Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ về bạo lưc học đường

Suy nghĩ về bạo lưc học đường

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về bạo lưc học đường hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về bạo lưc học đường thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Suy nghĩ về bạo lưc học đường – Bài làm 1

Bạo lực học đường đã và đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong trường học hiện nay, nó gây ảnh hưởng đến tâm lý chung và sự phát triển chung của học sinh.

Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, ngang ngược, bất chấp công lí đạo đức xúc phạm, trấn áp người khác gây nên những tổn thương về tinh thần và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học.

Bạo lực học đường có thể xảy ra dưới nhiều hình thức và thật đáng buồn, đáng hổ thẹn thay khi những con người còn đang ngồi trên ghế nhà trường, những con người đã và đang hàng ngày hàng giờ tiếp xúc với những kiến thức sách vở, toàn là những kiến thức văn minh, văn hóa, đạo đức mà lại chỉ thích xúc phạm, lăng nhục, chà đạp lên nhân phẩm, danh dự người khác, làm tổn thương về mặt tinh thần thông qua lời nói, đánh đập, tra tấn, hành hạ dã man làm tổn thương về sức khỏe, xâm phạm cơ thể con người thông qua những hành vi bạo lực.

Trong những năm gần đây tình trạng bạo lực học đường đang trở thành một vấn nạn lớn ngày càng gia tăng làm đau đầu các nhà quản lí giáo dục và các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Tại Việt Nam, số liệu được Bộ Giáo dục và đào tạo  đưa ra gần đây nhất, trong một năm học, toàn quốc xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học. Cũng theo thống kê của Bộ GDĐT, cứ khoảng trên 5.200 học sinh (thì có một vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 học sinh thì có một em bị buộc thôi học vì đánh nhau, cứ 9 trường thì có một trường có học sinh đánh nhau… Bạo lực học đường đã trở thành mối quan tâm của rất nhiều gia đình, nhà trường và là nỗi trăn trở của toàn xã hội bởi hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra.

Nạn bạo lực học đường xảy ra là do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, về khách quan là thấy ngày nay học sinh bị tác động nhiều của các phương tiện truyền thông, phim ảnh, internet. Những phim ảnh, những trang web đầy bạo lực và khiêu dâm lan tràn trên các trang mạng xã hội đã làm vẩn đục tâm hồn của học sinh và sinh viên, làm cho giới trẻ dần dần đánh mất đi tính lương thiện, đánh mất những ước mơ, hoài bão cao đẹp của đời mình biến họ trở thành những kẻ thực dụng, ăn chơi sa đọa, đua đòi, tiêm nhiễm theo lối sống không lành mạnh.

Về mặt chủ quan, ta dễ dàng nhận thấy kỉ cương trong nhà trường của chúng ta còn  quá lỏng lẻo, chưa thực sự thiết chế nội quy chặt chẽ. Điều đó khiến cho học sinh chẳng còn coi kỉ luật của nhà trường ra gì cả, nên tha hồ đánh nhau, trấn lột lẫn nhau mà cũng không sợ bị phát hiện.

Một nguyên nhân chủ quan nữa dẫn đến nạn bạo lực học đường là gia đình thiếu quan tâm đến con em mình. Cha mẹ chỉ lo làm ăn, cung cấp tiền bạc cho con cái tiêu xài, ngoài ra chẳng biết con cái mình học hành như thế nào.  Quan hệ với bạn bè tốt xấu ra sao…Tâm tư, tình cảm của tuổi mới lớn, cha mẹ cũng không nắm bắt kịp hoặc là không có thời giờ để quan tâm. Một yếu tố nữa cũng tác động rất lớn đến lối sống của tuổi trẻ hiện nay đó là sự ăn chơi đua đòi theo lối sống phương Tây không phù hợp. Bên cạnh đó còn có nạn ma túy, rượu chè, cờ bạc ngoài xã hội cũng đã phá hủy tâm hồn tuổi trẻ, làm băng hoại tâm hồn tuổi trẻ, khiến nhiều thanh thiếu niên phạm tội và dẫn đến nạn bạo lực học đường.

Những cảnh bạo lực học đường, trong đó có những cảnh nữ sinh mặc áo dài trắng thướt tha mà lại ngoắt một cái có thể lao vào nhau, cấu xé nhau, xé rách quần áo của nha  những cảnh học sinh lớp này và học sinh lớp kia trong một trường đánh nhau tập thể như những tên xã hội đen thực thụ, rồi chính người trong cuộc còn tung lên mạng trong sự hả hê mà không hề biết rằng đã làm đau nhói trái tim của những bậc sinh thành và những con người đang trăn trở về tương lai của xã hội, của đất nước.

Trước hết, để hạn chế được vấn đề này, chúng ta phải lập lại kỷ cương trong nhà trường, phải đặt nặng vấn đề giáo dục nhưng cũng phải mạnh tay hơn đối với những học sinh quá kém về đạo đức, cần phải mời những em học sinh đó ra khỏi nhà trường, nếu không chúng ta sẽ rơi vào sự bế tắc khó gỡ bỏ. Bên cạnh đó, gia đình cần quan tâm sâu sắc tới con em mình và có mối quan hệ mật thiết với nhà trường. Đồng thời, nhà nước cần hạn chế những phim ảnh bạo lực, những quán bar…và mở ra nhiều sân chơi bổ ích, lành mạnh cho tầng lớp thanh thiếu niên như xây dựng, mở ra nhiều sân vận động, câu lạc bộ thể thao, các câu lạc bộ về những mộ nghệ thuật để các bạn học sinh vừa học vừa chơi, tạo nên sự thoải mái và tình bạn bè gần gũi, thân thiết thì mới mong hạn chế bớt nạn bạo lực học đường. Hơn nữa, các cấp chính quyền cần phải đồng bộ, quyết liệt hơn trong việc đẩy lùi những tệ nạn xã hội như ma túy, rượu chè, cờ bạc, trộm cắp, đua xe; đi sâu giáo dục tuổi trẻ lối sống đẹp, thổi vào lâm hồn tuổi trẻ luồng gió tươi mát hơn, trong lành hơn để thanh thiếu niên thấy cuộc sống này tươi đẹp hơn, đáng sống hơn, thì nạn bạo lực học đường sẽ không còn nữa. Không biết xã hội sẽ đi về đâu khi bộ phận không nhỏ của tuổi trẻ hôm nay sống không có lý tưởng, đi ngược lại truyền thống đạo lý có tự nghìn xưa của dân tộc, sống theo lối sống cá nhân, ăn chơi hưởng lạc, sống không có mục đích ở ngày mai.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về sự ích kỷ – văn lớp 9

Trường học là một môi trường tốt nhất không những cung cấp cho chúng ta những tri thức về khoa học mà còn là nơi rèn luyện nhân cách, đạo đức cho học sinh, sinh viên, bồi dưỡng cho tâm hồn chúng ta thanh cao hơn, trong sáng hơn, trang bị cho chúng ta một quan niệm đúng đắn về cuộc sống, một lẽ sống cao đẹp… Thế nhưng, một điều thật đau lòng, thật nhức nhối đang diễn ra, khiến nhiều người làm công tác giáo dục nói riêng, các cấp chính quyền và toàn xã hội nói chung đang lo lắng trước sự suy đồi, tha hóa về đạo đức trong nhà trường hiện nay đó là nạn bạo lực học đường.

Toàn xã hội phải cần quan tâm, cần có những biện pháp quản lí, ngăn chặn những hành động có hại đến môi trường văn hóa, xã hội. Quan tâm, nâng cao văn hóa gia đình, người lớn cần phải làm gương, ứng xử đúng mực, mạnh dạn lên án, loại bỏ bạo lực ra khỏi đời sống gia đình. Phối hợp ba môi trường giáo dục: Gia đình – Nhà trường – Xã hội. Nhà trường cần quan tâm tổ chức thực hiện việc dạy kĩ năng sống cho học sinh một cách nghiêm túc, hiệu quả. Mỗi học sinh cần biết kìm chế bản thân, giữ cho trái tim luôn ấm nóng tình yêu thương, ý thức rõ ràng về hành động và hậu quả mình gây ra.

Khi có tình trạng bạo lực xảy ra trong học đường thì tất cả mọi học sinh, dù không lien quan thì cũng không nên chỉ biết đứng nhìn mà nhanh chóng báo cáo với ban giám hiệu nhà trường, báo cáo cho các cơ quan công an địa phương… để hạn chế những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Tình trạng bạo lực học đường đã và đang gây nhức nhối cho xã hội, thế nhưng chúng ta không nên đánh mất niềm tin vào con người. Hiện tượng bạo lực học đường chỉ là một mảng tối trong bức tranh của toàn xã hội hiện nay. Nhưng không vì thế chúng ta mất niềm tin vào thế hệ trẻ, cần phải có biện pháp triệt để vấn đề này, lôi những nạn nhân đang bế tắc ra nơi ánh sáng.

Cần nhận thức đúng đắn về vấn nạn bạo lực học đường. Cần sống có lí tưởng, sống với trái tim đạo đức và đầy sự yêu thương, chung tay cùng với gia đình, nhà trường và toàn xã hội đẩy lùi bạo lực ra khỏi học đường, hãy diệt trừ tận gốc mầm mống đầu tiên bằng cách răn đe và xử phạt thật nghiêm minh.

Với mục tiêu giáo dục những mầm non tương lai của đất nước, vấn đề bạo lực học đường cần được thật sự chú trọng quan tâm.

Suy nghĩ về bạo lưc học đường – Bài làm 2

Xã hội có rất nhiều vấn đề cần phải đặt ra và lên án rõ ràng nghiêm ngặt những hành động không đúng đắn. Và ít ai nghĩ trong môi trường như trường học lại có thể xảy ra những chuyện như bạo lực học đường được. Thực sự thì bạo lực học đường như đã và đang trở thành một vấn nạn khiến cho tất cả chúng ta quan tâm.

Bạo lực học đường là gì? Bạo lực học đường có nhiều khái niệm khác nhau, nhưng tựu chung chúng ta có thể hiểu được rằng: Bạo lực học đường là những hành vi không tốt, dùng bạo lực giữa các bạn bè cùng trang lứa. Người bị gánh chịu những trận bạo lực này không chỉ bị ảnh hưởng về tâm lý mà còn bị chịu những ảnh hưởng về thể xác. Đầu tiên chúng ta cũng nên phải tìm hiểu những nguyên nhân nào dẫn đến nạn bạo lực học đường? Thực tế cho thấy được rằng chính vấn nạn bạo lực học đường xảy ra là do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Xét về mặt khách quan là thấy ngày nay học sinh thời hiện đại luôn luôn bị tác động nhiều của phim ảnh, internet. Ta như cũng đã thấy được có những phim ảnh, những trang web đầy bạo lực và hơn nữa còn có cả nhưng trang web đen nội dung không tốt như khiêu dâm nhan nhản trong xã hội hiện nay dường như cũng đã làm vẩn đục tâm hồn của học sinh và sinh viên. Những sự tiến bộ này mặt trái nó cũng như đã giết dần, giết mòn những tâm hồn non nớt của giới trẻ, những bạn học sinh. Hơn nữa ta như thấy được chinh điều này cũng như đã làm cho giới trẻ dần dần đánh mất đi tính lương thiện. Quan trọng hơn cả là nó dường như cũng đã đánh mất những ước mơ, hoài bão cao đẹp của đời mình. Tất cả dường như cũng đã biến họ trở thành những kẻ hung dữ, biến học sinh thôi mà đã có thói quen ăn chơi sa đọa, đua đòi, tiêm nhiễm theo lối sống không lành mạnh vào chính mình. Thật đáng buồn!

Xem thêm:  Đặc điểm và cách làm bài văn tự sự – Ngữ văn 9

Xét về góc độ chủ quan thì nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường đó chính là những kỷ cương trong nhà trường của chúng ta quá lỏng lẻo. Thực sự trong nhà trường có những biện pháp quá nhẹ và chúng ta quá tôn trọng học sinh. Thực tế cũng đã cho thấy được thậm chí nhiều trường, nhiều nơi không cho đuổi học học sinh, dù học sinh đó có vi phạm kỉ luật đến mức độ nào đi nữa. Vfa chắc chắn rằng chính những điều đó khiến cho học sinh chẳng còn coi kỉ luật của nhà trường ra gì cả, và chúng dường như bị nhầm tưởng và nghĩ rằng không bị phạt mà phạt cũng phạt nhẹ nên tha hồ đánh nhau, trấn lột lẫn nhau mà cũng không sợ bị đuổi học.

Nói về nhà trường thì tránh nhiệm của gia ddunhf cũng có một phần không nhỏ. Đó chính là các bậc cha mẹ chỉ lo làm ăn, cung cấp tiền bạc cho con cái tiêu xài, ngoài ra chẳng biết con cái mình học hành như thế nào? Thế rồi những mối quan hệ với bạn bè tốt xấu ra sao, quan hệ với thầy cô ở trường như thế nào? Chúng có những suy nghĩ lệch lạc như thế nào về cuộc sống, về xã hội. Cha mẹ dường nư cũng lại không quan tâm, chăm sóc, theo dõi con cái thì làm sao hiểu được tâm tư tình cảm của con cái. Thực sự câu hỏi vậy: Làm sao kịp thời ngăn chặn, uốn nắn những suy nghĩ, chống lại những hành động lệch lạc sai trái của con cái để hướng chúng đi trên con đường tốt được? chính là câu hỏi muôn thuở của các bậc phụ huynh cho con cái. Thế rồi ở ngoài xã hội các em cũng bị chi phối rất nhiều thứ đó chính là các tệ nạn xã hội mà chúng ta không sớm có biện pháp thì các em rất dễ sống sai lệch.

Thực sự nhìn những cảnh bạo lực học đường, trong đó có những cảnh nữ sinh áo dài trắng, quần trắng lao vào nhau, cấu xé nhau. Không những thế những hành động như xé rách quần áo của nhau. Hay đó lại còn có cả những cảnh học sinh lớp này và học sinh lớp kia trong một trường đâm chém nhau như những cảnh trong phim xã hội đen… tất cả những điều không tốt này lại được tung lên mạng đã làm đau nhói trái tim của những bậc cha mẹ và của cả xã hội.

Các ngành, các cấp phải thực sự quan tâm hơn nữa về tình trạng này. Phải có những biện pháp cụ thể những kỷ luật thép được đạt ra có như vậy mới có thể đẩy lùi được tình trạng bạo lực học đường. Bên cạnh đó chusnh ta không thể không noi đến vai trò của gia đình cần quan tâm sâu sắc tới con em mình và có mối quan hệ mật thiết với nhà trường. Các bậc phụ huynh cũng cần phải quan tâm đến con mình và như để biết con em mình hàng ngày học hành và sinh hoạt như thế nào?

Không chỉ vậy mà nhà nước cần hạn chế những phim ảnh bạo lực, những quán bar, vũ trường, quán nhậu… và cũng đồng thời mở ra nhiều sân chơi bổ ích, lành mạnh cho tầng lớp thanh thiếu niên như xây dựng nhiều câu lạc bộ thể thao, giải trí lành mạnh.

Qủa thực nếu như vấn nạn bạo lực học đường không được ngăn chặn và đẩy lùi sớm thì đó là một cái họa của đất nước và dân tộc ta. Và chắc chắn chúng ta dường như cũng không biết tương lai của đất nước, của dân tộc sẽ đi về đâu nếu như chúng ta không định hướng cho giới trẻ ngay từ đầu.

Suy nghĩ về bạo lưc học đường – Bài làm 3

Tình bạn là tình cảm luôn được trân trọng và tôn vinh trong tình cảm con người. Thế nhưng thực tế có rất nhiều người đi ngược lại với tình cảm ấy. Nhiều học sinh khi còn ngồi trong ghế nhà trường đã xảy ra những xích mích, những sự xung đột với bạn bè của mình, làm mất đi tình bạn. Nhiều trường hợp những xung đột ấy không được chính những học sinh kiểm soát tốt và gây ra một vấn nạn gây nhức nhối trong xã hội: bạo lực học đường.

Đã có cuộc điều tra khảo sát về mức độ bạo lực học đường trong các trường học trên phạm vi cả nước. Kết quả là, hiện tượng nam nữ sinh đánh nhau chiếm tới 96,7% trong đó có 44,7% xảy ra thường xuyên. Đặc biệt là số lượng nữ sinh có hành vi bạo lực học đường hơn nhiều số lượng nam sinh. Điều đó làm dấy lên quan ngại về tình trạng rối loạn môi trường giáo dục khi mà bạo lực học đường ngày càng trở nên phổ biến và lan rộng.

Xem thêm:  Kể lại giấc mơ gặp người thân lâu ngày xa cách

Lý do nào dẫn đến tình trạng bạo lực học đường? Một trong những nguyên nhân quan trọng cơ bản là tình trạng nhiều trường hợp chú trọng về chữ nhưng xem nhẹ về dạy con người nhân cách. Ngày nay có rất nhiều nơi trên đất nước ta đặt nặng về thành tích và điểm số. Vì thế mà các thế hệ học sinh dần dà lãng quên rèn dũa đạo đức của mình trong trường học. Thêm nữa là tình trạng gia đình ít quan tâm, giáo dục con cái dẫn đến sự thiếu quản lý đối với cách hành xử của con cái nơi công cộng. Hơn nữa là nguyên nhân đến từ các bạn học sinh. Khối lượng học tập quá lớn làm cho học sinh trở nên căng thẳng, gây ra tình trạng ức chế, ảnh hưởng đến tâm lý nhất là đối với lứa tuổi vị thành niên- lứa tuổi đang có nhiều sự biến đổi về hình dáng, tâm lý và nhận thức. Cái tôi cá nhân của lứa tuổi này quá lớn nên họ dễ có những hành động bốc đồng, không suy nghĩ và không kiềm chế tốt được cảm xúc. Học sinh ở lứa tuổi này thường vượt qua ranh giới của lòng tự trọng và biến nó thành tự ái để từ đó nổi nóng, tức giận và cục súc bởi những chuyện nhỏ nhặt không đáng có. Nhiều học sinh quan niệm rằng dùng bạo lực thể hiện được cái uy cá nhân, có tác dụng nhanh, hiệu quả nhanh, làm cho đối phương phải nể mình, cầu xin mình, phục tùng mình. Họ lầm tưởng điều đó thể hiện được uy lực, sức mạnh và thành công của bản thân. Điều đó là hoàn toàn sai lầm.

Bạo lực học đường gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Những nam nữ sinh có hành vi bạo lực học đường sẽ có nguy cơ cao dẫn tới những hành vi vi phạm pháp luật. Nếu không phát hiện, ngăn chặn kịp thời và giải quyết triệt để những hành vi bạo lực học đường thì hậu quả sẽ dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật ở ngoài phạm vi trường học mà ra toàn xã hội, gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Những hậu quả ấy có thể là những căn bệnh nguy hiểm về tâm lí, sức khỏe và thậm chí là tính mạng của người gây ra bạo lực, nạn nhân và những người có liên quan. Sự nghiệp học tập, cuộc sống của họ cũng bị đảo lộn, đi theo chiều hướng tiêu cực. Có thể nói bạo lực học đường phá hủy cuộc đời của bao thanh thiếu niên khi mà đáng nhẽ tương lai tươi sáng đang chờ đón ở phía trước. Đối với xã hội, bạo lực học đường là một trong những nguyên nhân chính gây ra những tệ nạn xã hội nghiêm trọng, gây hỗn loạn xã hội và mất đoàn kết trong tập thể.

Để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường hiện nay đầu tiên là công tác tuyên truyền, giáo dục học sinh nhằm tác động đến ý thức của học sinh về lối sống lành mạnh, truyền thống dân tộc, nhân cách và đạo đức tốt đẹp, ý thức chấp hành luật pháp. Sau đó, ta cần phải áp dụng các chính sách pháp luật đến công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em đặc biệt là những người có liên quan trực tiếp đến vấn nạn bạo lực học đường. Ví dụ như  xử lý học sinh vi phạm pháp luật, có hành vi bạo lực học đường nhằm giáo dục, giúp đỡ học sinh nhận ra và sửa chữa sai lầm, trở thành công dân có ích cho xã hội. Vì vậy, đối với những học sinh vi phạm pháp luật cần được xử lý công khai nhưng ở mức độ vừa phải để phát huy vai trò trách nhiệm của gia đình và nhà trường. Ngoài ra ta còn có thể đưa các học sinh ấy đi trải nghiệm những khóa tu ở chùa để học được cách sống tốt, hoặc các khóa học tâm lý và kĩ năng. Mỗi bạn học sinh cần nhận thức đúng đắn về hậu quả cũng như tác hại của bạo lực học đường bởi bạo lực học đường xảy ra hay không là ở chính bản thân các em.

Nói không với bạo lực học đường là mục tiêu hàng đầu của cả nước ta. Giới trẻ là tương lai của đất nước, vì vậy tránh sự sa sút và tệ nạn trong giới trẻ là điều rất quan trọng. Tránh bạo lực học đường trong môi trường giáo dục là một biện pháp hiệu quả cần ưu tiên hàng đầu. Mỗi bạn học sinh cần ý thức được trách nhiệm và thái độ của mình trong học tập, cần rèn luyện về cả mặt thể chất lẫn đạo đức để tránh những sự cố đáng tiếc và để tương lai của các em tươi sáng hơn.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về bạo lưc học đường hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về bạo lưc học đường thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment