào bờ, Nam lúc này thấy vẫn còn một em bị ngạt nước, cậu bạn đã không quản ngại gì mà dùng hết sức lực cuối cùng để có thể giúp em nhỏ vào bờ. Nhưng thực sự đáng tiếc rằng, chàng trai trẻ đã bị kiệt sức rồi dần bị nước cuốn trôi.

Xem thêm:  Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (Trích Bản dịch “Chỉnh phụ ngâm”) của Đoàn Thị Điểm

Người nghe như thấy được thông qua những câu chuyện ngắn trên, chúng ta thấy rằng tuy tuổi đời của những chàng trai này khá trẻ, còn biết bao những dự định, biết bao những hoài bão nhưng những tấm gương hi sinh này đã khiến cho nhiều người phải thán phục. Thực sự ta như thấy được cũng chính những sự hi sinh của họ chính là tấm gương sáng chói để đến muôn đời cho thế hệ sau học tập và ghi nhớ đến hững người hùng ngay trong xã hội hiện đại. Bên cạnh đó, ta không thể không nhắc đến sự hi sinh cao cả của các bậc làm cha làm mẹ đã dành cho chúng ta. Họ đã có công sinh thành, mang nặng, đẻ đau chín tháng mười ngày đầy vất vả. Không chỉ sinh con ra rồi lại nuôi nấng, dạy bảo nên người. Sự hi sinh đó làm sao có thứ gì lớn hơn để so sánh cơ chứ? Bạn và tôi hôm nay được sống trong cuộc sống hòa bình nhưng có khi nào các bạn nghĩ ràng để có được ngày hôm nay tự do độc lập như thế này do đâu mà có? Đã có không ít bạn vô tư thản nhiên coi đó vốn có như khí trời vậy. Các bạn như quên đi sự hi sinh của biết bao anh lính cụ Hồ đã ngã xuống để cho Tổ quốc ta độc lập và tự do như ngày hôm nay.

Bên cạnh những đức hi sinh lớn lao của rất nhiều người thì trong xã hội hiện nay vẫn còn một bộ phận không nhỏ những người trẻ như lại thờ ơ với cuộc sống của mình và của cả xã hội. Họ chẳng quan tâm đến ái, mà họ dường như chỉ có nghĩ cho bản thân mình mà thôi. Việc nào làm có lợi cho mình thì họ mới làm, với tâm lý “chết đàn còn hơn sống độc”, họ luôn luôn sợ thiệt trong cuộc sống. Qủa thật đối với những kẻ sống ích kỷ này thì họ luôn luôn nhẫn tâm trước sự sống chết của người khác. Và chắc chắn họ cũng sẽ bị lên án và bị xã hội quay lưng.

Thực sự để mà nói thì chính đức tính hi sinh là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc ta từ bao đời nay. Đức hi sinh luôn luôn cần thiết trong xã hội, hãy sống với quan niệm “Mình vì mọi người” thì nhất định “mọi người sẽ vì mình” thôi bạn nhé!

Suy nghĩ về đức hi sinh – Bài làm 3

Đọc những bài báo gần đây chúng ta dễ dàng tìm thấy những mẩu thông tin về những người mặc dù mình đang ở trong hoàn cảnh rất khó khăn, ngặt nghèo hay trong hoàn cảnh ảnh hưởng đến tính mạng của mình họ vẫn sẵn sàng nghĩ cách để cứu giúp những người khác thoát khỏi cái chết. Họ hi sinh bản thân để cứu giúp con người. Những con người này thật đáng trân trọng biết bao. Vậy ta hiểu hi sinh có ý nghĩa như thế nào đối với chúng ta?

Hi sinh có nghĩa là gì? Hi sinh có nghĩa là những suy nghĩ, hành động vì người khác bất chấp tính mạng của mình. Người có tấm lòng biết hi sinh bản thân mình cho người là người có tấm lòng nhân ái, đặt quyền lợi chung lên trên quyền lợi cá nhân. Vậy thì tại sao chúng ta phải có đức tính hi sinh vì người khác? Bởi vì nó thể hiện phẩm chất đạo đức cao đẹp cần có ở mỗi chúng ta. Người có đức tính hi sinh luôn là người được mọi người yêu mến, tin cậy, quý trọng. Không chỉ vậy, người có đức tính hi sinh còn thể hiện được sự dũng cảm của bản thân mình. Xem trên báo chí gần đây chắc ai cũng biết qua tấm gương hi sinh bản thân mình để cứu giúp người khác đó chính là anh Trần Hữu Hiệp. Trong vụ chìm tàu thảm khốc ở vùng biển Cần Giờ, anh Trần Hữu Hiệp đã làm rung động bao trái tim đồng loại với những nghĩa cử cao đẹp: quên mình, nhường mạng sống cho người khác. Lúc đối đầu với cơn sóng dữ nguy hiểm nhất, anh đã dũng cảm cởi chiếc áo phao trên người trao cho một người phụ nữ đang hấp hối giữa dòng nước. Và khi nhường sự sống cho người phụ nữ kia, anh đã không một giây mảy may đắn đo, suy nghĩ để rồi chính anh kiệt sức, bị cuốn trôi giữa dòng nước xoáy.

Xem thêm:  Suy nghĩ về từ thiện

Hay câu chuyện về em Nguyễn Văn Nam (học sinh lớp 12T7, Trường THPT Đô Lương 1, Nghệ An) khi đi ngang qua sông Lam, thấy nhóm học sinh chới với giữa dòng nước, nam sinh này đã không hề đắn đo mà nhanh chóng đã lao xuống cứu người. Sau khi đã cứu được 4 em vào bờ, Nam thấy vẫn còn một em bị ngạt nước, cậu bạn đã dùng hết sức lực giúp em nhỏ vào bờ. Nhưng đáng tiếc rằng, chàng trai trẻ đã bị kiệt sức rồi dần bị nước cuốn trôi. Qua những câu chuyện ngắn trên, chúng ta thấy rằng tuy tuổi đời của những chàng trai này khá trẻ nhưng những tấm gương hi sinh này đã khiến cho nhiều người phải thán phục. Sự hi sinh của họ chính là tấm gương sáng chói muôn đời cho thế hệ sau học tập. Bên cạnh đó,  nhắc đến sự hi sinh thì chúng ta không thể không nhắc đến sự hi sinh cao cả, thiêng liêng của cha mẹ đã dành cho chúng ta. Họ đã mang nặng, đẻ đau chín tháng mười ngày đầy vất vả. Sinh con ra rồi lại nuôi nấng, dạy bảo nên người. Quả thật sự hi sinh ấy không gì có thể so sánh được. Hay như sự hi sinh của các chiến sĩ cha anh đi trước, họ đã hi sinh một cách oanh liệt, hào hùng chỉ vì mong muốn đem lại nền hòa bình, tự do cho đất nước. Nói tới hi sinh ta không thể không nhắc đến vị cha già Bác Hồ kính yêu của chúng ta. Bác đã hi sinh cả một đời người để đi tìm con đường cứu nước. Giúp đất nước chúng ta thoát khỏi vòng nô lệ. Bác đã giúp dân tộc Việt Nam giúp chúng ta được độc lập, tự do và hạnh phúc. Tấm gương hi sinh cuộc đời mình cho đất nước vẫn sẽ sáng chói đến tận ngàn đời.

Tuy nhiên, trong cuộc sống của chúng ta vẫn còn rất nhiều con người sống ích kỉ, chỉ nghĩ đến bản thân mình và thờ ơ với những con người xung quanh đặc biệt là những con người nghèo khó đang cần đến sự giúp đỡ. Những kẻ sống ích kỉ này luôn luôn nhẫn tâm trước sự sống chết của người khác.

Tóm lại, đức tính hi sinh là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc ta từ bao đời nay. Riêng bản thân em, em sẽ luôn rèn luyện, trau dồi nhân cách, phẩm giá của mình đặc biệt là đức tính hi sinh để góp phần làm cho cuộc sống của mình ngày càng ý nghĩa hơn.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về đức hi sinh hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về đức hi sinh thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment