Suy nghĩ về bài thơ ánh trăng

Suy nghĩ về bài thơ ánh trăng

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về bài thơ ánh trăng hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về bài thơ ánh trăng thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Suy nghĩ về bài thơ ánh trăng – Bài làm 1

Ánh trăng từ xưa cho đến nay đã trở thành một trong những nhân vật, người bạn tri ân của biết bao các nhà thơ, thi sĩ. Viết về ánh trăng thì có biết bao nhiêu bài đã để lại trong lòng độc giả những cảm xúc riêng. Và ta không thể không nhắc nhớ đến tác phẩm “Ánh trăng” của nhà thơ Nguyễn Duy. Bài thơ như chính là một sự suy tư, trăn trở và những nỗi niềm tâm trạng riêng chất chứa trong lòng tác giả.

Khi chúng ta đọc bài thơ “Ánh trăng” ta như có được cảm giác nó như cũng mang dáng dấp một câu chuyện nhỏ được kể theo trình tự thời gian. Có lẽ rằng đó cũng chính là một cảm nghĩ trữ tình của tác giả men theo dòng tự sự này để bộc lộ thật rõ ràng biết bao nhiêu. Thế rồi như trước hết, ta như hiểu được đó cũng chính là hình ảnh vầng trăng thiên nhiên gắn bó với tuổi thơ:

Hồi nhỏ sống với đồng

với sông rồi với bể

Dễ nhận thấy được rằng, chính bằng cách gieo vần lưng và điệp từ “với” dường như cũng đã được nhắc đi nhắc lại gợi ra trước mắt người đọc. Tất cả như cũng đã hiện ra một tuổi thơ đầy ắp những kỷ niệm êm đềm, ta như thấy được chính tuổi thơ được vui đùa, được hoà mình với thiên nhiên đó chính là những dòng sông, bể …Và, đặc biệt hơn đó chính là khi đã trở thành người lính, trăng và người vẫn gắn bó bên nhau:

Hồi chiến tranh ở rừng

Vầng trăng thành tri kỉ

Qủa thực ta như thấy được chính vầng trăng đẹp đẽ ân tình, gắn với những kỷ niệm thiếu thời và đó còn chính là những tháng năm chinh chiến. Trăng dường như cũng chính là hình ảnh của thiên nhiên hồn nhiên tươi mát. Đồng thời trăng cũng chính là trò chơi tuổi thơ, trăng cũng chính là những ước mơ trong sáng, hơn nữa là biểu tượng của ánh sáng, là niềm vui bầu bạn của người lính. Có thể nhận thấy được chính con người khi ấy sống giản dị và hoà hợp với thiên nhiên trong lành:

rần trụi với thiên nhiên

Hồn nhiên như cây cỏ

Ngỡ không bao giờ quên

Cái vầng trăng tình nghĩa.

Vậy mà, ta như đã thấy được chính hoàn cảnh sống thay đổi, hết chiến tranh thì lúc này đây, chúng ta – những con người trở về thành phố. Về thành phố tất cả chính ta dường như cũng đã lại quen với cửa gương và ánh điện của cuộc sống hiện đại lúc nào cũng rực rỡ sáng loà. Ta như thấy được chính những vầng trăng tri kỉ, và đó cũng chính là những vầng trăng tình nghĩa của ngày xưa đã mau chóng trở thành quá khứ. Nếu như ta như thấy được khi ở khổ thơ đầu ta rung động trước một tình cảm gắn bó bền chặt thì đến đây người đọc lại sửng sốt và cũng thật là ngỡ ngàng:

Vầng trăng đi qua ngõ

Như người dưng qua đường

Và ta như thấy được vẫn là vầng trăng ngày xưa nhưng con người giờ đã khác xưa, quen với ánh sáng nhân tạo nên coi trăng hoàn toàn xa lạ. Thực sự ta như thấy được ở đó có một sự thay đổi đến phũ phàng,tê tái… Người lính dường như cũng đã quên những tình cảm chân thành, quên đi những tháng năm gian khổ nhưng chan chứa ân tình thuở trước. Thông qua đây ta như thấy được vầng trăng vẫn không quên, trăng dường như cũng sẽ vẫn đến với bạn xưa bằng tình cảm tràn đầy không hề sứt mẻ đi biết bao nhiêu. Thế rồi người lính chỉ nhận ra điều đó khi:

Thình lình đèn điện tắt

Phòng buyn đinh tối om

Vội bật tung cửa sổ

Đột ngột vầng trăng tròn

Thực sự việc mất điện như một tình huống có vấn đề đột ngột xảy ra, theo thói quen con người vì lúc nào cũng cần ánh sáng mà mở tung cửa sổ. Thì lsuc này đây người lính lại nhìn thấy hình ảnh vầng trăng vẫn hiện diện trên bầu trời và toả sáng khắp căn phòng. Có lẽ rằng, chính vầng trăng xuất hiện bất ngờ trong bối cảnh ấy đã gây ấn tượng mạnh, và hơn hết nó dường như cũng đã thổi bùng nỗi nhớ về một thời quá khứ chưa xa vẫn hiển hiện về:

Ngửa mặt lên nhìn mặt

Có cái gì rưng rưng

Như là đồng là bể

Như là sông là rừng

Thực sự sử dụng thành công phép nhân hoá tài tình khiến trăng và người đối diện đàm tâm là một cách viết lạ và sâu sắc của riêng tác giả Nguyễn Duy. Thế rồi ta như thấy được chính trong cuộc gặp mặt không lời, người lính xưa xúc động“ rưng rưng”. Có những cảm xúc nghẹn ngào, khoắc khoải như chỉ chực trào nước mắt. Sự xuất hiện đột ngột của vầng trăng dường như cũng đã làm ùa dậy trong tâm trí nhà thơ bao kỷ niệm xưa. Có lẽ rằng, ta như thấy được có những kỷ niệm thiếu thời, những tháng năm chinh chiến giữa thiên nhiên, cũng như đất nước ta thật bình dị, hiền hoà biết bao nhiêu. Dường như tất cả cũng như đã hiện hình trong nỗi nhớ, trong cảm xúc thiết tha và cả trong tư thế lặng im thành kính của tác giả… Trăng lúc nào cũng tròn đầy và đày tình nghĩa biết bao nhiêu.

Trăng cứ tròn vành vạnh

Kể chi người vô tình

Ánh trăng im phăng phắc

Đủ cho ta giật mình

Độc giả như nhìn thấy được chính hình ảnh“ vầng trăng tròn vành vạnh” không chỉ thể hiện vẻ đẹp bình dị và nó dường như cũng đã lại còn có ý nghĩa biểu tượng cho nghĩa tình quá khứ đẹp đẽ, vẹn nguyên, chẳng thể phai mờ trong mỗi người chúng ta. Và ta như nhìn nhận vào đó để nhận ra chính mình, ta đã để mất đi những thứ gần gũi nhất một thời tình là tri kỷ vậy mà cuộc sóng thị thành đã bỗng biến họ như người xa lạ. Qua tác phẩm Nguyễn Duy cũng đã gửi đến người đọc những thông điệp hay và chúng ta phải biết tôn trọng những điều đẹp đẽ trong quá khứ để sống tốt hơn nữa.Với giọng điệu tâm tình, nhịp thơ lúc trầm lắng suy tư, lúc lại nhịp nhàng, ngân nga như đã góp phần làm lên sự thành công cho tác phẩm.

Đi từ một câu chuyện riêng thì ta như thấy được chính tiếng thơ của Nguyễn Duy như một lời cảnh tỉnh, đồng thời như một lời nhắc nhở thấm thía về thái độ sống “uống nước nhớ nguồn” của con người chúng ta.

Suy nghĩ về bài thơ ánh trăng – Bài làm 2

Nguyễn Duy là nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ, những tác phẩm của ông gần gũi với người đọc bởi sự nhẹ nhàng, gần gũi mà chân thành. Và bài thơ “Ánh trăng” cũng vậy – bài thơ khiến cho tâm hồn con người ta phải trăn trở rất nhiều và có cách nhìn nhận chân thực, sâu sắc hơn với cuộc sống.

Không biết tự bao giờ trăng đã trở thành nàng thơ, thành người bạn tri âm tri kỉ của biết bao tâm hồn thi sĩ. Ánh trăng  trong thơ Nguyễn Duy cũng vậy, cũng là cảm hứng để ông trút bầy tâm sự, biểu lộ nỗi lòng của mình. “Ánh trăng” của Nguyễn Duy có tâm trạng riêng, suy ngẫm riêng, nó như một lời tự sự chân thành.

Xem thêm:  Suy nghĩ về ý thức học tập

Bài thơ mang dáng dấp một câu chuyện nhỏ được kể theo trình tự thời gian. Cảm nghĩ về những hồi ức của tác giả men theo dòng tự sự này để bộc lộ:

“Hồi nhỏ sống với đồng

Với sông rồi với bể

Hồi chiến tranh ở rừng

 Vầng trăng thành tri kỉ”

Trước hết là hình ảnh vầng trăng thiên nhiên gắn bó với tuổi thơ, Nguyễn Duy nhớ về tuổi thơ êm đềm hạnh phúc nơi ruộng đồng, nhớ về những năm tháng chiến tranh gian khổ nơi núi rừng, những thăng trầm, những niềm vui, nỗi buồn của cuộc sống, sự trưởng thành lớn lên của một con người trải qua bao thăng trầm của cuộc đời phiêu bạc sương gió vì đất nước, nhưng ông không cảm thấy sầu não, mà cảm xúc trong ông hiện hữu là sự cảm động vì ở mọi nơi, mọi lúc đều có sự chia sẻ của Trăng – người bạn tri kỉ. Bằng cách gieo vần lưng và điệp từ “với” được nhắc đi nhắc lại gợi ra trước mắt người đọc một tuổi thơ đầy ắp những kỷ niệm thân thương. Trăng là hình ảnh của thiên nhiên hồn nhiên tươi mát, là trò chơi tuổi thơ, là ước mơ trong sáng, là ánh sáng, là niềm vui bầu bạn của người lính

Con người khi xưa ấy sống giản dị và hoà hợp với thiên nhiên trong lành và ngỡ rằng sẽ không bao giờ quên được cái vầng trăng tình nghĩa. Vậy mà, hoàn cảnh sống thay đổi, hết chiến tranh, con người trở về thành phố, quen với cửa gương và ánh điện của cuộc sống hiện đại lúc nào cũng rực rỡ tươi sáng, vầng trăng tri kỉ, vầng trăng tình nghĩa của ngày xưa đã mau chóng trở thành quá khứ, dễ bị cho vào vùng lãng quên. Con người trước dòng đời đua chen xô đẩy, cái hào nhoáng trước mắt ánh điện cứa gương đã khiến họ quên đi những hạnh phúc bình dị thuở nào, quên đi những kỉ niệm một thời vất vả khó khăn và cũng vô tình lãng quên đi một người bạn tri kỉ ân tình:

 “Từ hồi về thành phố

 Quen ánh điện cửa gương

Vầng trăng đi qua ngõ

Như người dưng qua đường”.

Vòng xoáy của cuộc sống và dòng đời đã khiến con người cứ luôn tất bật, hối hả. Nhưng cuộc đời mà, có rất nhiều chuyện không thể cứ quên mà chìm vào hồi ức vĩnh viễn được.

 “Thình lình đèn điện tắt

Phòng buyn đinh tối om

Vội bật tung cửa sổ

Đột ngột vầng trăng tròn

Người lính đã quên những tình cảm chân thành, những tháng năm gian khổ nhưng chan chứa ân tình thuở trước. Mặc dù vậy trăng vẫn không quên, vẫn đến với bạn xưa bằng tình cảm tràn đầy không hề thay đổi. Việc mất điện như một tình huống không ngờ đến, điện mất, phòng tối om, con người cần ánh sáng mà mở tung cửa sổ, và khi đó lại nhìn thấy hình ảnh vầng trăng vẫn hiện diện trên bầu trời và toả sáng khắp căn phòng. Chính vầng trăng xuất hiện bất ngờ trong bối cảnh ấy đã thổi bùng nỗi nhớ về một thời quá khứ chưa xa.Trong cuộc gặp mặt không lời, người lính xưa xúc động, cảm xúc nghẹn ngào muốn trào nước mắt. Sự xuất hiện đột ngột của vầng trăng làm ùa dậy trong tâm trí nhà thơ bao kỷ niệm xưa: những kỷ niệm thiếu thời, những tháng năm chinh chiến giữa thiên nhiên, đất nước bình dị, gần gũi. Tất cả hiện hình trong nỗi nhớ, trong cảm xúc thiết tha và cả trong tư thế lặng im thành kính của tác giả… Vào lúc đó ông đã nhận ra, trăng vẫn tròn đầy, tình nghĩa và vị tha,

Hình ảnh“ vầng trăng tròn vành vạnh” không chỉ thể hiện vẻ đẹp bình dị và vĩnh hằng của cuộc sống mà còn có ý nghĩa biểu tượng cho nghiã tình quá khứ đẹp đẽ, vẹn nguyên, chẳng thể phai mờ. Trăng xuất hiện không một lời oán hờn trách cứ, nhưng đôi khi, im lặng lại là sự trừng phạt nghiêm khắc nhất. Không gian như chững lại,lặng yên trong cuộc gặp mặt không lời của hai người tri kỉ.

Trăng ở đây đã được nhân cách hóa với những suy nghĩ, tâm tư rất con người, rất đời thường vậy mà:

“Trăng vẫn tròn vành vạnh

Kể chi người vô tình”.

Con người bây giờ đối diện với ánh trăng, nhưng trăng vẫn tròn đầy vệ sự tình nghĩa, và điều đó khiến con người thấy hổ thẹn

 “ Ngửa mặt lên nhìn mặt

Có cái gì rưng rưng

 Như là đồng là bể

Như là sông là rừng”

Một khoảng khắc im lặng trong hiện thực nhưng trong nội tâm con người nỗi xúc động trào dâng đến đỉnh điểm. Mọi ký ức của một thời xa xăm, một thời gian khó, gắn bó thuở nào bỗng dội về trước mặt:

Giây phút ấy tác giả nhận ra trăng chính là người bạn, là nhân chứng đã chứng kiến trọn vẹn quá khứ nghĩa tình giờ lặng yên như nghiêm khắc nhắc nhở ta: con người có thể vô tình, có thể lãng quên, nhưng thiên nhiên và nghĩa tình quá khứ thì luôn luôn tròn đầy, luôn luôn bất diệt. Giọng điệu tâm tình, nhịp thơ lúc trầm lắng suy tư, lúc lại nhịp nhàng, ngân nga, tha thiết đã góp phần làm nổi bật chủ đề, tạo nên sự chân thành và sức truyền cảm sâu sắc của bài thơ.

Từ một câu chuyện riêng, tiếng thơ của Nguyễn Duy như một lời cảnh tỉnh, nhắc nhở thấm thía về thái độ sống “uống nước nhớ nguồn”, “ân nghĩa thuỷ chung” cùng quá khứ. Với ngôn ngữ giản dị mà hàm súc, cô đọng, giọng điệu tâm tình tự nhiên, hình ảnh giàu tính biểu cảm được thể hiện qua thể thơ năm chữ kết hợp hài hòa giữa tự sự và trữ tình, cùng đạo lý làm người không bao giờ cũ, bài thơ như một lời tâm sự, nhắc nhớ người ta sống tình cảm với những quá khứ đã qua, trân trọng, biết ơn những thứ mình đã có và đang có.

Suy nghĩ về bài thơ ánh trăng – Bài làm 3

Không biết tự bao giờ trăng đã trở thành nàng thơ,thành người bạn tri âm tri kỉ của biết bao tâm hồn thi sĩ.Với ánh sáng huyền diệu,với chu kì tròn khuyết lạ lùng, trăng đã gợi cho các thi nhân cổ kim nhiều thi tứ.Trong miền thơ mênh mang ấy,“Ánh trăng ”của Nguyễn Duy như một lời tâm sự chân thành,đã neo lại trong tâm hồn người đọc những tâm trạng riêng,những suy ngẫm riêng giàu trăn trở.

Bài thơ mang dáng dấp một câu chuyện nhỏ được kể theo trình tự thời gian. Cảm nghĩ trữ tình của tác giả men theo dòng tự sự này để bộc lộ.Trước hết là hình ảnh vầng trăng thiên nhiên gắn bó với tuổi thơ:

Hồi nhỏ sống với đồng

Với sông rồi với bể

Bằng cách gieo vần lưng và điệp từ “với” được nhắc đi nhắc lại gợi ra trước mắt người đọc một tuổi thơ đầy ắp những kỷ niệm êm đềm,tuổi thơ được vui đùa, được hoà mình với thiên nhiên,sông,bể …Và khi đã trở thành người lính,trăng và người vẫn gắn bó bên nhau:

Hồi chiến tranh ở rừng

Vầng trăng thành tri kỉ

Vầng trăng đẹp đẽ ân tình,gắn với những kỷ niệm thiếu thời và những tháng năm chinh chiến.Trăng là hình ảnh của thiên nhiên hồn nhiên tươi mát,là trò chơi tuổi thơ,là ước mơ trong sáng,là ánh sáng,là niềm vui bầu bạn của người lính. Con người khi ấy sống giản dị và hoà hợp với thiên nhiên trong lành:
Trần trụi với thiên nhiên

Hồn nhiên như cây cỏ

Ngỡ không bao giờ quên

Xem thêm:  Bình luận về lời ăn tiếng nói của học sinh

Cái vầng trăng tình nghĩa.

Vậy mà, hoàn cảnh sống thay đổi,hết chiến tranh, con người trở về thành phố, quen với cửa gương và ánh điện của cuộc sống hiện đại lúc nào cũng rực rỡ sáng loà,vầng trăng tri kỉ,vầng trăng tình nghiã của ngày xưa đã mau chóng trở thành quá khứ. Nếu ở khổ thơ đầu ta rung động trước một tình cảm gắn bó bền chặt thì đến đây người đọc lại sửng sốt, ngỡ ngàng:

Vầng trăng đi qua ngõ

Như người dưng qua đường

Vẫn là vầng trăng ngày xưa nhưng con người giờ đã khác xưa, quen với ánh sáng nhân tạo nên coi trăng hoàn toàn xa lạ. Một sự thay đổi đến phũ phàng,tê tái… Người lính đã quên những tình cảm chân thành,những tháng năm gian khổ nhưng chan chứa ân tình thuở trước.Mặc dù vậy trăng vẫn không quên, vẫn đến với bạn xưa bằng tình cảm tràn đầy không hề sứt mẻ.Người lính chỉ nhận ra điều đó khi:

Thình lình đèn điện tắt

Phòng buyn đinh tối om

Vội bật tung cửa sổ

Đột ngột vầng trăng tròn.

Việc mất điện như một tình huống có vấn đề đột ngột xảy ra,theo thói quen con người vì cần ánh sáng mà mở tung cửa sổ, lại nhìn thấy hình ảnh vầng trăng vẫn hiện diện trên bầu trời và toả sáng khắp căn phòng.Chính vầng trăng xuất hiện bất ngờ trong bối cảnh ấy đã gây ấn tượng mạnh,thổi bùng nỗi nhớ về một thời quá khứ chưa xa:

Ngửa mặt lên nhìn mặt

Có cái gì rưng rưng

Như là đồng là bể

Như là sông là rừng.

Phép nhân hoá tài tình khiến trăng và người đối diện đàm tâm là một cách viết lạ và sâu sắc của riêng Nguyễn Duy.Trong cuộc gặp mặt không lời,người lính xưa xúc động“ rưng rưng”.Cảm xúc nghẹn ngào,khoắc khoải như chỉ chực trào nước mắt.Sự xuất hiện đột ngột của vầng trăng làm ùa dậy trong tâm trí nhà thơ bao kỷ niệm xưa: những kỷ niệm thiếu thời,những tháng năm chinh chiến giữa thiên nhiên, đất nước bình dị, hiền hoà. Tất cả hiện hình trong nỗi nhớ,trong cảm xúc thiết tha và cả trong tư thế lặng im thành kính của tác giả… Vào lúc đó ông đã nhận ra, trăng vẫn tròn đầy, tình nghĩa,thuỷ chung và vị tha, cao thượng:

Trăng cứ tròn vành vạnh

Kể chi người vô tình.

Ánh trăng im phăng phắc

Đủ cho ta giật mình.

Hình ảnh“ vầng trăng tròn vành vạnh” không chỉ thể hiện vẻ đẹp bình dị và vĩnh hằng của cuộc sống mà còn có ý nghĩa biểu tượng cho nghiã tình quá khứ đẹp đẽ, vẹn nguyên, chẳng thể phai mờ.Trăng xuất hiện không một lời oán hờn trách cứ, nhưng đôi khi, im lặng lại là sự trừng phạt nghiêm khắc nhất.Không gian như chững lại,lặng yên trong cuộc gặp mặt không lời của hai người tri kỉ.Giây phút ấy tác giả nhận ra trăng chính là người bạn,là nhân chứng đã chứng kiến trọn vẹn quá khứ nghĩa tình giờ lặng yên như nghiêm khắc nhắc nhở ta:con người có thể vô tình, có thể lãng quên,nhưng thiên nhiên và nghiã tình quá khứ thì luôn luôn tròn đầy,luôn luôn bất diệt.Điều đó đã tạo nên cái “giật mình ” đầy ý nghĩa của tác giả: giật mình để nhớ lại,để tự vấn lương tâm,để nhận ra và hoàn thiện chính mình…

Giọng điệu tâm tình,nhịp thơ lúc trầm lắng suy tư, lúc lại nhịp nhàng,ngân nga, tha thiết đã góp phần làm nổi bật chủ đề,tạo nên sự chân thành và sức truyền cảm sâu sắc của bài thơ.

Từ một câu chuyện riêng,tiếng thơ của Nguyễn Duy như một lời cảnh tỉnh, nhắc nhở thấm thía về thái độ sống “uống nước nhớ nguồn”,“ân nghĩa thuỷ chung” cùng quá khứ.Có lẽ vì vậy mà đến với “ánh trăng”,người đọc nào cũng thấy lòng mình dường như lắng lại?

Suy nghĩ về bài thơ ánh trăng – Bài làm 4

Nói vầng trăng, ánh trăng là người bạn tâm giao tri kỉ của thi nhân quả không sai. Trăng là nguồn cảm hứng bất tận của các nhà thơ, nhà văn Việt Nam qua sự mài dũa của ngòi bút nghệ thuật mà hiện lên muôn hình muôn vẻ. Trăng trong thơ Nguyễn Duy cũng không phải là ngoại lệ, thế nhưng qua ngòi bút của ông, trăng hiện ra trước mắt độc giả một nét gì đó rất khác biệt.

Xuyên suốt cả bài thơ là nỗi lòng của tác giả đối với vầng trăng trong quá khứ và hiện tại. Trong quá khứ, trăng là người bạn tri kỉ của nhà thơ. Ánh trăng gắn với những kỉ niệm trong sáng từ thuở thơ ấu khi còn ở quê hương làng mạc:

Hồi nhỏ sống với rừng.

Với sông rồi với biển

Con người khi đó sống giản dị thật thà, gắn bó với đồng ruộng ao hồ. Cuộc sống của người dân quê chân thành trong sự hoà hợp với thiên nhiên trong lành, không câu nệ giả tạo mà rất đỗi thân thuộc và “trần trụi”. Ánh trăng đi cùng tác giả cùng với những kỉ niệm tuổi thơ không thể nào quên của cuộc chiến tranh ác liệt. Trăng đi theo nhà thơ và đồng đội, từ trên cao dõi theo cuộc kháng chiến trường kì dũng cảm như một người đồng đội thật tâm cổ vũ tinh thần người lính. Con người khi ấy đã từng hứa hẹn với vầng trăng:

Ngỡ không bao giờ quên

Cái vầng trăng tình nghĩa

Vầng trăng khi ấy không chỉ là ánh sáng trong đêm tối chiến tranh mà còn là người bạn cùng chia sẻ niềm vui nỗi buồn của người lính, là người lắng nghe tâm sự trong thời khắc tĩnh hiếm có của cuộc chiến gian lao. Trăng thủy chung, trăng tình nghĩa với nhân vật trữ tình trong những năm tháng dài kháng chiến cứu nước.

Từ hồi về thành phố

Quen ánh điện cửa gương

Vầng trăng đi qua ngõ

Như người dưng qua đường

Người bạn tri kỉ ngày nào nay đã trở thành “người dưng”. Trăng vẫn là trăng, thi nhân mãi vẫn là thi nhân nhưng cớ sao nay trở nên xa lạ đến thế? Còn đâu những tháng ngày kề vai tâm tình, mà nay chỉ là người dưng qua đường dường như không quen biết. Sự thay đổi của môi trường, hoàn cảnh sống, thời gian cách biệt và không gian khác biệt,  điều kiện sống cũng thay đổi làm vầng trăng đã dần đi vào quên lãng trong lòng nhà văn. Và chỉ khi không còn ánh sáng công nghiệp của bóng điện nữa thì thi nhân mới nhớ đến sự tồn tại của ánh trăng như một công cụ chiếu sáng thay thế cho bóng đèn mà thôi. Cảm giác “đột ngột” chiếu sáng ấy của vầng trăng cũng đồng thời là sự đột ngột trong tâm trí tác giả khi ánh trăng bất ngờ chiếu rọi vào tình tri kỉ đã bị lãng quên nơi sâu thẳm tấm lòng thi nhân. Câu thơ như hàm chứa một lời trách móc về sự dửng dưng thay đổi của con người. Đó là sự bội bạc nhẫn tâm thường xảy ra trong cuộc sống thực. Từ hiện thực xót xa giữa người với trăng ấy, nhà thơ muốn nhắn nhủ tâm tình đến tất cả mọi người rằng: đừng để cuộc sống vật chất che mắt chúng ta, làm chúng ta lãng quên những tình cảm chân thành ta đã và đang có.

Từ tận đáy lòng con người đã quay về cảm xúc của tình bạn tri kỉ trong lần tình cờ gặp trăng ấy. Vầng trăng xuất hiện vẫn chứa chan một tình cảm tràn đầy, không mảy may sứt mẻ, vẫn ánh sáng ấy chiếu vào tấm lòng người. “Trăng tròn” như thể tình nghĩa với con người vẫn trọn vẹn, chung thuỷ như ngày xưa. Trăng vẫn ở đó chờ đợi con người nhận ra, không hề đổi thay. Biện pháp nhân hóa hình ảnh trăng như một người bạn đang “đối mặt” với con người như nhắc nhở về tình bạn đã lãng quên. Ánh trăng thức tỉnh lòng người về những kỉ niệm đẹp đẽ quá khứ, đánh thức lại tình tri kỉ năm nào. Cảm xúc “rưng rưng” thể hiện tâm hồn con người đang trong cảm xúc xao xuyến, rung động, những kỉ niệm ùa về khi gặp lại người bạn trong quá khứ. Nhịp thơ như đang giục giã niềm hạnh phúc của con người khi được quay về sống lại quá khứ dù đó chỉ là hoài niệm.

Xem thêm:  Bình luận về cách ăn mặc hiện nay

Cho dù con người đã lãng quên người bạn tri kỉ, thế nhưng trăng vẫn vị tha biết bao, vẫn cứ “tròn vành vạnh” giống như hồi xưa ấy. Trăng hiện ra nhắc con người hoài niệm về quá khứ đẹp đẽ dù cho bị lãng quên cũng sẽ không thể phai mờ. Con người có thể vô tình, có thể lãng quên nhưng thiên nhiên, quá khứ nghĩa tình thì luôn tròn đầy, bất diệt ở đó. Con người như đang “giật mình” khi chợt nhận ra sự vô tâm trong cách sống của bản thân. Con người có giật mình vì có ăn năn, tự trách trước lỗi lầm của bản thân rằng ta mãi mãi không được phản bội người bạn thiên nhiên đã từng cùng sát cánh bên ta trong những ngày tháng vui buồn. Câu thơ nhắc nhở tất cả chúng ta, những người đang sống trong hoà bình, được hưởng những tiện nghi hiện đại, rằng đừng bao giờ quên công sức lớn lao, đã đổ mồ hôi giọt máu để đấu tranh bảo về đất nước của biết bao người đi trước.

Bài thơ “Ánh trăng” là cảm xúc chân thực của nhà thơ Nguyễn Duy và cũng là một cách nhắc nhở về sự vô tình trước thiên nhiên, với những kỉ niệm đậm sâu của một thời đã qua. Đọc bài thơ ta dâng trào trong lòng nhiều suy ngẫm sâu sắc về tình nghĩa ở đời. Bài thơ dạy chúng ta về cách sống nghĩa tình và phê phán những con người vô tâm trước quá khứ. Ánh trăng đã trở thành như một tấm gương soi vào lòng người, để thấy được thực tại sa ngã của bản thân để mà nghiêm khắc nhắc nhở về cái đẹp chân thành trong quá khứ mà chúng ta đang dần để vuột mất.

Suy nghĩ về bài thơ ánh trăng – Bài làm 5

Trăng luôn là một đề tài khơi gợi được nguồn cảm hứng bất tận của rất nhiều các nhà thơ như: Tản Đà, Hồ Chí Minh… Và nhà thơ Nguyễn Duy cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Với hình ảnh trăng cùng lời thơ mộc mạc chân tình của mình, nhà thơ Nguyễn Duy đã kể cho ta nghe câu chuyện về mối quan hệ giữu trăng và ta qua bài thơ Ánh Trăng.

Bài thơ là câu chuyện về mối quan hệ giữa ta – người vô tình và trăng – người bạn tình nghĩa. Ngay từ đầu bài thơ tác giả đã đưa ta ngược chiều về quá khứ theo dòng hồi ức xa xăm của nhân vật về trăng:

Hồi nhỏ sống với đồng

Với sông rồi với bể

Hồi chiến tranh ở rừng

Vầng trăng thành tri kỉ

Có thể thấy nhân vật trữ tình ở đây đã trải qua một tuổi thơ êm đềm nơi quê hương thanh bình với đồng ruộng, sông, bể, … Đặc biệt những kí ức tuổi thơ đó lại gắn liền với người bạn tri kỉ là trăng. Cho tới khi trở thành người lính thì trăng và người vẫn gắn bó bên nhau. Trăng dõi theo từng bước chân người lính; trăng soi tỏ đường đi hành quân; trăng làm bạn lắng nghe bầu tâm sự nhớ nhà, nhớ quê hương của người lính; trăng là đông lực là niềm động viên người lính chắc tay sung bảo vệ biên cương… Người thấu hiểu trăng và trăng thấu hiểu người. Người và trăng nương tựa nhau, trao cho nhau tình cảm như người thân gắn bó.

Từ sự gắn bó mật thiết đó ta cứ ngỡ rằng dù vạn sự đổi thay, dù đi đâu về đâu thì tình cảm giữa người và trăng đó vẫn không bao giờ chuyển dời:

Ngỡ không bao giờ quên

Cái vầng trăng tình nghĩa

Ấy vậy mà khi hoàn cảnh sống thay đổi, khi chiến tranh chấm dứt, con người ta trở về với cuộc sống nơi thành thị, quen với ánh điện lúc lúc nào cũng rực rỡ, quen với cửa gương bóng loáng thì đồng thời cũng là lúc người ta lại lãng quên vầng trăng ngày nào. Vầng trăng vẫn là vầng trăng của ngày xưa nhưng con người bây giờ đã khác rồi. Bởi quen với ánh đèn thành phố mà trăng đối với người bỗng trở thành xa lạ:

Vầng trăng đi qua ngõ

Như người dưng qua đường

Nếu như ở trên ta đang cảm động bởi một tình cảm gắn bó bền chặt không gì lay chuyển thì tới đây ta như bị choáng váng bởi sự đổi thay nhanh đến ngỡ ngàng, tê tái. Câu thơ dửng dưng-lạnh nhạt-nhức nhối đến lại thường. Khiến cho con người ta cảm nhận được sự bội bạc, nhẫn tâm đang xảy ra. Những con người bị giá trị vật chất cuốn đi, con người quên đi những giá trị tinh thần và sự quan tâm đến nhau. Người lính đã quên những kỉ niệm, những tình cảm gần gũi với người bạn tri kỉ. Và rồi người lính chỉ bừng tỉnh chợt nhận ra khi:

Thình lình đèn điện tắt

Phòng buyn đinh tối om

Vội bật tung cửa sổ

Đột ngột vầng trăng tròn

Tác giả đã đưa nhân vật trữ tình vào một tình huống bất ngờ, từ “thình lình” đã diễn tả được điều đó. Đó chính là tình huống khi thứ ánh sáng hào nhoáng kia bỗng vụt tắt. Và theo như phản xạ tự nhiên con người ta sẽ tìm một thứ ánh sáng thay thế, người lính vội bật tung ô cửa sổ. Lúc này, trăng và người đã gặp nhau tình cờ, đột ngột. Chính vì sự gặp gỡ đột ngột ấy đã khơi lên những kí ức bị quên lãng của người lính:

Ngẩng mặt lên nhìn mặt

Có cái gì rưng rưng

Như là đồng là bể

Như là sông là rừng

Khi người đối diện với trăng, trăng nhắc người nhớ về thời thơ ấu, về thời gian khổ chiến tranh ở rừng. Những kí ức khiến con người ta thấy “rưng rưng”, một xúc cảm khó tả khôn nguôi khi con người ta tìm lại được kỉ niệm của chính mình. Nhưng sau xúc cảm đó lại là một tâm trạng khác:

Trăng cứ tròn vành vạnh

Kể chi người vô tình

Ánh trăng im phăng phắc

Đủ cho ta giật mình.

Trăng vẫn vẹn nguyên là trăng của ngày nào, trăng không thay đổi, trăng xuất hiện với dáng vẻ cũ vẫn mang trọn đầy nghĩa tình. Trăng vẫn đợi người không một lời oán trách, than vãn nhưng chính sự im lặng của trăng lại như nghiêm khắc nhắc nhở về sự vô tình của người. Điều đó đã khiến cho người “giật mình”, có vẻ như tòa án lương tâm đang buộc người phải tự vấn về chính mình, giật mình trước sự im lặng của người bạn tri kỉ năm nào…

Từ một câu chuyện riêng giữa người lính và ánh trăng nhưng nhà thơ Nguyễn Duy muốn thông qua đó nhắc nhở tất cả chúng ta về lối sống ân nghĩa thủy chung. Bài thơ Ánh trăng là một bài học nhẹ nhàng mà giàu triết lí nhân sinh đi vào lòng người và để lại dấu ấn in sâu.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về bài thơ ánh trăng hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về bài thơ ánh trăng thật hay và đạt được kết quả cao.