Văn mẫu lớp 7

Phát biểu cảm nghĩ về bài Cảnh khuya

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài Cảnh khuya

Bài làm

Bác Hồ – vị cha già kính yêu của dân tộc. Trong con mắt của mọi người Bác không chỉ là một vị lãnh đạo, một nhà thao lược, giỏi cầm quân mà còn là một nhà văn, nhà thơ, nhà tư tưởng lớn của đất nước Việt Nam. Bác như mặt trời chói sáng soi rọi những bước đường cách mạng của dân tộc Việt Nam, Bác là người có công lao to lớn trời bể với sự nghiệp cách mạng và sự độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.

Các tác phẩm thơ văn của Bác hầu hết đều liên quan đến cách mạng, đều phục vụ cho cách mạng, mang những ý nghĩa tích cực tuyên truyền và động viên cách mạng. Cảnh khuya là một trong những bài thơ thể hiện cái tình, cái ý đó của Bác:

        Tiếng suối trong như tiếng hát xa.
       Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa.
             Cảnh khuya như vẽ nguời chưa ngủ.
Chưa ngủ vì lo nỗi nuớc nhà

Bài thơ được sáng tác trong hoàn cảnh những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, lúc này tình thế cách mạng đang có những diễn biến vô cùng phức tạp. Việt Bắc trong thời điểm này là nòng cốt của cuộc các mạng, Bác Hồ và quân dân ta hết sức cẩn trọng trong từng đường đi nước bước. Sống và chiến đấu tại nơi vùng núi non của thiên nhiên đất nước, cảnh sắc hữu tình khiến cho lòng Bác có nhiều cảm xúc, rất nhiều khi tức cảnh sinh tình mà viết lên thơ văn. Cảnh khuya cũng là một bài thơ được ra đời như vậy

Xem thêm:  Cảm xúc về người thân trong gia đình lớp 7 hay nhất

  Tiếng suối trong như tiếng hát xa.
Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt mang hơi hướng những nét vẽ cổ điển. Đêm đã khuya nhưng Bác vẫn không sao chợp mắt được, phóng tầm mắt ra xa, nơi thiên nhiên vùng núi non hùng vĩ, Bác có cảm nhận tiếng suối như tiếng hát từ xa vọng lại với những âm điệu như muốn thủ thỉ tâm tình. Nước suối trong trẻo và mát lành róc rách qua những khe đá tạo nên một âm thanh mang những nét đặc trưng rất riêng cho vùng rừng núi này. Bác Hồ quả là một người rất yêu trăng, trăng trong cuộc sống, cuộc đời cách mạng của Bác như là một người bạn tâm giao, như tri âm tri kỉ của Bác vậy. Hình ảnh trăng trong bài thơ trong trẻo và đẹp vô ngần, vẻ đẹp ấy hòa quyện cùng thiên nhiên đất trời. Cảnh vật dưới ánh trăng nhuốm những nét đẹp cổ điển, có chút thoát thực. Bác Hồ quả là một người có tấm lòng yêu thiên nhiên vô cùng mới có được những liên tưởng, tượng tượng phong phú, giàu thi vị như vậy:

phat bieu cam nghi ve bai canh khuya - Phát biểu cảm nghĩ về bài Cảnh khuya

Phát biểu cảm nghĩ về bài Cảnh khuya

             Cảnh khuya như vẽ nguời chưa ngủ.
Chưa ngủ vì lo nỗi nuớc nhà

Cảnh sắc thiên nhiên đất trời quê hương đẹp vô ngần và điều đó khiến Bác có nhiều rung cảm. Đã khuya nhưng Bác vẫn không tài nào chợp mắt được, Bác ngồi ngắm trăng, ngắm phong cảnh thiên nhiên. Vẻ đẹp thiên nhiên như một bức tranh vậy, điều đó khiến cho tâm hồn Bác cảm thấy nhẹ nhàng, trong trẻo vô cùng. Tuy nhiên, dù vậy đi chăng nữa trái tim Bác vẫn dạt dào những tình cảm nhiều hơn về nỗi lo to lớn hơn, lớn lao hơn, trong Bác là những nỗi âu lo về cách mạng, về việc nước, việc dân. Càng yêu quê hương, yêu những cảnh sắc thiên nhiên được tạo hóa ban tặng lòng Bác càng có nhiều hơn những nỗi niềm mong mỏi về cuộc sống tự do, độc lập, hạnh phúc xứng đáng sẽ đến với muôn dân của đất nước. Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp vô ngần và những người con đất Việt ta đáng được hưởng. Nhân dân ta không đáng phải chịu kiếp nô lệ. Tất cả những suy nghĩ trong Bác lúc này đều là những mong mỏi về sự tươi sáng của cách mạng, về sự yên ấm, no đủ cho muôn dân.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Quân tử nhất ngôn

Bài thơ Cảnh khuya là một trong những bài thơ hay và đặc sắc của Bác, bài thơ không chỉ đơn thuần tả cảnh thiên nhiên, mà từ sự tức cảnh sinh tình thông qua đó có thể thấy rõ rệt hơn tấm lòng của Bác, một con người có tấm lòng rộng mở, một lòng lo cho nước cho dân, hy sinh cả cuộc đời vì sựu độc lập – tự do – hạnh phúc của muôn dân. Tấm lòng đó của Bác là đáng quý vô cùng, đáng được trân trọng vô cùng.

Minh Anh

Post Comment