Văn mẫu lớp 11

Phân tích tác phẩm Hai Đứa Trẻ của nhà văn Thạch Lam

Đề bài: Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam

Bài làm

Thạch Lam là một cây bút vô cùng tài hoa của nền văn chương Việt Nam hiện đại. Thạch Lam chú trọng đến những mảng hiện thực đặc tả và cận cảnh của cuộc sống, rất chân thành nhưng cũng đậm chất trữ tình. Trong mỗi câu chuyện của mình, ông dành tình cảm đặc biệt đến những nhân vật tư tưởng, cũng chính là những tuyến nhân vật thay ông nói lên những nỗi lòng với cuộc đời. Đời sống nội tâm của những nhân vật trong truyện mà Thạch Lam viết thường có những cảm xúc, cảm giác rất mơ hồ, mong manh với cuộc sống của chính họ nhưng những gì họ thể hiện về những mỗi giao cảm với đời lại mãnh liệt và rõ rệt vô cùng.

Hai đứa trẻ là một trong những tác phẩm như thế. Tác phẩm mang những ý vị rất giản đơn. Truyện không có cốt truyện, không có những tình huống kịch tính, gay cấn, li kì nhưng lại chạm tới trái tim độc giả bằng những cảm xúc gần gũi với con người nhất. Độc đáo và đầy thi vị qua sự thể hiện nhẹ nhàng nhưng thấm thía của nhân vật trữ tình Liên.

Mở đầu tác phẩm là khung cảnh bức tranh phố huyện về chiều có chút buồn nhè nhẹ: “Tiếng trống thu không trên cái chợ của huyện nhỏ; từng tiếng một vang xa để gọi buổi chiều. Phương tây đỏ rực như lửa cháy và những đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn. Dãy tre làng trước mặt đen lại và cắt hình rơ rệt trên nền trời. Chiều, chiều rồi. Một chiều êm ả như ru, văng vẳng tiếng ếch nhái kêu ran ngoài đồng ruộng theo gió nhẹ đưa vào”. Chỉ với vài nét chấm phá nhẹ nhàng thôi nhưng Thạch Lam cũng đã gợi mở cho người đọc biết đầy đủ những dư vị mà người ta cần biết ở nơi phố huyện sẽ diễn ra những câu chuyện cuộc đời được Thạch Lam chắp bút phản ánh. Bức tranh thiên nhiên thôn quê mang đến cảm giác yên bình, gần gũi nhưng lại khơi gợi một nỗi niềm nào đó nghe có chút mùi của sự buồn tủi.

Xem thêm:  Giá trị nhân đạo trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam

Một ngày nơi cuộc sống ở khu phố huyện nghèo sắp được buông màn. Sự tàn tạ đến từ cảnh vật báo hiệu chút ít những nỗi niềm cũng nhiều tâm sự nơi con người. Cái buồn của cảnh vật lại được thấm thía thêm từ cái buồn của phiên chợ tàn: “Chợ họp giữa phố vãn từ lâu. Người về hết và tiếng ồn ào cũng mất. Trên đất chỉ còn rác rưởi: vỏ bưởi, vỏ thị, lá nhãn và lá mía…”. Cái nơi tạo nên bầu không khí của khu phố huyện cũng phải nhường lại cho bầu không gian của màn đêm sắp buông xuống. Tuy nhiên, đó chưa phải là điều khiến Thạch Lam lưu tâm nhất, điều khiến cho Thạch Lam phải nghĩ ngợi là những hình ảnh “Mấy đứa trẻ con nhà nghèo ở ven chợ cúi lom khom trên mặt đất đi lại tìm tòi. Chúng nhặt nhạnh thanh nứa, thanh tre, hay bất cứ cái gì có thể dùng được của các người bán hàng để lại”. Cái nghèo, cái đói ở nơi đây quả thực đáng sợ. Rác rưởi còn lại trên mặt đất cũng cũng là những điều có thể bán víu cho sự sống của tụi trẻ nơi đây. Nhìn những đứa trẻ đáng thương bòn mót thức ăn, Liên đau lòng không kể xiết, nhưng điều khiến Liên xót xa hơn khi Liên muốn giúp đỡ chúng mà cũng bất lực, không vì cái đói cái nghèo thì gia đình Liên cũng không phải lang bạt về nơi đây. Trước kia Liên cũng có may mắn khi một phần đời tuổi thơ của mình được sống trong sung túc, ấm no, gia đình không may sa cơ lỡ vận khiến cô càng thêm thấm thía sự nghèo đói và đủ đầy. Mùi vị của quê hương nơi đây cũng là mùi vị của cuộc sống sau một thời gian dài trải nghiệm sẽ giúp cho Liên thấu hiểu rất sâu sắc. Liên là một cô bé rất tốt, rất thanh thuần chính vì vậy cuộc sống nơi đây khiến cô có nhiều cảm giác tủi mủi. Cô yêu vùng đất này rất nhiều và cũng thương cho thân phận của những mảnh đời bất hạnh ở nơi đây không kể xiết.

Xem thêm:  Nghị luận văn học: Hãy viết một bài văn về "nơi dựa"

Cuộc sống con người nơi đây là một mảng tối lầm lũi, cơ cực vì miếng cơm manh áo. Liên là một cô bé yêu ánh sáng vô cùng, ánh sáng mới Liên như một liều thuốc giúp cô vực lại tinh thần, nơi phố huyện nghèo có nhiều thiếu thốn, những ngọn đèn dù có chút leo lét nhưng cũng khiến cho Liên thấy ấm áp vô cùng.

phan tich tac pham hai dua tre cua nha van thach lam - Phân tích tác phẩm Hai Đứa Trẻ của nhà văn Thạch Lam

Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ

Liên thương lắm vùng quê nghèo này, Liên thương cho số phận của lũ trẻ con nhà nghèo cứ phải chực chờ những phiên chợ tàn để mưu sinh. Những đứa trẻ còn quá nhỏ nhưng đã phải vùi gắm những hồn nhiên, vô tư về phía sau để gánh đỡ cha mẹ những gánh nặng của cuộc đời. Liên thấy thương cho cảnh đời của mẹ con chị Tí, chăm chỉ làm lụng sáng mò cua bắt ốc, tối về gồng gánh hàng nước đến tận đem khuya mà cuộc sống vẫn khốn khó. Số phận bác phở Siêu với gánh phơt đêm leo lét ánh lửa nhưng cũng nhiều nỗi muộn phiền về sự đắt – ế khi món phở vẫn là thức quà quá đỗi xa xỉ với người dân nơi đây. Gia đình bác Sẩm càng làm cho Liên thấy xót xa nhiều, thật sự khiến con người ta muốn rớt nước mắt, cả gia đình đói khát với manh chiếu rách và cái thau sắt trước mặt…thằng con thì bò nhoài ra đất, nghịch ngợm những rác bẩn vùi trong cát bên đường. Rồi nơi phố huyện nghèo này còn có hoàn cảnh của bà cụ Thi điên cũng thật ngang trái, Liên cũng có nhiều điều muốn được thông tỏ, cớ sao cuộc đời lại khiến cho cụ trở nên như vậy, điều gì khiến cho cụ sắp đi hết cả cuộc đời mà vẫn còn phải nhờ đến rượu để tiêu sầu, cả đời cứ mãi mê mê tỉnh tỉnh. Từng ấy cuộc đời vẫn chỉ là bề nổi đại diện cho số phận những cuộc đời chung nơi phố huyện này. Tất cả họ đều có cuộc sống ngoi ngóp, sống không ra cuộc sống, có khác nào chỉ là sự tồn tại, cuộc chiến sinh tồn, bóng tối ấy cứ bủa vây mãi quanh đời họ đến khi nào….

Xem thêm:  Dàn ý Nghị luận xã hội về lòng tự trọng

Liên thấm nhuần hơn ai hết cuộc đời trong bóng tối đó, vì chính em cũng đang đối mặt với vấn đề này. Hiện thực ngột ngạt vô cùng khiến Liên chỉ ước mơ về những thứ ánh sáng có thể xua đi bóng tôi, nơi em sống, cho những số phận con người xung quanh em. Đoàn tàu đem với những ánh sáng rực rỡ và tươi mới là một trong những niềm an ủi lớn lao cho cuộc sống của Liên. Ánh sáng đó tuy vẫn xa vời nhưng nó phần nào giúp cho Liên có thể thông thoáng tư tưởng.

Hai đứa trẻ là tác phẩm mà Thạch Lam gửi gắm nhiều tâm sự về cuộc đời. Thông qua nhân vật Liên, Thạch Lam muốn khơi gợi những nhiệt huyết của sự sống, của tình người thanh thuần, cao đẹp.

Minh

Post Comment