Văn mẫu lớp 7

Phân tích nhân vật Bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ

Phân tích nhân vật Bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ

Tổng hợp những bài làm văn Phân tích nhân vật Bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Phân tích nhân vật Bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Phân tích nhân vật Bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ – Bài làm 1

Chú bé Hồng trong Trong lòng mẹ chính là nhà văn Nguyên Hồng thuở thiếu thời, phải chịu nhiều cay đắng trong cảnh nghèo khổ và mồ côi. Tập hồi kí Những ngày thơ ấu của ông rất xuất sắc. Đoạn văn trích trên đây, dù chỉ phác qua một cảnh nhỏ, cũng cho ta thấy nỗi lòng đau khổ của bé Hồng trong những ngày xa mẹ, sống và niềm sung sướng tột độ trong giây phút gặp lại mẹ – người mẹ yêu quý, đáng thương nhất của mình, bấy lâu chờ mong, khao khát.

Bé Hồng thương yêu mẹ sâu sắc. Mặc dù gần một năm trời sống bơ và đói rách giữa thái độ ghẻ lạnh và nhất là những lời lẽ cay nghiệt của người cô nói xấu mẹ mình, lòng yêu thương mẹ của Hồng không vì thế mà suy giảm. Ngược lại, bé càng thông cảm với mẹ hơn. Hồng đã rất sớm nhận ra cái bất công của cổ tục làm khổ nhục mẹ mình và xót xa mẹ đến “cổ họng nghẹn ứ” muốn “vồ ngay lấy mà cắn, mà nhai, mà nghiền cho kỳ nát vụn mới thôi” cái cổ tục ấy nếu như nó cụ thể như hòn đá, cục thủy tinh. Lòng thương yêu, kính trọng mẹ đã giúp Hồng trước sau nhận rõ ác ý của người cô cay nghiệt vẫn thấy mẹ mình phải được che chở, phải được sống đàng hoàng giữa cuộc đời. Trong lòng chú bé, nguyên vẹn người mẹ rất đáng yêu, rất đẹp với “gương mặt vẫn tươi sáng, đôi mắt trong và nước da mịn… tươi đẹp như thuở còn sung túc”. Trong sâu thẳm cảm giác vẫn nguyên sự ấm áp “mơn man khắp da thịt”, “hơi quần áo… hơi thở ở khuôn miệng xinh xắn nhai trầu phả ra thơm tho lạ thường”, sau bấy lâu xa vắng, giờ lại được ngồi gọn trong lòng mẹ. Giây phút thiêng liêng đến xúc động!

Chính vì rất yêu thương mẹ và trong lòng bao giờ cũng chỉ thấy có mẹ là gần gũi, thương xót mình nhất, nên bé Hồng luôn cảm thấy buồn tủi trong cảnh sống nhờ. Trước thái độ miệt thị của người cô, Hồng “im lặng, cúi đầu xuống đất, lòng thắt lại, khóe mắt cay cay”, có lúc “nước mắt tôi đã ròng ròng…” khi người mẹ xiết mãi nỗi đau ấy. Ngay cả lúc bất ngờ gặp mẹ, nỗi mừng của Hồng cũng….. chứa cái tủi, khiến chú “òa lên khóc, rồi cứ thế nức nở” trong lòng mẹ.

Một chuỗi ngày nén yêu thương, tủi hờn cũng là chuỗi ngày Hồng khao khát muốn gặp mẹ. Nỗi khao khát ấy thể hiện rõ trong bước chạy “ríu cả chân lại" của chú bé. Nỗi khao khát ấy khiến chú bé hình dung đến sự tuyệt vọng ghê gớm của người đi giữa sa mạc gặp ảo ảnh dòng nước, nếu bị nhận lầm dáng mẹ. Cảm giác ấm áp sung sướng tuyệt vời “đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt” khi được trong lòng mẹ, cho ta thấy nỗi khao khát ấy cụ thể, xúc động biết chừng nào.

Phải như bé Hồng trong phút lăn vào lòng mẹ, “được bàn tay mẹ vuốt ve và gãi rôm ở sống lưng cho”, mới cảm thấy hết một nỗi “êm dịu vô cùng” mà chỉ mẹ mới có thể cho ta.

Chúng ta, ít người rơi vào cảnh đời cay đắng ấy, vì có mẹ chăm sóc, che chở. âu yếm. Em cũng may mắn như thế. Chính vì thế mà em cảm thương nỗi đau của thuở nhỏ Nguyên Hồng, nỗi đau của thân phận sống bơ vơ đầy tủi nhục, thèm khát tình thương. Qua tâm trạng của chú bé Hồng, em hiểu hơn những bạn nhỏ vì chiến tranh, vì thiên tai phải mất cha mẹ, họ khổ đau biết chừng nào. Dù xã hội, bà con có cưu mang, nuôi ăn học nhưng làm sao lấp nổi nỗi cô đơn, buồn tủi trong lòng những đứa con xa mẹ, mất mẹ. Nỗi đau ấy đeo đẳng con người suốt một đời. Và cũng suốt một đời, tìm đâu thấy Kìn tay quen thuộc vuốt ve âu yếm, lời ngọt ngào, trách mắng mến yêu, ruột thịt chỉ có ở mẹ. Hình ảnh và tâm tư của bé Hồng đã xúc động lòng em, khiến em thấy đầy đủ mọi niềm vui của mình được sống có mẹ là rất quý báu.

Xem thêm:  Đề số 11: Suy nghĩ của em về câu tục ngữ: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

Phân tích nhân vật Bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ – Bài làm 2

Nhân vật chú bé Hồng trong trích đoạn "Trong lòng mẹ" chính là cuộc đời và cảm xúc thật của nhà văn Nguyên Hồng thủa thiếu thời. Cuộc đời tác giả chịu nhiều thiệt thòi cay đắng, khi phải sống thiếu tình thương của cha mẹ. Tất cả những điều đó được tác giả viết lại trong tập hồi ký Thời thơ ấu vô cùng chân thực, xúc động.

Trích đoạn "Trong lòng mẹ" chỉ là một trích đoạn ngắn trong cả một cuốn hồi ký dài nhưng lại nói lên tính cách cũng như nội tâm của nhân vật bé Hồng một cách vô cùng sâu sắc.

Bé Hồng là một em bé ngoan có lòng hiếu thảo. Chú bé Hồng thương yêu mẹ mình vô bờ bến dù gần một năm trời em phải sống giữa sự ghẻ lạnh của nhà nội sau khi cha mất, mẹ em không chịu được sự dày vò chỉ trích từ nhà chồng nên bỏ về quê ngoại ở Thanh Hóa. Bỏ lại mình chú bé Hồng cho bà cô nuôi dưỡng.

Ngày ngày bà cô của bé Hồng thường xuyên dùng những lời lẽ vô cùng ác nghiệt, hà khắc để miệt thị mẹ của bé Hồng nhằm bôi nhọ danh dự và chia cắt tình mẫu tử thiêng liêng. Nhưng trong lòng bé Hồng luôn thương mẹ của mình, không vì những lời nói của bà cô mà hận mẹ.

Ngược lại bé Hồng luôn là đứa trẻ rất hiểu chuyện em thông cảm cho hành động của mẹ khi để mình cho nhà nội nuôi dưỡng. Khi bà cô xúc phạm mẹ của bé, cổ họng bé Hồng nghẹn ứ. Bé muốn vồ lấy cái gì đó mà nhai mà cắn, nghiền nát nó cho bớt tức giận.

Chính tình yêu thương yêu mến kính trọng mẹ của mình đã giúp bé Hồng trước sau nhận rõ được những điều ác ý từ bà cô cay độc ấy. Em thấy mẹ mình cần được che chở, yêu thương phải được sống hiên ngang, đàng hoàng trong cuộc đời này.

Trong lòng chú bé Hồng lúc nào cũng vẹn nguyên hình ảnh một người mẹ đáng yêu, đáng kính trọng với gương mặt vẫn tươi sáng đôi mắt, và nước da sáng hồng như lúc gia đình em còn quây quần đoàn tụ bên nhau, còn sung túc.

Chính vì thương yêu mẹ mình rất nhiều nên trong lòng bé Hồng chưa bao giờ muốn xa mẹ, em thấy chỉ có mẹ là người gần gũi thương yêu em nhất. Chỉ có mẹ là thương em thật lòng, chính vì vậy bé hồng luôn cảm thấy buồn tủi cô đơn khi phải sống nhờ nhà bà cô của mình.

Trước thái độ miệt thị của bà cô mình, bé Hồng luôn im lặng mặt cúi xuống đất trong lòng thì đau đớn thắt lại, khóe mắt cay cay, có lúc thì nước mắt em chảy dài, có khi nức nở òa khóc, thể hiện sự phẫn uất trước những lời cay nghiệt mà bà cô em nó về mẹ. Nó là thái độ thể hiện tình cảm yêu thương mẹ của em.Tình cờ được gặp mẹ, bé Hồng vô cùng vui mừng, hớn hở, chứa đựng cả sự tủi hổ, khiến chú bé òa khóc, nức nở.

Trong giây phút gục đầu vào lòng mẹ ngửi thấy mùi cơ thể mẹ, bé Hồng cảm nhận được mùi hương từ cơ thể mẹ, cảm nhận thấy sự ấm áp trong cơ thể, trái tim của mẹ. Mọi thứ trở nên lâng lâng bay bổng, thể hiện tình cảm mẫu tử vô cùng thiêng liêng.

Trong suốt một thời gian dài, chú bé Hồng đã nén đau thương sống những ngày tủi hờn, nén khát khao ước muốn gặp mẹ để sống lầm lũi, dấu đi những cảm xúc thật của mình. Nên khi nhìn thấy mẹ, chạy theo chiếc xe kéo có người phụ nữ giống mẹ mình hai chân em ríu lại.

Xem thêm:  Tả và so sánh hai người bạn ở lớp của em

Nỗi khát khao mãnh liệt ấy khiến chú bé Hồng hình dung tới sự tuyệt vọng của một người đang đi giữa sa mạc khát cháy cổ họng và nhìn thấy ảo ảnh là nước.

Nhưng khi biết đó chính là mẹ mình, được gục đầu vào trong lòng mẹ mà khóc cho thỏa thích cảm giác ấm áp sung sướng đó thật tuyệt vời nó mơn man khắp da thịt của chú bé. Nó thể hiện khát khao ước mơ chính đáng xúc động của một đứa trẻ khi được ở trong lòng mẹ.

Mỗi chúng ta ai sinh ra cũng có một người mẹ của mình, được sống trong sự yêu thương chăm sóc của cha mẹ chính là điều hạnh phúc vô bờ bến. Chính vì vậy, mà khi đọc trích đoạn "Trong lòng mẹ" cảm nhận được sự thiệt thòi mà tác giả Nguyên Hồng đã phải chịu khiến cho nhiều bạn đọc phải rưng rưng xúc động.

Qua tâm trạng của nhân vật bé Hồng, chúng ta hiểu hơn về những bạn nhỏ vì một lý do nào đó mà mất đi những người thương yêu ruột thịt nhất của mình. Họ thật là những người đáng thương biết bao.

Dù họ có thể được những người thân trong gia đình, họ hàng cưu mang nuôi dưỡng nhưng tất cả sẽ không thể nào sánh được tình cảm ruột thịt, máu mủ thân thiết giữa cha mẹ với con cái. Tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng gắn bó không gì có thể thay thế được.

Hình ảnh và những suy nghĩ sâu kín trong nội tâm của nhân vật bé Hồng khiến cho người đọc vô cùng xúc động, khiến cho những người có mẹ cảm thấy trân trọng những tình cảm mà cha mẹ đang dành cho mình thật là quý báu, lớn lao.

Phân tích nhân vật Bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ – Bài làm 3

Nguyên Hồng là một nhà thơ đã có nhiều những đóng góp lớn trong sự nghiệp văn học, và nhiều tác phẩm của ông đã để lại những giá trị to lớn cho người đọc, tiêu biểu đó là trong tác phẩm trong lòng mẹ tác giả đã thể hiện rõ và chi tiết được nhân vật bé Hồng. 

Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng đã kể lại những hình ảnh và chi tiết đặc sắc trong tình yêu thương của cậu bé đối với mẹ của mình, những hình ảnh được đan xen trong tác phẩm đã thể hiện được rõ ràng và chi tiết trong tác phẩm của mình, những hình ảnh đó đã để lại cho chúng ta những người đọc tác phẩm có những suy nghĩ sâu sắc và vô cùng thấu hiểu về nhân vật Hồng, nhân vật Hồng đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người đọc, từ một cậu bé rất đáng thương cha mất sớm, chỉ sống với người mẹ của mình nhưng rồi hoàn cảnh đưa đẩy, mẹ cậu là một người cũng phải chịu nhiều đau đớn, một cuộc đời của Hồng và mẹ trải qua những đau đớn khi cha của Hồng mất đi, mẹ Hồng bị mọi người ruồng bỏ, nhưng rồi không chịu được những áp lực gia đình nhà chồng mà mẹ Hồng đã phải bỏ nhà ra đi nơi khác kiếm sống bỏ lại Hồng ở lại đây.

Hình ảnh đó đã làm cho Hồng đau đớn khi người mẹ của mình không còn ở bên cạnh mình nữa, những đau đớn khi phải xa người mẹ của mình, nhưng rồi cậu cũng thấu hiểu hiểu được tình yêu của mình dành cho mẹ là vô bờ bến, những đau đớn mà mẹ phải gặp phải thật xót xa những hình ảnh đó đã làm cho cậu bé này có thêm động lực sống, ngày qua ngày Hồng sống với bà cô độc ác, bà ta dùng những lời nói làm cho tái tim của cậu bé này thật đau đớn xót xa, những hình ảnh đó đã mang trong cậu những hoài niệm lớn khi tình yêu mà cậu dành cho người mẹ của mình không có gì có thể thay đổi được, những đau đớn đó làm cho Hồng tủi hổ hơn, nhiều những chi tiết mà thể hiện được tấm lòng của Hồng đối với mẹ là vô cùng lớn lao, những điều đó đã tác động sâu sắc đến con người của Hồng.

Xem thêm:  Cảm nhận về tình cảm quê hương đất nước trong bài thơ Mùa xuân của tôi của Vũ Bằng

Những lời nói chua cay độc ác, nhằm tác động đến cậu bé này là người mẹ của cậu rất xấu thì cậu lại chỉ đau đớn và xót xa cho những hoàn cảnh như vậy, tình yêu thương của cậu với mẹ của mình không chỉ vì mấy lời nói độc ác của bà cô mà có thể thay đổi được, nỗi đau mà cậu bé phả đối mặt đó là những lời hỏi của bà cô: Hồng mày không vào Thanh Hóa chơi với mẹ mày sao, mẹ mày bậy giờ giàu có lắm không còn như trước đau, những lời cặn hỏi đó đã làm cho Hồng thêm đau đớn xót xa những nỗi xót xa đó tác động sâu sắc đên Hồng, một cậu bé nhưng đã mang trong mình những trái tim sắt đá những nỗi niềm đó khắc họa sâu sắc qua con người của Hồng, những hình ảnh đó tác động lớn đến những nỗi niềm sâu thẳm nó mang trong trái tim cậu bé này những hoài niệm và đau thương cho người mẹ của mình, cậu hiểu được tại sao người mẹ phải ra đi, những đau đớn này đã rày xé lấy tâm hồn của cậu.

Cậu bé đã thấu hiểu được những gì mà mẹ mình đã phải trải qua, giờ đây khi cậu đã đủ để hiểu được những điều đó thì những lời nói của bà cô độc ác đó không làm cho cậu ngừng thương nhớ và yêu quý người mẹ của mình, những hành động của bà cô chỉ làm cho cậu thấu hiểu được mẹ mình thật đáng thương, những hành động đó đã cho thấy cậu là một người con vô cùng có hiếu yêu thương mẹ của mình, những điều đó đã tạo nên những điều rất tuyệt vời và vô cùng đáng quý. Nhiều những hình ảnh khác cũng thể hiện rất chi tiết và rõ những điều đó, những mong muốn mà tác giả đã thể hiện mang những hình dáng của những tấm lòng vị tha bao dung và thấu hiểu được tấm lòng của người mẹ.

Khi Hồng luôn mong nhớ về người mẹ của mình, cậu tin rằng mẹ mình sẽ trở lại, điều đó thật đúng khi trái tim của người con lúc nào cũng hướng tới mẹ, một trái tim của người con đã thấu hiểu được những điều mà mẹ mình đã phải làm để có một cuốc ống tốt hơn, trong chi tiết tác giả nhìn thấy mẹ mình mờ ảo từ xa, nhưng trực giác đó thật đúng, khi cậu nhìn thấy mẹ mình thì đó là những điều rất tuyệt vời, những điều đã để lại bao nhiêu những rung động thiết tha bởi trong trái tim của Hồng mẹ sẽ quay trở lại, khi nhìn thấy mẹ cảm xúc của Hồng đã thay đổi, Hồng hiểu được những nỗi đau đó của mẹ mình, những nỗi đau đó thầm kín và sâu sắc thấm đẫm trong lòng của người con này, chạy ra ôm mẹ trái tim nghẹn đứng.

Hình ảnh đó đã đủ để chúng ta thấy được những điều rất lớn lao trong tâm hồn của người, chi tiết đã thể hiện được điều đó là những hành động và nó vang vọng đến tâm hồn của người, những hành động của một người có nhiều yêu thương, tình cảm của Hồng đối với mẹ mình là vô bờ bến nó mang dáng vóc của một con người có trái tim nồng hậu và thấu hiểu. 

Trong lòng mẹ đã thể hiện rõ tình cảm của cậu bé Hồng đối với người mẹ của mình, những hình ảnh đó đã thể hiện Hồng là một người có tấm lòng yêu thương mẹ của mình vô bờ bến, và bao dung nhân hậu trước hoàn cảnh sống khó khăn.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Phân tích nhân vật Bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Phân tích nhân vật Bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment