Văn mẫu lớp 12

Phân tích nhân vật A Phủ

Phân tích nhân vật A Phủ

Tổng hợp những bài làm văn Phân tích nhân vật A Phủ hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Phân tích nhân vật A Phủ thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Phân tích nhân vật A Phủ – Bài làm 1

Tô Hoài như một từ điển sống, một pho sách sống. Ông có vốn hiểu biết sâu sắc, phong phú về phong tục tập quán của nhiều vùng miền khắc nhau, lối trần thuật hóm hỉnh, vốn từ vựng giàu có, sáng tạo, cách miêu tả đậm chất tạo hình lay động lòng người. Ông đã viết thành công tác phẩm Truyện Tây Bắc, trong đó có truyện Vợ chồng A Phủ. Qua truyện ngắn này, Tô Hoài đã phản ánh nỗi thống khổ và sự vùng dậy của người Mèo ở Tây Bắc, một lòng quyết tâm đi theo kháng chiến để giành lấy tình yêu, hạnh phúc. Tiêu biểu cho những con người ấy là A Phủ, một trong những nhân vật thành công nhất của Tô Hoài trong tác phẩm này

Năm 1952, Tô Hoài cùng bộ đội vào giải phóng Tây Bắc. Chuyến đi thực tế này đã đem đến cho nhà văn cái nhìn sâu sắc và tình cảm thăm thiết với người và cảnh Tây Bắc. “Vợ chồng A Phủ” được in trong tập “Truyện Tây Bắc”

Tác giả cho A Phủ xuất hiện đột ngột trong trận đánh nhau với A Sử – con trai thống lí, rồi bị bắt, bị đánh đập, bị phạt vạ phải ở trừ nợ. Sau đó mới kể lai lịch của A Phủ. Cách giới thiệu này vừa gây chú ý cho người đọc vừa nhấn mạnh tính cách mạnh mẽ của A Phủ.

Từ bé, A Phủ đã mồ côi cha mẹ, không còn người thân thích trên đời, bị người làng bắt đem bán cho người Thái ở vùng thấp. Mới mười tuổi, A Phủ đã gan bướng, không thích ở cánh đồng thấp, trốn lên núi, lưu lạc tới Hồng Ngài. Lớn lên giữa núi rừng, A Phủ là một chàng trai khỏe mạnh “chạy nhanh như ngựa”, “biết đúc lưỡi cày, biết đúc cuốc lại giỏi cày và săn bò tót rất bạo”. Con gái trong làng nhiều người mê, họ kháo nhau “Đứa nào được A Phủ cũng bằng đưuọc con trâu tốt trong nhà, chẳng mấy lúc mà giàu”. Người ta đùa vậy thôi chứ A Phủ nghèo lắm. Không có cha mẹ, không có ruộng nương, không có bạc, suốt đời làm thuê, làm sao A Phủ lấy nổi vợ. Nếu ở xã hội khác, A Phủ xứng đáng được hưởng hạnh phúc. Thế mà A Phủ bị chà đạp, bị đối xử bất công. Nếu không được Mị giải thoát, chắc A Phủ đã chết trong tay cha con thống lí Pá Tra.

Cá tính gan góc của A Phủ đã bộc lộ từ năm 10 tuổi. Cá tính ấy lại được chính cuộc sống hoang dã núi rừng cùng hoàn cảnh ở đợ làm thuê vất vả cực nhọc hun đúc nên một A Phủ có cá tính mạnh mẽ, táo bạo. Vừa xuất hiện, A Phủ đã lôi cuốn người đọc bằng những hành động mạnh mẽ, dự dội: “chạy vụt ra”, “vung tay ném”, “xộc tới nắm” “kéo dập đầu, xé, đánh tới tấp…”. A Phủ là một người thẳng thắn, nóng tính, thật thà, chất phát. A Phủ đánh A Sử để trừng trị thói con quan ỷ thế làm càn. Anh bị người nhà thống ló bắt, đánh suốt đêm đến mức “mặt A Phủ sung lên, môi và đuôi mắt giập chảy máu”, “hai đầu gối sung bạnh lên như mặt hổ phù”. Dù vậy, A Phủ “chỉ im như cái tượng đá” thể hiện sự gan góc, dám làm dám chịu. Khi đã phải sống thân phận của kẻ làm công trừ nợ, anh vẫn là chàng trai của tự do. Dù phải quanh năm một mình “đốt rừng, cày nương, cuốc nương, săn bò tót, bẫy hổ, chăn bò, chăn ngựa…”, việc gì A Phủ cũng làm phăng phăng chẳng hề tính toán thiệt hơn.

Vì mải bẫy nhím, để hổ bắt mất một con bò, A Phủ thật thà vác về nửa con bò hổ ăn dở và thản nhiên nói với thống lí “cho tôi mượn cây sung. Tôi đi lấy con hổi về”. Anh coi đó là một việc rất dễ dàng. Thống lí không cho,anh cãi lại cũng rất điềm nhiên. Anh không biết sợ cái uy của bất kì ai. Con hổ hay thống lí cũng thế thôi. Kể cả khi lặng lẽ đi lấy cọc và dây mây rồi đóng cọcđể người ta trói đứng mình chết thế mạng cho con vật bị mất, A Phủ cũng làm việc ấy một cách thản nhiên. Là người mạnh mẽ, gan góc, A Phủ không sợ cả cái chết.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Dọn về làng” của Nông Quốc Chấn

Bị trói đứng, đói, khát trong cái lạnh cắt da, A Phủ không cam chịu, anh nhai đứt hai vòng dây trói, song không thoát. A Phủ khóc tuyệt vọng. Nước mắt của chàng traimanhj mẽ, yêu tự do phải cay đắng buông tay trước số phận nghiệt ngã làm rung động trái tim người đọc. Ta càng thấy rõ hơn bộ mặt tàn bạo của chế độ phong kiến, chúa đất ở miền núi khi xưa.

Nhân vật A Phủ đã được khắc họa thành công, Sở trường quan sát nhạy bén và khả năng thiên phú trong việc nắm bắt cá tính con người là hai yếu tố giúp nhà văn dựng được một hình tượng đặc sắc chỉ bằng mấy nét đơn sơ. Thông qua nhân vật A Phủ, giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm càng đậm nét.

Phân tích nhân vật A Phủ – Bài làm 2

Vợ chồng A Phủ được sáng tác năm 1952. Đây là truyện hay nhất in trong tập " truyện Tây Bắc'' của nhà văn Tô Hoài (1953) và đạt giải nhất của Hội văn hóa nghệ thuật 1954-1955. Nhà văn muốn làm hiển hiện lại cuộc sống cuộc đời của người dân tộc trung thực, chí tình quý trọng tình cảm cho dù gian nan đến đâu cũng mong đợi ngày mai tươi sáng, tiêu biểu là  nhân vật A Phủ, đây là nhân vật được nhà văn xây dựng với hình tượng thật đặc biệt.

A Phủ có số phận đặc biệt vì A Phủ mồ côi cả cha lẫn mẹ, không còn người thân thích,cả làng không mấy ai vượt qua được dịch bệnh đậu mùa: anh em, bố mẹ của A Phủ chết. A Phủ đã vượt qua được sự sàng lọc nghiệt ngã của tự nhiên, A Phủ khỏe,sống sót. Có người làng đói bụng đem bắt A Phủ đổi lấy thóc của người Thái dưới cánh đồng. tuy nhiên, mới 10 tuổi nhưng A Phủ rất ngang bướng, không chịu ở dưới cánh đồng thấp, trốn lên núi cao và lưu lạc đến Hồng Ngài làm thuê lần nữa cho nhà này, nhà khác, vượt qua vô vàn cơ cực, thử thách và A Phủ đã trưởng thành, trở thành một chàng trai khỏe mạnh, tháo vát, thông minh: " Biết đúc lưỡi cày, đục cuốc lại cày giỏi và đi săn bò rất táo bạo. A Phủ khỏe, chạy nhanh như ngựa ". Vì vậy con gái có nhiều người con gái mê mẩn, có nhiều người đã nói: " Đứa nào được A Phủ cũng bằng được con trâu tốt trong nhà, chẳng mấy lúc mà giàu. " Tuy nhiên người ta cũng chỉ ao ước thế thôi vì A Phủ mồ côi, nghèo, không có ruộng, không có bạc, không có nhà, A Phủ không thể lấy nổi vợ vì A Phủ suốt ngày cày thuê cuốc mướn, tục lệ cưới xin phép rượu cũng to hơn phép làng.

Nhà văn khắc họa nhân vật thông qua nghệ thuật kể kết hợp với miêu tả sinh động, hấp dẫn được nhìn từ bên ngoài để tạo điểm nhấn về tính cách. Nhà văn đặc biệt chú ý đến những hành động của nhân vật để giúp người đọc cảm nhận vẻ đẹp của A Phủ. Nhà văn đặc biệt tô đậm tính cách gan góc, mạnh mẽ, cá tính ở nhân vật A Phủ, tính cách này bộc lộc từ năm lên 10 tuổi với cuộc sống hoang dã của núi rừng và hình ảnh phải làm thuê, cuốc mướn, ở đợ đã hun đúc lên tính cách mạnh mẽ, táo bạo của A Phủ. Tính cách đó có lúc trở thành ngang tàng, sẵn sàng trừng trị kẻ xấu. Đó là lúc A Phủ cùng với trai làng đi chơi, A Phủ đã đánh A Sử. Bọn người của nhà thống lí Pá Tra quyền lực bằng trời, không ai dám đụng tới, chúng có quyền muốn làm gì thì làm. Tuy nhiên A Phủ thì không sợ, A Phủ đánh A sử là đánh kẻ phá đám, đánh kẻ gây sự, đó là hành động dũng cảm thể hiện sự gan dạ, dũng cảm. Nhà văn đã dùng ngôn ngữ kể sinh động, hấp dẫn tái hiện một trận đánh rất sôi động." một người to lớn…" đánh tới tấp "..Nhà văn đã miêu tả liên tiếp những hành động mạnh, nhanh, táo bạo: chạy vụt ra, vung tay, ném, xộc tốc, nắm vòng cổ, kéo dập đầu, xé vai áo, đánh tới tấp… để nhấn mạnh sức mạnh và tính cách của A Phủ.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Trương Ba trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ để thấy được khát vọng bình dị mà cao đẹp của con người lao động (phần trích trong Ngữ văn 12, Tập hai, NXB Giáo dục - 2008)

Cũng chính hoạt động đó, A Phủ đã phải trả giá đắt, trở thành thân phận kẻ ở trừ nợ vô cùng cực khổ. A Phủ quanh năm một thân một mình nào là phá nương, cuốc rừng, săn bò tót, bắt bò, bẫy hổ, chăn bò, chăn ngựa, quanh năm bôn ba, rong ruổi ngoài gò,ngoài rừng; đang sức thanh niên A Phủ làm phăng phăng mọi việc, đang mùa đói, do mải mê bẫy nhím, để hổ ăn mất bò, A Phủ thản nhiên vác nửa con bò bị hổ ăn thịt dở về nói với thống lí: " Tôi về lấy súng đi bắt con hổ ". Đó là tính cách đặc biệt của A Phủ: A Phủ cãi lại thống lí cũng rất điềm nhiên, không sợ cái uy của kẻ ác, cái uy của nhà giàu, con hổ hay thống lí thì cũng thế thôi. Đặc biệt, ngay cả việc A Phủ tự lấy cọc và dây mây, tự mình đóng cọc để người ta trói mình chết thế cho con vật vừa bị mất thì A Phủ cũng làm rất thản nhiên. Đó chính là thể hiện tính cách của A Phủ là một người mạnh mẽ, gan góc, không sợ cả cái chết. A Phủ được Mị cởi trói, đồng cảm, khát vọng tự do, khát vọng sống, đã thôi thúc A Phủ quật sức vùng lên để chạy, thoát khỏi nhà thống lí Pá Tra. Sau đó A Phủ đến Phiềng Sa được A Chân giác ngộ trở thành đội viên du kích đi theo cách mạng.

Qua Vợ chồng A Phủ nhà văn viết về cuộc đời đau khổ, tủi cực, nhục nhã của người dân nghèo ở miền núi Tây Bắc. Những người dân nghèo từ Hồng Ngài đến Phiềng Sa, từ cuộc đời nô lệ, áp bức, khổ nhục, cho đến cuộc đời tự do, hạnh phúc, từ cuộc sống tăm tối đến cuộc sống của ánh sáng, niềm vui, từ thân phận trâu bò cho nhà giàu trở thành chiến sĩ du kích chiến đấu giải phóng quê hương, giải phóng cuộc đời mình. A Phủ đại diện cho những con người không chấp nhận sự áp bức, bóc lột đã vùng dậy phản kháng quyết liệt. Đó là quá trình chuyển biến biện chứng, logic từ tự phát đến tự giác dưới ánh sáng của cách mạng.

Phân tích nhân vật A Phủ – Bài làm 3

Vợ chồng A Phủ” là tác phẩm tiêu biểu, đặc sắc của Tô Hoài khi viết về Tây Bắc. Tác phẩm phản ánh rõ nét cuộc sống khó khăn, gian khổ và bất hạnh đến cùng cực của những con người thấp cổ bé họng chịu áp bức của địa chủ phong kiến. Bên cạnh đó cũng làm bật lên khát vọng sống, khát vọng được hạnh phúc của con người. Nhân vật khắc họa rõ nét nhất điều này ở tác phẩm chính là A Phủ, một nhân vật được Tô Hoài xây dựng rất thành công về nghị lực vượt lên chính bản thân mình.

A Phủ không được tác giả để xuất hiện từ đầu tác phẩm, mà lại được xuất hiện trong hoàn cảnh vô cùng oái ăm. Đó là khi A Sử đi chơi, đã gặp và xô xát với A Phủ. Chính vì điều này nên A Phủ bị bắt trói về nhà thống lý Pá Tra, đánh đập rất tàn nhẫn.

A Phủ vốn là một chàng trai nghèo khổ, mồ côi cả cha lẫn mẹ không được sống trong tình yêu thương, chăm sóc. Khi bị đói, người làng thấy A Phủ không nơi nương tựa đã bắt A Phú xuống bán đổi lấy thóc của người Thái ở cánh đồng. Nhưng A Phủ là một chàng trai mạnh mẽ, không cam chịu số phận. Sức sống tiềm tàng của A Phủ đã sớm thể hiện từ khi còn nhỏ. A Phủ đã biết tự mình học hỏi nhiều nghề, tự kiếm sống từ năm lên mười. A Phủ luôn là một thanh niên nổi bật, hiền lành chăm chỉ lao động, với một sức khỏe cường tráng hơn người khác. Không chỉ thế, A Phủ còn là một chàng trai phóng khoáng, yêu chính nghĩa, thấy chuyện bất bình chẳng tha. Rất nhiều cô gái thấy chàng trai như vậy đem lòng yêu quý. Nhưng cũng chỉ vì thân phận mồ côi, A Phủ bị người ta khinh thường. Bởi ở cái xã hội phong kiến khắc nghiệt ấy, chàng trai như A Phủ làm sao có đủ tiền mà cưới vợ.

Xem thêm:  So sánh hai bài thơ Sóng và Vội vàng

Từ khi bị A Sử cho người bắt trói đem về nhà thống lý, A Phủ trở thành nô lệ, người làm cho nhà thống lý. A Phủ vốn bản tính kiên cường mạnh mẽ, nên không chịu van xin bất kỳ ai. A Phủ bị đánh đập, tra tấn rất dã man: “ cứ như thế, suốt chiều, suốt đêm, càng hút, càng tỉnh, càng đánh, càng chửi, càng hút.” Từng câu văn miêu tả lại cảnh tượng ấy rất độc đáo. Tô Hoài đã nhắc đến cả cảnh tượng khói thuộc phiện tuôn ra các lỗ cửa sổ, cùng với phép liệt kê và lặp cú pháp để nói đến sự dã man của nhà thống lý đối với những con người có thân phận thấp hèn trong xã hội phong kiến Tây Bắc thời ký ấy.

A Phủ trở thành nô lệ, người làm không công với rất nhiều công việc hàng ngày. A Phủ phải đốt rừng, cày nương, chăn bò, chăn ngựa, bẫy hổ…. một thân một mình quanh năm ngoài rừng. Bị đày đọa như vậy nhưng A Phủ cũng không hề phản kháng. Bởi có lẽ A Phủ đã gây nên tội, lại không có người thân thích nên anh ở đâu cũng vậy thôi.

Nhưng đến khi con bò của nhà thống lý bị hổ ăn thịt, A Phủ buojc phải chịu trói bằng cuộn dây mây, thế mạng cho con hổ đã bị ăn thịt. Ở cái nơi mà sinh mạng của minh còn không bằng thú vật, A Phủ cảm thấy thật cay đắng, thật bất lực và tuyệt vọng đến cô độc. Lần đầu tiên giọt nước mắt đã rơi xuống trên hõm má đã xám đen lại của anh.

Và từ đây, sức sống tiềm tàng mãnh liệt, sự phản kháng sau tất cả những điều nhà thống lý đã gây ra cho A Phủ dã được trỗi dậy. Dù bị trói từ chân đến vai nhưng đêm đến, A Phủ cúi xuống nhay đứt hai vòng dây mây để tìm cách giải thoát cho bản thân mình. Nhưng vì quá đói, quá đau đớn đến kiệt sức, tưởng như không thể đứng dậy được nhưng A Phủ biết nếu không làm được thì mình sé chết, vậy nên anh quật sức vùng dậy chạy thoát khỏi nhà thống lý. Thấy Mị muốn đi theo cùng, A Phủ đã đồng ý để Mị đi theo anh, giải thoát cho cuộc đời của cả hai con người khốn khổ.

 Thoát khỏi nhà thống lý, A Phủ đi theo tiếng gọi của cách mạng, trở thành người công dân có ích cho đất nước, cho quê hương.

Nhân vật A Phủ đã được Tô Hoài khắc họa rất thành công. A Phủ là nhân vật tiêu biểu đại diện cho những con người khốn khổ trong xã hội phong kiến, bị áp bức bóc lột dã man. Nhưng chính sức sống tiêm tàng mãnh liệt đã giúp cho họ có nghị lực đứng đậy đấu tranh cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Phân tích nhân vật A Phủ hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Phân tích nhân vật A Phủ thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment