Văn mẫu lớp 11

Soạn bài Bài Ca Ngắn Đi Trên Bãi Cát của tác giả Cao Bá Quát

Bài Ca Ngắn Đi Trên Bãi Cát của tác giả Cao Bá Quát được đánh giá là một trong những bài thơ thể hiện được quan niệm, cái nhìn của tác giả về đường danh lợi. Để có thể tìm hiểu được chi tiết bài học chúng ta hãy cùng đến với bài soạn văn hôm nay nhé!

Soạn bài Bài Ca Ngắn Đi Trên Bãi Cát

Bài làm

I. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:Phân tích ý nghĩa tượng trưng của các yếu tố tả thực hình ảnh người đi trên bãi cát.

– Những yếu tố tả thực ở trong bài:

+ Chính là hình ảnh bãi cát được nhắc đi nhắc lại (dùng điệp ngữ).

+ Sự mờ mịt, núi muôn lớp, sóng muôn đợt đó cũng chính là một sa mạc cát mênh mông vô tận. Hình ảnh bãi cát lại bãi cát và khi đó có một người đi đến mặt trời lặn vẫn chưa thôi, vừa đi vừa lệ tuôn đầy.

>>> Thông qua đây ta nhận thấy được chính hình ảnh bãi cát dài tượng trưng cho con đường đời xa xôi, mờ mịt. Có thể thấy được chính con đường đi tìm lý tưởng cao đẹp của người quân tử thực sự vô cùng gian nan và thử thách. Chúng ta có thể nhận thấy được chính hình ảnh này xuyên suốt bài thơ, đó cũng chính là một hình ảnh mà cũng đã lại gắn với tâm trạng của nhân vật trữ tình vô cùng độc đáo. Thông qua đó tác giả thể hiện được nỗi niềm day dứt, sự đau xót của tác giả đi trên con đường để có thể đi tìm lý tưởng nhưng xã hội bù nhìn không cho ông lối thoát.

Câu 2:Hãy giải thích nội dung và chỉ ra sự liên kết ý nghĩa của sáu câu thơ từ “Không học được tiên ông phép ngủ” đến “Người say vô số, tỉnh bao người?”.

Những nhận thức về con đường danh lợi của Cao Bá Quát cũng thật tài tình khi được thể hiện qua sáu câu thơ:

Xem thêm:  Phân tích bài thơ thương vợ

Không học được tiên ông phép ngủ,

…………………………..

Người say vô số, tỉnh bao người?

Thông qua đây ta nhận thấy được chính tâm trạng chán nản của tác giả được thể hiện khá rõ qua sáu câu thơ. Không những vậy ta nhận thấy được một sự chán nản khi nó cũng đã được bắt nguồn từ chính con đường danh lợi. Thực tế cuộc sống cho chúng ta nhận thấy được rằng con đường danh lợi cũng luôn luôn bị dụ dỗ và khó có ái có thể cưỡng được. Tất cả điều này cũng cho thấy Cao Bá Quát được đánh giá là một trong những người say hơi men.

Người đọc cũng có thể nhận thấy được chính hình ảnh say men thật đáng để cho người đời suy nghĩ. Thực sự đó ta như nhận thấy được không chỉ là lời ca thán của tác giả mà cũng lại còn chính là lời đánh giá đúng bản chất của xã hội đương thời.

>>> Thông qua đây ta nhận thấy được chính tầm tư tưởng của tác giả đã thể hiện rất rõ qua bài thơ. Đặc biết đó chính là khi nhận thức ra con đường danh lợi khó khăn, tác giả Cao Bá Quát lúc này cũng chỉ biết đặt ra cho mình một chọn lựa đó chính là cũng phải thoát ra khỏi con đường danh lợi ngay.

Soạn bài Bài Ca Ngắn Đi Trên Bãi Cát

Câu 3:Tâm trạng của lữ khách khi đi trên bãi cát là gì? Hãy cho biết tầm tư tưởng của Cao Bá Quát thể hiện qua tâm trạng đó.

Người đọc cũng nhận thấy được chính tâm trạng của tác giả khi đi trên bãi cát là trạng chán nản, mệt mỏi rã rời. Tầm tư tưởng cao rộng của nhà thơ chính là ở chỗ đã nhận ra được những nét tính chất vô nghĩa của lối học khoa cử, của con đường công danh theo lối cũ. Thế rồi cũng chính từ chỗ đi trên cát mà liên tưởng đến chuyện lợi danh, đồng thời cũng lại đến chốn quan trường là một sự liên tưởng sáng tạo mà logic hợp lý. Hơn nữa người đi trên cát sa lầy vào trong cát chẳng khác nào công danh, cũng chẳng bổng lộc giống như cái bả lôi kéo con người, như cũng lại làm cho con người mê muội. Khi người ta nhận thấy được, nhìn thấy con đường danh lợi đầy nhọc nhằn cũng như đầy chông gai. Và tuy chưa thể tìm ra một con đường đi nào khác thế nhưng Cao Bá Quát đã thấy không thể cứ đi trên bãi cát danh lợi đó mãi mãi được.

Xem thêm:  Anh/ chị hãy viết đoạn văn ngắn khoảng 200 chữ giải thích ý kiến sau: "học vấn không chỉ là chuyện đọc sách nhưng đọc sách vẫn là con đường quan trọng...

Câu 4:Phân tích ý nghĩa của nhịp điệu bài thơ đối với việc diễn tả cảm xúc và suy tư của nhân vật trữ tình.

Người đọc cũng có thể nhận thấy được chính nhịp điệu của bài thơ rất độc đáo, tiếp đến đó chính là những câu thơ 5 chữ, 7 chữ, 8 chữ cùng với ngắt nhịp khá linh hoạt. Câu chữ khi thì là nhịp 2/3 đã có thể mô phỏng những bước đi khó nhọc trên bãi cát, có những khi là 3/5, khi lại 4/3. Thực sự ta nhận thấy được có nhiều lúc dừng lại suy nghĩ, câu thơ lại kéo dài ra, thế rồi cũng chính cả nhịp thơ cũng biến hóa phù hợp. Trong bài thơ thì cũng có từng nhịp điệu giống như chính tâm trạng khi khó nhọc, khi day dứt đến tái tê của tác gả khi bước đi trên con đường của chính mình.

Hi vọng với bài soạn văn trên của Giải Văn cũng đã giúp cho các em học thật tốt. Việc bám sát để trả lời những câu hỏi trong sách giáo khoa như một cách để hệ thống hóa kiến thức cho các em dễ học, dễ nhớ và dễ thuộc.

Minh Minh

Post Comment