Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ của em về tinh yêu tuổi học trò

Suy nghĩ của em về tinh yêu tuổi học trò

Bài làm 1

Tình yêu-đó là đề tài muôn thuở và hấp dẫn.Tuy nhiên ở những thời kì khác nhau thì quan niệm về tình yêu lại mang những nét riêng khác nhau.Việc nghiên cứu về chủ đề này có một ý nghĩa quan trọng đối với tuổi trẻ nói chung và học sinh (HS) nói riêng. Nó giúp chúng ta nhìn nhận một cách toàn diện hơn sự biến đổi các quan hệ xã hội dưới tác động của nền kinh tế thị trường.Từ đó giúp HS có nhận thức đúng đắn về tình yêu để xây dựng cho mình một nhân cách,một lối sống nhân văn.

“Yêu là chết ở trong lòng một ít

Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu

Cho rất nhiều nhưng nhận chẳng bao nhiêu…”

Vậy với chúng ta, những người đang trực tiếp trải nghiệm cuộc đời HS-đều ở độ tuổi 14 đến 17; Đây là lứa tuổi đẹp nhất của mỗi con người cả về mặt thể chất lẫn tâm hồn. Trước mắt chúng ta là biết bao điều kì diệu đang diễn ra.Chúng ta luôn khát khao,tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ và sẽ được biết đến nhiều mối quan hệ xã hội mới mẻ và phức tạp hơn;Trong tất cả các mối quan hệ đó,quan hệ tình bạn,tình yêu luôn chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.Vì vậy có thể coi tình yêu là một trong những nhân tố quan trọng điều chỉnh hành vi và hoạt động của thanh thiếu niên,HS.Đó là một bộ phận trong cấu trúc nhân cách ảnh hưởng trực tiếp đến xu hướng,năng lực tính cách,lối sống…của HS.Vậy trong bối cảnh xã hội đang biến đổi một cách toàn diện và sâu sắc như hiện nay,HS chúng ta quan niệm như thế nào về tình yêu?HS có nên yêu hay không?….

Theo suy nghĩ của riêng mình thì: “không thể nói là HS nên hay không nên yêu được vì yêu ở giai đoạn nào,tốt hay xấu,hạnh phúc hay đau khổ phụ thuộc vào con người bạn và con người mà trái tim bạn hướng đến”.

Xem thêm:  Em hãy viết đoạn văn nêu cách hiểu của bản thân về nhan đề văn bản Đấu tranh cho một thế giới hoà bình của G. Mác-két

Ai dám khẳng định là thời HS không nên yêu?-Mình khẳng định là trên 60% các bạn trẻ hiện nay khi qua thời HS đều ít nhất trải qua một cuộc tình.Và quả thực cảm xúc như thế nào thì chỉ có họ mới trực tiếp cảm nhận được. Nhưng phải thừa nhận rằng tình yêu thời HS nó vừa có cái gì đó chưa đủ độ chín,nhưng vừa có cái gì đó rất đẹp,rất đáng trân trọng.Bởi các bạn đến với nhau bằng tình cảm thật sự, gắn kết với nhau bằng chính những sẻ chia,những khó khăn,những đồng cảm theo đúng nghĩa “HS”. Hãy tạm thời đừng nói đến việc tình yêu có đâm hoa kết trái hay không,nhưng chắc chắn nó sẽ là những kỉ niệm dù đắng cay hay ngọt ngào thì cũng được gói gọn trong hai từ “rất đẹp”….Bởi khi ra trường, tình yêu của bạn khi đó sẽ không hề giản đơn như thế nữa mà ngược lại, nó sẽ mang dáng dấp của kinh tế, của địa vị, của danh lợi….của “một chỗ dựa an toàn hơn những chỗ dựa khác”…

Nhưng cũng không ai dám khẳng định nên yêu thời HS vì cũng có rất nhiều bất cập,nhất là lối sống có phần buông thả của nhiều bạn HS hiện nay,mà những hệ lụy của nó đôi khi lại vùi dập cả những tài năng.

Trở lại quan điểm của riêng mình,không có gì là xấu khi yêu thời HS cả, điều quan trọng là con người bạn, trước hết là chính bạn,bạn có đủ tự tin không, đủ nghị lực không,để có thể yêu nhưng vẫn làm tròn nghĩa vụ tiếp thu tri thức…

Bài làm 2

Tuổi học sinh, học trò luôn là quãng thời gian hạnh phúc nhất, tươi đẹp nhất trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta. Nó chính là những hành trang đầu tiên, là viên gạch nền tảng cho chúng ta lựa chọn con đường đi sau này của mình. Tuổi học sinh gắn liền với những trò chơi tinh nghịch, những kỷ niệm vui buồn sẽ là nỗi vấn vương cho chúng ta khi mai này nhìn lại.

Tình bạn, tình yêu của tuổi học sinh, học trò là những kỷ niệm đẹp nhất. Là những vui buồn vu vơ, nhưng vô cùng sâu sắc.

Mỗi người chúng ta sinh ra, trưởng thành đều có những người bạn thân, tâm đầu ý hợp để có thể chia sẻ, tâm sự những điều thầm kín. Tình bạn ở thời kỳ học trò ngây thơ trong sáng vô cùng. Nó không hề bị bất kỳ một điều gì chi phối.

Nó chỉ đơn giản là sự hòa hợp của hai người bạn khi chơi với nhau mà thôi. Do đó, tình bạn tuổi học trò thường thiêng liêng, gắn bó không thể nào quên được. Nó gắn liền với những trò nghịch ngợm quậy phá của tuổi trẻ, những trò vui hồn nhiên ngây thơ, của một thủa “nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò”

Tình cảm của tuổi học trò là một tình cảm trong sáng, không vì bất kỳ một lợi ích kinh tế, chính trị nào chi phối, không đến với nhau bằng lợi ích hay xuất phát từ tính toán cá nhân. Nó chỉ đơn giản là một tình bạn ngây thơ, hiểu thấu, thông cảm lẫn nhau trong mọi tâm tư tình cảm mà thôi.

Khi chúng ta có những người bạn tốt, sống đúng đắn, chăm chỉ học tập thì người đó có thể giúp chúng ta cố gắng hơn trong cuộc sống, trong học tập. Có những người bạn như vậy sẽ giúp chúng ta hoàn thiện bản thân mình để trở thành một con người gương mẫu hơn, trở thành con ngoan trò giỏi xứng đáng với lời dạy dỗ của thầy cô, cha mẹ.

Để có một tình bạn thật sự tốt đúng nghĩa cần xuất phát từ cả hai phía. Cả hai bên cùng nỗ lực vun vén cho mối quan hệ tình bạn đó. Cần phải cảm thông, chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của nhau, biết yêu thương giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Xem thêm:  Suy nghĩ về tình mẫu tử trong đoạn trích Trong lòng mẹ

Từ những tình bạn đẹp chúng ta cũng có thể nảy sinh những tình yêu trong hai người bạn khác giới nhưng chơi thân thiết với nhau, hiểu được tâm tư tình cảm của nhau.

Tình yêu tuổi học trò có nhiều biểu hiện khác nhau đôi khi nó chỉ là sự vấn vương rung động, khi bất chợt bắt gặp một cái nhìn khác lạ từ người bạn khác giới dễ thương. Một chút bối rối khi thấy ai đó mỉm cười với mình, những điều đó tạo nên sự ấm áp của con tim.

Nhưng tình yêu học trò cần phải có giới hạn có điểm dừng chân của nó. Hiện nay, nhiều bạn trẻ đang yêu quá sớm, và có những hành động không phù hợp với lứa tuổi của mình, gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên.

Nhiều bạn còn rất nhỏ chỉ 13-15 tuổi nhưng đã yêu đương hôn nhau trên xe bus, hay ôm ấp, và có những hành động thiếu văn hóa với nhau ở chốn đông người nơi công cộng làm cho những người trưởng thành phải lắc đầu ngao ngán.

Trong xã hội của internet của mạng xã hội hiện nay, mỗi ngày biết bao nhiều clip sex của các em học sinh học trò tuổi ăn chưa no, lo chưa tới bị phát tán trên mạng xã hội cho hàng triệu người xem.

Tình trạng nạo phá thai ở trẻ vị thành niên cũng đang tăng lên chóng mặt, khiến nhiều bác sĩ phụ sản, hay những nhà tâm lý phải lắc đầu ngao ngán. Tương lai của các em sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu như không biết kiểm soát hành vi của mình. Nếu như các em yêu đương và vượt rào sớm.

Hãy để tình bạn, tình yêu của tuổi học trò thật sự là những kỷ niệm đẹp đáng nhớ, đừng biến nó thành một nỗi buồn một sự hối hận khôn nguôi.

Post Comment