Văn mẫu lớp 9

Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố

Đề bài: Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố

Bài làm

Ngô Tất Tố là một trong những nhà văn hiện thực nổi tiếng trên văn đàn Việt Nam hiện đại. Các tác phẩm của ông mang một giá trị hiện thực sâu sắc khi đã có những phản ánh sinh động, cụ thể và thiết thực xã hội phong kiến thực dân với nhiều cái xấu, cái ác đã gieo giắc bao nỗi khổ đau, bất hạnh cho đồng bào dân tộc. Và Tắt đèn là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Ngô Tất Tố ở mảng đề tài này. Nhân vật chị Dậu trong tác phẩm Tắt đèn là nhân vật điển hình, tiêu biểu cho thân phận những người nông dân, những người phụ nữ thời kì trước với những phẩm chất rất đáng trân trọng và ngợi ca. Cuộc đời và con người của chị Dậu được Ngô Tất Tố phản ánh rất chân thực và cụ thể qua tác phẩm Tắt đèn và cụ thể hơn là ở đoạn trích Tức nước vỡ bờ.

Chị Dậu vẫn còn rất trẻ dù đã lập ra đình từ sớm và cũng đã có hai mụn con. Gia đình chị từ trước cũng thuộc dòng khá giả nhưng vì không may tai họa cứ liên tục ập xuống, hết phải lo cho mẹ chồng, lại đến lo cho em trai chồng, ma chay, tế lễ nhiều sự phải lo toan khiến cho gia đình chi trở nên khánh kiệt. Đã túng lại thêm đói vì vụ thuế sưu, không những phải gánh đinh cho những nam nhân trong gia đình, ngay đến cả người đã chết – cậu em chồng của chị Dậu, cũng vẫn bị bắt sưu. Gia đình thiếu đói, không những thế anh Dậu lại đang lâm bệnh nặng, một mình chị phải gồng gánh chuyện gia đình, hết cách, chị đành nhắm mắt buông xuôi đem bán đứa con gái mình rứt ruột sinh thành và đàn chó vì mấy đồng bạc nộp sưu. Đau đớn, thấy nhục nhã vì phận làm cha làm mẹ không lo được cho con, chị Dậu còn cay đắng hơn, khi đến nước ấy mà vẫn không đủ tiền nộp thuế sưu.

Xem thêm:  Nêu cảm nhận của em về hình ảnh hàng tre trong khổ thơ đầu bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

phan tich nhan vat chi dau trong doan trich tuc nuoc vo bo cua ngo tat to - Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố

Phân tích nhân vật chị Dậu

Và hậu quả là anh Dậu bị lính tráng bắt lôi ra đình chịu tội, bị đánh đến mức chết đi sống lại mới cho về. Chị Dậu vô cùng đau đớn, xót xa, lo lắng cho chồng khôn xiết. Chị bưng cháo nóng dỗ dành chồng ăn uống lấy sức, cảnh nhà cơ cực như vậy nhưng chị vẫn cố nhẹ nhàng giữ hòa khí, cũng chỉ vì chị quá yê thương chồng con của mình mà chấp nhận hết thua thiệt về phần mình. Ấy vậy mà cũng có yên với với lũ tay sai đâu, chúng vẫn tìm cách bắt nẹt anh Dậu tới cùng, tức nước vỡ bờ, chị đứng lên chống lại bọn tay sai để bảo vệ chồng. Trong khi chồng chị ốm nặng, mệt đến lả người đến không biết gì thì bọn tay sai vẫn không chịu buông tha, vẫn lôi kéo đánh đạp anh, là một người vợ, chứng kiến cảnh này, chị Dậu cam lòng sao được, hết nước hết cái cầu xin, van lạy: “Khốn nạn nhà cháu đã không có, dẫu ông có chửi mắng cũng thế thôi, xin ông trông lại” mà bọn tay sai cũng không nhỏ lấy chút lòng thương, uất tức quá chị vùng dậy: “Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem”. Nhanh như cắt, chị nắm lấy gậy của một tên cai lệ, rồi nhanh hơn, túm tóc hắn, đẩy một phát làm hắn ngã nhào…

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Thúy Kiều trong truyện Kiều của Nguyễn Du

Chị Dậu đã cam chịu, nhưng hết nước hết cái van lạy nhưng bọn cai lệ vẫn không có chút tình người mà cảm cho tấm chân tình của chị Dậu, uất quá nên chị Dậu mới đứng dậy đấu tranh: “Thà ngồi tù chứ đề cho bọn chúng làm tình làm tội mãi thế tôi không chịu được” là một câu nói rất hay của chị Dậu thể hiện sức mạnh, chí khí của chị, một người nông dân có nghị lực, có suy nghĩ và đồng thời câu nói đó cũng thể hiện quan điểm: “Ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh”.

Tất cả những hành động và việc làm của chị Dậu đều xuất phát từ tấm lòng yêu thương chồng con sâu săc. Bao nhiêu sự vụ khiến chị không thể không nói lên lời phẫn uất, thực sự chị Dậu cảm phẫn ngột ngạt vô cùng với cuộc sống bị áp bức bóc lột một cách vô lý và tàn tạ, chị đã phải bán cả đứa con mà chị dứt ruột đẻ ra mà vẫn không yên thân với những thứ vô lý, đó cũng chính là nguyên do chính dẫn đến sự đấu tranh của chị Dậu.

Mai Anh

Post Comment