Văn mẫu lớp 12

Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Bài làm

Nguyễn Minh Châu được biết đến là một trong những nhà văn vô cùng nổi tiếng trên văn đàn Việt Nam hiện đại. Những tác phẩm của ông, đặc biệt là được sáng tác trong giai đoạn sau năm 1975 đều được coi là mang tinh thần nghệ thuật vô cùng sâu sắc, mang đến những quan niệm triết lý nhân sinh mới mẻ nhưng lại rất hiện thực cho cuộc đời. Ông khai thác vẻ đẹp của nghệ thuật không phải là sự tìm kiếm cao xa, xa xôi mà rất gần gũi xung quanh đời sống của con người.

Chiếc thuyền ngoài xa là một trong những sáng tác tiêu biểu nhất về đề tài đời sống thế sự sau năm 1975 của Nguyễn Minh Châu, rất đặc sắc, có độ phổ biến với công chúng bạn đọc vô cùng sâu rộng. Nhân vật trung tâm thể hiện tư tưởng cho tác phẩm là người đàn bà hàng chài.

Nhân vật Phùng có cuộc gặp gỡ và quen biết với người đàn bà hàng chài này trong một tình huống vô cùng bất ngờ. Vì những tấm ảnh thiên nhiên cho bộ ảnh tết mà người nghệ sỹ nhiếp ảnh tên Phùng về với một miền biển nghèo. Và rất may cho anh, điều mong muốn được hiện thực hóa khi anh bắt gặp được cảnh biển buổi sáng, đẹp vô cùng: "Có lẽ suốt một đời cầm máy ảnh chưa bao giờ tôi được thấy một cảnh "đắt" trời cho như vậy: trước mặt tôi là một bức tranh mực tầu của một danh họa thời cổ. Mũi thuyền in một nét mơ hồ lòe nhòe vào bầu sương mù trắng như sữa có pha đôi chút màu hồng hồng do ánh mặt trời chiếu vào….., toàn bộ khung cảnh từ đường nét đến ánh sáng đều hài hòa và đẹp, một vẻ đẹp thực đơn giản và toàn bích khiến đứng trước nó tôi trở nên bối rối, trong trái tim như có cái gì bóp thắt vào?" Cả một đời cầm máy nhưng cũng chưa bao giờ được chứng kiến cái đẹp của tạo hóa như thế. Đối với ông cảnh tượng thiên nhiên ấy có thể ví như bức họa cổ, tuyệt diệu vô cùng. Lại còn có sự xuất hiện của con người trên chiếc thuyền xa xa càng khiến cho bức tranh thêm có hồn và hoàn hảo. Và không kịp suy nghĩ nhiều, người nghệ sỹ ấy chụp lại những khoảnh khắc mà ông cho là đắt giá của cuộc đời cầm máy. Vẻ đẹp đó khiến trái tim ông dường như thắt lại, ông cảm thấy tinh thần sảng khoái, hạnh phúc vô cùng.

Xem thêm:  Bình luận về sức thuyết phục của bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hồ Chí Minh

Nhưng rồi, bao nhiêu ấn tượng của vẻ đẹp tạo hóa, vẻ đẹp của nghệ thuật đó tan thành mây khói với phát hiện thứ hai này. Những con người từ chiếc thuyền vừa rồi xuất hiện, một người đàn ông to lớn lực lưỡng với cái mặt như đâm lê, tỏ rõ vẻ bực dọc, khó chịu. Một người đàn bà với dáng người cao lớn nhưng gầy gò, gương mặt nhiều lo lắng, thất thần  chạy theo sau. Và sau chốc lát, người đàn bà trở thành nạn nhân của thói bạo lực từ người đàn ông, "như một bao cát" bị đấm, đánh túi bụi mà vẫn không chút phản kháng. Chuyện này khiến cho người nghệ sỹ Phùng cảm thấy rất bất bình, chính vì vậy mới có cuộc gặp gỡ với người đàn bà trên toàn án huyện.

Đây là một người đàn bà vô danh, không tên, được tác giả gọi bằng một cái tên phiếm chỉ. Tuy không có tuổi cụ thể nhưng bà là người dân vùng biển chạc  40, thô kệch, rỗ mặt, lúc nào cũng xuất hiện với khuôn mặt mệt mỏi gơi ấn tượng về cuộc đời lam lũ, nhọc nhằn. Người nghệ sỹ Phùng và bạn của anh – tên Đẩu rất muốn giúp đỡ người đàn bà đó. Lúc đầu bà có vẻ đồng ý  nhưng sau lại cương quyết từ chối một cách rất quyết đoán, ra vẻ rất chính kiến. 

phan tich nhan vat nguoi dan ba hang chai trong tac pham chiec thuyen ngoai xa 1 - Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài

Phùng và Đẩu đều cảm thấy rất đỗi ngạc nhiên trước thái độ đó của người đàn bà, còn có những tư lự nghĩ người đàn bà đó thật đáng trách khi cam chịu một cách không đáng. Nhưng sau khi nghe được những tâm sự của bà về cuộc đời và số phận của mình Phùng, Đẩu hiểu được những nguyên do tưởng như vô lí. 

Xem thêm:  Phê phán thái độ thờ ơ, lanh nhạt với con người cũng quan trọng và cần thiết như ca ngợi lòng vị tha, tình đoàn kết. Anh (chị) suy nghĩ như thế nào về ý kiến trên

Bà là một người vợ, nhưng điều khiến bà quan tâm hơn là mình còn là một người mẹ với một đàn con. Sinh ra con, yêu thương con và bà cũng vô cùng thấm thía, thấu hiểu trách nhiệm của một người mẹ với con cái của mình. Cuộc sống của gia đình bà trông cậy hết vào biển cả, gánh nặng mưu sinh là to lớn vô cùng. Bà thầm lặng chịu đựng mọi đau đớn, khi bị chồng đánh “không hề kêu một tiếng, không chống trả, cũng không tìm cách chạy trốn” vì suy nghĩ của bà trên con đường mưu sinh rất cần có một người đàn ông khỏe mạnh. Một mình bà không thể nào gồng gánh với những đứa con được 

Khi đến tòa án huyện bà quyết định không bỏ ngường chồng vũ phu ấy vì theo bà Thời con gái không được ai yêu thương vì mình quá xấu: "cao lớn với những đường nét thô kệch. Mụ rỗ mặt", chỉ có người chồng ấy đã để ý đến bà. Điều đó cũng đủ để bà mang sự biết ơn dành cho ông ấy. Con gái xấu quá không thể lấy chồng cũng là một điều đáng xấu hổ, mang tội lỗi với gia đình.

Người đàn bà làm nghề chài lưới, phải cần có chỗ dựa, nhất là lúc biển có sóng to gió lớn. Và thực tình, cả đời sống với người đàn ông này, bà đều thấy mình phải dựa dẫm cả. Và điều quan trọng hơn là bà nhận thấy được rằng gia đình bà, bản thân bà có những phút giây thật hạnh phúc: vui nhất là khi được nhìn đàn con, chúng được ăn no, có lúc vợ chồng vui vẻ, hòa thuận. Ông trời sinh ra người đàn bà để nuôi con khôn lớn. Tình thương cũng nhơ nỗi đau, nỗi thấu hiểu lẽ đời đều không bao giờ được bộc lộ ra bên ngoài. Đó là biểu hiện của sự nhẫn nhục của người đàn bà giàu đức hi sinh, nhân hậu.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Phùng và Đẩu lúc đầu tỏ ra thái độ tức giận nhưng rồi cũng nhanh chóng thấy ngạc nhiên trước những lí giải của người đàn bà và rồi Phùng và Đẩu như vỡ lẽ một điều, đó là không phải chỉ có pháp luật mới mang đến sự công bằng mà con người cần phải nhìn đời bằng sự thấu hiểu, sự quan sát thì mới thấy hết được cuộc sống. Qua đó nhân vật khẳng định không thể nhìn cuộc đời một cách đơn giải, một chiều mà phải nhìn nhận ở nhiều góc độ, thậm chí đặt mình vào vị trí của họ để hiểu cuộc đời.

Qua con người và cuộc đời của nhân vật người đàn bà hàng chài, người đọc thêm thấu hiểu được số phận của những người phụ nữ Việt Nam ta trong mối quan hệ cá nhân với gia đình và xã hội. Những người phụ nữ có vẻ đẹp cao khiết vô cùng, họ làm lên những dấu ấn cuộc đời, rất đáng quý trọng.

Minh Anh

Post Comment