Văn mẫu lớp 9

Phát biểu cảm nghĩ của em về tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Phát biểu cảm nghĩ của em về tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Tổng hợp 5 bài văn phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du hay nhất được chúng tôi chọn lọc. Mời các bạn đọc tham khảo để dựa vào đây viết một bài văn phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm Truyện Kiều thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Phát biểu cảm nghĩ của em về tác phẩm Truyện Kiều – Bài làm 1

Truyện Kiều là một trong những tuyệt phẩm nổi tiếng của làng văn học Việt Nam. Nó chính là sự kết tinh của nhiều giá trị vĩnh cửu, thể hiện tinh thần nhân văn nhân đạo của đại thi hào Nguyễn Du- Một danh nhân văn hóa thế giới.

Truyện Kiều được tác giả Nguyễn Du viết trong lần đi sứ sang Trung Quốc được người dân bản địa kể về câu chuyện của nàng Vương Thúy Kiều và được tiếp xúc với cuốn truyện Kim Vân Kiều truyện của tác giả Thanh Tâm Tài Nhân.

Nguyễn Du đã xúc động trước số phận của người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng phải chịu cảnh đời éo le, đau khổ, chịu nhiều tai ương trong cuộc sống. Chính vì vậy, Nguyễn Du đã viết lên tác phẩm Truyện Kiều với 3254 câu thơ lục bát. Thể hiện tài năng sáng tạo, nghệ thuật chơi chữ của tác giả.

Nội dung của tác phẩm kể về một gia đình sống trong đời Minh của đất nước Trung Quốc. Trong thời kỳ đó, có gia đình Vương Viên ngoại sinh thành được ba người con đó chính là: Vương Thúy Kiều, Vương Thúy Vân và Vương Quan. Hai cô con gái đầu lòng của gia đình là hai người có dung mạo vô cùng xuất sắc, lại có tài cầm, kỳ, thi, họa… Mọi thứ đều vô cùng xuất chúng. Đặc biệt là cô chị Thúy Kiều tài năng và nhan sắc có phần nổi bật hơn cô em Thúy Vân rất nhiều.

phat bieu cam nghi ve truyen kieu - Phát biểu cảm nghĩ của em về tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Phát  biểu cảm nghĩ về truyện Kiều

Nhân ngày hội Thanh Minh, ba chị em nhà họ Vương đi chơi xuân đã có cơ hội gặp gỡ với nhân vật Kim Trọng. Trước tài sắc của Thúy Kiều, sự toàn vẹn về dung nhan và nhân phẩm của nàng khiến cho Kim Trọng vô cùng say mê, đắm đuối. Hai bên tuy chỉ mới gặp gỡ có một lần nhưng "Tình trong như đã mặt ngoài còn e".

Họ tìm thấy ở nhau những tố chất của người thầm thương trộm nhớ bấy lâu nay, nên đã kết duyên trao lời thề nguyện. Nhưng sau đó, do gia đình Kim Trọng có việc khiến anh phải về quê gấp để giải quyết việc nhà, Kim Trọng có ước hẹn với Thúy Kiều nhất định sẽ quay lại để đón nàng về dinh.

Trong quá trình Kim Trọng về quê chịu tang chú ruột của mình, thì gia đình Thúy Kiều cùng gặp nạn, những sóng gió rủi ro bất ngờ ập đến khiến cho gia đình rơi vào cảnh túng quẫn, không có lối thoát. Cha và em trai của Thúy Kiều bị bắt vào nhà lao, cảnh nhà một tay Thúy Kiều phải lo toan mọi việc. Trước tình cảnh đó, Thúy Kiều vì muốn báo đáp công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ nàng nên nàng đã quyết định bán mình chuộc cha.

Trước khi ra đi, Thúy Kiều đã đem vật định tình của mình với Kim Trọng trao duyên của mình lại cho cô em gái Thúy Vân, rồi cô mới lên đường theo anh chàng họ Mã về Lâm Truy.

Nhưng ở đây cô gặp Sở Khanh người đàn ông có tài tán gái, một tên chuyên lừa đảo phụ nữ. Hắn đã tước đoạt đời con gái của Thúy Kiều rồi bán cô cho Tú Bà một người chuyên buôn phấn bán hương, kinh doanh kiếm tiền trên thân xác phụ nữ. Thúy Kiều rơi vào lầu xanh lần thứ nhất.

Sau đó, Thúy Kiều được Thúc Sinh một người nho nhã có học thức chuộc ra khỏi chốn nhơ nhuốc, rồi chàng cưới Thúy Kiều làm vợ lẽ. Những ngày tháng mặn nồng hạnh phúc của Thúy Kiều và Thúc Sinh chẳng được bao lâu vì vợ của Thúc Sinh là Hoạn Thư là một người nổi tiếng ghê gớm và hay ghen.

Hoạn Thư đã tìm tới chỗ ở của Thúy Kiều lúc chồng mình không có ở đó rồi ép cô về nhà mình làm nô tì. Sau màn đánh ghen long trời lở đất của Hoạn Thư, Thúy Kiều tìm cách bỏ trốn khỏi gia đình Thúc Sinh.

Sau khi ra khỏi nhà Thúc Sinh kiều gặp Bạc Bà, Bạc Hạnh bị hai người này lừa đảo rồi bán vào lầu xanh lần thứ hai. Ở lầu xanh Thúy Kiều gặp được Từ Hải, cảm thương cho số phận của Thúy Kiều, Từ Hải đã chuộc Thúy Kiều và cưới nàng làm vợ. Lúc này Thúy Kiều trở thành mệnh phụ phu nhân có quyền lực trong tay và nàng đã tổ chức một cuộc báo ân, báo oán.

Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, Thúy Kiều và Từ Hải hạnh phúc không bao lâu thì Từ Hải bị mắc mưu của Hồ Tôn Hiến và bị giết chết khiến cho Thúy Kiều bơ vơ nàng bị ép lấy một viên thổ quan, không chịu được cảnh nhục nhã này Thúy Kiều nhảy xuống sông Tiền Đường tự vẫn nhưng được cứu thoát, nàng quyết định đi tu.

Lại nói về Kim Trọng mối tình đầu của Thúy Kiều, sau khi chịu tang chú xong Kim Trọng quay lại nhà Thúy Kiều tìm nàng mong thực hiện lời thề hiện hôm nào. Nhưng trước cảnh gia biến của gia đình, trước mong muốn của Thúy Kiều trước khi ra đi đã trao duyên cho em mình là Thúy Vân.

Kim Trọng và Thúy Vân đã kết hôn theo mong muốn của Thúy Kiều. Cha và em trai của Thúy Kiều của được thoát khỏi chốn nhà giam, cả gia đình đi tìm nàng khắp nơi.

Sau 15 năm lưu lạc Thúy Kiều đã được đoàn tụ với gia đình gặp lại cha mẹ, các em và chàng Kim Trọng ngày xưa sống một cuộc sống đoàn tụ sung túc sau những tháng ngày đau khổ, tha phương, lưu lạc.

Truyện Kiều có giá trị nhân văn hết sức sâu sắc. Nó đã tố cáo tội ác của xã hội cũ lên án chế độ phong kiến thời xưa quá thối nát, dùng những thế lực ngầm đen tối để chà đạp lên quyền sống quyền hạnh phúc của những con người lương thiện.

Một xã hội mà những kẻ xấu buôn thịt bán người như Sở Khanh, Tú Bà, Bạc Bà, Bạc Hạnh… lại có thể ngang nhiên sinh sống không hề bị pháp luật hay chính quyền trừng phạt. Xã hội xưa dung túng cho những bọn lưu manh, những người làm điều xấu điều ác trong xã hội.

Giá trị nhân văn của truyện còn thể hiện ở tình cảm xót thương của tác giả Nguyễn Du trước người con gái tài sắc vẹn toàn như Thúy Kiều nhưng lại bị cuộc đời vùi dập, bị tước mất quyền làm người, quyền mưu cầu hạnh phúc.

Tác giả Nguyễn Du đã vô cùng tinh túy sâu sắc khi xây dựng nghệ thuật miêu tả nội tâm nhân vật vô cùng sâu sắc tiêu biểu cho cái đẹp, sự hoàn mỹ trong cuộc sống.

Tác giả đã sử dụng nghệ thuật sử dụng biện pháp ẩn dụ, tả cảnh ngụ tình, tình huống truyện vô cùng độc đáo làm cho tác phẩm trở nên xuất sắc hấp dẫn người đọc từ đầu tới cuối.

Dù nhiều thập kỷ đã đi qua những tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du vẫn là một tác phẩm kinh điển tạo nên tên tuổi của Nguyễn Du và để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc.

Phát biểu cảm nghĩ của em về tác phẩm Truyện Kiều – Bài làm 2

Khi nhắc đến nhà thơ, nhà văn hóa lớn Nguyễn Du ta không khỏi choáng ngợp bởi tài năng  xuất chúng ông đã đóng góp cho dân, cho nước giữa giai đoạn lịch sử đầy biến động, ông còn được ca ngợi là một “đại thi hào của dân tộc’. Phải kể đến những tác phẩm mang danh ông, một trong số đó được xem là một kiệt tác văn học ai ai cũng biết tên, tạo nên một dấu ấn, một nét riêng biệt, rất nổi trội cho nền văn học trung đại Việt Nam đó không gì khác chính là Truyện Kiều.

Xem thêm:  Nghị luận về lòng kiên trì, nhẫn nại hay nhất - 3 bài văn ngắn gọn lớp 9

Nguồn gốc của bộ truyện thơ kinh điển là bắt nguồn từ cảm hứng dựa theo tiểu thuyết văn xuôi Kim Vân Kiều truyện lừng lẫy của Thanh Tâm tài nhân- Trung Quốc. “Truyện Kiều” được bắt đầu chắp bút vào đầu thế kỉ XIX( 1805 –1809), bộ truyện được viết toàn bộ theo thể thơ lục bát, bằng chữ Nôm đầy ấn tượng, gồm 3254 câu, đương nhiên mang những dấu ấn riêng khác với bản gốc vì những sáng tạo lớn về nhiều mặt nội dung cũngnhư nghệ thuật của tác gia này. Truyện Kiều có tên gốc là Đoạn trường tân thanh nghĩa là “tiếng kêu mới về nỗi đau lòng đứt ruột", hiện lên trong chúng ta sự tò mò, sự xót xa cho cái nhan đề, cho toàn bộ cả câu truyện, và những nhân vật trong đó. Mang đậm hồn phách dân tộc thời đó, những bất cập nhức nhối trong cái xã hội đen tối ấy và trên hết thảy tác giả hòa nhập vào nhân vật nữ chính mà mang đến sự cảm thương sâu sắc cho cả một thế hệ những người phụ nữ trong cái xã hội bất công, họ bị chà đạp, cùng những ước mơ, khát vọng chính đáng trong sự suy nghĩ mới là những thông điệp tiêu biểu mà tác giả muốn gửi gắm qua câu truyện.

Ta hoàn toàn có thể tóm tắt tác phẩm để dễ bề tìm hiểu cho sát ý tác giả, chia truyện ra làm 3 phần rõ rệt như sau: phần thứ nhất chính là miêu tả sự gặp gỡ và đính ước, phần thứ hai thì là cảnh gia biến và lưu lạc, còn phần thứ ba không gì khác là sự đoàn tụ cho nhân vật, cho câu truyện một cái kết có hậu nhất mà tác giả có thể làm. Một cuộc hành trình dài có điểm đầu và kết thúc, có cả những niềm vui, bất hạnh của nhân vật chính, nó nối tiếp nhau qua từng con chữ để rồi ta thấm dần, ta thấu hiểu mà không thể rời mắt.

Truyện là kể về cô gái tên Thúy Kiều, những nhân vật phụ có mặt vào mỗi giai đoạn, mỗi bước đi của cuộc đời Kiêu như Vương ông,Vương bà- bố mẹ của Nàng, Thuý Vân em gái của Vương Thuý Kiều, Kim Trọng ý trung nhân của nàng, Mã giám sinh người mua Kiều cho Tú Bà, Từ Hải người anh hùng đã cứu cuộc đời Kiều, đem đến cho Nàng những niềm tin, hy vọng mới vào cuộc đời,…, hay những hoạt cảnh đẹp đẽ, hư ảo được tác giả sử dụng bằng các bút pháp nghệ thuật đặc sắc, cái nhìn phóng khoáng sáng sủa hay u ám của người thi sĩ,  chỉ làm cho ta nhấn mạnh sự tập trung hơn vào cách thể hiện, cách đối mặt, tâm trạng giữa chuỗi cuộc đời của nhân vật nữ chính mà cùng xót trước những tai ương mà Kiều gặp phải do vẻ đẹp và tài năng của nàng mang lại. Ở Kiều là mọi thứ có thể biểu lộ dường như đạt đến độ hoàn mĩ. Bắt đầu là những đoạn văn Tả hai chị em, tiếp đến là những dòng thơ Kiều thăm mộ Đạm Tiên, phân đoạn Kiều gặp Kim Trọng cũng được tác giả đặc biệt chú trọng. Rồi là sự bày tỏ cảm xúc, thái độ đúng mực, ấn tượng, của nàng về quyết định bán mình chuộc cha, và rồi tấn bi kịch dành cho nàng cũng khiến ta phải day dứt suy nghĩ đe dọa, chà đạp đến giá trị bản thân Nàng từ đoạn Kiều rơi vào tay Mã giám sinh và Tú bà, Kiều mắc lừa Sở Khanh. Và tác giả đã viết những dòng tâm sự chân thực của nàng trước  sự cứu thoát dù nhỏ nhoi chính là Kiều gặp Thúc sinh, đoạn Kiều và Hoạn thư lại là sự cay đắng đến với Nàng, rồi cuối cùng mở ra hướng đi mới cho cuộc đời Kiều là lúc Kiều gặp Từ Hải. Rồi cũng đến cái ngày ai đó đều mong chờ, bất ngờ nhất Kiều báo ân trả oán, Kim Trọng đi tìm Kiều và cuối cùng kết thúc có hậu đã đến “Thuý Kiều đã trở về đoàn viên với gia đình sau mười năm lưu lạc, và làm bạn tương giao tình nghĩa với Kim Trọng”.

Những hình thức nghệ thuật được tác giả chú trọng trong Truyện Kiều, thể hiện sự thành công bậc thầy khi hội tụ đầy đủ những biện pháp nghệ thuật tài tình nhất của ngôn ngữ dân gian đã đạt đến đỉnh cao, của giọng điệu thơ lục bát để dễ in đậm trong lòng người đọc, các biện pháp tu từ được sử dụng linh hoạt,..từ sự miêu tả thiên nhiên đến con người bằng sự quan sát và nhập tâm vào nhân vật một cách sâu sắc.

Và còn những giá trị mà tác phẩm đem lại thì sao?. Nó có một sức ảnh hưởng cũng là không hề nhỏ với xã hội, như PGS. Nguyễn Thạch Giang đã phát biểu khi nghiên cứu về tác phẩm quý báu bậc nhất này:“… Truyện Kiều đã phản ảnh sinh động xã hội thời đại của tác giả, khi mà chế độ phong kiến đang suy thoái đã bộc lộ đầy đủ tính chất mục nát, vô nhân, và các tầng lớp nhân dân đã bị dồn đến bước đường cùng…Khi viết, tuy có dựa vào Kim Vân Kiều truyện, nhưng với kỳ công tái tạo, Truyện Kiều của nhà thơ đã trở thành viên ngọc vô giá của thể loại truyện thơ nói riêng và của nền văn học dân tộc Việt nói chung…..”

Tác phẩm rất giàu giá trị hiện thực vì ở trong đó là sự  phơi bày rõ nét nhất hiện thực xã hội phong kiến bất công, là sự hản ánh nỗi khổ đau, bất hạnh của con người, đặc biệt là người phụ nữ. Bên cạnh đó, hoàn toàn có thể nói rằng giá trị chínhcủa “Truyện Kiều” là giá trị nhân đạo thấm đẫm yêu thương, mới mẻ lại vẫn giữ được nét truyền thống  vì tác giả biết trân trọng vẻ đẹp giá trị của con người cao hơn thiên nhiên, qua nhân vật Kiều, tác giả còn thương xót cho cả một kiếp người bị chà đạp, khinh rẻ, cũng tố cáo, phê phán hết thảy các thế lực chà đạp lên con người, ông đã thể hiện được ước mơ cao cả của cả một thế hệ: ước mơ một cuộc sống công bằng, cái thiện được khuyến khích, cái ác phải bị trừng phạt.

“Truyện Kiều” dù trải qua hàng trăm năm lưu truyền rộng rãi và có sức chinh phục lớn đối với mọi tầng lớp độc giả, vì vậy  “Truyện Kiều” đã  được giới thiệu rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, dịch ra nhiều thứ tiếng để tiện nghiên cứu về cái đẹp, cái nét riêng, quý đại diện nền văn học nước Việt, cũng để ta thêm tự hào sự đóng góp từ một nhân vật xuất chúng tác gia lớn Nguyễn Du.

Phát biểu cảm nghĩ của em về tác phẩm Truyện Kiều – Bài làm 3

Khi nhắc đến Đại thì hào lớn của dân tộc – Đại thi hào Nguyễn Du, một trong số những kiệt tác mà ông để lại trong kho tàng dân tộc không chỉ có “Thanh Hiên thi tập”, “Nam trung tạp ngâm”, “Bắc hành tạp lục”, “Văn chiêu hồn” mà còn phải kể đến đó là “Đoạn trường tân thanh” – một “Đoạn trường tân thanh” làm nên tên tuổi của Nguyễn Du, ghi vang tên mình trong lịch sử văn học dân tộc. “Đoạn trường tân thanh” là tên chữ nôm của tác phẩm “Truyện Kiều”. Tác phẩm là sự kết tin của nhiều giá trị vình cửu và tinh thần nhân văn nhân đạo của tác giả.

“Truyện Kiều” được tác giả Nguyễn Du viết bằng chữ nôm, sau một lần đi sứ sang Trung Quốc và được người dân bản địa kể về câu chuyện của nàng Vương Thúy Kiều và được tiếp xúc với cuốn “Kim Vân Kiều truyện” của tác giả Thanh Tâm Tài Nhân viết.

Trước nội dung câu chuyện, Nguyễn Du đã xúc động và cảm thông trước số phận của người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng số phận éo le, đau khổ. Nguyễn Du viết “Truyện Kiều” với thể lục bát, tổng số câu là 3254 câu lục bát. Kể về một gia đình gặp biến cố, cha và em trai bị bắt và đổ oan, Kiều là chị cả, phải bán mình để chuộc cha và em. Kiều là một cô gái xinh đẹp, giỏi giang, có lòng trắc ẩn. Đem lòng yêu và đính ước với chàng Kim Trọng. Trong lúc tình vừa chớm nở, Kim Trọng phải về quê chịu tang chú, gia đình Kiều gặp biến cố khiến cô phải bán thân mình để chuộc cha, nhờ em gái – Thúy Vân làm tròn đính ước với Kim Trọng. Qua 15 năm lưu lạc, Kiều đã được đoàn tụ với cha mẹ, các em và chàng Kim Trọng. 

Xem thêm:  Đề 16 – Thuyết minh về một đồ vật gần gũi trong đời sống(Cái quạt giấy) – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Đọc Kiều, không chỉ dừng lại ở lần một, lần hai mà đọc Kiều càng đọc ta càng ngẫm ra được nhiều điều. Đọc Kiều, ta thấy được những ẩn ý xâu xa, những điều mà từ tận đáy lòng về tình thương cảm của tác giả với những Quan niệm của Nguyễn Du về con người là sự cụ thể hóa, điều đó được hiểu như một con người trong sáng tác của Nguyễn Du có thể đại diện cho một người, một lớp người trong xã hội. Đó không chỉ là nhân vật trong tác phẩm mà nhân vật còn đại diện cho một mẫu hình nhân vật ở đời thực. Từ Hải là nhân vật mà tác giả bỏ không ít tâm tư tình cảm để xây dựng nên, nhân vật như Từ Hải không chỉ xuất hiện trong tác phẩm mà còn được dùng đê chỉ một người – Một kiểu người Từ Hải trong xã hội hiện nay, kiểu nhân vật anh hung, tài giỏi. Hay một Sở Khanh – Kiểu đàn ông miệng lưỡi nhưng giả tạo.

Trong sáng tác của mình, Nguyễn Du chú ý tới hai kiểu nhân vật: Người tài, người phụ nữ. Về đề tài Người phụ nữ, ông nối chân Nữ sỹ Hồ Xuân Hương, đưa hình ảnh người phụ nữ vào trong sáng tác văn học. Khảo sát thơ chữ Hán của Nguyễn Du, ta thấy số lượng bài viết về đề tài phụ nữ không nhiều và số bài viết về người phụ nữ vừa đẹp, vừa tài lại càng ít. Họ có thể là một bà phi, một cô hầu, một cô bé ngây thơ hay một kỹ nữ… Tuy hình ảnh người phụ nữ xinh đẹp, tài hoa xuất hiện trong thơ chữ Hán của Nguyễn Du không nhiều nhưng sự xuất hiện của họ luôn để lại ấn tượng và sự ám ảnh trong lòng người đọc. Qua tác phẩm của mình, Nguyễn Du muốn nhắc nhở, cảnh tỉnh mọi người hãy quan tâm đến quền sống, quyền tự do hạnh phúc của không chỉ riêng tình yêu đôi lứa mà còn của người phụ nữ, của nhân loại, vì có yêu thương, có hạnh phúc thì nỗi đau mới được xóa nhòa.

Kiều từ một tiểu thư khuê các, liễu yếu đào tơ sau gia biến của gia đình sóng gió liên tiếp ập đến với Kiều, mặc dù có lần nàng đã có ý định tự tử, song vẫn không thành, đó chính là số mệnh của Kiều, muốn trốn chạy cũng không được. Có lúc trong 15 năm lưu lạc đó, Kiều cũng đã gặp những người thương yêu mình như: Thúc Sinh, Từ Hải. Song, số mệnh không cho phép gắn bó dài lâu, người thì do quá sợ vợ, không thể bảo vệ được Kiều, người thì lại bị chính Kiều hại chết. Số mệnh của Kiều như được định sẵn,  ngay cả những tiểu tiết nhỏ, không  một phút hết bị kịp kẹp, ghen ghét, đố kị. Có thể thấy, sự mâu thuẫn và phát triển trong “Truyện Kiều” theo một chiều hướng kịch tính. Bằng những tài năng riêng của bản thân, tác giả đã khắc nên, gói gọn số phận của Kiều qua 3254 câu thơ lục bát. Sự ghen ghét đố kị đối với Kiều không chỉ đến từ một phía. Qua đó, là sự cảm thông, chua xót của Nguyễn Du đối với nhân vật của mình.

Qua sáng tác của mình về người phụ nữ, Nguyễn Du đã gửi bao tâm tư tình cảm của mình đén với độc giả. Không chỉ riêng người phụ nữ, con người trong cuộc sống hiện nay cần phải cẩn trọng, biết khiêm tốn, yêu thương san sẻ, đùm bọc lẫn nhau.  Trên hết, người phụ nữ xưa và nay luôn cần được trân trọng, nâng niu.  Qua tác phẩm của mình, Nguyễn Du muốn nhắc nhở, cảnh tỉnh mọi người hãy quan tâm đến quền sống, quyền tự do hạnh phúc của không chỉ riêng tình yêu đôi lứa mà còn của người phụ nữ, của nhân loại, vì có yêu thương, có hạnh phúc thì nỗi đau mới được xóa nhòa.

“Đau đớn thay phận đàn bà
Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”
“Truyện Kiều”

Phát biểu cảm nghĩ của em về tác phẩm Truyện Kiều – Bài làm 4

 

Tuyệt phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du được tác giả sáng tác trong một lần đi sứ ở Trung Quốc. Tác phẩm được sáng tác với hơn ba nghìn câu thơ được viết dưới dạng lục bát, gần gũi với người dân Việt Nam.

Truyện Kiều của Nguyễn Du được viết bằng cái tâm và cái tài của tác giả. Thể hiện tấm lòng nhân văn, nhân đạo của tác giả với những số phận người con gái có tài có nhan sắc, nhưng lại gặp bất hạnh trong cuộc sống, chịu nhiều đa truân bất hạnh trong cuộc đời.

Truyện Kiều được tác giả viết bằng cả tâm huyết của mình, nó thể hiện cốt cách nhân phẩm của tác giả Nguyễn Du. Thể hiện cái nhìn nhân sinh quan, thế giới quan của một nhà nho yêu nước có học thức, luôn muốn tiến tới những điều văn minh tiến bộ trong xã hội.

Trong tác phẩm Truyện Kiều tác giả Nguyễn Du đã thể hiện sự tài hoa của mình, ông đúng là một bậc thầy của ngôn ngữ văn chương. Truyện Kiều với những trích đoạn đặc sắc tả cảnh ngụ tình, rồi cách miêu tả hình dáng bên ngoài của nhân vật thông qua ngôn ngữ thơ được tác giả sử dụng vô cùng xuất sắc.

Trong tác phẩm Truyện Kiều nguồn ngôn ngữ của Nguyễn Du thể hiện giống như một cuốn thiên từ điển giúp cho người đọc người nghe có thêm nhiều sáng tạo mới lạ, thú vị. Nhiều ngôn ngữ trong Truyện Kiều đã được người dân ghi nhớ và áp dụng thường xuyên trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Đó chính là thành công không hề nhỏ của tác phẩm Truyện Kiều.

Tác phẩm Truyện Kiều kể về cuộc đời của một người con gái Vương Thúy Kiều thuộc hàng quốc sắc thiên hương, chim sa cá lặn, cô có tài có sắc, là người hiếu đạo, trọng tình, trọng nghĩa nhưng lại chịu nhiều éo le trong cuộc sống hàng ngày.

Thông qua cách miêu tả về hình dạng bên ngoài và nội tâm của nhân vật Thúy Kiều người đọc có thể cảm nhận được rằng tác giả Nguyễn Du vô cùng yêu quý và trân trọng nhân vật của mình. 
Ông đồng cảm chia sẻ với nỗi khổ của nhân vật, khi mà gia đình bị tai biến gặp cảnh oan sai, Thúy Kiều một người con gái cả, có hiếu với cha mẹ đã nguyện dâng hiến hạnh phúc tuổi xuân của mình quyết tâm bán mình chuộc cha. 

Từ hành động này, mà Thúy Kiều đã phải trải qua mười lăm năm lưu lạc, chịu nhiều đắng cay gian khổ trong bể hồng trần, chịu nhiều tai ương, oan khuất, thân gái nhọc nhằn, chịu cảnh mười lăm năm bến nước biết ngày nào ra.

Cuộc đời của Thúy Kiều đã hai ba lần rơi vào chốn lầu xanh, phải trở thành vật mua vui cho những kẻ có tiền có quyền, nhiều lần bị mua bán như những món hàng ngoài chợ, được định giá cân lên, hạ xuống, rồi phải chịu cảnh làm vợ lẽ thê thiếp cho người ta, chịu cảnh đánh ghen. Nàng cũng nhiều lần tự tử nhưng không thành công.

Những oan khuất, đắng cay mà Thúy Kiều phải trải qua chính là lời tố cáo tội ác mạnh mẽ nhất mà Nguyễn Du muốn lên án xã hội cũ. Nó chính là những lời buộc tội của tác giả với chế độ phong kiến thối nát, coi nhân phẩm đức hạnh của người con gái như trò đùa, những kỹ viện lầu xanh mọc lên mà không ai quản lý giám sát công khai hoạt động. Một chế độ mà thân phận người con gái tựa như cánh lục bình trôi trong nhờ đục chịu. Thật chua xót làm sao.

Xem thêm:  Suy nghĩ về những mảnh đời bất hạnh

Truyện Kiều là một tác phẩm vô cùng khổng lồ của nền văn học nước ta. Nó còn được dịch ra nhiều thứ tiếng nước ngoài tạo nên giá trị tên tuổi của nhà thơ Nguyễn Du đưa ông lên tầm danh nhân thế giới.

Thông qua kiệt tác xuất sắc làm rung động lòng người của mình tác giả muốn nói lên tiếng lòng của mình với những người phụ nữ sống trong chế độ cũ, một chế độ chỉ coi trọng người nam, khinh rẻ người nữ, người phụ nữ dù tài giỏi xinh đẹp cũng không có quyền tự quyết định số phận, hạnh phúc của cuộc đời mình.

Giá trị nhân đạo mà nhà thơ Nguyễn Du muốn gửi tới người đọc người nghe chính là tấm lòng, sự chia sẻ, đồng cảm của tác giả với nhân vật của mình nói riêng và với nhiều người phụ nữ xưa nói chung.

Truyện Kiều đã gieo vào lòng người đọc nỗi ai oán, sự đau khổ của những người phụ nữ, người dân thấp cổ bé họng sống trong xã hội cũ. Tiếng kêu của những người phụ nữ này mãi mãi không thể nào thấu tận trời xanh, không có tầng lớp cai trị nào nghe được chỉ có những người như tác giả Nguyễn Du là cảm nhận được, lắng nghe được nỗi lòng của họ.

Tác phẩm Truyện Kiều được người đọc dù hàng trăm năm sau vẫn vô cùng yêu mến, trân trọng, người đọc vẫn khóc cười theo từng dòng thơ của tác giả, đó chính là sự thành công mà Truyện Kiều đã mang lại cho Nguyễn Du. Truyện Kiều có giá trị sống trường tồn, vĩnh cửu vượt thời gian.

Phát biểu cảm nghĩ của em về tác phẩm Truyện Kiều – Bài làm 5

Đại thi hào dân tộc nước ta, danh nhân văn hóa thế giới – Nguyễn Du đã để lại nhiều tác phẩm văn thơ cho kho tàng văn học nước ta, như Thanh hiên thi tập, Văn chiêu hồn, Đoạn trường tân thanh… và đặc biệt, truyện Kiều-một tác phẩm viết bằng chữ Nôm trở thành tác phẩm kinh điển không chỉ của Việt Nam mà cả trên thế giới. Câu chuyện viết bằng thơ với hơn ba nghìn câu thơ ấy là sự kết tinh giá trị nhân văn, nhân đạo của dân tộc ta mà dù biết bao thế kỷ đã trôi qua, nhiều giá trị, nhiều câu thơ của truyện Kiều vẫn vẹn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

Nhân vật trung tâm của kiệt tác này là Thúy Kiều-một cô gái xinh đẹp “tài sắc vẹn toàn”. Cô tình cờ gặp gỡ với Kim Trọng trong một ngày tết thanh minh và dù họ mới chỉ gặp gỡ một lần nhưng “tình trong như đã mặt ngoài còn e”. Thúy Kiều và Kim Trọng đã tìm thấy ở nhau những giá trị mà cả hai đã từng chờ đợi bấy lâu. Nhưng rồi, trước những biến cố của gia đình, Thúy Kiều đành phải gạt sang một bên lời hứa hẹn với Kim Trọng, bán mình chuộc cha. Và chuỗi ngày đau khổ của nàng Kiều cũng từ đây, khi không chỉ một lần, cô gái đẹp “mười phân vẹn mười” đã bị lừa gạt, ức hiếp hết lần này đến lần khác và để lại nhiều xót thương cho độc giả.

Câu chuyện càng trở nên bi kịch hơn khi Kim Trọng sau lần gặp ở tết Thanh Minh đã quay trở lại tìm Thúy Kiều. Nhưng họ đã không thể gặp nhau. Thực hiện lời nguyện ước của Thúy kiều, em gái của nàng là Thúy Vân đã nên duyên với Kim Trọng và suốt quãng thời gian dài đằng đẵng, cả hai cùng đi tìm Thúy Kiều. 15 năm lưu lạc, cũng là chừng ấy thời gian, Thúy Kiều trải qua nhiều đau khổ, nhớ thương gia đình, và cả người từng thương trộm nhớ Kim Trọng:

“Vậy đem duyên chị buộc vào cho em

Cũng là phận cải duyên kim

Cũng là máu chảy ruột mềm chớ sao?

Những là rày ước mai ao

Mười lăm năm ấy biết bao nhiêu tình”

Đằng sau câu chuyện cuộc đời của nàng Kiều, đằng sau những bi kịch của một người phụ nữ tài sắc phải trải qua, đằng sau 15 năm năm lưu lạc với gia đình, người yêu… là giá trị nhân đạo, nhân văn sâu sắc. Dưới ngòi bút tài qua của Nguyễn Du, ông đã tố cáo tội ác của chế độ phong kiến – một xã hội thối nát với sự chế ngự của đồng tiền đã chà đạp lên hạnh phúc, nhân phẩm của người phụ nữ, mà Kiều là nhân vật điển hình.

Đó là một xã hội mà những con người như: Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh, Bạc Hạnh, Bạc Bà… đã dùng mọi thủ đoạn, từ đồng tiền đến quan hệ để chà đạp lên số phận những con người nhỏ bé. Đặc biệt, nhân vật Mã Giám Sinh là một trong những nhân vật điển hình của cái ác, xảo trá, lừa lọc, bẩn thỉu, đã sống trên chính thân thể của người phụ nữ. Trong truyện, hình ảnh Mã Giám Sinh được Nguyễn Du phác lên với dáng dấp của một con buôn được che đậy bởi bề ngoài bảnh bao:

“Quá niên trạc ngoại tứ tuần,

Mày râu nhẵn nhụi áo quần bảnh bao.

Trước thầy sau tớ lao xao,

Nhà băng đưa mối rước vào lầu trang.

Ghế trên ngồi tót sỗ sàng,

 Buồng trong mối đã giục nàng kíp ra”

Với nhân vật Tú Bà, Nguyễn Du cũng dành ngòi bút của mình để lột tả thói chợ búa làm ăn trên thân xác của người phụ nữ:

– Thoắt trông nhờn nhợt màu da 

 Ăn gì cao lớn đẫy đà làm sao? 

Trước sau lơi lả han chào 

– Tú bà vắt vắt nóc lên giường ngồi ngay 

 – Mụ nghe nàng nói hay tình 

Bấy giờ mới nổi tam bành mụ lên”

Cái hay của Truyện Kiều còn ở chỗ, Nguyễn Duy không chỉ lột tả thói đạo đức giả, một xã hội kim tiền, quyền lực đứng trên tất cả, mà với tinh thần nhân văn, nhân đạo ông đã dành nhiều lời yêu thương của nhân vật của mình-Thúy Kiều. Sự xót thương của tác giả cũng chính là sự xót thương cho những cuộc đời, những thân phận nhỏ bé trong xã hội bị xã hội phong kiến đọa đày về thân xác, bị tước đi quyền làm người, quyền được sống với những mong ước chính đáng của mình. Trong đoạn trích: “Kiều ở lầu Ngưng Bích”, Nguyễn Du đã mô tả sự cô đơn, côi cút của nàng Kiều với những câu thơ trạm tới trái tim của người đọc:

“Trước lầu Ngưng Bích khoá xuân

Vẻ non xa tấm trăng gần ở chung

Bốn bề bát ngát xa trông

Cát vàng cồn nọ bụi hồng dặm kia

Bẽ bàng mây sớm đèn khuya

Nửa tình nửa cảnh như chia tấm lòng”

Nhập tâm vào nhân vật, Nguyễn Du đã cảm được nỗi cay đắc của Thúy Kiều, nỗi đau của nhân vật cũng là nỗi đau của ông. Và ở đây chúng ta càng cảm nhận sâu sắc ngòi bút tinh tế của Nguyễn Du khi miêu tả nội tâm nhân vật, ở đó, ta cảm nhận được nỗi buồn, sự cô của nhân vật, ta cảm được những mâu thuẫn giằng xé trong lòng nhân vật:

Buồn trông cửa bể chiều hôm

“Thuyền ai thấp thoáng cánh buồm xa xa?

Buồn trông ngọn nước mới sa

Hoa trôi man mác biết là về đâu?

Buồn trông nội cỏ dầu dầu,

Chân mây mặt đất một màu xanh xanh.

Buồn trông gió cuốn mặt duềnh,

Ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi”

Với giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật sâu sắc, truyện Kiều của Nguyễn Du trở thành một kiệt tác của nhân loại, để lại cho đời những giá trị nhân đạo, nhân văn sâu sắc, mà ở đó, ít nhiều mỗi chúng ta đều có thể cảm nhận, thấu hiểu và suy ngẫm. Truyện Kiều còn là tác phẩm có sức lan tỏa rộng rãi, đã lên sân khấu, lên màn ảnh, có mặt trong đời sống dân gian.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top 5 bài làm văn phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm Truyện Kiều hay nhất. Chúc các bạn có một bài văn phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm Truyện Kiều thật hay và đạt kết quả cao nhé!

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://bailamvan edu vn/phat-bieu-cam-nghi-cua-em-ve-tac-pham-truyen-kieu-cua-nguyen-du html

Post Comment