Văn mẫu lớp 11

Phân tích nhân vật Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Phân tích nhân vật Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Bài làm

Hai đứa trẻ là một trong những sáng tác hay và ý nghĩa của Thạch Lam, có thể nói rằng đây cũng là câu chuyện có độ phổ biến với công chúng bạn đọc nhiều nhất so với các tác phẩm của nhà văn. Câu chuyện không có cốt truyện nhưng lại truyền tải tới cho bạn đọc những câu chuyện hiện thực nhẹ nhàng nhưng thấm thía vào tâm can con người vô cùng. Nhân vật chính trong câu chuyện là Liên, cũng là nhân vật trung tâm thể hiện tư tưởng của tác phẩm.

Liên là một cô bé còn rất nhỏ, cô bé giàu sự nhạy cảm với sự vật, sự việc diễn tiến xung quanh mình. Cô luôn có sự cảm nhận cuộc sống vô cùng tinh tế. Sự miêu tả về nhân vật Liên lúc ban đầu cũng không phải ở dáng dấp, ngoại hình hay sự tỉ mỉ trong tính cách mà tất cả lại đến từ sự vật khách quan.

Liên sống tại nơi một khu phố huyện nghèo. Câu chuyện mở ra với mạch truyện vào một buổi chiều ngày tàn với: “Tiếng trống thu không trên cái chợ của huyện nhỏ, từng tiếng một vang xa để gọi buổi chiều. Phương tây đỏ rực như lửa cháy và những đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn. Dãy tre làng trước mặt đen lại và cắt hình rơ rệt trên nền trời. Chiều, chiều rồi. Một chiều êm ả như ru, văng vẳng tiếng ếch nhái kêu ran ngoài đồng ruộng theo gió nhẹ đưa vào. Đó là hoạt cảnh của một buổi chiều như biết bao buổi chiều khác của vùng quê, nơi Liên đang sinh sống. Sự vắng lặng bao trùm khắp không gian khiến cho Liên cũng có chút bị ảnh hưởng. Liên bỗng thấy trong lòng trống trải vô cùng. Cái khung cảnh ngày tàn khiến cho Liên thấy man mác. Cuộc sống của Liên và em là sự quẩn quanh trong căn nhà nhỏ với quán tạp hóa nhỏ này. Một ngày dần khép lại, Liên sắp xếp đồ đạc, đếm những đồng tiền lẻ rồi ngồi lặng ngắm phố phường. Lúc mới chuyển về đây, Liên tưởng mình sẽ rất khó để có thể hòa nhập, nhưng bây giờ thì đã quen, nơi đây lại đem lại cho Liên cảm giác thân thuộc

Xem thêm:  Em có suy nghĩ gì về con người Trần Tế Xương qua 2 bài thơ Thương Vợ và Vịnh Khoa Thi Hương

Ngày tàn với phiên chợ tàn, người về hết và những tiếng ồn ào kẻ bán người mua cũng không còn. Ngoài biền chợ giờ chỉ còn lác đác mấy đứa trẻ con nhà nghèo quanh quẩn nhặt nhạnh những thứ rác rưởi còn sót lại của mấy người bán hàng, có đáng gì đâu nhưng chúng vẫn luôn hy vọng có được thứ gì bù đắp sự thiếu thốn và nghèo khổ cho buổi tối của gia đình chúng. Phải chứng kiến cảnh này, Liên thấy động lòng vô cùng, những cảm xúc xót xa, tủi hổ trào dâng. Liên muốn giúp chúng nhưng cũng vô vọng và bất lực. Vì thực sự thì Liên có khá khẩm hơn chúng cái gì đâu.

Liên là một cô gái sống rất tình cảm, luôn lo nghĩ cho người khác. Tại nơi phố huyện này, Liên được tiếp xúc với rất nhiều những con người, những cảnh đời mà trước đây, khi gia đình vẫn thuộc cảnh giàu sang, Liên chưa từng bao giờ nghĩ đến trong cuộc đời bao la rộng lớn còn những hoàn cảnh sống như thế vì trước đây, ngưỡng mắt cuộc đời của Liên toàn là màu hồng.

phan tich nhan vat lien trong tac pham hai dua tre cua thach lam 1 - Phân tích nhân vật Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Phân tích nhân vật Liên

Phố huyện nghèo đang trong thời khắc ngày tàn có những kiếp người cũng tàn lụi. Mẹ con chị Tý chịu khó làm lụng, sáng mò cua bắt ốc, chiều về lại tần tảo với gánh hàng nước mà vẫn không đủ ăn, nghèo vẫn cứ hoàn nghèo, cứ khổ mãi. Gánh phở thơm thảo của Bác Siêu là thứ quà xa xỉ của vùng đất này, khiến cho mỗi gánh phở hàng ngày của bác cứ nặng nề mãi. Gia đinh nhà bác Sẩm trông thật khổ sở vô cùng, manh chiếu rách với cái thau sắt cáu bẩn. Hai vợ chồng kéo khúc hát thê lương trong sự vắng lặng đến đáng sợ, thằng con thì nheo nhóc, lăn lê trên nền đất. Trong con phố nhỏ ấy còn chưa chấp một cuộc đời cũng đau thương chẳng kém hàng xóm láng giềng. Đó là bà cụ Thi nửa đời người cứ chìm trong mê mê tỉnh tỉnh, ngày ngày bà cứ say say tỉnh tỉnh với điệu cười rất đặc trưng, vừa man dạn, lại ẩn chứa nhiều niềm bi kịch. Chắc hẳn cuộc đời bà cũng chẳng tươi đẹp gì thì bà mới thành ra như thế.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Những con người cùng khổ, những số phận cùng khổ trôi dạt gần về với nhau, sống với nhau, nương tựa với nhau. Họ biết rõ cảnh ngộ của bản thân, thấm thía nỗi khổ của bản thân, biết rằng cảnh sống như vậy chẳng khác gì sự tồn tại chứ chẳng còn phải là sống nữa. Nhưng họ vẫn hướng về phía trước với hy vọng mông lung. Nhưng điều đáng nói ở đây, bóng đêm lại mang lại cảm giác gắn bó với những con người trong phố huyện này đến thế. Bóng tối dày đặc, tìm mãi cũng chỉ thấy được mỗi thứ ánh sáng leo lét hắt ra từ chiếc đèn dầu của chị Tý. Thật nhiều sự xót xa.

Cũng như Liên, số phận nhiều ngang trái, trước đây, gia đình Liên cũng không phải khổ thế này, khi bố còn công việc, gia đình Liên sống ở thành phố, cuộc sống đủ đầy, Liên không bao giờ phải vướng víu những nỗi lo cơm áo gạo tiền. Thời cuộc sống sung túc, Liên được đi học, được đi chơi công viên và thưởng thức nhiều món ngon. Nhưng giờ đây, gia đình sa sút, Liên phải về sống ở nơi phố huyện nghèo nàn này. Hằng ngày gồng gánh cùng những phận đời ngoài kia với những nỗi âu lo cơm áo gạo tiền. Cuộc đời buồn, Liên có nhiều hy vọng cho tương lai, nhưng chính bản thân Liên cũng thấy nhiều khi còn mung lung, mơ hồ.

Xem thêm:  Dàn ý đề: "Đời sống có hạn mà sự học thì vô hạn"

Liên thương cho những kiếp người tại nơi đây. Thương họ và cũng thương cho chính bản thân mình. Đoạn cuối cùng với hình ảnh đoàn tàu đêm cũng phần nào nói lên sự sâu rộng nhất nỗi lòng của cô bé. Chờ đợi chuyến tàu đêm không phải để cố bán được tý hàng tý hóa, mà chuyến tàu đêm mang lại thứ ánh sáng mãnh liệt xua đi màn đêm tăm tối nơi đây, ánh sáng của chuyến tàu đến từ phố thị xa xôi thắp sáng niềm tin về một tương lai có chút sáng sủa. Dù một chút thôi cũng là hy vọng đáng quý cho cuộc sống bèo nổi ngày qua ngày không có chút đổi thay tại nơi đây. Chuyến tàu đêm đến rồi đi chỉ trong một phút chốc, một khoảnh khắc nhưng đối với Liên thế là quá đủ. Dù gì thì nó mãi là điều đáng chờ đợi trong một ngày dài tại nơi này.

Liên là một cô bé có tấm lòng rất thanh thuần, rất lương thiện. Cô cũng có trái tim nhạy cảm vô cùng. Những vang động của cuộc đời, của kiếp người đều khiến cô có được sự cảm nhận, sự đồng điệu vô cùng sâu sắc. Qua việc phân tích nhân vật Liên, có thể thấy được tinh thần nhân đạo, nhân văn của Thạch Lam trong cách nhìn đời và phản ánh hiện thực. Không tô vẽ rõ ràng, nhẹ nhàng thôi nhưng lại thấm thía vô cùng.

Minh 

Post Comment