Văn mẫu lớp 12

Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Đề bài: Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Bài làm

Nhà văn Nguyễn Thi là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất trên văn đàn văn nghệ giải phóng miền nam thời chống Mĩ. Những tác phẩm của ông vừa giàu chất hiện thực lại mang hơi hướng trữ tình sâu sắc.

Nhân vật trung tâm của tác phẩm là Việt. Việt xuất thân trong một gia đình có truyền thống cách mạng, chịu nhiều mất mát đau thương. Anh là một thanh niên mới lớn, hồn nhiên, còn khá “trẻ con”. Việt có lòng căm thù giặc sâu sắc, khao khát được chiến đấu giết giặc và có tình yêu thương gia đình, quê hương sâu đậm. Anh là một chiến sĩ gan góc, dũng cảm, kiên cường, sẵn sàng hi sinh cho quê hương. Việt cũng mang trong mình lòng căm thù giặc, lòng yêu nước, yêu cách mạng, sự gắn bó sâu nặng giữa truyền thống gia đình và truyền thống dân tộc…đó cũng chính là cội nguồn chung của sức mạnh dân tộc trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

Truyện Những đứa con trong gia đình được trần thuật chủ yếu qua dòng hồi tưởng miên man đứt nối của nhân vật Việt khi bị trọng thương nằm lại ở chiến trường. Như vậy, Việt có vai trò quan trọng trong việc là mối dây liên hệ cho người đọc về gia đình mình. Việt hồi tưởng về cuộc đời mình, về những người thân quý trong gia đình.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ việt bắc

Để nhân vật kể theo điểm nhìn nhân vật, không những có thể làm nổi rõ tính cách nhân vật mà còn có điểu kiện đi sâu vào khai thác thế giới nội tâm nhân vật. Dòng hồi tưởng của nhân vật Việt đứt nối là điều kiện để hồi tưởng đan xen về hiện thực. Việt tỉnh dậy khi trời lất phất mưa, hai mắt bị thương không nhìn thấy gì hết…, cảm thấy lạnh, nghe thấy tiếng ếch nhái kêu, Việt  nhớ đến những ngày ở quê, kỉ niệm của hai chị em.

phan tich nhan vat viet - Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Phân tích nhân vật Việt

Khi nghe tiếng trực thăng, Việt tỉnh dậy, nhân ra đây là ban ngày, nghe tiếng chim gật gù, nhớ chiếc ná thun…kỉ niệm về tuổi thơ, kỉ niệm về mẹ cứ hiện về…Dòng hồi tưởng mỗi lúc được mở rộng, mỗi lúc được miêu tả sâu sắc hơn, đối tượng được miêu tả được mở rộng dần và mỗi lúc càng đi sâu hơn vào đời sống nội tâm của nhân vật làm hiện lên vừa sinh động, vừa cụ thể những gương mặt tiêu biểu của gia đình từ thời ông nội, chú Năm, ba và má Việt đến thế hệ hôm nay như Chiến và Việt.

Việt có những  nét dễ mến của một cậu con trai lộc ngộc, vô tư, tính tình còn rất trẻ con, ngây thơ, hiếu động. Nếu chị Chiến luôn biết nhường nhịn em thì trái lại, Việt hay tranh giành hơn với chị. Việt thích những trò chơi của trẻ con bởi vật khi đi bộ đội vẫn mang theo súng cao su. Trong lúc chị Chiến lo gửi nhà cửa, ruộng nương, bàn thờ ba, má…. Việt vẫn nằm kềnh ra ván cười khì khì”, vừa nghe vừa chụp một con đom đóm úp trong lòng bàn tay”.  Cách thương chị của Việt cũng rất trẻ con : “giấu chị như giấu của riêng”vì sợ mất chị trước sự tán tỉnh đùa tếu của anh em. Khi bị thương: khóc đó rồi lại cười đó….lại còn có cái tính sợ ma.

Xem thêm:  Tóm tắt truyện "Ông già và biển cả" của nhà văn Hê-minh-uê

 Tuy hồn nhiên vô tư nhưng Việt cũng rất đường hoàng, chững chạc trong tư thế của một người chiến sĩ trẻ, dũng cảm, kiên cường. Dòng máu chảy trong người Việt là dòng máu gia truyền của những con người gan góc, không bao giờ biết sợ trước sự bạo tàn…Ngay từ nhỏ, Việt đã xông thẳng vào thằng giặc đã giết cha mình mà đấm, đá. Dù ít tuổi nhưng Việt nằng nặc đi tòng quân để trẻ thù cho ba má.Khi xung trận, Việt chiến đấu rất dũng cảm đã dùng thủ pháo tiêu diệt được một xe bọc thép của địch. Khi bị trọng thương, Việt rất đau đớn nhưng vẫn trong tư thế tiêu diệt giặc: “Tao sẽ chờ mày! Trên trời có mày, cả khu rừng này còn có mình tao. Mày có bắn tao thì tao cũng bắn được mày. Nghe súng nổ, các anh tao sẽ tới đam mày! Mày chỉ giỏi giết gia đình tao, còn đối với tao mày là thằng giặc” Hành động giết giặc để trả thù nhà, đền nợ nước đã trở thành một trong những thước đo quan trọng nhất vè phong cách con người của nhân vật Nguyễn Thi.

Mặc dù trong truyện ngắn nhân vật Việt được tác giả khắc hoạ là một chiến sĩ kiên cường dũng cảm trên mặt trận nhưng trong đời sống Việt vẫn là một chàng trai tre có tính cách hồn nhiên vô tư như bao chàng trai khác.Tuy sống hồn nhiên vô tư nhưng Việt không vô tâm với những người xung quanh. Việt luôn yêu thương cha mẹ chị em trong gia đình và người thân cũng như đồng đội xung quanh. Nhà văn Nguyễn Thi tập trung khắc hoạ nét tính cách nổi bật của nhân vật Việt là tính cách của một con người dũng cảm kiên cường.
Nhân vật Việt là mẫu người anh hùng của nhân dân nam bộ thời đánh Mĩ. Họ vừa mang nặng mối thù chung và mối thù riêng đã ra đi chiến đấu đến hơi thở cuối cùng cho sự nghiệp giải phóng đất nước.

Xem thêm:  Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Tác phẩm mang đậm chất sử thi, tinh thần kháng chiến kiên cường, gan dạ của cả gia đình, tiêu biểu cho cả nhân dân miền Nam chồng Mĩ. Lối kẻ chuyện theo điểm nhìn nhân vật, theo dòng hồi tưởng của nhân vật Việt ….đi sâu vào khai thác thế giời nội tâm của nhân vật độc đáo và nhiều xúc cảm.

Minh

Post Comment