Văn mẫu lớp 9

Phân tích nhân vật Từ Hải trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Phân tích nhân vật Từ Hải trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Bài làm

Trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du, chúng ta thường tập ttrung vào những đề tài xoay quanh cuộc đời và số phận của Thúy Kiều. Trong cuộc đời Kiều, ngoài Kim Trọng ra thì cần phải nhắc đến Từ Hải – một người anh hùng có chí lớn ở bốn phương. Từ Hải là người đã giúp Kiều báo ân, báo oán, cho Kiều những khoảng thời gian tuy ngắn ngủi nhưng đầy hạnh phúc. Qua nhân vật này ta còn thấy được ý muốn ký thác của Nguyễn Du đối với Từ Hải.

Tác giả xây dựng nhân vật Từ Hải trong truyện Kiều không chỉ là người đàn ông có công cứu vớt cuộc đời người con gái tài năng nhưng bạc mệnh kia mà còn để xây dựng lên một hình tượng có tầm vóc và ý chí anh hùng trong thời đại xưa. Một con người mang những phẩm chất anh hùng, không quản những khó khăn của trần gian, chí lớn không bao giờ bị bó hẹp và giới hạn. Trước hết ta phân tích về vẻ đẹp ngoại hình của Từ Hải, đó là hình tượng giống với những người anh hùng trong xã hội lúc bấy giờ. Dáng hình “Vai năm thước rộng, thân mười thước cao”, một hình ảnh người anh hùng thứ thiệt, tầm vóc của cơ thể đã sánh ngang với tầm vóc vũ trụ. Nguyễn Du đã cho người đọc thấy được con người anh hùng thời xưa có tầm vóc ngang tàng, hoành tráng đến thế nào. “Râu hùm, hàm én, mày ngài” đó chính là những nét phương phi của người anh hùng thời xưa, không chỉ chuẩn mực anh hùng ở hình dáng mà Từ Hải còn bộc lộ những phẩm chất anh hùng. Đó là tình thương dành cho người má đào, mắt xanh, xinh đẹp tuyệt thế, Kiều và Từ Hải là một cặp rất xứng. Từ Hải không hề chê bai thân phận của Thúy Kiều mà chỉ quan tâm tới nhan sắc và tài năng của nàng, cùng như vì mến tấm lòng đó mà chàng đã bày tỏ tình cảm của mình:

“Bấy lâu nghe tiếng má đào…

Bõ chi cá chậu chim lồng mà chơi”

Người anh hùng ấy đã có công cứu vớt cuộc đời Kiều ra khỏi cảnh cá lồng chim chậu, về sau hai người đã sống bên nhau đúng nghĩa vợ chồng thực sự. Sau khi dựng lên được nghiệp lớn, Từ Hải đã giúp Kiều báo ân báo oán. Từ Hải còn hiện lên là một anh hùng có ý chí kiên cường:

“Nửa năm hương lửa đương nồng

Trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương”

Tình yêu vốn không phải là một vật cát giới hạn ý chí của người anh hùng bởi lòng Từ Hải là ở bốn phương chứ không ở riêng gì trong căn nhà nhỏ với người vợ xinh đẹp. Chí khí của một người anh hùng đã thúc giục Từ Hải lên đường, vì sự nghiệp lớn mà mong muốn cho Kiều một cuộc sống hạnh phúc, đầy đủ hơn. Chàng không chỉ có ý chí hơn người mà còn có tài năng về kiếm thuật của một anh hùng thật sự “Huyện thành đạp đổ năm tỏa cõi nam”. Dù có thất bại nhưng người anh hùng vẫn hiên ngang, cả cuộc đời chàng không biết sợ hay nao núng điều gì.

Như vậy qua tác phẩm “Truyện Kiều” ta thấy được những vẻ đẹp của người anh hùng Từ Hải, tác giả Nguyễn Du đã xây dựng rất thành công hình tượng người anh hùng thời đại, chính sự thành công ấy đã làm nên sức hấp dẫn của Truyện Kiều cho tới tận ngày nay.

Post Comment