Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ về cho và nhận

Suy nghĩ về cho và nhận

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về cho và nhận hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về cho và nhận thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Suy nghĩ về cho và nhận – Bài làm 1

Nhà thơ Tố Hữu có câu “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Trong cuộc sống này, ai cũng có riêng cho mình những kế hoạch, những dự định riêng, rồi những nỗi lo của cơm, áo, gạo, tiền…Nhưng đôi lúc dường như con người chúng ta không còn có thời gian quan tâm tới những việc, những người xung quanh. Và sự cho đi và nhận lại không còn là sự đơn thuần nữa.

Cho và nhận vừa là vô hình vừa là hữu hình. Ý của câu nói này là nếu chúng ta cho đi những gì thì chúng ta sẽ được nhận lại xứng đáng với những gì mà mình cho đi. Đó là một mối quan hệ cần được giữ gìn và trân trọng.

“Cho” và “nhận” là hai khái niệm tưởng chừng như đơn giản nhưng số người có thể cân bằng được nó lại chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Ai cũng có thể nói “Những ai biết yêu thương sẽ sống tốt đẹp hơn” hay “Cho đi là hạnh phúc hơn nhận về”. Nhưng tự bản thân mình, ta đã làm được những gì ngoài lời nói. Hơn nữa, khi bạn “cho” đi, bạn có đảm bảo rằng bạn không mong “nhận” về không? Hãy cố gắng sống vì sự tốt đẹp cho người khác bằng hành động chứ không chỉ bằng lời nói và với sự vô tư nhất có thể. Cho nên, giữa nói và làm lại là hai chuyện hoàn toàn khác nhau.

Bất cứ ai cũng đã có lần nghe câu nói “cho đi là hạnh phúc” nhưng thực hiện được điều đó chẳng dễ dàng gì. Hạnh phúc mà bạn nhận được khi cho đi chỉ thật sự đến khi bạn cho đi mà không nghĩ ngợi đến lợi ích của chính bản thân mình. Đâu phải ai cũng quên mình vì người khác. Nhưng xin đừng quá chú trọng đến cái tôi của chính bản thân mình. Xin hãy sống để cuộc sống không đơn điệu và để trái tim có những nhịp đập yêu thương.

“Cho” không có nghĩa là khi chúng ta có đầy đủ về vật chất mới có thể giúp đỡ người khác, mà đôi khi chỉ cần một lời hỏi han, một lời động viên đúng lúc để giúp người khác có thêm sức mạnh, niềm tin và nghị lực sống. Các bạn hãy làm một việc gì đó, có thể giúp đỡ một ai đó trong lúc túng quẫn, những xa cơ lỡ vận hay những lúc gặp khó khăn, bạn sẽ nhận được những niềm vui vượt lên cả sự mong đợi. Dù cho sự giúp đó là tiền bạc hay chỉ là một lời động viên an ủi. Bạn sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc tràn ngập từ trong sâu thẳm trái tim mình, hạnh phúc đó đang đến từ chính hành động đẹp đẽ của bạn. Đó là khi người khác gặp khó khăn, bạn luôn chìa tay ra giúp đỡ. Khi người khác có tâm sự, nỗi niềm, bạn luôn là người lắng nghe và luôn sẵn sàng sẻ chia. Khi người khác hạnh phúc, bạn hãy luôn mỉm cười, chung vui với người khác.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về truyện con Rồng Cháu Tiên

Không phải lúc nào “cho” cũng mang lại hạnh phúc cả. Một điều kỳ diệu xảy ra khi nó đúng lúc, đúng việc. “Cho” là không mong được “nhận” lại, không mong người khác sẽ trả ơn lại cho mình vì đã giúp đỡ họ. Thật vậy, nếu như ta đem niềm vui đến cho người khác có nghĩa là đã tạo được cho mình một niềm hạnh phúc. Chúng ta hãy sống hết mình với người khác đi, rồi bạn sẽ đón nhận rất nhiều niềm vui hạnh phúc từ nơi người khác. “Cho đi là hạnh phúc hơn nhận về”.

Cuộc sống này có quá nhiều điều bất ngờ nhưng cái quan trọng nhất thực sự tồn tại là tình thương. Sống không chỉ la nhận mà còn phải biết cho đi. Chính lúc ta cho đi nhiều nhất lại là lúc ta được nhận lại nhiều nhất. Có ai đó đã từng nói “hạnh phúc là một cái rất kì lạ mà người ta chỉ nhận được khi đem nó cho người khác”, mỗi người chúng ta hãy thử cho đi môt cái gì đó, để rồi biến niềm hạnh phúc của người khác thành niềm hạnh phúc của chính mình…

“Cho” và “nhận” cũng giống như cặp phạm trù “nhân”, “quả”. Trên đời này luôn có luật “nhân”, “quả”, “gieo gió thì sẽ gặp bão”, nếu chúng ta biết yêu thương người thì cũng sẽ được yêu thương trở lại, khi chúng ta giúp người khác thì cũng chính là lúc cúng ta tự giúp mình. Khi chúng ta cho đi cũng chính là lúc chúng ta nhận lại, là lúc chúng ta tạo được những điều kỳ diệu nhất của cuộc sống.
Đã là con người thì cũng không ai hoàn thiện cả, vấn đề quan trọng là cúng ta biết sống như thế nào cho xứng đáng với nản chất thật sự của một con người, để không phải thổ thẹn với lương tâm của một con người

Cần xây dựng một lối sống biết cho đi nhiều hơn và biêt nhận lại đúng cách. Trước hết phải ra sức rèn luyện tri thức. Có tri thức con người mới làm việc thành công, tạo được nhiều của cải và có thể giúp đỡ bố mẹ. Rèn luyện, tu dưỡng nhân phẩm, xây dựng lối sống lành mạnh, biết nghĩ cho người khác. Biết chia sẻ nỗi đau thương, mất mát của người xung quanh. Biết động viên an ủi, cổ động, tạo động lực cho người khác vượt qua khó khăn. Biết trân trọng những gì người khác làm cho mình, không được xem thường, phung phí hay hủy hoại nó.

Ý nghĩa của cuộc sống nằm ngay trong những giá trị bình thường quanh ta, là tình yêu của mẹ cha, là tình thân của bạn bè, là niềm vui và hạnh phúc khi đối mặt và vượt qua khó khăn, là ước mơ và hi vọng vào ngày mai… Và điều gì nuôi dưỡng tâm hồn ta, xây đắp nên cuộc sống của chúng ta, thì ta cần, nên và phải sống vì chính những điều đó. Và đó chính là sự “cho” và “nhận” trong cuộc sống đấy các bạn.

Xem thêm:  Hãy tưởng tượng mình gặp lại người lính lái xe, trong Bài thơ về Tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật. Em hãy viết bài văn kể về cuộc gặp gỡ và trò chuyện đó

Suy nghĩ về cho và nhận – Bài làm 2

Trong cuộc sống không có một ai có thể sống biệt lập tách riêng ra khỏi xã hội được. Mà con người chúng ta ai ai cũng cần phải có sự giao tiếp cũng như tương tác với mọi người xung quanh. Và để cuộc sống tốt hơn chúng ta cũng nên giúp đỡ những người khác bằng sự “cho đi”. Chắc chắn rằng bạn cũng sẽ được “nhận lại” những điều tốt đẹp tương tự đó. Bàn về sự “cho”, “nhận” trong cuộc sống thì vẫn có những suy nghĩ trái chiều nhưng không ai phủ nhận được hai điều này luôn luôn cần thiết và vẫn luôn hiện hữu và tồn tại trong cuộc sống của chúng ta.

Có thể nhận thấy được rằng chính sự “cho” và “nhận” được xem chính là hai khái niệm tưởng chừng như thật là đơn giản nhưng số người trong chúng ta mà lại có thể cân bằng được hai điều này trong cuộc sống thì lại cực kỳ ít. Thực sự rằng aii cũng có thể nói câu nói hay đó chính là “Những ai biết yêu thương sẽ sống tốt đẹp hơn” hay những câu tương tự như “Đúng thế, cho đi là hạnh phúc hơn nhận về”. Nhưng chúng ta hãy tự ngẫm lại chính bản thân mình xem ta đã làm được những điều đó hay chưa? Hay chỉ là những lời nói suông mà thôi. Chúng ta mỗi người hãy tự cố gắng để có thể sống sa cho thật tốt đẹp bạn nhé!

Thực tromg chính cuộc sống của bất cứ ai cũng đã có lần nghe câu nói “cho đi là hạnh phúc” nhưng quả thực chúng ta như biết được rằng khi chúng ta mà lại thực hiện được điều đó chẳng dễ dàng gì. Thế rồi ta cũng nên biết được rằng hạnh phúc mà bạn nhận được lại đúng không nào. Hãy mở lòng mình ra để có thể giúp đỡ mọi người không chút tính toán và có như vậy chúng ta mới thực sự như đang “nhận” được rất nhiều trong cuộc sống. Thấy họ được vui và hạnh phúc mà dưới sự giúp đỡ của mình bạn cũng như thấy được đó chính là một sự đền đáp cho bạn. Nếu như trong cuộc sống nếu như ta cứ cố gắng mong đợi vào việc mình cho đi, giúp đỡ người ta thì sau này người ta sẽ giúp lại mình. Nếu luôn có ý nghĩ như vậy chắc chắn bạn sẽ không được thoải mái và đôi lúc như việc bạn đang giúp họ lại mang một chút gì đó lợi dụng. Con người sống phải có lương tâm. Bạn giúp người ta đơn giản là bạn có thể giúp được họ và lương tâm của chính bạn không cho phép bạn nhìn thấy mà không giúp.

Dường như ta cũng phải đó chính là không phải lúc nào “cho” cũng mang lại hạnh phúc cả. Nhưng chúng ta cũng nên biết được rằng, có một điều kỳ diệu xảy ra khi nó đúng lúc, đúng việc. Thực sự ta như hiểu được rằng việc “Cho” đi thực sự là không mong được “nhận” lại, không mong người khác sẽ trả ơn lại cho mình vì đã giúp đỡ họ. Và nếu như chúng ta mà đem niềm vui đến cho người khác có nghĩa là đó chính là đã tạo được cho mình một niềm hạnh phúc. Và điều quan trọng nhất chúng ta cũng hãy cố gắng sống hết mình với người khác đi, rồi chắc chắn một ngày nào đó bạn lại sẽ đón nhận rất nhiều niềm vui hạnh phúc từ nơi người khác. “Cho đi là hạnh phúc hơn nhận về”.

Xem thêm:  Em hãy tóm tắt tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du

Thực sự trong cuộc sống này có quá nhiều điều bất ngờ nhưng cái quan trọng nhất thực sự tồn tại là tình thương. Chúng ta cũng có thể hiểu được rằng chúng ta sống không chỉ la nhận mà còn phải biết cho đi. Khi chúng ta cho đi cũng chính là đã nhận được nhưng điều tốt nhất. Ta như thấy có những câu ca như vẫn còn vang vọng mãi như câu:

“Nếu là con chim, chiếc lá,

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh,

Lẽ nào vay mà không trả,

Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”

Hạnh phúc thực sự là một điều rất kì diệu, ta chỉ nhận được nó khi đem nó trao cho người khác đúng không nà. Xét trên một góc độ khác “cho” và “nhận” cũng giống như cặp phạm trù “nhân” và “quả” trong Triết học. Thực tế chúng ta cũng thấy được chính trên cuộc đời này luôn có luật “nhân”, “quả”. Quy luật luôn hiện hữu đó chính là câu “gieo gió thì sẽ gặp bão”, nếu chúng ta biết yêu thương người thì cũng sẽ được yêu thương trở lại.

Chúng ta cũng đã là con người thì cũng không ai hoàn thiện cả, và dường như ta cũng có thể thấy được những vấn đề quan trọng là cúng ta biết sống như thế nào cho xứng đáng với nản chất thật sự của một con người. Và nếu như không để chúng ta cũng không phải thổ thẹn với lương tâm của một con người. Thực sự không hề sai khi cuộc sống của chúng ta cũng giống như những vết nứt của một chiếc bình, có lẽ chính vì vậy chúng ta hãy biết tận dụng những vết nứt đó để cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa hơn

Cuộc sống có rất nhiều điều thú vị và những điều thú vị khiến chúng ta cảm thấy vui nhất đó chính là chúng ta nhận được tình cảm từ mọi người. Và để nhận được tình cảm của mọi người thì đồng nghĩa chúng ta cũng phải cho đi. Hãy sống hết mình cho đi và sẽ nhận lại được, có lẽ sự nhận đó không đến nhanh chóng nhưng ít ra bạn sẽ thấy được hạnh phúc từ những ánh mắt cám ơn trìu mến từ những người bạn đã giúp họ.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về cho và nhận hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về cho và nhận thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment