Văn mẫu lớp 12

Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt

Bài làm

Vợ nhặt được biết đến là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất, có độ phổ biến với công chúng độc giả sâu rộng nhất trong đề tài viết về nông thôn của Kim Lân. Tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao, vừa bám sát hiện thực, lại chất chứa những ý tứ thể hiện tinh thần nhân văn vô cùng sâu sắc.

Nhân vật chính, cũng là nhân vật trung tâm thể hiện tư tưởng trong tác phẩm là anh cu Tràng, từ con người và cuộc đời anh, người đọc thấy thấm thía vô cùng về tình người trong cuộc đời, nhất là khi con người ta rơi vào cảnh bần cùng bế tắc.

Anh cu Tràng vốn xuất thân là con nhà nghèo, dân ngụ cơ, làm nghề kéo xe bò thuê. Giờ gia đình chỉ còn anh và mẹ. Anh tên Tràng, cũng lớn đầu rồi mà gọi nhắc đến anh, người ta vẫn đèo đệm thêm chữ “cu”, gọi anh cu Tràng, ắt cũng có lý lẽ cả. Anh là người có vẻ ngoài thô kệch với cái quả đầu cạo trọc, lưng bè to như lưng gấu, “hai con mắt nhỏ tí, gà gà đắm vào bóng chiều, hai bên quai hàm bạnh ra, rung rung làm cho cái bộ mặt thô kệch của hắn lúc nào cũng nhấp nhỉnh những ý nghĩ vừa lí thú vừa dữ tợn…, cái áo nâu tàng vắt ngang một bên cánh tay, cái đầu trọc nhẵn cúi về đằng trước, hình như hững lo lắng về vật chất trong một ngày đè xuống cái lưng to rộng như lưng gấu của hắn”. Đã thế Tràng lại hơi ngây ngô “hắn có tật vừa đi vừa nói. Hắn lảm nhảm những điều hắn nghĩ. Anh cu Tràng cũng chẳng biết ăn nói, hở ra câu nào là thô kệch, là biết ngay kẻ thật thà, cù đần: “rích bố cu, hở …,, làm làm đếch gì có vợ”.

Xem thêm:  Anh (chị) hãy bình giảng bài thơ Chiều tối (trích Ngục trung nhật ký của Hồ Chí Minh)

Chỉ từng ấy những nét phác họa thôi cũng đủ để thấy được rằng anh cu Tràng là một con người không có gì để đàn bà con gái nhà người ta phải ước mơ cả. Nói thẳng ra là ở Tràng hội tụ đầy đủ những điều kiện ế vợ. Tràng đúng là một sản phẩm được đẽo gọt sơ sài bởi tạo hóa. Nhưng bên trong con người ấy lại có tâm hồn thuần hậu, hiền lành, chất phát. Ai cũng yếu quý Tràng, trẻ con lúc nào cũng ríu rít muốn trêu đùa khi thấy Tràng xuất hiện: “Trẻ con trong xóm cứ thấy cái thân hình vập vạp của hắn …là ùa cả ra vấy lấy hắn cười váng cả lên…. Đứa túm đằng trước, đứa túm đằng sau, đứa cù, đứa kéo, đứa lôi chân không cho đi. Tràng chỉ cười hềnh hệch”. Có thể nói rằng, Tràng là một con người tuy nghèo khổ, lại xấu xi về ngoại hình và đặc biệt hơn là có tấm lòng nhân hậu, tốt bụng, đó mới là điều quan trọng nhất.

Cuộc đời Tràng bước sang một trang mới với cậu chuyện cưới được người “vợ nhặt”. Như đã có những lời miêu tả phần trên, Tràng là một người rất khó hỏi vợ, nhưng thế mà Tràng vẫn có vợ, lại còn có vợ trong một hoàn cảnh không thể bất ngờ hơn. Chỉ có hai bận tầm phơ tầm phào thế mà thành vợ thành chồng. một lần kéo xe thóc lên tỉnh, Tràng chỉ có vài câu nói đùa vậy mà thị giúp Tràng đẩy xe và Tràng cũng quên ngay sau đó nhưng thị thì lại nhớ. Lần thứ hai găp lại, Tràng mời thị ăn bánh đúc “Thị cắm đầu ăn một chặp 4 bát bánh đúc chẳng chuyện trò gì và Tràng cũng chỉ buông ra một câu nói đùa “Này nói đùa chứ có về với tớ thì ra khuân hàng lên xe rồi cùng về”, ấy vậy mà thị theo Tràng về nhà thật.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi để thấy rõ những cảm hứng vế đất nước của nhà thơ

Câu chuyện tưởng chỉ là nửa đùa nửa thật nhưng cũng thành thật khiến anh cu Tràng mới đầu cũng hơi “chờn” khi trong hoàn cảnh hiện tại không chỉ có một gia đình anh mà là tình cảnh chung của cả đất nước: “thóc gạo này đến cái thân mình cũng chả biết có nuôi nổi không lại còn đèo bòng”. Nhưng khi nhìn lại người con gái đó, Tràng lại thấy thương, rồi giải quyết mọi vấn đề rất nhanh chỉ sau hai tiếng “chậc, kệ”.

Chưa biết rồi đến tương lai gần cũng sẽ ra sao nhưng việc Tràng nhặt được vợ như cái rơm cái rác ngoài đường chứng tỏ mạng người bị rẻ rúng đến tội nghiệp vô cùng nhưng cũng thất ấm áp thay vì tình người mà Tràng thắp lên cho số phận người con gái bất hạnh ấy. Thế là Tràng có vợ và quyết định đưa vợ về nhà.

phan tich nhan vat trang trong vo nhat cua nha van kim lan 1 - Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Phân tích nhân vật Tràng

Tràng đưa vợ về nhà trong không gia, thời gian trong buổi chiều chạng vạng. Không kém cạnh gì Tràng, cả xóm dân ngụ cư cũng vô cùng bất ngờ khi chứng kiến cảnh tượng đó: “những đứa trẻ con chạy ra và gào lên “chông vợ hài”, còn những người khác thì đứng cả trong ngưỡng cửa nhìn ra bàn tán… những khuôn mặt hốc hác, u tối của họ bỗng rạng rỡ hẳn lên. Có cái gì đó lạ lùng và tươi mát  thổi vào cuộc sống đói khát tăm tối ấy của họ. Với Tràng: “Khi biết mọi cặp mắt đang đổ dồn về phía hắn và thị hắn vừa thích thú, vừa xấu hổ, cái mặt cứ vênh lên tự đắc “Hắn lấy làm thích lắm, cái mặt cứ vênh lên tự đắc với mình”. Tự dưng Tràng thấy mình cần phải đứng đắn, chững chạc hơn: “mặt hắn có vẻ gì phởn phơ khác thường.Hắn tủm tỉm cười nụ một mình và hai mắt thì sáng lên lấp lánh”. Có vợ khiến hắn thấy vui vô cùng

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Kim Lân như nhập vào với nhân vật của mình để diễn tả nỗi vui sướng của Tràng “Trong một lúc Tràng như quên đi cảnh sống ê chề tối tăm hàng ngày, quên cả cái đói khát ghê gớm đang đe dọa, quên cả những ngày tháng trước mặt. Trong lòng hắn chỉ còn tình nghĩa giữa hắn và người đàn bà đi bên. Một cái gì mới mẻ, lạ lắm, chưa từng tháy ở người đàn ông nghèo khổ ấy, nó ôm ấp, mơn man khắp da thịt Tràng tựa hồ có bàn tay vuốt ve nhẹ trên sống lưng”. Cảm giác đó của Tràng là gì nếu như đó không phải là cảm giác hạnh phúc.Khi về đến nhà Tràng lo lắng, hồi hộp vô cùng, Tràng sợ mẹ không đồng ý. Khi được bà đồng ý, Tràng thở phào nhẹ nhõm.

Có vợ rồi, suy nghĩ trong Tràng có nhiều sự đổi khác, còn một chút ngỡ ngàng nhưng Tràng nhận ra mọi thứ xung quanh mình bỗng đổi khác. Tự nhiên thấy yêu những hình ảnh rất bình dị, cảm động. Trong suy nghĩ thấy mình trưởng thành hơn, có trách nhiệm với gia đình, vợ con, thấy yêu căn nhà này biết chừng nào. “Cảnh tượng thật đơn giản, bình thường nhưng đối với hắn…có bổn phận lo lắng cho vợ con sau này.” Tràng tỏ ra rất ngoan ngoãn với mẹ, nghe mẹ dạy bảo cách làm ăn.

Tràng là hình ảnh tiêu biểu cho số phận những con người lao động nghèo khổ, cơ cực nhưng lại có tấm lòng thiên lương trong sáng vô cùng. Những hành động thiêt thực của Tràng khiến người ta có sự tin cẩn vô cùng. Tình người luôn được thắp sáng, hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé nhất. Đó là những gì mà người ta cảm nhận được từ anh cu Tràng, từ con người và cuộc đời của anh.

Minh Anh

Post Comment