Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai

Đề bài: Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai

Bài làm

Nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân là một trong những nhân vật có độ phổ biến với công chúng độc giả nhiều nhất trong số những nhân vật và các sáng tác của Kim Lân. Tác phẩm mang một hàm nghĩa tư tưởng to lớn từ tấm lòng yêu làng quê có một không hai của ông Hai. Một người nông dân nhưng có tính cách cao đẹp, yêu làng, yêu nước một cách lý trí và có lập trường tư tưởng cách mạng rõ ràng.

Ông Hai là người làng Chợ Dầu, một ngôi làng vốn nổi tiếng với dòng máu cách mạng hào hùng. Thực dân Pháp tản quân về ngôi làng, gia đình ông buộc lòng phải đi tản cư mặc dù chuyện này ông không hề muốn, thật tình lòng ông không mong muốn chuyện này chút nào. Ông muốn được ở lại làng, để được sống quây quần, quần tụ cùng bà con hàng xóm, ngày ngày được cùng các anh em đi đào đường đắp ụ, trò chuyện bàn bạc về việc nước việc quân. Chứ phải rời xa làng quê, nơi chôn rau cắt rốn của mình mà lại trong lúc nước sôi lửa bỏng như này, thật ông Hai thấy cực chẳng đã, ông đau đớn, trong lòng không được thanh thản, mãi không nguôi những suy tư về ngôi làng của mình, lo cho những bà con còn ở lại làng, luôn mong ngóng những tin tức từ ngôi làng của mình.

Xem thêm:  Cho đề bài: Em hãy tưởng tượng và kể lại cuộc gặp gỡ với một nhân vật cổ tích yêu thích. Em hãy viết một đoạn văn phần thân bài trong đó có sử dụng yếu tố miêu tả và biểu cảm

Ông Hai có tình yêu làng vô cùng sâu sắc, ở nơi tản cư, quen được những bà con mới, cuộc trò chuyện nào ông cũng nhắc về ngôi làng của mình, ông kể về làng của ông băng những lời lẽ tự hào và trân quý nhất: “Ông khoe làng ông có cái phòng thông tin tuyên truyền sáng sủa rộng rãi nhất vùng, chòi phát thanh thì cao bằng ngọn tre, chiều chiều loa gọi cả làng đều nghe thấy. Ông khoe làng ông nhà ngói san sát, sầm uất như tỉnh.Đường trong làng toàn lát đá xanh, trời mưa trời gió tha hồ đi khắp đầu làng cuối xóm, bùn không dính đến gót chân. Tháng năm ngày mười phơi rơm, phơi thóc thì tốt thượng hạng, không có lấy một hạt thóc đất”.

suy nghi cua em ve nhan vat ong hai - Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai

Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai

Ông yêu ngôi làng quê cha đất tổ của mình vô cùng, luôn nhắc đến nó bằng những tình cảm trân quý, trân trọng nhất. Yêu làng, ông luôn mong ngóng những tin tức thắng trận, bởi ông hiểu sâu sắc rằng, chỉ có khi quân ta lật lại tình thế, làm chủ lại vùng đất của mình thì ông mới có cơ hội để trở về ngôi làng mà ông dành nhiều tình cảm nhất. Trở về nơi mà ông yêu thương nhất. Ấy vậy mà bao nhiêu hy vọng của ông đều tan tành thành mây khói cả. Cái tin làng ông theo Tây như nhát dao khứa mạnh vào trái tim ông, khiến trái tim ấy tan nát khôn cùng. Ông đau đớn quá và thấy nhục nhã vì những nghi kị mà người đời nhìn vào ông, họ cười vào mặt ông vì tưởng làng ông theo như lời ông kể thì cũng đàng hoàng lắm, có tinh thần lắm, vậy mà ai dè…. Ông lão buồn tủi quá, mấy ngày chỉ ru rú trong nhà không dám đi đâu, động tí lại bất giác một mình. Đến mức không biết bày tỏ cùng ai, ông tâm sự cùng thằng con trái út:

Xem thêm:  Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về cây đa

“Húc kia! …..

– Thế con có thích về làng chợ Dầu không? Thằng bé nép đầu vào ngực bố trả lời khe khẽ:

– Có. Ông lão ôm khít thằng bé vào lòng, một lúc lâu lại hỏi:

– À thầy hỏi con nhé. Thế con ủng hộ ai? Thằng bé giơ tay lên, mạnh bạo và rành rọt:

– Ủng hộ Cụ Hồ Chí Minh muôn năm! Nước mắt ông lão giàn ra, chảy ròng ròng trên hai má. Ông nói thủ thỉ:

– Ừ đúng rồi, ủng hộ Cụ Hồ con nhỉ”.

Đoạn văn chất chứa bao nỗi tủi hờn của ông Hai, ông yêu làng ông lắm, hy vọng về nó nhiều lắm mà không ngờ lại xảy ra cớ sự này. Nhưng làng yêu thật, nhưng làng theo Tây mất rồi thì không nên mù quáng, giữa tình yêu làng và tình yêu đất nước, ông Hai chọn tình yêu lớn bởi trong tình yêu lớn đó của ông cũng hàm chứa nội dung yêu làng quê của mình tha thiết. Sự chọn lựa ấy khiến ông đau đớn vô cùng nhưng thông qua cái nhìn hiện thực đó của ông Hai, chúng ta phần nào hiểu được thêm về tấm lòng và nhân cách của ông Hai, yêu làng quê một cách có chính kiến.

Nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng của Kim Lân này là một nhân vật ngời sáng với nhân cách của một lão nông thật thà, chất phác, chịu thương chịu khó và có tinh thần yêu làng, yêu nước rất đáng khâm phục

Xem thêm:  Viết đoạn văn nêu những cảm nhận của em về hai tiếng "đồng chí" trong bài thơ cùng tên của Chính Hữu

Minh Anh

Post Comment